จรวด Falcon 9 ของ SpaceX เกิดระเบิดขึ้นในระหว่างการทดสอบก่อนเตรียมการปล่อยจรวด ด้าน SpaceX รายงานว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว แต่ในด้านความเสียหายทางทรัพย์สินนั้นนอกจากตัวจรวด Falcon 9 ที่เสียหายแล้ว ดาวเทียมที่จรวดได้บรรทุกไว้เตรียมนำขึ้นสู่อวกาศด้วยกันก็ถูกทำลายจากแรงระเบิดนี้ด้วย
เหตุระเบิดนี้เกิดขึ้นที่ฐานปล่อยจรวด Space Launch Complex 40 ณ แหลม Canaveral ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ SpaceX ได้เช่าใช้งานจากกองทัพอากาศของสหรัฐ โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงการทดสอบการจุดระเบิดที่มีขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นขั้นตอนการทดสอบตามปกติก่อนเตรียมการปล่อยจรวดจริงในวันเสาร์ที่กำลังจะมาถึง
การปล่อยจรวดของ SpaceX ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อส่งดาวเทียมชื่อ Amos 6 ขึ้นสู่วงโคจร และนำส่งข้าวของเครื่องใช้สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในสถานีอวกาศ
สำหรับดาวเทียม Amos 6 ซึ่งควรจะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรในอวกาศแต่กลับต้องมาพังย่อยยับจากอุบัติเหตุในครั้งนี้เป็นดาวเทียมสื่อสารของภาคเอกชนที่ถูกวางแผนการใช้งานสำหรับระบบอินเทอร์เน็ตภาคครัวเรือน โดยจะเชื่อมโยงพื้นที่ในทวีปแอฟริกา, กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และกลุ่มประเทศในยุโรป โดยเป็นการลงทุนร่วมกันระหว่าง Facebook และ Eutelsat บริษัทดาวเทียมจากฝรั่งเศส ซึ่งสำหรับ Facebook แล้ว Amos 6 คือดาวเทียมดวงแรกที่เป็นความหวังในการผลักดันโครงการ Internet.org ไปยังทวีปแอฟริกาด้วย
ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานการสืบสวนอุบัติเหตุเผยออกมาว่าการระเบิดนั้นเกิดจากตัวจรวด Falcon 9 เอง หรือเกิดจากชุดแท่นปล่อยจรวดกันแน่
ที่มา - CNN Money, Florida Today, The Verge
Statement on this morning's anomaly pic.twitter.com/3Xm2bRMS7T
— SpaceX (@SpaceX) September 1, 2016
on
ความเชื่อมั่นนั้นสร้างยาก
gnamsai Thu, 01/09/2016 - 23:52
ความเชื่อมั่นนั้นสร้างยาก แต่ที่ยากกว่าคือรักษาไว้ ต่อไปใครจะไว้ใจอีกหละเนี่ย
โครงการอวกาศเป็นโครงการที่เสี
carrot Fri, 02/09/2016 - 11:55
In reply to ความเชื่อมั่นนั้นสร้างยาก by gnamsai
โครงการอวกาศเป็นโครงการที่เสี่ยงมากและอันตรายอยู่แล้ว ส่วนมากจะมีแผนรองรับเหตุการณ์พวกนี้ไว้ เมื่อเกิดเหตุการณ์เขาก็ทำตาม procedure ที่วางไว้ ไม่ใช่มานั่งเครียดว่าเอาไงต่อดี
SpaceX ออกข่าวแบบนี้ผมว่าเป็นการสร้างความเชื่อใจในระยะยาว ว่าโปร่งใสไม่มีอะไรปิดบัง คิดว่ามาจากลักษณะนิสัยของ Elon Musk เองด้วย
สมัยก่อนโครงการอวกาศของสหรัฐและรัสเซีย สูญเสียไปมากกว่านี้ไม่รู้เท่าไหร่ ทั้งเปิดและไม่เปิดเผย
แก้ไขข่าวเพิ่มเติมครับ
title409 Thu, 01/09/2016 - 23:57
แก้ไขข่าวฮะ จรวดลำนี้เป็นจรวดลำใหม่แกะกล่องยังไม่เคยผ่านการใช้งานครับ
Falcon 9 เป็นจรวดใหม่เหรอครับ
ตะโร่งโต้ง Fri, 02/09/2016 - 00:09
In reply to แก้ไขข่าวเพิ่มเติมครับ by title409
Falcon 9 เป็นจรวดใหม่เหรอครับ?
ลำที่ระเบิดนี่เป็นจรวดลำใหม่ท
title409 Fri, 02/09/2016 - 00:20
In reply to Falcon 9 เป็นจรวดใหม่เหรอครับ by ตะโร่งโต้ง
ลำที่ระเบิดนี่เป็นจรวดลำใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการใช้งานครับ ไม่ได้เป็นลำเดียวกับที่ผ่านการลงจอด
อ่อ เข้าใจแล้วครับ
ตะโร่งโต้ง Fri, 02/09/2016 - 00:22
In reply to ลำที่ระเบิดนี่เป็นจรวดลำใหม่ท by title409
อ่อ เข้าใจแล้วครับ
ลบเนื้อหาส่วนที่ผิดออกไปแล้วครับ
จากอุบัติเหตในครั้งนี้
panurat2000 Fri, 02/09/2016 - 09:54
In reply to แก้ไขข่าวเพิ่มเติมครับ by title409
อุบัติเหต => อุบัติเหตุ
เห็นบางแหล่งบอกเป็นการทดสอบจร
speedmodel Fri, 02/09/2016 - 00:11
เห็นบางแหล่งบอกเป็นการทดสอบจรวดโดยไม่ได้ขนดาวเทียมไปด้วย
ทวิตเตอร์ของ SpaceX บอกชัดว่า
lew Fri, 02/09/2016 - 00:32
In reply to เห็นบางแหล่งบอกเป็นการทดสอบจร by speedmodel
ทวิตเตอร์ของ SpaceX บอกชัดว่า Payload ไปด้วยนะครับ
ระหว่างการเติมเชื้อเพลิงครับ
tekkasit Fri, 02/09/2016 - 07:28
In reply to เห็นบางแหล่งบอกเป็นการทดสอบจร by speedmodel
ระหว่างการเติมเชื้อเพลิงครับ ดูวิดิโออันนี้ชัดมาก นาที 1:11 ระเบิดเกิดขึ้นที่ลำตัวจรวดเองครับ และในนาทีประมาณ 1:19 จะเห็นส่วน payload ขาดและหล่นมาระเบิดที่พื้น
จริงๆ ต่อให้โครงสร้างยังตั้งอยู่ โดนไฟลุกท่วมขนาดนั้นตัวดาวเทียมก็น่าจะลำบาก
ค่าสร้างจรวดไม่ใช่ถูกๆ ด้วย
Polwath Fri, 02/09/2016 - 08:35
ค่าสร้างจรวดไม่ใช่ถูกๆ ด้วย พังแล้วก็ต้องเสียเงินเพิ่มสร้างใหม่อีก ผู้พัฒนาปวดใจและโกรธแน่นอนแบบนี้ รวมถึงเจ้าของดาวเทียมที่ว่าจ้างให้ส่งออกไปอวกาศด้วย ก็ต้องกลับไปสร้างใหม่ตั้งแต่ตั้นอีก (ดันเป็นดาวเทียมเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ด้วยนะ ไม่ใช่ดาวเทียมทางทหารหรือการสอดแนม) เพราะของที่สร้างมามันพังไปพร้อมระเบิดหมดแล้ว เสียงบประมาณสร้างใหม่เพิ่มโดยไม่จำเป็นเพิ่มอีก มันไม่คุ้มกันเลยนะ
แบบนี้ใครอยากจะใช้บริการหละ แม้แต่ตอนเติมน้ำมันยังไม่เสถียรเกิดระเบิกเฉยเลย ต่อให้บริษัทจรวดจ่ายค่าเสียหายให้ผู้ว่าจ้างครบจำนวน+ค่าเสียหายให้ด้วย ก็ตามเถอะ
เข้าใจว่าคงมีสัญญา+ประกันภัย
PriteHome Fri, 02/09/2016 - 10:03
In reply to ค่าสร้างจรวดไม่ใช่ถูกๆ ด้วย by Polwath
เข้าใจว่าคงมีสัญญา+ประกันภัย+ชดเชยค่าเสียเวลา เรียบร้อยตั้งแต่แรกแล้วครับ สำหรับลูกค้าคงไม่เท่าไหร่
คนที่เครียดจริงๆคือ ทีมวิศวกร SpaceX ต้องมานั่งตรวจหาสาเหตุ พลาดครั้งหน้าไม่ได้แล้วด้วย
ได้ค่าประกันเป็นตัวเงิน
Pinery Fri, 02/09/2016 - 12:07
In reply to เข้าใจว่าคงมีสัญญา+ประกันภัย by PriteHome
ได้ค่าประกันเป็นตัวเงิน แต่ใช้เวลาสร้างใหม่ก็ต้องเสียเวลาอีก 12-24 เดือน สำหรับคนทำงานสร้างมันทั้งเหนื่อยและเสียเวลามาก กว่าจะเสร็จแต่ละเฟสประชุมเป็นร้อยๆ ครั้ง
เห็นระเบิดแบบนี้แล้วเหนื่อยแทนครับ
(No subject)
BlackMiracle Fri, 02/09/2016 - 08:17
วิดีโอชัดๆครับ
โห
alph501 Fri, 02/09/2016 - 09:05
In reply to (No subject) by BlackMiracle
โห กว่าเสียงระเบิดจะเดินทางมาเข้ากล้องใช้เวลาพอสมควรเลยนะครับ
เอาคลิปนี้แปะในข่าวแทนได้มั้ย
Pinery Fri, 02/09/2016 - 10:15
In reply to (No subject) by BlackMiracle
เอาคลิปนี้แปะในข่าวแทนได้มั้ยครับ ชัดเจนดี 0_0
คิดว่าน่าจะมีประกันนะแบบนี้
adente Fri, 02/09/2016 - 08:20
คิดว่าน่าจะมีประกันนะแบบนี้
มีอยู่แล้วครับ
Pinery Fri, 02/09/2016 - 10:15
In reply to คิดว่าน่าจะมีประกันนะแบบนี้ by adente
มีอยู่แล้วครับ แต่ประกันคงไม่สามารถชดเชยได้ทั้งหมด 100%