ข้อมูลเพิ่มเติมจากห้องไต่สวน คดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องกูเกิลผูกขาด Search และเสนอให้แยก Chrome เป็นอีกบริษัท
Peter Fitzgerald ผู้บริหารฝ่ายพาร์ทเนอร์ของแพลตฟอร์มและอุปกรณ์ ให้การต่อศาลยอมรับว่า กูเกิลจ่ายเงินให้ซัมซุง "เยอะมาก" เพื่อให้ซัมซุงใช้ Gemini เป็นผู้ช่วย AI บนฮาร์ดแวร์ของซัมซุง ถึงแม้เขาไม่ได้เปิดเผยตัวเลข แต่ก็ใช้คำว่า enormous sum of money ในคำให้การ และบอกว่าสัญญากับซัมซุงมีระยะเวลา 2 ปี กูเกิลต้องจ่ายเงินให้ซัมซุงนับตามจำนวนฮาร์ดแวร์ที่พรีโหลด Gemini และแบ่งเปอร์เซนต์จากรายได้โฆษณาให้ซัมซุงอีกส่วน
Fitzgerald ยังให้ข้อมูลว่า ซัมซุงได้ข้อเสนอแบบเดียวกันจากคู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์, Meta, OpenAI เพื่อพรีโหลดผู้ช่วย AI ในฮาร์ดแวร์ซัมซุงด้วย แต่สุดท้ายซัมซุงเลือกกูเกิล
ประเด็นเรื่องการจ่ายเงินเพื่อพรีโหลดแอพคงไม่ใช่เรื่องแปลกของวงการ แต่เรื่องนี้เป็นประเด็นในชั้นศาล เพราะฝ่ายกระทรวงยุติธรรมสหรัฐต้องการชี้ให้เห็นว่า กูเกิลมีพฤติกรรมจ่ายเงินเพื่อพรีโหลดบริการของตัวเองหลายๆ ตัว ซึ่งเป็นการทำลายการแข่งขันของหลายวงการ
ข้อมูลจากอีกคดีที่เป็นเรื่องผูกขาด Android นั้นกูเกิลเคยเปิดเผยว่าจ่ายเงินให้ซัมซุงรวม 8 พันล้านดอลลาร์ ระหว่างปี 2020-2023 เพื่อพรีโหลด Search, Play Store, Google Assistant
ที่มา - Bloomberg
Comments
ผมก็นึกว่าเป็น SS เสียอีกที่เป็นคนจ่ายให้
I need healing.
อยู่ที่ใครถืออำนาจต่อรอง เคสนี้ Microsoft ฯลฯ หลายคนรุมจีบอยากเข้าไปอยู่ใน device ก็ต้อง bid กันหน่อย
ใน Pixel นี่ผมรำคาญ Gemini มาก เสนอหน้าแบบสู่รู้ Interrupt การใช้โทรศัพท์ disable ก็ไม่ได้
เลือก None ไม่ได้หรอครับ
Pitawat's Blog :: บล็อกผมเองครับ
Update แล้วมาเองทุกทีครับ
google จะได้อะไรจากคนที่ใช้ gemini กับ google assistant , ถึงได้ทุ่มจ่ายหนัก ?
ว่าแต่ , พอมี memory กันนี่ .. จะบีบให้คนใช้ฟรีต้องขยับไปจ่ายมั้ยนะ ( คล้ายๆ แบบ mail/drive/photo ที่วันนึงก็มัดรวมโควต้า , ใครขี้เกียจเคลียร์และยังจะใช้อะไรต่อ ก็ต้องจ่ายเพิ่ม )
อันนี้แหละเป็นเป้าหมายหลัก