Nintendo Switch

มาตามนัด เมื่อนินเท็นโดได้ปล่อยพรีวิวเทรลเลอร์ของคอนโซลตัวใหม่ (เร็วกว่าที่ระบุในข่าวเก่า 1 ชม ซึ่งผมอาจจะคำนวนเวลาพลาด) ในชื่อ Nintendo Switch (ไม่ใช่ Nintendo NX อย่างที่ลือ) คอนโซลแบบไฮบริด พร้อมคอนโทรลเลอร์แบบถอดได้

ของใหม่ที่เด่นชัดที่สุดใน Nintendo Switch คือคอนโทรลเลอร์ซ้ายขวาสามารถถอดออกมาได้ โดยด้านซ้ายยังคงเป็นปุ่มควบคุมแบบอนาล็อคและปุ่มควบคุมทิศทาง ขณะที่ด้านขวา นอกจากปุ่มคำสั่ง A/B/X/Y แล้วยังมีปุ่มอนาล็อคเพิ่มเข้ามาอีกปุ่มด้วย

เทรลเลอร์เผยให้เห็นการใช้งานต่างๆ อย่างการต่อ Nintendo Switch เข้ากับ Switch Dock เพื่อเชื่อมต่อไปยังทีวี (ตามข่าวลือ) โดยถอดคอนโทรลเลอร์ Joy-Con ออกมาต่อเป็นจอยสติ๊กอันเดียวด้วย Joy-Con Grip รวมไปถึงสามารถแบ่งใช้งาน Joy-Con ทั้ง 2 ข้างเป็น 2 จอยสติ๊กขนาดเล็กก็ได้ หรือแม้แต่เชื่อมต่อเล่นกับจอยสติ๊กแยกต่างหาก ที่รูปร่างคล้ายกับจอยสติ๊กของ Xbox ก็ได้

ขณะที่ตัวเครื่องใช้ซีพียู Tegra ไม่ระบุรุ่นของ Nvidia มาพร้อมขาตั้ง (kick-stand) รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายไร้สายกับอีกเครื่องที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ และในช่วงท้ายของเทรลเลอร์ เหมือนนินเท็นโดจะใบ้ว่า Nintendo Switch รองรับการเชื่อมต่อบทแพลตฟอร์มพร้อมกันได้สูงสุด 8 เครื่อง (?) สำหรับการแข่งขัน e-sport ด้วย

หากเป็นไปตามที่นินเท็นโดเคยระบุว่า Nintendo Switch จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมปีหน้าครับ

ที่มา - Nintendo, Engadget

gallery01

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

กำลังมองว่า นินเทนโดคงจับตลาดกลุ่มที่มีกิจกรรมประจำวันบ่อยๆ ที่ลึกๆก็ไม่อยากพลาดประสบการณ์จากการเล่นเกมในจอทีวีสินะ

คิดว่าที่ทำกับเกมเก่าๆ เพราะว่ามันไม่มีระบบเซฟครับ ส่วนเกมปัจจุบันผมว่าหายากมากๆ ที่จะไม่มีระบบเซฟครับ

Savestate แบบ emu มันก็โกงจริงๆ แหละครับ แต่ก็สามารถทำให้เป็นแบบ sleep, hibernate app เหมือนที่ mobile เดี๋ยวนี้เป็นอยู่ก็ได้นี่ครับ คือ ผู้ใช้ไม่สามารถควบคุมได้ว่าจะ save หรือ load ที่จุดไหน

แต่ที่ผมพูดเป็น savestate เพราะมันจะต้องรับประกันได้ว่าพอ sleep ไปแล้วเมื่อ wake ขึ้นมาจะต้องต่อจากจุดเดิมเป๊ะๆ ทันที ไม่ใช่ให้กลับไปหน้าจอ start game ใหม่อีกรอบ แล้วค่อย auto load ซึ่งมันไม่ลื่นไหลพอที่จะให้พกไปเล่นนอกบ้าน

เครื่องนี้มันยิงโดนผมตรงแบ่ง joypad ให้เป็นอันเล็ก 2 อันแล้วเล่น 2P ได้นี่แหละ

สมัยก่อนเคยเล่นอยู่ game นึงใน PS1 เป็นแนว minigame party โดยสามารถแบ่ง joy อันเดียวจับคนละข้างเล่นได้ 2P แบบนี้เลย (x 2 joypad = 4P) แต่ติดปัญหาที่น้องของผมมันเล่นใส่อารมณ์มาก กระชาก joypad หลุดจากมือผมเลย -*-

Remma Thu, 20/10/2016 - 22:42

ไม่รู้สิ ความรู้สึกตอนนี้เหมือนย้อนไปตอนดูเปิดตัว WiiU เลย

น่าสนมากๆเลยนะเนี่ย เพราะทุกวันนี้ก็อยากเล่นเกม Console แต่ไม่ซื้อเครื่อง Console เพราะคิดว่าเล่นไม่คุ้ม เป็นคนไม่อยู่กับที่เลยจัด 3DS มา

กราฟฟิกใช้ได้เลยแฮะ
น่าแปลกที่สมาร์ทโฟนไม่ค่อยมีเกมเน้นกราฟฟิกเท่าไหร่ ทั้งๆที่สเป็คก็ไปใกลมากแล้ว

ผมชอบคอนเซปต์นแต่่แต่ว่าโฆษณาบางช่วงมันให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีเลย
อย่างตอนแรกที่หมามาชวนไปเล่น แต่กลับพกเครื่องเกมไปเล่นข้างนอก ไม่สนใจหมา
หรือเพื่อนเรียกไปแฮงค์เอ้าท์ที่ร้านอาหาร แต่เอาเกมไปเล่นแทนที่จะใช้เวลาสื่อสารกัน
เหมือนจะสื่อว่าเล่นได้ทุกที่ต่อเนื่อง ไม่ขาดช่วง
แต่ตรงจุดนี้ผมว่ามันสื่อออกมาไม่ค่อยดีนะ

แอบคิดเหมือนกัน รู้สึกแย้ง ๆ ยังไงก็ไม่รู้ เหมือนกับว่าเกมมันควรเล่นที่บ้าน เพราะทุกวันนี้แค่มือถือก็ทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างน้อยลงไปมากแล้ว

แทนที่จะได้ดูอาทิตย์ตกยามเย็น
แทนที่จะได้เล่นบาส ออกกำลังกาย พักสายตา
แทนที่จะได้ไป รวมกลุ่มปาร์ตี้คุยกันเรื่องราวในชีวิต

แต่ไอเดียเครื่องมันดีจริงๆ นึกว่าฝันไป

ใช่ครับ เขาใส่เข้ามามากจนเกินงามซะจนหลายคนในคลิปเหมือนออกอาการติดเกมส์งอมแงมมากกว่าจะดูเป็นกิจกรรมยามว่าง

ดูแล้วเหมือนจริง ๆ คือ tablet ที่เล่นเกมได้ดี ขายพร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วงอย่าง TV Mount, Controller บลาบลา

เหมือน nintendo จะเริ่มเข้าตลาดมือถือจริงจังแล้วตอนนี้

ก็เขาเป็นเจ้าพ่อ handheld มาตั้งนานแล้วนี่ครับ
แค่หยิบ hardware ที่มีพร้อมให้ใช้แล้วมาประกอบกัน กับเปลี่ยนหน้าตาสินค้าให้เข้ากับยุคสมัยก็เท่านั้นเอง

PikaboyZ Thu, 20/10/2016 - 23:33

จริงๆ อยากให้มีจอยที่เป็นเหมือน wii คือใช้จับความเคลื่อนไหวได้ด้วยไรงี้ จะหลากหลายขึ้นอีก

สงสัยอย่างเดียวว่ามาแทนเครื่องอะไรบ้าง แทน Wii U น่าจะชัวร์ แต่แทน 3DS ด้วยไหม เกมก็เป็นตลับซะด้วย ถ้าแทน 3DS ด้วยจะจัดการเรื่องเหลือจอเดียวยังไง ถ้าไม่แทน มันจะทับซ้อนกันไหม แล้วที่โปเกม่อนคอมปานีบอกทำเกมแน่นอน เกมแบบไหน Pokken หรือภาคหลักแบบ Sun/Moon โอ๊ยสงสัยไปหมด

มาแทนทั้ง Wii-U และ 3DS พร้อมๆกันเลยครับ

เป็นทั้งเครื่องเกมประจำบ้าน(Home Console)และเครื่องเกมแบบพกพา(Handheld Console)

เนื่องจากที่ผ่านมาNintendoประสบปัญหาต้องพัฒนาเกมและดูแลสำหรับเครื่องเกมทั้ง2ระบบ ทำให้ผลิตเกมช้าและดูแลระบบได้ไม่ดีพอ

มารอบนี้ควบรวมเครื่องเป็นHybrid ผลิตเกมครั้งเดียว เล่นได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

ก็น่าจะทำอะไรได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากย่ิงขึ้นครับ

เรื่องที่ต้องดูแลทั้ง 2 ระบบ ไปพร้อมกับ กับ hybrid ทำให้ผมนึกถึง game ที่ออกมาเป็น ภาคเดียวกับเป๊ะๆ จนเอา console กับ handheld มาเล่นด้วยกันเลย
เช่น Final Fantasy: Echoes of Time

บ่อยครั้งเวลาเล่นเสร็จวันรุ่งขึ้นจะรู้สึกอารมณ์ค้างอยากเล่นต่อ ทีนี้ก็พกออกไปด้วยเลย ชอบตรงจอยแยกเล่นได้ 2 คนพร้อมกัน มันส์ล่ะทีนี้!

ถ้าทำเกมส์ลง google play แล้วขายเป็นฮาร์ดแวร์เสริมจะสุดยอดมากเลยครับ
เพราะดูแล้วมันก็ไม่ได้ต่างกับแท็บเล็ตจ้าวอื่นเพียงแต่ทำมาเพื่อนเน้นเล่นเกมส์ แต่ถ้ามองกลับไปเป็นแท็บเล็ตถ้าซื้อมาแล้วเอามาเล่นได้แค่เกมส์หรือ Ecosystem ของนินเองก็เสียดายอยู่เหมือนกัน

คงเกิดเหตุการณ์ประมาณตื่นมาเช้าวันเสาร์ หายมั่นปั้นมือว่าจะโม่เกมข้ามคืน พอลงมาที่ห้องนั่งเล่นพบว่า...เครื่องไม่อยุู่ มีคนในบ้านพกออกไปแล้ว -*-

ชิ้นส่วนเยอะเกินไปอายุใช้งานไม่น่ายาว นานๆ ไปมีหลวม หลุด ร่วงหาย

การพกพาก็ใหญ่กว่า smart phone แถมยังมีหลายขิ้น กลายเป็นสร้างภาระในการเดินทาง
สักพักจะเกิดความเบื่อแบบ LG G5

แบบนี้ต้องจัดสักเครื่อง

เหมาะสำหรับคุณผู้ชายที่กำลังเล่นเกม และคุณผู้หญิงให้พาไปช้อปปิ้ง สุดท้ายคุณผู้หญิงเลือกและลองเสื้อผ้า คุณผู้ชายนั่งรอก็กดเกมไป