สองผู้ยิ่งใหญ่ของโลกยุคสมัยนี้มาพบกันจนได้ เมื่อ Jack Ma แห่ง Alibaba เดินทางมาพบว่าที่ประธานาธิบดี Donald Trump ที่ตึก Trump Tower เมื่อวานนี้
สาระสำคัญของการพบปะคือแผนการจ้างงานในสหรัฐตามนโยบายของ Trump โดยหลังทั้งสองพบกันแล้ว ทวิตเตอร์ของ Alibaba ก็ออกมาโพสต์ว่า Alibaba ต้องการจ้างงานในสหรัฐจำนวน 1 ล้านตำแหน่งในอีก 5 ปีข้างหน้า และต้องการทำตัวเป็นสะพานให้ธุรกิจขนาดเล็กและเกษตรกรของสหรัฐ สามารถส่งสินค้าไปขายคนชั้นกลางในเมืองจีนได้ง่ายขึ้น
ฝั่งของ Donald Trump ให้สัมภาษณ์ชม Jack Ma ว่าเป็นผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก และเขารักอเมริกา (He loves this country)
ที่มา - Business Insider

$BABA wants to create US jobs by helping US small businesses and farmers sell to China's 300 million-strong middle class. https://t.co/VdkR4rBj3Z
— Alibaba Group (@AlibabaGroup) January 9, 2017
Alizila coverage on meeting between Jack Ma and @realDonaldTrump where Ma discussed plans to create 1MM U.S. jobs. https://t.co/dYnF3YE8ua pic.twitter.com/eoWaizeC0x
— Alibaba Group (@AlibabaGroup) January 9, 2017
Here is small sample of the U.S. products on our platform. Goal is to support 1 million SMEs export to China in 5yrs https://t.co/OAN7TFe68I pic.twitter.com/pPViDhUb4I
— Alibaba Group (@AlibabaGroup) January 9, 2017
Here's an example of how Alibaba is unlocking the China market for U.S. small businesses and entrepreneurs $BABA pic.twitter.com/FMlqonuVAu
— Alibaba Group (@AlibabaGroup) January 9, 2017
on
ตอนแรกผมนึกว่าไม่ดีงานนี้
waroonh Tue, 10/01/2017 - 09:47
ตอนแรกผมนึกว่าไม่ดีงานนี้ สหรัฐต้องตายแน่ๆ
แต่ทำไปทำมาก็เข้าท่าเหมือนกันนะครับ
โลกเปลี่ยนไปแล้ว
je901 Tue, 10/01/2017 - 10:00
โลกเปลี่ยนไปแล้ว จีนซื้อผลผลิตการเกษตรจากอเมริกา
อีก 5 ปี amazon เจ๊งแหงๆ
Guidenogo Tue, 10/01/2017 - 10:15
อีก 5 ปี amazon เจ๊งแหงๆ
ต่อไปไทยจะขายสินค้าเกษตรกับใค
100dej Tue, 10/01/2017 - 10:23
ต่อไปไทยจะขายสินค้าเกษตรกับใคร จีนจะไปซื้อ USA ล่ะ มีผลประโยชน์ตอบแทนกัน
สงสัยจะไปทางฝั่งรัฐเซียไม่ก็ป
animateex Tue, 10/01/2017 - 10:36
In reply to ต่อไปไทยจะขายสินค้าเกษตรกับใค by 100dej
สงสัยจะไปทางฝั่งรัฐเซียไม่ก็ประเทศยุโรปตะวันออกเพราะเห็นมีข่าวดิวเรื่องอาวุธโผล่มาเรื่อยๆ
ผมถามจริงๆเถอะ
gotobanana Tue, 10/01/2017 - 22:03
In reply to ต่อไปไทยจะขายสินค้าเกษตรกับใค by 100dej
ผมถามจริงๆเถอะ สินค้าเกษตรไทยกับเมกา นี้เหมือนกันตรงไหนต่างกันคนละเรื่อง แล้วผมมองว่าTrump เข้ามานี้ดีต่อไทยแน่นอน เพราะเข้าจะเป็นผู้ผลิตอีกรายในโลก ซึ่งตอนนี้มีแต่จีน แต่ต่อไปจะมีเมกามาอีก การแข่งนั้นด้านราคาของสินค้าจะมีมากขึ้น จากการที่บ้านเราผูกขาดจากจีนเจ้าเดียวมาตลอด
อยากทำอะไรก็ส่วนนึง
indyend Tue, 10/01/2017 - 10:26
อยากทำอะไรก็ส่วนนึง ผู้บริโภคต้องการอะไรก็อีกส่วนนึง พักเดียว ตายคู่
Jack Ma ซื้อสหรัฐไปแล้ว
A4 Tue, 10/01/2017 - 10:44
Jack Ma ซื้อสหรัฐไปแล้ว
วลี คุ้นๆ
mbdsc28 Tue, 10/01/2017 - 11:44
In reply to Jack Ma ซื้อสหรัฐไปแล้ว by A4
วลี คุ้นๆ
การเข้าไปเปิดและทำธุรกิจโดยบอ
McKay Tue, 10/01/2017 - 20:19
In reply to Jack Ma ซื้อสหรัฐไปแล้ว by A4
การเข้าไปเปิดและทำธุรกิจโดยบอกว่าจะทำอะไร แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐโดยตรง(ไม่ใข่เชิงนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อรายอื่นๆด้วย) นั้นแตกต่างจากของไทยมากครับ
ส่วนตัวก็ยังมองเหมือนเดิมว่า Trump กำลังเล่นกับความโกรธเกลียดและความกลัว และกำลังผลักดันนโยบายที่เป็นไปได้ยากอยู่ ผมไม่เชื่อว่าสหรัฐที่มีรายได้แรงงานขั้นต่ำที่ $7.25 ต่อชั่วโมง(หลายๆรัฐสูงกว่านี้) จะสามารถสร้างผลิตผลเกษตรเพื่อเข้าไปขายในจีนได้อย่างที่ Ma อ้างครับ
Ma เองนี่จะเล็งเจาะตลาด USA อยู่ แรงงาน 1 ล้านคนอาจจะเป็นไปได้จริง แต่ตลาดของสินค้าน่าจะอยู่ที่ USA เหมือนเดิม ส่วนผลเสียจะเกิดกับ Amazon ที่ครองตลาดในตอนนี้อยู่มากกว่า
ปล. แนะนำให้อ่านข่าวนี้ครับ
โลกเปลี่ยนเร็วกว่าที่คิด
zalapao Tue, 10/01/2017 - 11:11
โลกเปลี่ยนเร็วกว่าที่คิด
Jack Ma อยู่เป็นจริงๆ
0FFiiz Tue, 10/01/2017 - 11:24
Jack Ma อยู่เป็นจริงๆ
ไปอเมริกา เข้าหาประธานาธิบดี
มาไทย เข้าหา CP
ถ้าจีนเปลี่ยนระบอบการปกครองเป
isk Tue, 10/01/2017 - 12:42
ถ้าจีนเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นประชาธิปไตย ประเทศเจริญกว่านี้มั๊ย หรือว่าประเทศจะแตกเป็นเสี่ยงๆ
ส่วนตัวผมว่าเปลี่ยนตอนนี้แตกค
YF-01 Tue, 10/01/2017 - 13:04
In reply to ถ้าจีนเปลี่ยนระบอบการปกครองเป by isk
ส่วนตัวผมว่าเปลี่ยนตอนนี้แตกครับ
พื้นที่ใหญ่ก็คงต้องใช้ระบบแบบ
100dej Tue, 10/01/2017 - 14:23
In reply to ถ้าจีนเปลี่ยนระบอบการปกครองเป by isk
พื้นที่ใหญ่ก็คงต้องใช้ระบบแบบสหรัฐ
ที่จีนมีการแบ่งเป็นมณฑลไม่ใช่
cittavuddho Tue, 10/01/2017 - 19:07
In reply to ถ้าจีนเปลี่ยนระบอบการปกครองเป by isk
ที่จีนมีการแบ่งเป็นมณฑลไม่ใช่รัฐ หลักๆก็พวก ปักกิ่ง นานกิง เสฉวน กว้างตุ้ง และที่ห่างออกไปก็พวก 12ปันนา(พุทธเถรวาท) ซินเกียง(อิสลาม) ที่เจริญก็เจริญเกิน ที่ห่างไกลระบบไฟฟ้าประปาไม่ต่างจากยุค 100 ปีก่อนก็มี พูดกันตามตรงถ้าไม่มีพรรคคอมฯและการปิดประเทศหลายปีก่อน บ้านเมืองอาจแตกแยกไปแล้ว