DARPA เผยข้อมูลโครงการ TUNA พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารผ่านใยแก้วนำแสงที่ลอยกลางมหาสมุทร ที่มีเป้าหมายเพื่อใช้งานในภาวะฉุกเฉินยามสงคราม
ชื่อ TUNA นั้นย่อมาจาก "Tactical Undersea Network Architecture" ซึ่งสื่อถึงตัวอุปกรณ์สำหรับระบบสื่อสาร โดยใช้ใยแก้วนำแสงทอดผ่านใต้ผืนน้ำมหาสมุทร โดยที่ปลายทั้งสองด้านของสายใยแก้วจะมีตัวแปลงสัญญาณเป็นคลื่นวิทยุลอยที่ผิวน้ำเพื่อติดต่อสื่อสารกับหน่วยรบซึ่งอาจจะเป็นเครื่องบินหรือเรือที่ปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณโดยรอบนั้น
สำหรับอุปกรณ์แปลงสัญญาณนั้นจะอาศัยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากอุปกรณ์กำเนิดไฟฟ้าที่อาศัยพลังงานคลื่นซึ่งมีชื่อว่า WEBS (Wave Energy Buoy that Self-Deploys) ซึ่งเป็นทุ่นลอยน้ำอันมีชิ้นส่วนเป็นแขนที่จะหุบเข้าและกางออกตามแรงคลื่น และใช้การขยับของแขนนั้นสร้างกระแสไฟฟ้าเลี้ยงอุปกรณ์
ในตอนนี้ DARPA ได้พัฒนาอุปกรณ์ของโครงการ TUNA ตามแผนระยะที่ 1 สำเร็จแล้ว และได้นำอุปกรณ์ออกทดสอบกลางทะเลแล้วด้วย
เหตุผลที่ DARPA พัฒนาโครงการนี้ ก็เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสื่อสารในภาวะสงคราม ด้วยเหตุที่เครื่องบินและเรือรบแทบทั้งหมดในปัจจุบันนั้นอาศัยการสื่อสารผ่านทางดาวเทียม โอกาสที่จะถูกดักสัญญาณ หรือถูกทำลายการสื่อสารด้วยการโจมตีทำลายดาวเทียมก็มีความเป็นไปได้ นั่นทำให้ DARPA หันกลับมาให้ความสนใจกับการสื่อสารผ่านสายที่ยากแก่การถูกดักฟัง และแยกแก่การค้นหาตำแหน่งของข้าศึกยิ่งกว่าดาวเทียมมาก
ที่มา - Engadget, Popular Mechanics
on
ชื่อโครงการน่ารัก
sariarty Tue, 17/01/2017 - 09:06
ชื่อโครงการน่ารัก นึกว่าล่าปลาทูน่า
เห็นแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐฯ
btoy Tue, 17/01/2017 - 09:45
เห็นแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐฯแล้วต้องบอกว่า อย่าเกิดเลยสงครามเนี่ย
ปรากฎว่าโดนตามสายทูน่าไปบอมบ์
itpcc Tue, 17/01/2017 - 10:02
ปรากฎว่าโดนตามสายทูน่าไปบอมบ์เรือได้แทน...
แต่ก็ดีครับ มีแผนสำรองไว้ เผื่ออนาคตใช้กับงานพลเรือนได้
นึกถึงเสาสัญญาญขนาดเล็กในทะเล
akira Tue, 17/01/2017 - 10:20
นึกถึงเสาสัญญาญขนาดเล็กในทะเล ให้พลังงานด้วยคลื่นทะเล แล้วต่อระยะกันกว่าจะถึงเสาหลัก อย่างนี้ถ้าจะตัดสัญญาณ ก็สร้างโดรนกามีกาเซ ซัก 1000 ตัว ถล่มช่วงรอยต่อก็น่าจะตัดขาดสัญญาณการสั่งการได้ เพราะเท่าที่ดูแล้วพิกัดลอยน้ำค่อนข้างคงที่ ทำ Machine Learning ได้
ทุ่มทุนพัฒนาอุปกรณ์สื่อสารด้ว
Holy Tue, 17/01/2017 - 13:04
ทุ่มทุนพัฒนาอุปกรณ์สื่อสารด้วย Quantum Entanglement ไปเลยน่าจะแก้ได้ทุกปัญหานะ
เข้ารหัสได้ก็มี crack
Architec Tue, 17/01/2017 - 14:28
In reply to ทุ่มทุนพัฒนาอุปกรณ์สื่อสารด้ว by Holy
เข้ารหัสได้ก็มี crack รหัสได้ครับ เหมือนยุค WW-II ที่ U-boat เที่ยวส่งโทรเลขบอกตำแหน่งเป็นว่าเล่นเลยโดนฝ่ายสัมพันธมิตรประเมินตำแหน่งได้ สุดท้ายก็โดนหาตำแหน่งเจอและถูกไล่บี้กลับใน 8 สัปดาห์
ผมหมายถึงใช้ Quantum
Holy Tue, 17/01/2017 - 23:36
In reply to เข้ารหัสได้ก็มี crack by Architec
ผมหมายถึงใช้ Quantum Entanglement ในการส่งข้อมูล (แบบคล้ายๆ เครื่อง Ansible) ซึ่งมันส่งข้อมูลโดยไม่ผ่านตัวกลาง (ที่มนุษย์รู้จัก) ครับ แบบนี้จะดักจับสัญญาณยังไงล่ะ