Tags:
Node Thumbnail

ระบบชาร์จเร็ว เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถชาร์จแบตให้เพียงพอต่อการใช้งานได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่ง Huawei แม้จะมีระบบ SuperCharge อยู่แล้ว แต่แผนการพัฒนาขั้นต่อไปเราอาจได้พบกับเทคโนโลยีชาร์จแบตที่เร็วยิ่งขึ้นไปอีก

จากรายงานของเว็บไซต์ Wccftech เปิดเผยว่า Huawei กำลังพัฒนา SuperCharge ใหม่ เป็นชาร์จเจอร์ ที่มีขนาดของแรงดันไฟฟ้า 10 โวลท์ / ปริมาณกระแสไฟฟ้า 4 แอมป์ ให้กำลังไฟได้ถึง 40 วัตต์ ซึ่งสูงกว่าชาร์จเจอร์ของ Huawei P20 ที่มีกำลังไฟ 22 วัตต์ แต่ยังเป็นรอง Super VOOC ระบบชาร์จเร็วจาก OPPO ที่ให้กำลังไฟสูงถึง 50 วัตต์

โดยแนวโน้มของเทคโนโลยีชาร์จเร็วล่าสุดนี้ อาจช่วยลดเวลาชาร์ตแบตในเวลาที่ต่ำกว่า 30 นาที แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่ด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะมีการนำมาใช้เมื่อไหร่ แต่คาดการณ์ว่าอาจมาพร้อมกับ Huawei Mate 20 เรือธงที่เตรียมเปิดตัวในปลายปีนี้

ที่มา : Wccftech, ภาพจาก Huawei

No Description

Get latest news from Blognone

Comments

By: tanapon000 on 16 July 2018 - 20:10 #1061163
tanapon000's picture

SS ของผมแค่ 15W เครื่องก็ร้อนรู้สึกได้เลยนะ

By: wisidsak
AndroidIn Love
on 17 July 2018 - 00:02 #1061205 Reply to:1061163
wisidsak's picture

ถ้าขนานเซลล์แบตฯ ผมว่าน่าจะช่วยเรื่องความร้อนได้นะฮ่ะ

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 17 July 2018 - 01:59 #1061221 Reply to:1061163
hisoft's picture

moto TurboPower pack ผมรองรับ 30W นะครับ

แต่ไม่เคยใช้หรอกนะครับ หาที่ชาร์จแรงพอไม่ได้ 5555 กะว่าจะลองยืมที่ชาร์จ MacBook มาลองดูสักที


The Phantom Thief

ฮือ อัพรูปเป็น gif ไม่ได้ (T-T)

By: pineapplenat
AndroidWindows
on 17 July 2018 - 00:15 #1061209

ใช้ Huawei P9 แล้วซื้อหัว Quick Charge 9V 2A ของ Huawei มาใช้ ชาร์จไวมาก แต่แลกมากับความร้อนของตัวเครื่อง และขณะชาร์จทัชหน้าจอไม่ค่อยติดด้วยครับ

By: bankmootoo
AndroidUbuntuWindows
on 17 July 2018 - 15:20 #1061310

SuperCharge 4.5V 5A ของ Huawei ก็เร็วมากแล้ว แถมเครื่องไม่ร้อนด้วย ถูกใจตรงนี้แหละต่างจาก ชาร์จเร็วแบบอื่นที่ใช้กำลังไฟ V สูงๆ ทำให้เครื่องร้อน

By: terdsak.s on 18 July 2018 - 18:41 #1061530 Reply to:1061310

ต้องเข้าใจก่อนว่า Voltage สูงๆสามารถสร้างแรงเคลื่อนให้กับกระแสได้มากขึ้น และสามารถเอาชนะความต้านทานภายในสายส่งได้ดีขึ้น
ส่วน Voltage ต่ำๆแรงเคลื่อนน้อยต้องแลกด้วยกระแสปริมาณมากเพื่อให้ได้ Watt ที่สูงขึ้น
แต่ถ้าคนที่เคยวัดจริงๆจะรู้ว่า Voltage ต่ำๆนี่สเปค Watt ของ Adaptor สูงก็จริง แต่ถ้าวัดตรงที่วิ่งเข้าแบตจริงๆกลับสูญเสียไปเยอะมากๆ
พูดง่ายๆคือ Watt สุดท้ายที่เข้าแบตยังไง Voltage สูงๆก็ทำได้ดีกว่าในสเปค Watt ของ Adaptor ที่เท่ากันครับ แต่ก็นะ ร้อนจริง เพราะผมใช้ Quick Charge อยุ่

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 July 2018 - 19:27 #1061536 Reply to:1061530
hisoft's picture

voltage ต่ำๆ กระแสสูง วิ่งเข้าแบตแล้วสูญเสียเยอะมากๆ นี่สูญเสียที่ขั้นตอนไหนครับ สายส่งหรือภายในแบต


The Phantom Thief

ฮือ อัพรูปเป็น gif ไม่ได้ (T-T)

By: จักรนันท์ on 18 July 2018 - 19:42 #1061541 Reply to:1061536

สูญเสียมากกว่าในทุกขั้นตอนตลอด Circuit เลยครับ

P = I²R

Power dissipated ครับ ตามกฏของโอห์ม
การสูญเสียกำลังงานไฟฟ้าเกิดจากกระแสที่สูง ไม่ได้เกิดจากความต่างศักย์ที่สูง

การจินตนาการทำความเข้าใจเรื่องการเคลื่อนที่ของไฟฟ้าเนี่ย ในกรณีที่เราจะทำความเข้าใจเรื่องกำลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียไปนั้น จินตนาการเทียบกับการไหลของน้ำ จะมองไม่แตกครับ ต้องจินตนาการด้วยกฏการเคลื่อนที่ของ Electron จะเห็นภาพในใจได้ง่ายกว่าครับ

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 July 2018 - 19:49 #1061545 Reply to:1061541
hisoft's picture

คือกำลังอยากรู้ว่าไปสูญเสียตรงไหนเยอะแล้วสูญเสียในรูปแบบไหนน่ะครับในเมื่อมันไม่ร้อน


The Phantom Thief

ฮือ อัพรูปเป็น gif ไม่ได้ (T-T)

By: จักรนันท์ on 19 July 2018 - 10:04 #1061678 Reply to:1061545

เล่ายาวเลยนะครับ ยืนยันก่อนว่าอยากทราบจริงๆ จะทยอยพิมพ์อธิบายเป็นตอนๆ ให้อ่านครับ

สำหรับคำตอบสั้นๆ ของคำถามคุณคือ "สูญเสียตรงไหน?" มันแล้วแต่การวาง Circuit ครับ (รายตัวโทรศัพท์เลยนะ)

"รูปแบบไหน ในเมื่อมันไม่ร้อน" จุดที่ร้อน ไม่ใช่จุดที่บอกได้ว่าจุดนั้นคือ "ความสูญเสีย" ครับ ตรงนี้จะขอธิบายเลย เพราะไม่ยาวนัก

ถ้าคุณมีเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านหลายตัว กินไฟเยอะทั้งสิ้น แต่สายไฟ main เข้าบ้านคุณใช้แค่สาย 2.5 เท่านั้น ถามว่า ตรงไหนจะร้อนจะไหม้ครับ? แน่นอน คำตอบคือ สาย main แล้วใช่สาย main หรือไม่ที่เป็นตัวผลาญกำลังไฟฟ้า? (จะเปลี่ยนคำถามจากสายไฟ main เป็น ปลั๊กไฟมีหน้า contact พื้นที่น้อยแทนก็ได้นะครับ)

ส่วน "สูญเสียตรงไหน?" อันนี้ผมไขความกระจ่างให้เด็กๆ มาเยอะแล้ว เข้าใจดีว่าคนทั่วไปเวลาคิดมัก Focus ที่จุดใดจุดหนึ่งของ Device จึงมีคำถามแบบนี้ออกมา ซึ่งผมสามารถอธิบายให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่ายขึ้นได้ก็จริง แต่ก็ยังยาวเอาเรื่องครับ

แล้วยังมีอีกเรื่อง จากประโยคของคุณ terdsak.s กล่าวไว้ ก็ไม่ได้ถูกต้องกับความเป็นจริงเสียทีเดียวนัก ที่ว่า "Watt สุดท้ายที่เข้าแบตฯ ยังไง Voltage สูงๆ ก็ทำได้ดีกว่า"
คืองี้ ที่จริง Voltage สูงๆ ที่เข้าแบตฯ จริงๆ ยังไงก็ไม่เกิน 4.25V ครับ ไม่งั้นระเบิด เพราะมันสุดที่จะรับได้แล้วตามคุณสมบัติของ Lithium แต่ถ้าไปพิจารณาจากสิทธิบัตร Fast charge ทั้งหลายแหล่ จะพบว่า Technic ที่เขาใช้เป็นไปในทำนองคือ อนุกรม Cell ในขณะ Charge และขนาน Cell ในขณะ Discharge
ส่วนวงจรที่จะทำหน้าที่นี้นั้น ถ้าเขาเอาวางไว้ในแบตฯ ก็ไปร้อนที่แบตฯ
ถ้าเอาวางบน Circuit board ของโทรศัพท์ ก็ไปร้อนที่โทรศัพท์
เพราะวงจรนี้ มี FET อยู่ใน Chip เยอะเลย (เปรียบได้กับหน้า Contact ปลั๊กไงครับ คุณ hisoft)

และนั่นพอจะพูดเหมาๆ ง่ายๆ ว่า ถ้ามันไม่ร้อนเลยซักที่ แต่ไปร้อนที่ Power supply ที่ใช้ Charge อยู่แทน ก็แปลว่า... มันสูญเสียพอๆ กันทุกที่แหละ (เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟเยอะหลายตัว) จนไปร้อนที่ PWS แทน (สายไฟ main)

จุดที่ร้อน จึงไม่ได้แสดงว่า สูญเสียกำลังไฟฟ้าไปมากที่จุดนั้นเสมอไปครับ (นี่เราพูดถึงในกรณีระบบ Charge โทรศัพท์นะครับ)

นี่แค่ Appetizer เองนะ เริ่มยาวละ.... ยังไม่ได้ขึ้นคำอธิบายเรื่อง "รูปแบบไหน?" เลย ซึ่งอันนี้แหละ ยาวจริงๆ ครับ ต้องพากันไปถึง Electron motion physics กันเลย

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 19 July 2018 - 13:20 #1061746 Reply to:1061678
hisoft's picture

ต่อ​เลย​ครับ​กำลัง​สนุก​ ไม่​ต้อง​ห่วง​ตาม​ไม่ทัน​ครับ​ถ้า​ติด​ขัด​เดี๋ยว​ถาม​ คิด​electron motion พอ​ได้​อยู่​บ้าง​ครับ​น่า​จะ​ไม่​หลุด​
ขอบคุณ​สำหรับ​ความรู้​ล่วง​หน้า​เลย​นะ​ครับ​ (เผื่อ​ผม​หาย​ไป​นาน​ มา​ขอบคุณ​ที​หลัง​แล้ว​ไม่​เห็น​ 😊)


The Phantom Thief

ฮือ อัพรูปเป็น gif ไม่ได้ (T-T)

By: จักรนันท์ on 19 July 2018 - 14:08 #1061763 Reply to:1061746

โอเคครับ วันนี้ต่ออีก Reply นะครับ

ก่อนอื่น ขอกำหนดกรอบบริบทการอธิบายเสียก่อน เพื่อป้องกันผู้อื่นมาโต้แย้งนอกบริบทแล้วพากันโต้เถียงออกทะเล จะเสียเวลากันไปเปล่าๆ นะครับ

ต่อไปนี้คือเรากำลังพูดถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าคือโทรศัพท์มือถือ ในสภาวะ Charging โดยตัวเครื่องทั้งหมดกำลัง Load อยู่ด้วย (ทำงานอยู่) และไม่มีข้อกำจัดเรื่อง Power source ทั้ง Voltage และ Amplitude หรือพูดง่ายๆ คือ เราไม่ได้กำลังพูดถึงเรื่องการ ประหยัดพลังงาน นะครับ (ตรงนี้แหละ ที่เกรงจะมีผู้รู้อื่นมา Argue ออกทะเลด้วยบริบท จำกัดพลังงาน)

ใครจะโต้แย้ง ก็ขอให้อยู่ในบริบทที่กล่าวมานะครับ นี่คือผมกำหนดกรอบแล้วนะครับ

ในบริบทของเรา ถ้าทั้ง Circuit หลังจาก Power source มีความสมบูรณ์ดี ความร้อนจะเกิดเสมอกันครับ (ตรงไหนควรเย็น ก็เย็น ตรงไหนควรอุ่น ก็อุ่น) นั่นคือออกแบบได้ดีมาก มีการสูญเสียไปเป็นความร้อน เป็นเสียงและกล (Coil เล็กๆ และ Sensor นิดหน่อยใน Circuit ที่มี Motion เช่น Gyro และ Compass chip) พอๆ กันทั้งระบบ (ไม่สูญเสียเลยนั้น เป็นไปไม่ได้) ตลอดจนสาย USB ที่ใช้ก็ไม่ร้อน (ขนาดเพียงพอต่อการนำกระแส) และ USB connector ก็ไม่ร้อน (หน้า contact มีพื้นที่สัมผัสกันมากพอต่อการถ่ายเท electron)
อันตัว Power source จะร้อนจากการจ่ายไฟเต็มที่หรือเกินกำลังใดๆ ก็ตาม ผมถือว่านอกบริบทของเรานะครับ แต่ถ้า Power source เย็นดี ในขณะที่ส่วนหนึ่งส่วนใดของอุปกรณ์ในบริบทของเรามีความร้อนเด่นขึ้นมา นั่นก็ล้วนแต่มาจากการออกแบบที่ยังดีไม่พอทั้งสิ้นครับ

เอาล่ะ ในบริบทที่กล่าวมา เชื่อว่าน่าจะตอบคำถามที่ว่า "สูญเสียตรงไหน?" ไปได้นะครับ ถ้ายังนึกไม่ออก อ่านแล้วยังเข้าใจไม่พอจะตอบคำถามตัวเองในใจได้ในเรื่อง "สูญเสียตรงไหน?" ผมจะทิ้ง comment นี้ไว้ก่อน 24 ชั่วโมง ก่อนจะว่ากันต่อเรื่อง "รูปแบบไหน?" บ้าง

นอกจากเป็นการแบ่งสรรเวลามาพิมพ์อธิบายให้พอเหมาะของผมเองแล้ว ยังเป็นการเว้นเวลาเผื่อผู้อ่านท่านอื่นที่มีพื้นฐานความรู้ไม่พอจะเข้าใจได้จากแค่ที่ผมร่ายไป ได้มีโอกาสถามด้วยครับ