Tags:
Node Thumbnail

แม้ในทุกวันนี้ซันจะเป็นผู้แสดงตัวว่าสนับสนุนการโอเพนซอร์สอย่างเต็มตัว แต่เทคโนโลยีจาวานั้นก็ยังห่างไกลจากคำว่าโอเพนซอร์สอยู่มาก ปัญหาหลักๆ ในทุกวันนี้คือไม่มีลินุกซ์ตัวไหนยอมใส่ JRE เข้าเป็นส่วนหนึ่งของดิสโทร เพราะกลัวปัญหาด้านไลเซนส์ที่เรื้อรังมายาวนาน

เมื่อวานนี้เองทางซันก็จัดงานแถลงข่าวทางไกลขึ้น เพื่อแถลงว่าซันกำลังจะลดข้อจำกัดในไลเซนส์ของจาวาลง เพื่อให้ลินุกซ์ดิสโทรต่างๆ สามารถพ่วงเอา JRE เข้าไปในดิสโทรได้ทันที

การประกาศนี้เป็นการตอบโต้บริษัทอย่างโนเวลที่สนับสนุนโครงการอย่าง mono อย่างเห็นได้ชัด เนื่องจาก mono นั้นเป็นโครงการโอเพนซอร์สเต็มตัว เหล่าลินุกซ์จึงพร้อมใจกันพ่วงเข้าไปในดิสโทรของตนอย่างเต็มที่ ส่งผลร้ายต่อการใช้จาวาในระยะยาว ตลอดจนเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง Ruby on Rails ที่เริ่มเข้ามาแสดงตัวเป็นคู่แข่งของจาวา

ปัญหาในเรื่องนี้จาวาในตอนนี้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำขนาดใหญ่ของซัน เพราะไม่ว่าจะเป็นไอบีเอ็ม หรือ vender เทคโนโลยีวาจาจำนวนมากในทุกวันนี้ ล้วนต้องจ่ายค่าไลเซนส์ให้ทางซันทั้งหมด และต้องสังเกตด้วยว่างานนี้ซันปล่อยเฉพาะ JRE ไม่ได้ปล่อย JDK ทำให้คนที่จะเขียนโปรแกรม ก็ต้องไปโหลดเพิ่มกันอยู่ดี

สถานะการณ์ตอนนี้พอเดาได้ว่าในไม่เกิน 7 - 8 ปีข้างหน้าเมื่อแรงกดดันสูงพอ ซันก็ต้องยอมปล่อยจาวาทั้งหมดออกมาเป็นโอเพนซอร์ส โดยซันต้องหาทางสร้างรายได้ในทางอื่นๆ (เช่นการเก็บเงินกับโมดูลอื่นๆ ของ J2EE อะไรพวกนั้น) แต่ทางซันเองก็ต้องการยืดเวลานั้นออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยยอมเปิดออกมาบางส่วนเพื่อกดเทคโนโลยีตัวอื่นๆ เอาไว้ไม่ให้กินตลาดมากเกินไป ซึ่งการทำอย่างนี้นับว่าเป็นการเสี่ยงพอควร แต่ก็ต้องรอดูกันว่าซันจะยื้อเกมไว้ได้นานแค่ไหน

แต่ตอนนี้เลิกมองจาวามาเขียน Python ไปแล้วอ่ะ

ที่มา - ArsTechnica

Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 5 May 2006 - 23:40 #6549

Java Trap โดยชาว GNU :P

By: put4558350
ContributorAndroidUbuntuWindows
on 5 May 2006 - 23:48 #6550
put4558350's picture

สุดท้ายจะเหลือ .net ... สินะ ^^


samsung ใหญ่แค่ใหน ?
https://youtu.be/6Afpey7Eldo

By: pt on 6 May 2006 - 11:18 #6555

แสดงว่า mono C# เจ๋งจริง

By: yimp on 6 May 2006 - 14:48 #6559

เท่าทีติดตามดู ผมคิดเองนะว่าคงจะไม่ถึง 7-8 ปีแน่สำหรับ sun ตอนนี้ต้องยอมรับจริงๆว่า .NET มาแรงมาก ตามกระแส web service โดยส่วนตัวผมเองก็ไม่ค่อยชอบ java เท่าไร แต่ถ้าทาง sun จะ opensource จริงๆ ยิ่งทำได้เร็วเท่าไร ก็จะเป็นผลดีกับ sun มากขึ้นเท่านั้น ผมยังรอดูอยู่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แต่ผมเองก็ยังไม่คิดจะย้ายไป .NET หรือ java แน่ เพราะยังชอบ PHP มากกว่า

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 6 May 2006 - 17:54 #6569
bow_der_kleine's picture

บน Gentoo กับ Ubuntu มี Java มาให้ครับ แต่มันทำงานได้ห่วย และช้ามาก ๆ ช้าขนาดที่ Python แบบไม่มีตัวช่วยยังเร็วกว่าเลยครับ ผมก็เป็นอีกคนครับที่ไม่ชอบ Java (คงเป็นภาษาเดียวเลยมั้งครับที่ผมไม่ชอบ) เพราะมันไม่โอเพนซอร์ส ใช้ยากบน GNU/Linux แล้วก็ Classes Libraries ที่ดีมาก แต่ไม่ตรงกับตรรกะทางความคิดของผมสักเท่าไร โดยเฉพาะ Swing นี่ผมงงอย่างแรง

By: deans4j on 7 May 2006 - 01:00 #6580

มันเป็นหนึ่งในไม่กี่ภาษาที่ผมเขียนเป็นครับ จริงๆ ที่เริ่มชอบจาวาเพราะผมเป็นสาย OOP แท้ แล้วก็โดนล้างสมองโดย อ.วีรศักดิ์ ซึงถาวร เจ้าของหนังสือจาวาฉบับภาษาไทยที่ดีที่สุด สมัยผมเรียนปริญญาตรีที่ธรรมศาสตร์ คุณ bow_der_kleine นี่ตรงข้ามกับผมเลย ที่ชอบจาวาเป็นเพราะสถาปัตยกรรมของภาษานี่แหละครับ

ส่วนเรื่องไลเซนส์ของ JRE นับว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีครับ ได้แค่นี้ผมก็รู้สึกพอใจมากแล้วละ ผมยังเฉยๆ กับแนวคิดให้มันฟรีแบบเสรี แต่ผมยอมรับว่าถ้าจาวาเปิด opensource เมื่อไหร่คงจะก้าวหน้าไปได้เร็วกว่านี้เยอะ

By: champillon on 7 May 2006 - 03:12 #6587

อืม...... ผมว่าแปลกๆนะครับ จริงๆ sun เองก็วางแผนจา Open Source ของ Java ไว้ตอน Mustang ออกนะครับ(ผมได้ยินมาตอนงาน Sun ที่มาจัดในเมืองไทยอะครัรบ) รู้สึกจาเปลี่ยน license เป็นว่า Open Source ได้แต่ถ้าจา edit ไปใช้ ต้องแจ้งกับทาง Sun เพราะจาได้รักษา Concept Write once Run every where มะง้านเด๋ว Edit กานมั่ว

อ่อ อีกอย่าง Mustang Beta ออกแล้วนะครับ เอิ๊กๆ

By: deans4j on 7 May 2006 - 04:37 #6588

Mustang มัน open contribute เฉยๆ ไม่ใช่หรอครับ? ประมาณว่าเปิดซอร์สให้ดูเพื่อให้ช่วยกันตรวจว่าเขียนดีหรือยัง มีบั๊กไหม แต่ไม่ได้ให้เอาซอร์สไปใช้

ตอนนี้ซันคงยื้อสุดฤทธิ์เท่าที่เป็นไปได้ อย่างน้อยก็น่าจะถึง Dolphin (Java SE 7) พอดีซันแกเพิ่งตื่นครับ เหมือนนิทานกระต่ายกับเต่าเดะ ...

จะแพ้จะชนะยังไงก็คงต้องขอลองให้มันสุดๆ สักตั้งละ

By: chaba_bkk
Android
on 7 May 2006 - 09:27 #6589

๋Java เป็นภาษาที่ผมเขียนเป็น ปัจจุบันผมก็เป็น Programmer ภาษา Java อยู่ ผมคิดว่า มันมีข้อดีเยอะ นะครับ แต่ก็สนับสนุนให้ sun ปล่อย Java เป็น OpenSource ซักที ผมคิดว่า Java น่าจะพัฒนาไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ Let's play Ubuntu 5.10

By: ejel
WriteriPhone
on 7 May 2006 - 17:05 #6591

ผมชอบ Java เนื่องจากชอบในความเป็น community ที่เกิดขึ้นรอบๆภาษาและ platform นี้ เชื่อว่าตัว Java น่าจะยังไปได้อีกไกลและไม่ล้มหายตายจากไปง่ายๆหรอกครับ อย่างหลายๆตลาดอาจจะมองว่าเพิ่งจะเริ่มต้นด้วยซ้ำ อย่างก่อนหน้านี้ Java เติบโตใน Enterprise, Application Server อย่างมาก เกิด platform และก็ framework ต่างๆมากมาย ตอนนี้ Java ก็เริ่มโฟกัสและก็พยายามพลักดันส่วนของ Desktop application ซึ่งเดิมทีเป็นประชากรชั้นสองมาตลอด

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 7 June 2006 - 10:26 #7288

คุณ bow_der_kleine ครับ java บน Linux นั้น ไม่ใช่ java ตัวเดียวกับของซันนะครับ มันก็เหมือนกับ mono นั่นแหละครับ เป็นการ implement มาอีกที ดังนั้นเรื่องประสิทธิภาพจึงห่วยกว่า หากให้มีการคำนวณทดสอบกันแล้ว java ของซันก็ยังคงชนะทั้ง mono และ gcj อยู่นะครับ

ผมเชื่อแน่ว่า java ไม่ตายหรอกครับ เพราะซันคงไม่ปล่อยให้อู่ข้าวอู่น้ำของตัวเองต้องล้มหายตายจากไปหรอก จริงไหม?