มีข่าวว่า AMD Ryzen 5 หรือชิปเบอร์รองจาก Ryzen 7 จะเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ ด้วยสเปคของจำนวนแกนประมวลผลและคุณสมบัติเพิ่มความเร็วบางประการถูกปิดออกไป สื่อ Techspot เลยจำลองสเปกชิปเหล่านั้นด้วยการปิดคอร์และฟังก์ชั่น CCX ออกจากชิปตัวท็อป Ryzen 7 1800X ให้กลายเป็น Ryzen 5 1600X และ Ryzen 5 1500X ตั้งความเร็วคงที่เท่ากันหมดที่ 4GHz แล้วทดสอบเรื่องเกมกับกราฟิกการ์ดรุ่นต่างๆ อย่าง GeForce GTX 1060, 1070 และ 1080Ti พร้อมเทียบกับ Core i3, i5 และ i7 หลัก 7
ผลคือ ในหลายๆ เกมได้เฟรมเรตแทบจะเท่ากันในบางความละเอียด ดูเต็มๆ ได้ในที่มา
ที่มา - TechSpot
on

ของจริงก็คิดว่าประมาณนี้แหละค
PsFreedom Thu, 23/03/2017 - 16:23
ของจริงก็คิดว่าประมาณนี้แหละครับ
สถาปัตยกรรมเดียวกัน ความถี่จากโรงงานก็ไม่ต่างมาก OC เท่าที่ดูก็ไม่ได้เกินจาก Spec
สำหรับเกมในช่วง 1-2 ปีนี้ คงยังไม่ใช้ถึง 6-8 คอร์เท่าไหร่ ส่วนงานที่เน้น CPU Core ก็ว่ากันไปตามจำนวนเลย
ที่เขาคาดหวังกันคือ R5 จะ OC
Fourpoint Thu, 23/03/2017 - 19:39
ที่เขาคาดหวังกันคือ R5 จะ OC ได้ไกลกว่า R7 เอาสัก 4.5GHz ได้ ผลเล่นเกมจะได้ทัดเทียมฝั่ง Intel (กรณีเกมใช้ไม่เกิน 4core)
แต่ตอนนี้เห็นว่ามีปัญหาใหญ่เรือง share L3 ข้าม module CCX ทำให้เกิด latency สูงอีกนะ
เห็นว่าphysical ตัวเดียวกัน
toyspeed.p Thu, 23/03/2017 - 20:28
เห็นว่าphysical ตัวเดียวกัน ปิดคอร์มาขาย(3+3 กับ 2+2) ก็ลักษณะเอาตัวที่ทำงานไม่สมบูรณ์มาใช้ละนะ
สมัยนี้หลายๆโปรแกรมเลือกไปทาง
sdc Fri, 24/03/2017 - 07:33
สมัยนี้หลายๆโปรแกรมเลือกไปทาง Intel ซะเป็นส่วนใหญ่, การ์ดจอก็ nVidia ซะส่วนมาก ถ้าอยากกลับมาให้คนหันมาใช้กันเยอะก็มีต้องเทียบเท่าหรือชนะเท่านั้น
อันนี้จริง จะไปเล่น deep
Fourpoint Fri, 24/03/2017 - 07:45
In reply to สมัยนี้หลายๆโปรแกรมเลือกไปทาง by sdc
อันนี้จริง จะไปเล่น deep learning เจอรองรับแต่ CUDA คนใช้การ์ดจอAMD เซ็งไปเลย open CLแทบไม่มีใครใช้
ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel
sdc Fri, 24/03/2017 - 08:46
In reply to อันนี้จริง จะไปเล่น deep by Fourpoint
ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel, nVidia นั่นละ แม้ AMD Ryzen จะสู้ได้ก็ตาม
ตอนนี้ ตลาด PC เป็น Gamming
dangsystem Fri, 24/03/2017 - 10:20
In reply to ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel by sdc
ตอนนี้ ตลาด PC เป็น Gamming ซะส่วนใหญ่แล้วอะสิ ถ้าทำราคาได้ต่ำกว่า กินไฟพอกัน ประสิทธิภาพเกมเท่ากัน ก็น่าจะกลับมา
ผมพยายามเชียร์มวยรองนะครับ
plen007 Fri, 24/03/2017 - 10:26
In reply to ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel by sdc
ผมพยายามเชียร์มวยรองนะครับ ถ้าประสิทธิภาพรับได้ ไม่อยากให้เกิดการผูกขาด
ตอนนี้เลยใช้การ์จอเป็น AMD อยู่ซึ่งก็โอเคนะครับ
ถ้าไม่ต่างมากเกิน หรือ
PsFreedom Fri, 24/03/2017 - 11:05
In reply to ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel by sdc
ถ้าไม่ต่างมากเกิน หรือ เอาไปใช้เฉพาะทางที่รู้ว่ามีการรองรับดีกว่าจริงๆ
ผมจะใช้มวยรอง Underdog นะ เขาแข่งด้วยราคาเต็มที่แล้ว
ไม่งั้น Intel สบายเลย ลดการผลิต เพิ่ม Clock ไปเรื่อยๆ
หลังๆ IPC Clock per Clock แทบไม่ต่าง
จริงครับ
sdc Sun, 26/03/2017 - 09:03
In reply to ถ้าซื้อคอมใหม่ก็คงเลือก Intel by sdc
จริงครับ ทุกวันนี้เกือบผูกขาดแล้ว
ยังไงถ้าจะใช้จริงๆรอโปรแกรมรองรับก่อนน่าจะดีกว่า
ถ้าซื้อคอมใหม่ผมคงซื้อ R7
OXYGEN2 Fri, 24/03/2017 - 17:22
ถ้าซื้อคอมใหม่ผมคงซื้อ R7 ไปเลยครับ เพราะคอมเก่ายุค Intel Gen 2 ยังใช้งานได้อยู่เลย ซื้อใหม่ใส่แรมสัก 64 GB คงใช้ได้ยาวๆ
หลายคนก็สันดานทับถม amd
lockinlive Sat, 25/03/2017 - 08:57
หลายคนก็สันดานทับถม amd อยู่นั่นแหละ แต่ไม่คิดถึงว่าถ้าเวลามีของดีแล้วไม่ช่วยกันถ่วงดุลด้วยการซื้อไว้บ้าง ถึงวันที่เขาไม่มีงบพัฒนาแล้วปิดตัว ถ้าดูหน้าโง่ๆของพวกที่ชอบทับถมพวกนี้ว่าจะทำหน้ายังไงในวันที่ intel หักหลังด้วยราคาผูกขาดแบบพุ่งทะยาน
+1 ครับ แต่ คนพวกนี้ ส่วนใหญ่
tuttap Sat, 25/03/2017 - 09:44
In reply to หลายคนก็สันดานทับถม amd by lockinlive
+1 ครับ แต่ คนพวกนี้ ส่วนใหญ่ จะมีเงินครับ มีความต้องการ คล้ายๆ ว่า คนที่พอมีกำลังก็ มองข้ามไปเลย เหมือนมีเงิน ซื้อ โตโยต้าแต่มีเงินพอซื้อเบ็น ก็แล้วแต่เค้าจะเลือก ละนะ ช่วงกอบโกย ผมก็เห็นว่าเป้นหลายๆ ธุรกิจ ส่วนตัวผมใช้ AMD มาตลอด ตั้งแต่ Slot A
ใช้คำหยาบคายไปไหมครับ?
Fourpoint Sat, 25/03/2017 - 17:44
In reply to หลายคนก็สันดานทับถม amd by lockinlive
ใช้คำหยาบคายไปไหมครับ?
หลายๆคนเขาอาจจะผ่านยุคที่ AMD พลิกเป็นผู้นำ แล้วตั้งราคาแพงเว่อมาแล้วเช่นกัน(ถ้าคุณทันยุค Athlon64 vs Pentium4) เจอราคา cpu ตั้งขายตัวละสองสามหมื่นโดยไม่ทำตัวถูกๆมาขายอยู่เกือบปี คงไม่นึกอวยแบบไร้ขอบเขต
ผมสนับสนุนให้มีการแข่งขัน แต่ไม่ใช่อวยให้ใครชนะเด็ดขาดครับ มวยรองวันนี้ พอเป็นผู้ชนะ ก็กระทำไม่ต่างจากผู้ชนะเดิมสักเท่าไร มันต้องแบบสูสี แข่งขันกันได้ครับ