ในยุคที่อะไรๆ ก็สมาร์ท ย่อมหนีไม่พ้นการตกเป็นเป้าโจมตีอย่างแน่นอน รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็หนีไม่พ้น โดยกลุ่มนักวิจัยชาวจีนจาก Keen Security Lab ได้อัพโหลดวิดีโอสาธิตการแฮกรถยนต์ Tesla Model S หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเลื่อนเบาะไปจนถึงสั่งให้รถเบรกจากระยะไกล
ทีมนักวิจัยนำโดย Sen Nie นักวิจัยอาวุโสของ Keen Security Lab ได้สาธิตการแฮก Tesla Model S P85 เดิมๆ ไม่ได้ปรับแต่งใดๆ เริ่มด้วยการสั่งเปิดหลังคาซันรูฟจากระยะไกล จากนั้นก็โชว์เปิดไฟเลี้ยวและปรับเบาะ
ต่อมาทีมงานได้โชว์แฮกรถ Tesla Model S 75D รุ่นใหม่ โดยบอกให้พิธีกรไปนั่งในรถแล้วค้นหาสถานีชาร์จไฟที่ใกล้ที่สุด ระหว่างนั้นนักวิจัยก็ป้อนคำสั่งเข้าไปในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่อยู่ใกล้ๆ เมื่อพิธีกรค้นหาเสร็จและเดินออกมาคุยด้วย นักวิจัยก็บอกให้เขากลับเข้าไปในรถอีกครั้ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือทีมงานอัพโหลดรูปโลโก้ Keen Security Lab ขึ้นไปแสดงบนหน้าจอหลักและหน้าปัดของรถ และพิธีกรไม่สามารถทำอะไรได้เลย
จากนั้นทีมงานก็โชว์การควบคุมรถขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่อยู่ เช่นเปิดที่ปัดน้ำฝน, พับกระจกข้าง หรือแม้กระทั่งสั่งเปิดท้ายรถก็ยังได้ สุดท้าย Sen Nie ได้โทรศัพท์ไปหา Wenkei Zhang เพื่อนนักวิจัยที่อยู่ห่างออกไป 12 ไมล์เพื่อสั่งให้รถเบรก โดยพิธีกรได้ปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ และ Sen Nie ก็ให้สัญญาณ Wenkei ทางโทรศัพท์แล้วเขาก็สั่งให้รถหยุดได้ทันที
ทีมนักวิจัยบอกว่าได้ส่งข้อมูลทั้งหมดให้ Tesla แล้ว และโฆษกของ Tesla ก็ระบุว่าบริษัทได้อุดช่องโหว่ทั้งหมดแล้วเรียบร้อย โดยใช้เวลาเพียง 10 วันหลังได้รับข้อมูลเหล่านั้น และปล่อยอัพเดตออกมาเป็นเวอร์ชัน 7.1, 2.36.31 ซึ่งล่าสุด Tesla เพิ่งปล่อยอัพเดต 8.0 ออกมา แปลว่าการแฮกนี้น่าจะถูกถ่ายทำไว้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ก่อนจะสามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้
ที่มา - The Register
บทความแนะนำอ่านเพิ่มเติม: มหากาพย์ GM กับการแก้ปัญหารถยนต์ถูกแฮกผ่านระบบ OnStar ที่ดำเนินมาเกือบ 5 ปี

on
ปร๊ะหล่อเลยถือว่าเป็นการหาบั๊
Jirawat Thu, 22/09/2016 - 07:28
ปร๊ะหล่อเลยถือว่าเป็นการหาบั๊ก555
White hat
nario Thu, 22/09/2016 - 07:55
White hat
หน.ทีมนี่เด็กผีชัด ๆ
Greatpot Thu, 22/09/2016 - 09:05
หน.ทีมนี่เด็กผีชัด ๆ
ทีมที่แพ้ 3 นัดติด
bflower Thu, 22/09/2016 - 10:55
In reply to หน.ทีมนี่เด็กผีชัด ๆ by Greatpot
ทีมที่แพ้ 3 นัดติด(Hat trick) แถมมี 3 ประสาน R.
ooneyI.brahimovićP.ogbaน่ะรึเมื่อคืนแก้ตัวสำเร็จแล้วครับ
nrml Thu, 22/09/2016 - 11:09
In reply to ทีมที่แพ้ 3 นัดติด by bflower
เมื่อคืนแก้ตัวสำเร็จแล้วครับ ถ้าแพ้ต่ออีกนัดนี่น่าจะกู่ไม่กลับแน่ๆ เลย
อ่อ แบบนี้เอง
bflower Thu, 22/09/2016 - 14:31
In reply to เมื่อคืนแก้ตัวสำเร็จแล้วครับ by nrml
อ่อ แบบนี้เอง ไม่ได้ตามข่าวมาสองสามวัน อิอิ
คาร์บอมบ์ยุคใหม่ -_-
100dej Thu, 22/09/2016 - 09:08
คาร์บอมบ์ยุคใหม่ -_-
Tesla 10 วัน GM 5 ปี
loptar Thu, 22/09/2016 - 10:00
Tesla 10 วัน
GM 5 ปี
แค่สั่งเบรคได้จากระยะไกล
toooooooon Thu, 22/09/2016 - 10:15
In reply to Tesla 10 วัน GM 5 ปี by loptar
แค่สั่งเบรคได้จากระยะไกล ก็สยองอยู่ครับ ถ้าไม่รีบอุดช่องโหว่
GM
hisoft Thu, 22/09/2016 - 10:28
In reply to แค่สั่งเบรคได้จากระยะไกล by toooooooon
GM นี่ตัดเบรคทิ้งให้เบรคไม่ได้เลยนะครับ
ระบบมันต่างกันตั้งแต่พื้นฐานแ
BlackMiracle Thu, 22/09/2016 - 10:29
In reply to Tesla 10 วัน GM 5 ปี by loptar
ระบบมันต่างกันตั้งแต่พื้นฐานแล้วครับ ไม่น่าจะเทียบกันได้ ของ GM ไม่ได้ออกแบบมาให้อัพเดต OTA ได้เลย
สั่งเบรคแล้วไฟเบรคไม่ติดด้วย
nessuchan Thu, 22/09/2016 - 11:51
สั่งเบรคแล้วไฟเบรคไม่ติดด้วย โว้ว ๆ ๆ