Baidu

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานว่า Google กำลังจะกลับไปเปิดให้บริการในจีน ซึ่งจะถือเป็นการชนกับเจ้าถิ่นเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง Baidu ตรง ๆ

ล่าสุด Robin Li ซีอีโอของ Baidu ได้ออกมากล่าวผ่านบัญชี WeChat แสดงความมั่นใจว่า Baidu พร้อมแข่งกับ Google โดย Li กล่าวว่าบริษัทจีนนั้นแข็งแกร่งขึ้นมากหลัง Google ถอยออกจากตลาดจีน ซึ่งทำให้เขาเชื่อมั่นว่าถ้า Google กลับมาอีกครั้ง Baidu จะเป็นผู้ชนะ

Google เคยเปิดให้บริการในจีนมาก่อน แต่หลังจากที่บริษัทหยุดให้บริการไปในปี 2010 ก็ทำให้ส่วนแบ่งเสิร์ชเอนจินในจีนเป็นของ Baidu เกือบทั้งหมด โดยปัจจุบัน Baidu มีส่วนแบ่งกว่า 70% ของตลาดเสิร์ชเอนจินของจีน ซึ่งข่าวการมาของ Google ก็ทำให้หุ้นของ Baidu ร่วงลงถึง 7.7%

แม้ว่า Li จะมั่นใจมาก แต่จากผลโพลบน Weibo ที่ถามว่าถ้าเกิด Google กลับมาแล้วคนจีนจะเลือกใช้อะไร ผู้ใช้เกิน 80% ตอบว่า Google แถมมีผู้ใช้บางคนคอมเมนท์ในโพสต์ของ Li ด้วยว่าทันทีที่ Google กลับมาให้บริการในจีนพวกเขาก็พร้อมใช้งานและลบ Baidu ทิ้ง

ที่มา - The Verge


ภาพโดย Jon Russell / Flickr (CC BY-SA 2.0)

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ที่เคยเจอ Baidu เวอร์ชั่นจีน โหดกว่า เวอร์ชั่นอินเตอร์ ด้วยนะ
ลบยาก ลบแล้วยังเหลือ .dll แอบทำงานอยู่อีก
พอจัดการ .dll ไป เหมือนเครื่องจะรวนๆ แบบหาสาเหตุไม่เจอ
เลยต้องล้างเครื่องจนได้

ตอนแรกงงเหมือนกันฮะ อ่านข่าวสลับหัวข้อข่าวอยู่สองรอบถึงอ๋อ
กลับมาจีน จะต้องพ่ายแพ้
กลับมา จีนจะต้องพ่ายแพ้

รัฐบาลจีน จะทำอะไรเปล่า
แต่เชื่อความเป็นคนจีน เขาสู้แน่ๆ จะเป็นการยกระดับ Baidu ขึ้นอีก
แต่แข่ง google ยากนะเนี่ย
แล้วทำไมแต่ก่อนเข้าไม่ได้ มาเข้าได้ตอนนี้ครับ ในยุคสงครามการค้า

ไม่ใช่เข้าไม่ได้แต่ google ออกมาเองตอนปี 2010 ครับ เดาว่าก่อนหน้า Google จะออกมาน่าจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลพอสมควรดูจาก Google จะทำอะไรผ่านฉลุยตลอด ขนาดงอลออกมาแล้วจะกลับเข้าไปใหม่ก็ไม่โดนขัด แต่จีนก็น่าจะได้ประโยชน์จาก Google มากถึงยอม อาจจะมากเกินไปจน Google รับไม่ได้เทียบกับ Facebook แค่คิดจะเข้าไปก็โดนปฏิเสธแล้ว

ความรู้ เสรีนิยม จะเข้ามาในประเทศจีนมากขึ้น (Google ในประเทศจีนตอนนั้นเปิดเสรีภาพด้านข้อมูลสุด ๆ รัฐไม่ได้เข้ามากำกับดูแลเหมือนทุกวันนี้) คนจีนจะเริ่มรู้สึกว่าไม่อยากโดนปกครองอีกต่อไป อยากมีอิสรภาพและเสรีภาพในตัวเอง (กฎหมายหลายตัวในจีนบังคับประชาชนทำโน่นนี่นั่น อย่างเช่น การมีลูกได้ไม่เกิน 2 คน การเกณฑ์ทหาร ฯลฯ) สุดท้ายประชาชนจะเริ่มออกประท้วงและขอประชาธิปไตย และนั่นอาจหมายถึงการแบ่งแยกจีนแผ่นดินใหญ่ออกจากกันไปเรื่อย ๆ ตามความพอใจของคนในแต่ละมณฑล สุดท้ายคือ "ประเทศแตก" ครับ เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในรัสเซียนั่นแหละ

สำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา คนที่เรียนหรือมีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์และการเงินระหว่างประเทศจะทราบดี

ไม่ใช่อะไรหรอกครับ จีนอยากคงอำนาจแบบเบ็ดเสร็จเหมือนในตอนนี้ + ความเห็นแก่ตัว + การทำเพื่อตัวเองและพวกพ้องเพียงหยิบมือในรัฐสภาและรัฐบาลจีน เพื่อให้สามารถดำเนินการกำจัดฝ่ายตรงข้ามและสั่งบังคับประชาชนทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่างอิสระตามที่หัวหน้าประเทศต้องการ โดยไม่มีคำว่าเสรีภาพและอิสระ ไร้ซึ่งความรับผิดชอบและความละอายแก่ใจ และมองแค่ประชาชนแค่เรื่องมือในการดำเนินและขับเคลื่อนประเทศให้เป็นใหญ่

การกระทำของรัฐบาลจีน เป็นการยัดเยียดให้ประชาชนทำตามใจตนเองมากกว่า แม้ประเทศจะเจริญรุดหน้าได้ไกลแค่ไหน หากยังมีนิสัยและแนวคิดแบบนี้อยู่ ก็จะมีแต่มุมมองด้านลบในระยะยาวครับ ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ไม่นานก็ต้องแตกเป็นอิสระจากกันอยู่ดี ซึ่งผมมองว่าจะเป็นผลดีต่อจีนซะมากกว่า

ไม่ต้องอะไรมากครับ ปัญหาทะเลจีนใต้ ปัญหาในทิเบต และปัญหาไต้หวันก็เพียงพอที่จะสนับสนุนให้แยกเป็นอิสระแล้วครับ เพราะการกระทำที่ไร้ของเขตของจีนนั้น เกินกว่าที่จะยอมรับได้

ส่วนผลที่ตามมา ก็มาจากผลของการกระทำทั้งนั้นครับ ต้องเตรียมตัวรับมือเอาเอง ถ้าไม่มีข้อพิพาทหรือข้อขัดแย้ง เผลอๆ แยกกันอยู่ก็ยังสงบได้อยู่ครับ เริ่มการฟื้นตัวและเศรษฐกิจก็จะดีขึ้นในภายหลังเอง

ปล. ผมไม่ได้สนับสนุนระบบประชาธิปไตยแบบสุดโต่งอย่างในสหรัฐฯ ที่มีทั้ง Lobby, Racist และอิสระในความเชื่อในศาสนาที่ผิดเพี้ยน หรือระบบการปกครองในบ้านเราที่นับวันจะเป็นแบบจีนเข้าไปเรื่อยๆ รวมถึงประชาชนต้องอยู่แบบไร้ซึ่งการคุ้มครองจากกฎหมายที่เหมาะสม และคนผิดสามารถหาทางออกให้หลุดพ้นเป็นอิสระได้ง่ายจนเกินไป และการเชื่อและปลูกฝังแนวคิดที่ล้าสมัยและงมงายจนมองไม่เห็นถึงปัญหาหรือทางออกที่ยังมีอยู่มาก ซึ่งควรมีการปราบปรามและฟื้นฟูสภาพและการเป็นอยู่ของประชาชนตั้งนานแล้ว

ผมเห็นแค่ประชาชนต้องมีสิทธิในการใช้ชีวิตอย่างอิสระ ปราศจากการบังคับใดๆ สามารถทำอะไรก็ได้ที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและสามัญสำนึกของความเป็นมนุษย์ เปิดเผย และสามารถเรียนรู้ และยอมรับความเห็นต่างได้ แต่ไม่สุดโต่งหรือเพื่อหวังผลในการทำลายล้าง บิดเบือน และรุกรานสิทธิเสรีภาพของประชาชนก็เป็นพอ อยากจะอยู่ก็อยู่ไป อยากจะออกก็ออกไป เรื่องง่ายๆ ที่ไม่มีใครสนใจหรือแกล้งทำเป็นลืม

ผมว่าแตกไปก็ดีครับ ประชาชนจะได้เป็นอิสระจากจีนเสียที ไม่ต้องถูกกำกับหรือบังคับ ปิดกันเสรีภาพจากจีนอีกเลย ผมว่าเป็นผลดีกว่าตอนนี้ครับ แต่ละรัฐจะได้ปกครองตนเองและมีอิสระในการบริหารและพัฒนาประเทศและประชาชนครับ

คืออิสระมันก็ฟังดูดีนะ แต่มันน่ากลัวตรงช่วงที่จีนแตกเนี่ยแหละครับ จีนคือคู่ค้าอันดับ1ของเรา
เหมือนแผ่นดินไหวในมหาสมุทรแล้วบ้านเราโดนสึนามิซัดราบเป็นหน้ากลอง