Apple

รายงานจาก AdAge บอกว่าแอปเปิลต้องการเพิ่มขนาดทีมงานโฆษณา การตลาด และครีเอทีฟภายในบริษัท หลังจากก่อนหน้านี้ที่มีการกำหนดไม่ให้ขนาดของทีมนี้มีจำนวนพนักงานเกิน 300 คน โดยแอปเปิลต้องการเพิ่มจำนวนพนักงานในส่วนนี้ให้มากถึง 500-600 คน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าเป็นการเลิกทำตามแนวคิดของสตีฟ จ็อบส์ โดยจ็อบส์เองเป็นคนที่กำหนดไว้ในตอนแรกว่าจำนวนพนักงานของทีมนี้ต้องไม่มากจนเกินไป แม้ว่าแอปเปิลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่จำนวนพนักงานในส่วนนี้กลับไม่โตตามบริษัท ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเพราะว่าจ็อบส์ต้องการให้แอปเปิลเป็นบริษัทที่ใช้สินค้านำการตลาด ไม่ใช่การตลาดนำสินค้า

ในรายงานยังบอกอีกว่า แอปเปิลต้องการลดการพึ่งพาทีมงานการตลาดภายนอกอย่างบริษัท Media Arts Lab แต่อย่างไรก็ตามแอปเปิลยังจะคงทำงานร่วมกับทีมการตลาดนอกบริษัทตัวเองต่อไป

ที่มา - 9to5Mac

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

หลายๆครั้งพบว่าคำพูดของคนเก่าแก่มักถูกเสมอ และ หลายๆครั้งมักพบว่าการไม่ปรับตัวต่อสถานะการและยึดมั่นกับบางสิ่งมากไป ก็จะทำให้ไม่เกิดการพัฒนา

อ่าวเหรอ
ผมมองว่า Apple ยุค iPod iPhone iPad นี่เป็นบริษัทที่โตมาได้เพราะ การตลาด เลยนะครับ

ไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่าว่า ผมเห็นสินค้าที่ดีกว่าของ Apple นี่มันก็มีอยู่ แต่มันไม่เป็นที่รู้จักบ้าง ไม่มีสาวกบ้าง หรือถูกมองด้วยอคติเนื่องจากสินค้าของบริษัทนั้นหรือเพื่อนร่วมชาติของบริษัทนั้นในยุคก่อนหน้ามันแย่ เลยถูกเหมารวมว่ามันจะแย่ไปหมด ทำให้ Apple ขายดีกว่า ซึ่งผมมองว่าพวกนี้มันเป็นเรื่องของการตลาดชัด ๆ เลยครับ ไม่ใช่เรื่องของคุณภาพสินค้า

ซัมซุงนี่การตลาดนำจ๋าเลยแน่นอนครับ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าซัมซุงใช้การตลาดนำแล้วแอปเปิลจะไม่ได้ใช้นี่นะ

ส่วนหนึ่งก็คงเป็นการตลาดและคุณภาพ แต่ผมว่ายุคจ็อบส์ ศรัทธา, Wow และอารยธรรมเป็นประเด็นหลักนะครับ

ก่อนจะบอกว่าบริษัทไหนโตเพราะอะไรควรเข้าใจคำว่าการตลาด กับสินค้าก่อนครับ

สินค้าก็ตัวสินค้า ไม่น่าจะต้องอธิบายไปไกล สินค้าดี คือคุณภาพในตัวของมัน ความคงทนของสินค้า ประสบการณ์ในการใช้ (UX&Usability) ที่ดี (คือเดาว่าน่าจะทำอะไรได้ก็ทำได้หมด ประมาณนั้น)

ส่วนการทำการตลาดให้ดี คือการทำในส่วนที่สินค้าทำไม่ได้ ซึ่งก็ได้แก่ คุณภาพนอกตัวสินค้าทั้งหลาย อันได้แก่คุณค่าทางอารมณ์ บริการหลังการขาย ฯลฯ

หลายครั้งก็ไม่ได้แปลว่าตัวสินค้าไม่มีคุณภาพนะครับ คุณภาพสินค้าดีอยู่แล้วก็ทำการตลาดได้มันก็จะยิ่งส่งเสริมขึ้นไปอีก

แต่ตอนนี้ที่แอปเปิ้ลเป็นขาลงในยุค Post-Jobs ซึ่งพูดได้เต็มปากแล้วว่า “ไม่มีนวตกรรมใหม่อีกต่อไปแล้ว” เราจึงเห็นการจ้างงานฝั่ง “สร้างคุณภาพนอกตัวสินค้า” มากขึ้น ซึ่งชัดเจนนะ ครีเอทีฟจะคิดงานมาถึงงานสร้างสรรค์ฮาร์ดแวร์หรือเปล่า ผมไม่รู้ครับ แต่เท่าที่เห็นเขากำลังจ้างครีเอทีฟฝั่งการตลาด

ส่วนการตลาดที่เกิดขึ้นโดยคุณภาพสินค้าเอง และเป็นการส่งผ่านโดยการรับรู้หรือมองเห็นของลูกค้ากันเอง (อย่างที่สินค้าแอปเปิ้ลเคยเป็น) นั่นคือผลพลอยได้ ไม่ใช่เงินลงทุนของแอปเปิ้ล

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณอาจบอกว่ามันก็เกิดจากการทุ่มเท R&D ซึ่งเป็นเงินตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ข้อนี้ถ้าจะแยกให้ชัดต้องบอกว่า R&D เป็นการลงทุนเพื่อคุณภาพในตัวสินค้าเอง ก็จะไม่ใช่งบการตลาดอยู่ดีครับ

“ไม่มีนวตกรรมใหม่อีกต่อไปแล้ว” ?
“สร้างคุณภาพนอกตัวสินค้า” โฆษณาเกินจริง ?
แอปเปิ้ลเป็นขาลง = ยอดขายลดลง ขายของไม่ได้ กำไรลดหรือขาดทุน ? *เอ่อราคาหุ้น ก็มีขึ้นมีลงบ้างเอาน่าอย่ามองตรงนั้นเลย

iPod กับ iPhone เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดแล้วว่า ผลิตภัณฑ์นำการตลาด เพราะถ้าคิดตามแบบที่ตลาดเป็นอยู่ในเวลานั้น iPod ก็จะมีฟังก์ชั่นเยอะแยะ สร้าง playlist ได้ในตัวเครื่องตามแบบเครื่องที่ทำขายในเวลานั้น ที่สำคัญ iPod ออกมาทีแรกใช้ได้กับ Mac เท่านั้น ถ้าให้การตลาดนำก็คงจะทำออกมาใช้ได้กับ Windows ตั้งแต่แรก

ส่วน iPhone นี่ยิ่งชัดว่าการตลาดตามหลัง เพราะในเวลานั้น กระแสโทรศัพท์ smartphone ต้องมีปุ่มเยอะๆ อย่างน้อยต้องกด Qwerty ได้ครบ

จริงๆแล้วกลับกันครับ

อ.การตลาดผมสอนว่า"นักการตลาดต้องเข้าใจลูกค้า ดีกว่าที่ลูกค้าเข้าใจตัวเอง" และจอบส์นี่แหละนักการตลาดชั้นยอด เพราะมองออกถึงความไม่สมบูรณ์แบบในตลาดตอนนั้น และเข้าใจว่าลูกค้าต้องการอะไร

ส่วนพวกที่แห่ไปทำผลิตภัณฑ์แนวเดียวๆกัน นั่นเรียกว่าให้"ตลาด"มานำผลิตภัณฑ์ครับ ถือเป็นการตลาดชั้นสองเลย

ถ้าสินค้าดี มันจะขายตัวมันเอง
และผมก็คิดว่า คนเราต้องการนวัตกรรม 2 เท่า ทุกๆ 2 ปี คล้ายๆกฎของมัวร์

หรือเป็นเพราะว่า appleคิดว่าสินค้าของตนไม่สามารถนำการตลาดได้แล้ว จึงจำเป็นต้องเอาการตลาดนำสินค้า

คงเป็นการบอกว่า นวัตกรรม ความ WOW และ ศรัทธา ที่เคยผลักดัน apple ให้มาถึงจุดนี้มันเริ่มหมดไปแล้วนะ
หรืออีกในนึงคือ ความสามารถในการขายตัวเองของสินค้า apple ลดลง เลยจำเป็นต้องอัดการตลาดเข้ามาช่วย

สิ่งที่จะคงอยู่ในโลกได้ต้องปรับตัว ถ้าเจอการแข่งขันกับคู่แข่งที่เน้นการตลาดก็ต้องปรับตัวด้านการตลาด
บริษัทแอปเปิ้ลตอนนี้กำลังโตขึ้นจากยุคที่จ๊อบส์ปลุกปั้นและเริ่มขายสินค้าอย่างอื่นที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์
ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับวงการ

หลายคนไม่ชอบนะครับ ถึงจะเปิด poll แล้วส่วนใหญ่ชอบก็ตาม แต่กับ user ทั้วไปที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเจอ ui ใหม่ไม่รู้จะส่งผลดีหรือร้ายแน่

เรื่อง design ใหม่นี่เป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกสำหรับผมนะ
กล่าวคือ เท่าที่ผมตามดูความเห็นของหลายๆคน คนทั่วไป จะชอบครับ
ส่วนกราฟิคดีไซเนอร์ ครีเอทีฟ พวกที่ทำงานในสายออกแบบนี่ ด่าเกือบทุกคน
มันไม่ใช่เรื่อง FLAT หรือ SIMPLE นะครับ แต่งานมัน "ลวก" ครับ องค์ประกอบเล็กน้อยถ้าปรับอีกนิดนึง มันจะสวยมาก

เมื่อไม่มี Idol ของ Brand เหมือนเมื่อก่อน ก็คงต้องใช้ Ideas จากทีม Marketing เพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหาย จนกว่าจะมี Idol คนถัดไปมาเกิดกับ Brand ซึ่งยากมากที่ใครจะเข้าใจ Brand ของตัวเองดีเท่าคนที่ก่อตั้ง

champs Tue, 10/09/2013 - 12:23

apple คนใช้เยอะส่วนใหญ่มาจากกระแสแบรด์น ใช้ตามๆกันปากต่อปากว่าดี ทั้งที่มีดีกว่าเขาก็ว่าดี มาตอนนี้ iphone รู้สึกเดิมๆมากๆไม่มีอะไรก้าวกระโดดให้น่าสนใจอีกแล้วนานแล้ว ขนาดคนรู้จักรสาวก apple ยังถอยห้าง iphone กันนหล่นยคนเพราะความเดิมๆ ไม่เหมือนยุค สตีฟ จ๊อบ

ถ้าเป็นการ์ตูนทำอาหาร จะมีคนออกมาพูดว่า "ถ้าเป็นเถ้าแก่คนเก่าเอง ก็จะปรับปรุงสูตรตามยุคสมัยเช่นกัน"

ก็หวังว่า ทิม คุก จะเปลี่ยนแปลงแอบเปิลใหม่ โดยที่ยังรักษาเสน่ห์เก่าๆไว้ได้ครับ - ถามว่าเสน่ห์นั้นคืออะไร ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

ส่วนตัวชอบแอ๊ปเปิ้ล และยังชอบอยู่ คนที่จ๊อบส์ฝากฝังแอ๊ปเปิ้ลไว้คือคุ๊ก ไม่ว่าจะเปลี่ยนแบบไหนเชื่อว่าทำให้แอ๊ปเปิ้ลเป็นแบรนด์ที่มั่นคงได้แน่นอน

ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงยังไงก็ยังจะชอบ Apple ไม่ได้ชอบเพราะแบรนด์ ชอบเพราะความคิดของบริษัทที่สามารถเปลี่ยนทั้งโลกได้

และหวังว่าการฝ่าฝืนจะเป็นการนำทำให้ Apple ดีขึ้นนะครับ :) ฝากด้วยคุ๊ก