สำนักข่าว Financial Times (ต้องสมัครสมาชิก) รายงานว่าผู้ถือหุ้นใหญ่ของโนเกียอนุมัติเรื่องการเข้าซื้อกิจการในส่วนของอุปกรณ์และบริการให้กับไมโครซอฟท์ โดยนักลงทุนที่มาประชุมประมาณ 5,000 คนนั้นกว่า 99.7% เห็นด้วยและอนุมัติให้ไมโครซอฟท์เข้าซื้อกิจการในส่วนนี้
แม้ว่าผู้ถือหุ้นรายใหญ่นั้นเห็นด้วยกับดีลในครั้งนี้ แต่ต้องไม่ลืมว่าดีลนี้ยังมีโอกาสล่มได้ ถ้าหากรัฐบาลประเทศใดประเทศหนึ่งไม่อนุมัติดีลครั้งนี้ครับ
ที่มา: IBTimes UK ผ่าน Windows Phone Central
on
ขอให้ดีลล่ม อยากเห็น NOKIA
keen Tue, 19/11/2013 - 23:02
ขอให้ดีลล่ม อยากเห็น NOKIA Android
โอม จงอนุมัติ
GoblinKing Tue, 19/11/2013 - 23:03
โอม จงอนุมัติ
โอม จงล่ม
PathSNW Wed, 20/11/2013 - 00:19
โอม จงล่ม
แถวนี้ไม่มีผู้ถือหุ้น
lingjaidee Wed, 20/11/2013 - 00:20
แถวนี้ไม่มีผู้ถือหุ้น มีแต่ผู้ถือห้าม 55 ;D
+4.4
SamKMFB Wed, 20/11/2013 - 13:16
In reply to แถวนี้ไม่มีผู้ถือหุ้น by lingjaidee
+4.4
ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 00:42
ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน ตอนเขาขายทิ้งมาช่วยกันแช่งให้ล่ม จำเริญครับ
ถ้าดีลล่ม โนเกียถังแตก ไม่มีเงินแม้แต่จะออกแอนดรอยด์ ต้องจ่ายค่าเสียเวลาให้กับไมโครซอฟท์ ใครจ่าย? กองแช่งสินะ
ปล.มือถือโนเกียสุดท้ายของผมคือ 5800 ผมก็ไม่ได้อุดหนุนโนเกีย แต่เสียเงินให้HTC เพราะของมันราคาร่วงเร็วกว่า ตอนนี้เสียดายที่ไม่ได้ซื้อโนเกีย
ผมเดาว่าหลายคนไม่ต้องการ wp
put4558350 Wed, 20/11/2013 - 01:10
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
ผมเดาว่าหลายคนไม่ต้องการ wp เลยไม่ซื้อ nokia
ตอนนี้เลยต้องการให้ดีลล่ม เพราะถ้าดีลไม่ล่ม โอกาศที่ nokia จะไม่ไช่ wp ก็จะหมดไป ทำให้โอกาศที่จะซื้อมือถือ nokia หมดไปด้วย
... ส่วนผมตอนนี้ไช้ Nexus มาสักพักแล้ว
ถ้าล่มเหมือน BB กับ Palm ล่ะ?
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 02:57
In reply to ผมเดาว่าหลายคนไม่ต้องการ wp by put4558350
ถ้าล่มเหมือน BB กับ Palm ล่ะ? จะสวยไหม? คือ พับเก็บไปจากตลาดดื้อๆ เพราะทำไปก็ไม่คุ้มทุน ดิ้นไปก็เปล่าประโยชน์ สุดท้าย ก็จะโดนซื้ออยู่ดี แต่ในสภาพเละกว่านี้จม
มาถึงตรงนี้ โนเกียมีทางเลือกอื่นอีกหรือ?
เข้าไปทำแอนดรอยด์ ที่เจ้าอื่นเขาทำกันมาจนเชี่ยวแล้ว ตัวเองเริ่มนับ1? ต่อให้นับจาก2 จะตามเขาทัน?
ดูHTCก่อน แล้วถามว่า ทำแอนดรอยด์แล้วจะรอดจริงๆ?
คือ แต่ละคนที่แช่งก้นเนี่ย ดูสภาพคล่องของโนเกียที่ขายสำนักงานทิ้ง ลดพนักงานนับหมื่นแล้ว ยังไม่สะใจพอ? ต้องการให้เริ่มนับ1ในตลาดที่ถ้าไม่ใช่ซัมซุง ก็ปางตาย? ผมว่าใจร้ายมากนะ
http://arstechnica.com/information-technology/2013/11/nokia-shareholders-back-sale-of-unaffordable-phone-division-to-microsoft/
จากข่าวนี้ Risto Siilasmaa ประธานโนเกียก็บอกไว้ชัดว่า ต่อให้ทู่ซี้ต่อไปได้ แต่บริษัทก็แบกภาระต่อไปไม่ไหวแล้ว และในตอนที่ไมโครซอฟยื่นข้อเสนอ 7.2พันล้าน ก็ไม่มีคนอื่นยื่นมาอีก รวมถึงโนเกียยังกลัวเรื่องที่ ไมโครซอฟอาจหันไปซื้อBBแทน(ถูกกว่ามาก)อีกด้วย
เพราะ ms ซื้อ nokia
put4558350 Wed, 20/11/2013 - 04:31
In reply to ถ้าล่มเหมือน BB กับ Palm ล่ะ? by leeyiankun
เพราะ ms ซื้อ nokia ไปก็อาจจะมีสภาพเหมือน danger (sidekick) ที่ทนเกมส์การเมืองภายในไม่ใหว จนต้องยอมทำ microsoft kin ออกมา แล้วก็โดนยุบไปอย่างที่รู้กัน
ที่จริงการทำ Android ก็ไม่ใด้ยากอย่างที่หลายคนคิดกันและ Nokia ก็มีการจ้าง Foxconn ให้ออกแบบ prototype เอาไว้ในชื่อโครงการ Mountain View
อีกนิดคือในตอนนี้ bb ใด้ Fairfax Financial มาซื้อไป เปลี่ยนชื่อจาก Research In Motion เป็น BlackBerry Limited และยังคงทำมือถือขายอยู่ โดยล่าสุดก็ทำ bbm สำหรับ Android / ios ออกมา
ไมโครซอฟปรับโครงสร้างใหม่แล้ว
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 10:24
In reply to เพราะ ms ซื้อ nokia by put4558350
ไมโครซอฟปรับโครงสร้างใหม่แล้วนะครับ คงจะลืมกันไปแล้วทั้งๆที่เพิ่งเกิดปีนี้แท้ๆ แม้แต่ Stack ranking ที่ใช้มาสิบๆปียังโยนทิ้งได้ ไมโครซอฟยุคใหม่ ทำไมไม่มีที่ให้แผนกมือถือโนเกียยืนล่ะ?
ทำไมถึงชอบด่า Kin นัก มือถือตัวนั้นมันตายเพราะ Verizon มากกว่าการดีไซน์ด้วยซ้ำ ถ้าคุณซื้อมือถือเครื่องนึงแล้วค่าเน็ตแพงหูฉี่ คุณก็ไม่ใช้เน็ตแน่ๆ แต่ถ้ามือถือถูกออกแบบมาให้เล่นเน็ตเป็นหลักล่ะ? ตายกับตายครับ
ส่วนBB ถ้าคิดว่าสภาพดีนักหนา คงไม่คิดจะเปิดให้Google Play ลงทั้งตัวหรอก เท่ากับฆ่าตลาดแอพตัวเองเรียบร้อยแล้ว แฟนๆBBบางส่วนก็ไม่ได้ชอบนักหรอก
Fairfax financial ยังไม่ได้ซื้อนะครับ ไม่มีตังค์ หาเงินมาได้แค่1พันล้าน มันไม่พอหรอก สุดท้ายได้แค่เพิ่มทุน
BBM for android โดนข้อครหาว่า มีรีวิวปลอมมหาศาล รองรับผู้ใช้มากๆไม่ไหว ต้องรอคิว สภาพBBตอนนี้มันย่ำแย่มากเลยนะครับ
kin
put4558350 Wed, 20/11/2013 - 13:48
In reply to ไมโครซอฟปรับโครงสร้างใหม่แล้ว by leeyiankun
kin ตายเพราะการเมืองภายในครับ
danger ทำ sidekick มาก่อนจึงเก่ง java แต่ ms สั้งให้ไช้ windows ce ซึ่งกินเสปคมาก และ silver light ซึ่งใหม่อยู่ ทำให้ไม่สามารถไช้ hardware เสปคกลางๆใด้
+1 คนใน Nokia
plawanja Wed, 20/11/2013 - 07:08
In reply to ผมเดาว่าหลายคนไม่ต้องการ wp by put4558350
+1 คนใน Nokia นึกว่าชาวโลกเค้าปลื้ม WP มากนักรึ หรือนึกว่า WP มันจะดันตลาดให้ Nokia ได้
ใครหนอเคยบอกไว้ช่วงที่ Nokia ประกาศว่าจะทำแต่ WP ว่าสถานการณ์ของ Nokia กับ WP เหมือนกับคนกอดคอกันจมน้ำ... ผมว่าประมาณนั้น งานนี้ Nokia เสียมากกว่าได้จริงๆ
ผู้บริหารโนเกียช่วงจมน้ำ
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 10:26
In reply to +1 คนใน Nokia by plawanja
ผู้บริหารโนเกียช่วงจมน้ำ (ไม่ใช่elop) เคยประกาศว่า ใช้แอนดรอยด์ เหมือน"ฉี่รดกางเกงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว" คิดว่าคนเดียวกันหรือเปล่าที่บอกว่า WPไม่ใช่ทางเลือกที่ดี? อย่าเชื่อหมอนี่ให้มากจะดีกว่า โนเกียจมก็เพราะคนๆนี้แหละ
ผมพร้อมจะอุดหนุนโนเกียนะ...ถ้
hoolala Wed, 20/11/2013 - 02:43
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
ผมพร้อมจะอุดหนุนโนเกียนะ...ถ้าโนเกียออกแอนดรอยด์น่ะ
กว่า
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 02:47
In reply to ผมพร้อมจะอุดหนุนโนเกียนะ...ถ้ by hoolala
กว่า โนเกียจะพอร์ตโมดูลกล้องจากซิมเบี้ยนมาWPได้ ใช้เวลากี่ปี? ใจคอจะให้พอร์ตกล้องไปแอนดรอยด์ต่ออีกรอบรึครับ แค่นี้ยังตายไม่สนิทพออีก?
ถ้าโนเกียไม่เน้นจุดเด่นพวกนี้ จะเอาอะไรไปเป็นตัวชูโรงขายในตลาด?
เพราะโนเกียเองก็ยึดติดกับความ
เดวิลแมน Wed, 20/11/2013 - 08:07
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
เพราะโนเกียเองก็ยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ ไม่มีพัฒนาการสินค้า กั๊ก ซอยรุ่นถี่ ออกรุ่นเร็ว ดีไซน์เห่ย ไม่ตามกระแส จำได้ว่าโนเกียเริ่มร่วงตอนมือถือจีน 2 ซิมและดูทีวีได้มาตีตลาดแต่โนเกียเฉยเมยมาก แล้วพลาดหนักตรงที่อีลอปเข้ามาบริหาร/เป็นไส้ศึก
ผมก็ยังเป็นสาวกของโนเกียอยู่ในระดับฟีเจอร์โฟน ส่วนสมาร์ทโฟนเล็งค่ายอื่น
+1 ครับ ถ้าเป็นแฟนจริง
0FFiiz Wed, 20/11/2013 - 11:04
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
+1 ครับ
ถ้าเป็นแฟนจริง ถึงเขาจะใช้ OS อะไรก็ซื้อ
WP ก็ไม่ได้กากส์อย่างที่คิด เพียงแค่ App น้อยกว่าเจ้าอื่น เท่านั้นเอง
พอเขายังพอขายไหวไม่อุดหนุน
พอเขากำลังจะตาย จนต้องขายบริษัท ก็แช่งให้ดีลเขาล่ม
สงสัยต้องการให้เขาล้มละลายถึงจะพอใจ
เจริญครับ บ่องตง
ตรรกะป่วงๆ
AronSun Wed, 20/11/2013 - 17:04
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
ตรรกะป่วงๆ มาอีกละ
ผู้บริโภคต้องไปช่วยจ่าย ช่วยซื้อด้วยเหรอ ถึงจะมีสิทธิ์เรียกร้องในสิ่งที่เขาต้องการ เวลาที่ Nokia ได้กำไรบานเบอะก็ไม่ได้เอามาแบ่งใครเหมือนกันนิ
ถ้าทำแล้วผู้บริโภคถูกใจ เขาก็ซื้อเองนั่นแหละ
ใครบอกไม่อุดหนุนครับ?
PathSNW Thu, 21/11/2013 - 11:14
In reply to ตอนโนเกียทำWPไม่ช่วยอุดหนุน by leeyiankun
ใครบอกไม่อุดหนุนครับ? รู้มาจากไหน? คิดเอาเอง?
ที่อยากให้ล่มเพราะอยากเห็นมือภือจากโนเกียต่อไปไงครับ Android เกี่ยวอะไรครับ? จะใช้ระบบอะไรก็เรื่องของเขา
ถ้าดีลครั้งนี้สำเร็จ ก็จะไม่มีมือถือแบรนโนเกียอีก เหลือแต่สิทธิบัตรกับ Here
ถ้าเป็นแบบนี้โนเกียก็จะตายลงไปเรื่อยๆ ครับ
ยังมีอีกหลายเหตุผลที่หลายๆ คนอยากให้มันล่มนะครับ นี่ก็ลากเข้า WP Android ตลอดเลย
อ่านหัวข้อผ่านๆ
plawanja Wed, 20/11/2013 - 07:02
อ่านหัวข้อผ่านๆ รอบแรกผมนึกว่า Nokia ไปซื้อกิจการอะไรของ M$
ถ้า
'ผู้ถือหุ้นของโนเกียอนุมัติการขายกิจการให้ไมโครซอฟท์'
มันจะสั้น+กระชับ+ตรงกว่าไหมครับ
อ่านหัวข้อข่าวไม่เคลียร์เหมือ
ZicmA Wed, 20/11/2013 - 07:45
In reply to อ่านหัวข้อผ่านๆ by plawanja
อ่านหัวข้อข่าวไม่เคลียร์เหมือนกันครับ
หรืออาจจะแก้เป็น
ผู้ถือหุ้นโนเกียอนุมัติให้ไมโครซอฟท์ .... บลาๆๆ อะไรก็ว่าไป
+1 อ่านรอบแรกเข้าใจว่า nokia
sunVSmoon Wed, 20/11/2013 - 10:51
In reply to อ่านหัวข้อผ่านๆ by plawanja
+1 อ่านรอบแรกเข้าใจว่า nokia จะซื้อ MS ครับ
เหมือนมีผู้ถือหุ้นโนเกีย
illusion Wed, 20/11/2013 - 09:51
เหมือนมีผู้ถือหุ้นโนเกีย (หรือ Microsoft หว่า?) อยู่ในนี้ด้วย :/
อ่านดูแล้วรู้เลยว่าคุณกำลังใช้ Nokia Lumia WP อยู่ เข้าใจในพฤติกรรมการปกป้องสินค้าที่ตนเองใช้อยู่ (เพราะเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าของตัวเองว่าถูกต้อง) แต่ไม่ต้องออกตัวแรงขนาดนั้นก็ได้ครับ
ถ้าหมายถึงผม
leeyiankun Wed, 20/11/2013 - 10:32
In reply to เหมือนมีผู้ถือหุ้นโนเกีย by illusion
ถ้าหมายถึงผม ตอนนี้ผมไม่มีหุ้น ไม่มีมือถือโนเกียอยู่กับตัว ผมใช้ WP ก็จริง แต่ก็ใช้แอนดรอยด์ด้วย
เหตุผลที่ออกมาบ่นเพราะว่า ผมเห็นคำว่าอคติกับไมโครซอฟ และข้อมูลทางลบที่มันผิดๆในด้านนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข
ทั้งKinเอย ทั้งสภาพการเงินโนเกียเอย ทั้งความฝันจะเห็นมือถือโนเกียแอนดรอยด์เอย(ผมก็อยากเห็น แต่ผมมองความเป็นจริง)
โนเกียสภาพยังย่ำแย่ได้กว่านี้อีกครับ ถ้าขนาดขายดีถึง10ล้านเครื่องแล้ว"ยังกัดฟันทำต่อไปไม่ได้" คนรักโนเกียยังไม่รู้ตัวอีกก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
ส่วนอยากรู้สภาพความสิ้นหวังของคนที่จะกอดคอกันจมน้ำ กรุณาดูได้ที่ Crackberry ครับ พวกนั้นน่ะ รู้ตัวนานแล้วว่าจะจม แต่อยู่เพราะรัก
การออกมาโต้แย้ง ปกป้องไม่ได้แปลว่า คนๆนั้นจะมีส่วนได้ส่วนเสียเสมอไปนะครับ บางทีมันก็เรื่องอุดมคติล้วนๆครับ
+1 ผมใช้ Symbian ของ 5800
johnny.sayasane Wed, 20/11/2013 - 12:27
In reply to ถ้าหมายถึงผม by leeyiankun
+1 ผมใช้ Symbian ของ 5800 อยู่เลยครับ ที่มีคนปกป้องไม่ใช่อะไรหรอกครับ, ผมคนนึงละที่ไม่ชอบอคติ และก็คนที่ชอบตีความไปเอง คิดว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้เสียๆ หายๆ ที่ไม่เป็นความจริง
+1 ตรงเรื่อง Nokia
raifa Wed, 20/11/2013 - 14:18
In reply to ถ้าหมายถึงผม by leeyiankun
+1 ตรงเรื่อง Nokia มาไกลเกินกว่าจะถอยไปทำแอนดรอยด์นานแล้วครับ
แต่ผมว่าตัวถ่วง WP จริงๆ คือ MS เองนั่นล่ะ
การอัพเดทที่แทบไม่เห็นความแตกต่าง, การทำลูกค้าหลังหักตอน WP7 > 8
แอพที่ควรจะ exclusive อย่าง Remote desktop ที่ดันมา WP หลังระบบอื่น
การส่งเสริมการผลิตแอพ ความเปิดกว้างของระบบ (อันนี้อ่านๆ จาก blognone ผมไม่ใช่ Dev)
WinRT ที่ทำออกมาแยกตลาด Tablet ออกจากมือถือ (เงินทุน Nokia ที่หลายๆคนว่าน้อย คงต้องแบ่งมาลงงบวิจัยตรงนี้อีกด้วย)
ผมเห็นแต่ Nokia ที่ทุ่มสุดตัวจริงๆ ที่ดัน WP มาจนถึงจุดนี้ได้
ส่วนหนึ่งเท่าที่อ่านมาน่าจะเกี่ยวกับระบบองค์กรของ MS เองด้วย ที่ต่างคนต่างอยู่
ทั้งๆ ที่ตลาด Windows แข็งแกร่งมาก (ถึงช่วงหลังๆ จะเริ่มเป๋)
ที่ผม และน่าจะหลายๆ คนอยากเห็น
คือการรวม Windows, WinRT, WP เข้าเป็นอย่างหนึ่งเดียว
เห็นด้วย แต่ขอนิดนึงนะครับ
hisoft Wed, 20/11/2013 - 17:44
In reply to +1 ตรงเรื่อง Nokia by raifa
เห็นด้วย แต่ขอนิดนึงนะครับ กันความสับสน
WinRT ตอนนี้มีทั้งบน Windows 8, 8.1, RT, Phone 8 อยู่แล้วครับ เรียกแบบนั้นคนส่วนนึงเข้าใจแต่มันอาจจะทำให้หลายๆ คนสับสนได้
เป็นเรื่องเดิมๆ
tactics Wed, 20/11/2013 - 10:20
เป็นเรื่องเดิมๆ ที่สามารถถกกันได้เรื่อยๆจริงๆ แม้ว่าดีลมันจะไปถึงไหนแล้ว :-x