ของใหม่อย่างหนึ่งของ Core Ultra 200V หรือโค้ดเนม Lunar Lake คือการฝังหน่วยความจำลงในตัวแพ็กเกจชิปเลย (on-package memory) แบบเดียวกับชิปตระกูล M ของแอปเปิล ข้อดีของแนวทางนี้คือลดการใช้พื้นที่ลง และลดระยะการส่งข้อมูลระหว่างซีพียูกับหน่วยความจำลงได้
อย่างไรก็ตาม Pat Gelsinger ซีอีโอของอินเทล กล่าวในงานแถลงผลประกอบการว่า สถาปัตยกรรมแบบนี้จะใช้ครั้งเดียวใน Lunar Lake เท่านั้น โดยชิปโน้ตบุ๊กรุ่นถัดๆ ไปอย่าง Panther Lake, Nova Lake จะกลับไปใช้หน่วยความจำแยกจากตัวชิปเหมือนเดิม (off-package memory)
เหตุผลที่อินเทลต้องกลับไปใช้วิธี off-package memory แบบเดิม เป็นเพราะอินเทลต้องซื้อหน่วยความจำ 16/32GB มาฝังในแพ็กเกจชิปเอง ซึ่งอาจทำต้นทุนได้ไม่ดีเท่ากับผู้ผลิตโน้ตบุ๊กซื้อหน่วยความจำเป็นจำนวนมากๆ และไม่ตรงกับความต้องการของผู้ผลิตโน้ตบุ๊กที่อาจต้องการความยืดหยุ่นเรื่องหน่วยความจำด้วย
Gelsinger บอกว่าเดิมที Lunar Lake ถูกออกแบบมาเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่ม (niche product) แต่เมื่อตลาด AI PC เริ่มได้รับความนิยม ทำให้ Lunar Lake ถูกขยายขอบเขตกลายเป็นชิปมหาชนที่ผลิตจำนวนมากขึ้น และส่งผลกระทบต่อสัดส่วนกำไรของอินเทลตามไปด้วย
ที่มา - Tom's Hardware

on
End user ก็งงกันไป
KuLiKo Sat, 02/11/2024 - 19:40
End user ก็งงกันไป
จริงบน notebook
TeamKiller Sat, 02/11/2024 - 22:34
จริงบน notebook คงไม่ต่างจากเดิมเท่าไร ทุกวันนี้แทบฝั่งบอร์ดมาทุกรุ่น ยิ่งบางก็ฝังมาอันเดียวเลยไม่มี slot แยก
เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่ฝังมาก
Mylive Sun, 03/11/2024 - 05:57
เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่ฝังมากเลยมีข้อดีเยอะมากแต่จะกลับไปทำแบบเดิมอีก...อินเทลน่าจะทำต้นทุนได้ดีกว่าแบบแยกด้วซ้ำเพราะต้องซื้อหน่วยความจำจำนวนมากก็สามารถต่อรองกับผู้ผลิตหน่วยความจำได้ เป็น งง
ถ้า intel พูดจริงนะ
langisser Sun, 03/11/2024 - 08:57
In reply to เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่ฝังมาก by Mylive
ถ้า intel พูดจริงนะ
แปลว่า intel จะสั่งได้เยอะแค่ใช้กับ cpuเป็นรุ่นๆไป
ซึ่งถ้าเป็นผู้ผลิต notebook เค้าสั่งได้เยอะกว่ามากๆ เพราะทุกเครื่อง ทุกเสปค intel amd ก็ต้องใช้เหมือนๆกัน
ปริมาณการสั่งการต่อรองเลยต่างกัน
ส่วนเรื่องที่ intel ไม่ได้บอกอาจะเป็นเรื่อง yields การผลิตที่ต่ำรึเปล่านะกับความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นซึ่งรวมถึงเวลาที่ใช้ผลิต อาจทำให้ไม่คุ้มทุน
เป็นความลำบากในการจัดการ
PsFreedom Sun, 03/11/2024 - 10:11
In reply to เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่ฝังมาก by Mylive
เป็นความลำบากในการจัดการ Memory Chip ครับ
ยิ่งช่วงนี้ Intel ขาดทุนหนัก จะทำเยอะหลายรุ่น ซอย SKU มากไม่ได้ (ยิ่งซอยถี่ ยิ่งมีงาน ยิ่งต้องทดสอบ Test, Simulation, Validation, Debugging, Supporting มากขึ้น) ต้องรัดเข็มขัดหนัก แต่ก่อน Intel (เคย)รวยมาก พี่แกแตกไลน์แยกหมดทุกอย่าง P-Core, E-Core, Rapids, Forest, Desktop, Laptop ทำให้บริษัทมันอ้วนเกินมาก และหลายส่วนก็ทำงานเดิมๆ ซ้ำซ้อนกัน (แต่คนละไลน์)
Lunar Lake ก็เป็น Design เฉพาะ
ที่แยกออกมาจาก Meteor/Arrow Lake
ส่วน AMD คือ Zen5 Die เดียว
ใช้หมดตั้งแต่ Laptop, Desktop, ยัน Epyc Server
Zen5c ไม่ได้ออกแบบใหม่ แต่เปลี่ยนรูปแบบการผลิต
ถ้า Intel จะกลับมา
ต้องลด Cost ส่วนเกินให้ได้ พวกงานซ้ำซ้อนต้องเอาออกให้หมด เพราะ CPU มันไม่ได้เป็นอู่ข้าวอู่น้ำแบบแต่ก่อนแล้ว เอาง่ายๆ ตอนนี้ Intel กำลังพยายามทำตาม AMD ตอนนี้ (ในเชิงโครงสร้างองค์กรณ์นะ)
“
boatboat001 Sun, 03/11/2024 - 10:20
มันเร็วขึ้น แรงขึ้น แต่…
“ ส่งผลกระทบต่อสัดส่วนกำไรของอินเทลตามไปด้วย”
เป็นการให้เหตุผลที่แบบว่า… ดูไม่ค่อยน่าฟังเท่าไหร่สำหรับคนจะซื้อใช้งาน
LunarLake ของดี เสียดาย
PsFreedom Sun, 03/11/2024 - 10:25
LunarLake ของดี เสียดาย
ถ้ามีอะไรที่ว้าวสุดของ Intel ในปีนี้ก็คือ LunarLake นี่แหละ
"ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ผล
low_budget_photo Sun, 03/11/2024 - 19:27
"ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ผลิตโน้ตบุ๊กที่อาจต้องการความยืดหยุ่นเรื่องหน่วยความจำด้วย" แล้วทำไม Apple ขายได้
เหมือนทิ้งตลาด เครื่องแนว SOC
Hoo Sun, 03/11/2024 - 20:44
เหมือนทิ้งตลาด เครื่องแนว SOC ให้ Mac ไปเลย
แล้วแทง all-in ในเครื่องแบบ custom ได้
ปล.ส่วนตัวคิดว่า อาจเป็นเหตุผลด้านคงคู่ค้าไว้แบบกรณีค่ายรถญี่ปุ่น
ที่ไม่กล้าขยับไป EV เร็วเพราะต้องคงคู่ค้าที่ทำชิ้นส่วนรถอยู่
สรุป mem on package
carrot Mon, 04/11/2024 - 10:52
สรุป mem on package มันดีกว่าในทุกทาง แต่ไม่ดีกับกำไร Intel ก็เลยจะไม่ใช้ต่อ แค่นั้น
Lunar Lake แค่เอามาเบรค Arm เฉยๆ