Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามข้อมูลข่าวสารวงการไอทีมาบ้าง คงคุ้นเคยกับคำว่า "ซิลิคอนวัลเลย์" ซึ่งเป็นจุดกำเนิดบริษัทไอทีชั้นจำนวนมาก คำว่า "ซิลิคอนวัลเลย์" เป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการของพื้นที่ตอนใต้ในแถบ Bay Area ของรัฐแคลิฟอร์เนีย (อยู่ระหว่างเมืองซานฟรานซิสโก กับซานโฮเซ่)

บริษัทที่ตั้งอยู่ในแถบซิลิคอนวัลเลย์ จะกระจายตัวอยู่ตามเมืองต่างๆ ซึ่งเป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่มาก ตัวอย่างชื่อเมืองในแถบนี้ที่อาจคุ้นๆ หูกันก็ได้แก่ Palo Alto (เอชพี), Menlo Park (เฟซบุ๊ก), Mountain View (กูเกิล), Sunnyvale (ยาฮู), Cupertino (แอปเปิล), Santa Clara (อินเทล), Redwood City (EA) เป็นต้น

แต่ถ้าพูดถึงจุดศูนย์กลางและจุดกำเนิดของซิลิคอนวัลเลย์ ก็ย่อมหมายถึงมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และเมือง Palo Alto ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน บทความนี้จะพาไปชม "จุดกำเนิดของซิลิคอนวัลเลย์" ครับ

ประวัติคร่าวๆ ของซิลิคอนวัลเลย์

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อปี 1885 หรือประมาณร้อยกว่าปีมาแล้ว โดย Leland Stanford อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาก็เป็นคนก่อตั้งเมือง Palo Alto ในบริเวณเดียวกันด้วย (สมัยนั้นไม่มีอะไรเลย หักร้างถางพงขึ้นมากันหมด)

สแตนฟอร์ดค่อยๆ สร้างตัวขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงราวปี 1940 ช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่สอง เทคโนโลยีด้านวิทยุ-การทหารเริ่มพัฒนา เกิดอุตสาหกรรมต่อเนื่องด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ตามมา

บริษัทไฮเทคที่เริ่มเติบโตขึ้นมาในช่วงนั้นคืออินเทล (ที่แยกตัวมาจาก Shockley และ Fairchild) และเอชพี ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษา-อาจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าของสแตนฟอร์ด

บุคคลสำคัญที่สร้างพื้นที่แถบนี้เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของโลกคือ Frederick Terman คณบดีของคณะวิศวกรรมศาสตร์ในช่วงนั้น (ภายหลังได้เป็นอธิการบดีของสแตนฟอร์ดด้วย) ที่แบ่งพื้นที่บางส่วนของมหาวิทยาลัยมาตั้งเป็น Stanford Industrial Park โดยมีแนวคิดให้บริษัทไฮเทคเหล่านี้มาเช่าพื้นที่ตั้งบริษัท เพื่อดึงทรัพยากรนักศึกษาจากสแตนฟอร์ดส่งต่อให้ภาคธุรกิจ

บริษัทรุ่นแรกๆ ที่มาใช้พื้นที่โซนนี้คือ HP, GE, Lockheed และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบริษัทไฮเทคอื่นๆ ในภายหลัง ปัจจุบันบริษัทที่มีสำนักงานอยู่แถบนี้ได้แก่ HP, Cloudera, Skype, VMware เป็นต้น นอกจากนี้ห้องวิจัยที่มีชื่อเสียงของโลกอย่าง Xerox PARC (ที่สตีฟ จ็อบส์ไปเห็น GUI และเมาส์) ก็ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน

เกริ่นเสร็จแล้วก็ไปชมมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดกันครับ

พาชมมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ต้องออกตัวก่อนว่าผมไปชมสแตนฟอร์ดแบบไม่ได้เตรียมตัวมากนัก เลยหาข้อมูลของสถานที่สำคัญไปไม่ดีนัก (แถมไปวันอาทิตย์ช่วงเย็น ที่อาคารต่างๆ ปิดทำการเกือบหมด) ถ้ามีนักศึกษาสแตนฟอร์ดอ่านอยู่ก็ฝากช่วยเสริมข้อมูลให้ด้วยนะครับ

สแตนฟอร์ดเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีหอพักนักศึกษา-โรงพยาบาลอยู่ในมหาวิทยาลัยด้วย อย่างไรก็ตาม พื้นที่ใจกลางของสแตนฟอร์ดเป็นโซนตึกเก่า มีศูนย์กลางที่เรียกว่าลาน Memorial Court และโบสถ์ Memorial Church

ลาน Memorial Court

alt="Stanford University"

โบสถ์ Memorial Church

alt="Stanford University"

alt="Stanford University"

สถาปัตยกรรมในโซนใจกลางของสแตนฟอร์ดได้รับอิทธิพลมาจากอารยกรรมกรีกและโรมัน มีเสาหิน ซุ้มประตู ในลาน Memorial Court มีรูปปั้นบรอนซ์ที่มีชื่อเสียง The Burghers of Calais ที่เป็นจุดถ่ายรูปของบรรดาทัวริสต์

alt="Stanford University"

ด้านหน้าของลาน Memorial Court มีสวนที่เป็นแลนด์มาร์คของมหาวิทยาลัยชื่อ Oval Park ส่วนหอคอยสูงๆ ที่เห็นนั้นเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของมหาวิทยาลัย มีชื่อว่า Hoover Tower (ตระกูล Hoover ของอดีตประธานาธิบดี Herbert Hoover เป็นผู้อุปถัมป์รายสำคัญของสแตนฟอร์ด)

alt="Stanford University"

alt="Stanford University"

บรรยากาศในจุดอื่นๆ ของสแตนฟอร์ดก็ต้องบอกว่าร่มรื่นสวยงามครับ ตึกสมัยใหม่ก็มีแทรกตัวอยู่บ้าง น่าเสียดายว่าไปช่วงเย็นวันหยุด คนเลยดูร้างๆ ไปสักหน่อย

alt="Stanford University"

alt="Stanford University"

alt="Stanford University"

ตำนานโลกไอทีในสแตนฟอร์ด

เนื่องจาก Blognone เป็นเว็บไอทีก็ขอจบการนำเที่ยวแบบทั่วไปแต่เพียงเท่านี้ และเริ่มต้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีกันสักทีครับ

สแตนฟอร์ดถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ "มีตำนาน" ด้านเทคโนโลยีมากมาย โดยบริษัทเทคโนโลยีรายแรกๆ ที่มีบทบาทกับสแตนฟอร์ดก็คือเอชพี เพราะสองผู้ก่อตั้ง Bill Hewlett กับ David Packard มารู้จักกันระหว่างตอนเรียนวิศวกรรมไฟฟ้า

เมื่อเอชพีเติบโตและร่ำรวย สองผู้ก่อตั้งจึงกลับมาช่วยสนับสนุนมหาวิทยาลัยของตัวเอง บริจาคเงินสร้างอาคารสถานที่หลายจุด แต่จุดสำคัญก็คือภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเอชพี

เราจึงได้เห็นตึก David Packard Electrical Engineering ตั้งชื่อเป็นเกียรติประวัติ

alt="Stanford University"

หน้าตาตึกแบบเต็มๆ

alt="Stanford University"

ตึกข้างกันคือ William Hewlett Teaching Center

(หมายเหตุ: ภาควิชาไฟฟ้ายังมีศิษย์เก่าชื่อดังอีกคนคือ Jen-Hsun Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA ซึ่งบริจาคเงินสร้างศูนย์ Engineering Center ด้วย)

alt="Stanford University"

ใกล้ๆ กันยังมีตึก Paul G. Allen Building ที่ได้รับเงินบริจาคจาก Paul Allen ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ในปี 1996 โดยเป็นศูนย์ศึกษาและวิจัยด้านแผงวงจร (Center for Integrated Systems)

alt="Stanford University"

ข้ามถนนไปนิดเดียว เป็นตึกของภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่ได้คนบริจาคเงินชื่อ William Gates (บิล เกตส์ ไม่ได้จบสแตนฟอร์ด แต่บริจาคเงินสร้างตึกครับ แถมไม่ใช่แค่ที่สแตนฟอร์ดที่เดียวด้วย)

alt="Stanford University"

ตึกแห่งนี้เป็นจุดกำเนิดของเทคโนโลยีสำคัญหลายอย่าง เทคโนโลยีอย่าง TCP ที่เป็นรากฐานสำคัญของอินเทอร์เน็ตก็เกิดขึ้นที่นี่ (Vint Cerf บิดาแห่งอินเทอร์เน็ตเคยเป็นอาจารย์ที่นี่) ภายในตึกมีป้าย Birth of the Internet แปะไว้เป็นที่ระลึกด้วย (แต่เนื่องจากผมไปวันหยุดเลยเข้าไปถ่ายมาไม่ได้ครับ ดูรูปกันเองตามลิงก์)

คนดังโลกไอทีหลายคนก็เคยเรียนที่ตึกนี้ (สองผู้ก่อตั้งกูเกิล Larry Page และ Sergey Brin ก็อาศัยใบบุญของบิล เกตส์ สร้างอัลกอริทึม PageRank กันที่นี่ล่ะครับ) ส่วนทีมผู้ก่อตั้งยาฮูที่จบสแตนฟอร์ดเหมือนกันนั้นเป็นรุ่นก่อนตึกนี้

alt="Stanford University"

Sand Hill Road ถนนสาย Venture Capital

ด้านข้างของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดมีถนนสายหนึ่งชื่อว่า Sand Hill Road ซึ่งไม่รู้ว่าไปทำกันยังไง บรรดาบริษัทนักลงทุน (venture capital) ชั้นนำของโลกต่างมาตั้งสำนักงานกันอยู่แถบนี้

ไหนๆ มาแถวนี้แล้วก็ขอวนรถไปดูหน่อยครับ ว่าบริษัท VC ที่เราเคยได้ยินชื่อมานาน หน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง สำนักงานของบริษัท VC ชื่อดังพวกนี้มักเป็นออฟฟิศหรือบ้านสูง 2-3 ชั้น บรรยากาศเป็นสวนต้นไม่สวยงาม ไม่ได้อยู่ตึกใหญ่ครับ (เหตุผลหนึ่งคงเป็นเพราะธุรกิจนี้ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะมากด้วย)

เริ่มจาก Sequoia Capital (อ่านว่า เซ-ควอ-ย่า) ก่อตั้งปี 1972 ผลงานการลงทุนมีตั้งแต่แอปเปิล, EA, ออราเคิล, ซิสโก้, NVIDIA, NetApp, PayPal, ยาฮู, กูเกิล ฯลฯ รายชื่อทั้งหมดดูเองตามลิงก์

alt="Sequoia Capital"

ใกล้ๆ กันยังมี Kleiner, Perkins, Caufield and Byers หรือ KPCB บริษัทรุ่นเดียวกันที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน (ผู้ก่อตั้ง Kleiner เป็นผู้ก่อตั้ง Fairchild Semiconductor ที่เป็นต้นกำเนิดของอินเทล, Perkins เคยทำงานกับเอชพี) ผลงานการลงทุนคือ Amazon, AOL, Compaq, EA, กูเกิล, Sun, Netscape เป็นต้น

alt="Sand Hill Road"

ข้ามฝั่งถนนไปเป็นพื้นที่สำนักงานเช่า มีบริษัท Andreessen Horowitz ของ Marc Andreessen อดีตผู้ก่อตั้ง Netscape ครับ ผลงานคือบริษัทรุ่นใหม่พวก Skype, Facebook, Twitter, Groupon, Zynga, Oculus

alt="Sand Hill Road"

บริษัทลงทุนอื่นๆ ในแถบนี้ได้แก่ Elevation Partners, Greylock Partners, Accel-KKR, Kholsa Ventures, Silverlake เป็นต้นครับ ใครฝันอยากเปิดสตาร์ตอัพระดับโลกก็ต้องเร่งสร้างผลงานแล้วมาคุยกับบริษัทพวกนี้

HP Garage - Birthplace of Silicon Valley

พาชมพื้นที่ส่วนของสถาบันการศึกษาและนักลงทุนกันไปแล้ว มาดูฝั่งของผู้ประกอบการกันบ้าง บริษัทที่เป็นผลผลิตของซิลิคอนวัลเลย์ ต้นกำเนิดตำนาน "ตั้งบริษัทระดับโลกในโรงรถ" คือเอชพี (มาก่อนแอปเปิล ไมโครซอฟท์ กูเกิล เฟซบุ๊ก นานหลายสิบปี) ไหนๆ มาแถบนี้แล้วเราไปดู "โรงรถเอชพี" กันสักหน่อย

HP Garage ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยของเมือง Palo Alto ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดมากนัก ปัจจุบันบ้านหลังนี้ยังมีคนอาศัยอยู่ (และไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า เราก็ควรมีมารยาทอันดีไม่ไปรบกวน)

ตัวโรงรถ HP Garage นั้นอยู่ด้านหลังบ้าน เข้าไปดูใกล้ๆ ไม่ได้ เลยต้องดูจากนอกรั้วครับ ประตูอันสีเขียวนั่นล่ะคือ "จุดกำเนิดของซิลิคอนวัลเลย"

alt="HP Garage"

ซูมหน่อย

alt="HP Garage"

หน้าบ้านก็มีป้ายเขียนว่าเป็น Birthplace of Silicon Valley และถือเป็นอาคารเชิงประวัติศาสตร์ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ของสหรัฐอเมริกา

alt="HP Garage"

แผนที่ของสถานที่ในบทความ เผื่อมีคนสนใจตามรอยไปดูบ้างครับ (ชื่อสถานที่ทุกอย่างสามารถหาเจอได้จาก Google Maps)

alt="stanford-map"

Get latest news from Blognone

Comments

By: darthvader
Windows PhoneWindows
on 18 May 2015 - 15:40 #813559
darthvader's picture

ขอบคุณมากๆครับ อ่านเพลินเลย มีทัวร์ที่ไหนต่ออีกครับ

By: panurat2000
ContributorSymbianUbuntuIn Love
on 18 May 2015 - 15:47 #813563
panurat2000's picture

พวกนี้มักเป็นออฟฟิศหรือบ้านสูง 2-3 ชั้น บรรยากาศเป็นสวนต้นไม่สวยงาม 

ต้นไม่ => ต้นไม้

By: sunVSmoon
Windows
on 19 May 2015 - 15:11 #813752 Reply to:813563

"คงคุ้นเคยกับคำว่า "ซิลิคอนวัลเลย์" ซึ่งเป็นจุดกำเนิดบริษัทไอทีชั้นจำนวนมาก" -> ชั้นนำ

By: PaPaSEK
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 18 May 2015 - 16:05 #813570
PaPaSEK's picture

เอ๋ ... จบแล้วเหรอครับ รู้สึกเหมือนโดนตัดจบ

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 May 2015 - 16:30 #813577 Reply to:813570
hisoft's picture

เลื่อนลงมาเจอปุ่มทวีต อารมณ์สะดุดกึกเลยครับ 555

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ ^^ รอลุ้นสถานที่ต่อไป

By: Prince12
iPhoneAndroid
on 18 May 2015 - 16:23 #813574
Prince12's picture

ยังไม่สะใจเลยครับ #เอาอีกๆ

By: Mekokung
ContributorAndroidWindows
on 18 May 2015 - 17:01 #813586
Mekokung's picture

เป็นสถานที่ ที่น่าเรียนมากอ่ะ


Mekokung's Story บล็อกส่วนตัวที่ย้ายไป Blogger แล้วนะ

By: lingjaidee
ContributoriPhoneAndroid
on 18 May 2015 - 17:35 #813593
lingjaidee's picture

อีกหน่อยมีพาทัวส์ชมกำเนิด Blognone ฮ่าๆ ;D


my blog

By: LinkWii1GT
iPhoneAndroidWindows
on 18 May 2015 - 17:43 #813595
LinkWii1GT's picture

มี Part 2 ไหมครับ

ปล.อยากได้ระบบบริจาคเงินให้บทความดีดีครับ แบบที่เว็บและคนเขียนได้รับเงินบริจาค 50/50% ประมาณนี้ ถือว่าเป็นกำลังใจให้คนเขียนกับอุดหนุนเว็บครับ

By: Jaddngow
AndroidUbuntuWindows
on 18 May 2015 - 17:59 #813598
Jaddngow's picture

เข้ามาส่องของกิน อ๊ะ ไม่มี

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 May 2015 - 18:30 #813603 Reply to:813598
hisoft's picture

55555

By: popwow on 19 May 2015 - 11:33 #813633

สถานที่รีวิวต่อไป แกรนด์แคนย่อน XD

สงสัยว่าขับรถไปเองหรือยังไงฮะ

By: Jonathan_Job
WriteriPhoneUbuntuWindows
on 19 May 2015 - 01:54 #813647
Jonathan_Job's picture

มี Stanford แล้วไม่มี UC Berkeley หน่อยเหรอครับ

By: kswisit
ContributoriPhoneAndroidIn Love
on 19 May 2015 - 08:03 #813673 Reply to:813647

ผมอยากเห็น MIT ได้ยินบ่อยเหลือเกินในหนัง


^
^
that's just my two cents.

By: Jonathan_Job
WriteriPhoneUbuntuWindows
on 19 May 2015 - 11:27 #813715 Reply to:813673
Jonathan_Job's picture

คงไม่น่าจะเป็นรอบนี้มั้งครับ เพราะ MIT อยู่ Boston ซึ่งอยู่อีกฝั่งของประเทศ

พอดีผมเห็นว่า Stanford กับ Berkeley มันอยู่โซนใกล้ๆกัน

By: mk
FounderAndroid
on 19 May 2015 - 14:53 #813746 Reply to:813647
mk's picture

มีครับ แต่ถ่ายรูปมาน้อยมาก คงไม่เขียนถึงครับ ไว้หาโอกาสไปแก้มือใหม่

By: ballsleepless
iPhoneWindows
on 19 May 2015 - 13:22 #813730
ballsleepless's picture

อ่านเพลินจบแบบไม่รู้ตัวเลย อยากอ่านต่อครับ

By: centuryboy on 19 May 2015 - 15:40 #813758

น่าสนใจอีกแล้วครับท่าน ขอแชร์ต่อนะครับ

By: btoy
ContributorAndroidWindows
on 20 May 2015 - 16:01 #814001
btoy's picture

อ่านสนุกมากอ่ะ ขอบคุณมากครับ


..: เรื่อยไป