Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จักเว็บไซต์ Fandom หรือเดิมคือ Wikia เว็บไซต์ที่นำเอนจิน MediaWiki ตัวเดียวกับของ Wikipedia มาให้บริการชุมชนผู้ชื่นชอบภาพยนตร์ ซีรีส์ วิดีโอเกม การ์ตูน นิยาย ฯลฯ โดยใช้โมเดลธุรกิจหารายได้จากโฆษณา

Fandom ก่อตั้งเมื่อปี 2004 โดย Jimmy Wales ผู้สร้าง Wikipedia แต่ขายให้กลุ่มทุน TPG Capital ไปเมื่อปี 2018

ล่าสุด Fandom ประกาศซื้อกิจการเว็บไซต์สายเกม-หนัง-ทีวี ชุดใหญ่จากเจ้าของเดิม Red Ventures ได้แก่ GameSpot, Metacritic, TV Guide, GameFAQs, Giant Bomb, Cord Cutters News, Comic Vine เพื่อสร้างเครือข่ายเว็บไซต์ที่มีผู้ชม 300 ล้านคนต่อเดือน มีเนื้อหา 40 ล้าหน้า และมีผู้เขียน Wiki จำนวน 250,000 คน ผงาดขึ้นเป็นแพลตฟอร์มโฆษณาอันดับ 14 ของสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

ชาว Blognone ที่ชอบการ์ตูน นิยาย เกม หรือภาพยนตร์ น่าจะคุ้นเคยกับชื่อ Wikia บริษัทของ Jimmy Wales ผู้ก่อตั้ง Wikipedia ที่ทำระบบโฮสต์ซอฟต์แวร์ตัวเดียวกัน (MediaWiki) แต่เปิดให้ "ใครก็ได้" มาสร้าง Wiki เฉพาะเรื่องแทนการสร้างสารานุกรมแบบ Wikipedia

Wikia เติบใหญ่ในฐานะแหล่งรวมข้อมูลของซีรีส์บันเทิงชนิดต่างๆ ปัจจุบัน Wikia มีเว็บย่อยกว่า 360,000 เว็บ และมียอดผู้เข้าชมมากกว่าเดือนละ 190 ล้านคน ก้าวใหม่ล่าสุดของ Wikia จึงเป็นส่วนต่อขยายของแฟนคลับเหล่านี้ โดยเปิดหน้าแรกของ Wikia.com เป็นเว็บใหม่ชื่อ Fandom

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำกันได้ เราเคยรายงานข่าวเก่าเรื่อง Wikia Search ของ Jimmy Wales ผู้ก่อตั้งวิกิพีเดีย

แต่ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจทำให้ฝันของ Jimmy Wales ไม่สามารถเป็นจริงได้ เนื่องจากเป็นโครงการในระยะยาวมากเกินไป Wales คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 2 ปีถึงจะอยู่ในสถานะที่ใช้งานได้จริง เขาจึงประกาศปิดตัว Wikia Search ในวันที่ 31 มีนาคม 2009 และบอกว่าจะกลับมาอีกครั้งเมื่อโอกาสอำนวยในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jimmy Wales ผู้ก่อตั้ง Wikipedia ได้แยกตัวไปเปิดกิจการเว็บไซต์ของตัวเองที่ใช้แนวคิดของ Wiki มาแล้วหลายแห่ง เช่น

  • Wikia - เว็บไซต์สำหรับคนที่อยากมี Wiki เป็นของตัวเอง โดยใช้เอนจิน MediaWiki
  • Wikia Search - เครื่องมือค้นหาที่จัดอันดับด้วยคน (ดูข่าวเก่า มินิรีวิว: Wikia Search)

ผลิตภัณฑ์ล่าสุดของตระกูล Wikia คือ Wikianswers เว็บไซต์ถาม-ตอบ แบบเดียวกับ Yahoo! Answers

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครยังจำกันได้ เมื่อกลางปีที่แล้ว Jimmy Wales ผู้ก่อตั้ง Wikipedia ได้เผยแผนการทำ search engine โดยใช้เทคโนโลยีวิกิ (ผู้ใช้ช่วยกันแก้ไขผลการค้นหา) ในชื่อ Wikia Search และหายเงียบไปครึ่งปี

ตอนนี้ Wikia Search เวอร์ชันอัลฟ่าออกมาให้ลองเล่นแล้ว ยังทำอะไรไม่ได้มากนัก ผมเห็น Michael Arrington แห่ง Techcrunch รีวิวเสียย่ำแย่ (Wikia Search Is A Complete Letdown) เลยอยากรู้จนต้องลอง สุดท้ายได้มินิรีวิวสั้นๆ ออกมาให้ดูกัน