TrueMoney

ช่วงนี้วงการ mobile payment ในบ้านเรากำลังร้อนแรง เมื่อวานเพิ่งมีข่าว Rabbit LINE Pay วันนี้ผู้เล่นรายใหญ่อีกรายคือ True Money ก็ออกมาประเมินสถิติการจ่ายเงินออนไลน์ในไทย ดังนี้

  • ผู้ใช้ Google Play 20 ล้านราย, App Store 16 ล้านราย
  • ผู้มีบัตรเครดิตใช้งาน 10 ล้านราย, ใช้งานธนาคารผ่านอินเทอร์เน็ต (iBanking) 8 ล้านราย, ผ่านมือถือ (mBanking) 1 ล้านราย

จากสภาพข้างต้น True Money มองว่าผู้บริโภคมีความต้องการซื้อสินค้าดิจิทัลสูง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นชายอายุ 13-22 ปี ที่ต้องการซื้อไอเทมในเกม แต่ยังมีผู้บริโภคจำนวนมากที่เข้าไม่ถึงช่องทางการจ่ายเงิน (เช่น ยังไม่มีบัตรเครดิต) จึงถือเป็นโอกาสของ True Money ในการขยายธุรกิจกระเป๋าเงินดิจิทัล (e-wallet) กับผู้บริโภคกลุ่มนี้

True Money ยังพบว่าสภาพการณ์นี้เกิดขึ้นในประเทศ AEC อื่นๆ ที่เข้าไปเปิดบริการ (ตอนนี้มี 6 คือ ไทย พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และเตรียมเปิดในลาวกับมาเลเซียเพิ่ม) โดยประเทศอาเซียนมีผู้ใช้บัตรเครดิตไม่ถึง 10% ของประชากร และผู้ใช้บริการธนาคารน้อยกว่า 80% ของจำนวนประชากร

ปัจจุบัน True Money มีผู้ใช้บริการ Wallet เป็นประจำที่ 800,000 ราย คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

ทรูมันนี่ เผยตัวเลขผู้ใช้บัตรเครดิตในอาเซียนและในประเทศไทยมีจำนวนน้อย คิดเป็นสัดส่วนรวมต่ำกว่า 10% ของประชากร พร้อมเปิดพฤติกรรมผู้บริโภคนิยมสินค้าดิจิทัลและออนไลน์มากขึ้น เป็นโอกาสเติบโตของ e-Wallet เชื่อมั่นลูกค้าปีนี้เพิ่มถึง 2 ล้านราย

นายวิษณุ ศรีเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า กลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศไทย มีอัตราการใช้งาน e-Wallet เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในการซื้อสินค้าดิจิทัล เช่น แอพพลิเคชั่น บนแอพสโตร์ และกูเกิลเพลย์ รวมถึงช้อปสินค้าออนไลน์บน e-Commerce เนื่องจากสินค้าและบริการเหล่านี้จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิต แต่จำนวนผู้ถือบัตรเครดิคิดเป็นสัดส่วนต่ำว่า 10% ของจำนวนประชากรในอาเซียนที่มีกว่า 600 ล้านคน ซึ่งในประเทศไทยมีจำนวนผู้ถือบัตรเครดิตเพียง 10 ล้านรายเท่านั้น

ดังนั้น สำหรับประเทศไทยซึ่งเป็นตลาดที่ผู้บริโภคมีความเข้าใจสินค้าประเภทนี้แล้ว จึงมีโอกาสเติบโตสูงมากในปีนี้ ประเมินจำนวนผู้ใช้งานเบื้องต้น พบว่า มีผูัใช้กูเกิลเพลย์ประมาณ 20 ล้านราย แอพสโตร์ประมาณ 16 ล้านราย แต่มีบัตรเครดิตประมาณ 10 ล้านราย ใช้งาน iBanking ประมาณ 8 ล้านราย และใช้งาน mBanking ประมาณ 1 ล้านราย ขณะที่ปัจจัยบวกที่มาเสริมตลาด ส่วนสำคัญคือนโยบายจากภาครัฐเรื่อง National e-Payment ที่ส่งเสริมให้เกิดการใช้งาน e-Wallet อย่างแพร่หลาย มีการสร้างความรู้ความเข้าใจ รวมถึงกระแส FinTech ที่มาแรงมากตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าตลาดรวมจะเติบโต และเป็นโอกาสที่ e-Wallet จะเติบโตขึ้นอีกมาก

ในส่วนของตลาดต่างประเทศที่ทรูมันนี่มีแผนรุกไปยังประเทศในกลุ่ม AEC ได้เปิดบริการแล้ว 6 ประเทศ คือ ไทย, พม่า, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม และมีแผนจะเปิดอีก 2 ประเทศในปีนี้ คือ ลาว และ มาเลเซีย ซึ่งด้วยตัวเลขผู้ใช้บัตรเครดิตที่ต่ำกว่า 10% ของประชากร และตัวเลขผู้ใช้บริการธนาคาร (รวมบริการบัญชีธนาคาร, การลงทุน และประกัน) ที่ต่ำกว่า 80% ของจำนวนประชากร เป็นโอกาสในการรุกตลาดของทรูมันนี่ด้วยเช่นเดียวกัน

นายอภินันท์ ดาบเพ็ชร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด กล่าวว่า จากการสำรวจพฤติกรรมคนไทยพบว่า กลุ่มคนที่นิยมซื้อสินค้าดิจิทัลสูงที่สุด เป็นกลุ่มเด็กนักเรียน วัยรุ่น และวัยเริ่มต้นทำงาน เพศชาย อายุ 13-22 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีบัตรเครดิต แต่นิยมซื้อแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนออนไลน์ มีความถี่ในการซื้อเฉลี่ย 4 ครั้งต่อคนต่อเดือน และส่วนใหญ่จะซื้อแอพพลิเคชั่นเกม และไอเทมในเกม (in-app purchase) ในราคาประมาณ 3-5 เหรียญ หรือ 100-180 บาท ทรูมันนี่ วอลเล็ต จึงเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ เพราะสามารถใช้กระเป๋าเงินทรูมันนี่ วอลเล็ต ในการผูกบัญชีแทนบัตรเครดิตได้ ไม่ว่าจะเป็น การซื้อแอพพลิเคชั่นบนแอพสโตร์หรือกูเกิลเพลย์ การซื้อสินค้าในเว็บไซต์ การผูกบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ตเข้ากับบัญชี PayPal ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินที่ให้กับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตแล้ว ระบบยังมีความปลอดภัย ที่สามารถสั่งเปิด-ปิดการใช้งานบัญชีทรูมันนี่ได้อย่างง่ายดาย และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ เพราะเงินจะถูกลิมิตให้ใช้ตามจำนวนที่เติมเข้าไปในบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ตเท่านั้น​

​"​ในปีนี้ ทรูมันนี่ วอลเล็ต จะขยายบริการให้ครอบคลุมในทุกกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเกมเมอร์ ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ของทรูมันนี่ จะมีการจัดแคมเปญและโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนนี้ ได้จัดโปรโมชั่น Cash Back ให้ลูกค้าที่ซื้อรหัสบัตรเงินสด ผ่านทรูมันนี่ วอลเล็ต ได้รับเงินคืนกลับสูงถึง 3% ทุกรายการ และจัดแคมเปญต่อเนื่องในเดือนพฤษภาคมด้วยแคมเปญซื้อแอพในราคาบาทเดียว รวมถึงให้ลูกค้าสามารถซื้อเกมบนสตรีมได้อีกด้วย ด้วยบริการที่ครบวงจร สามารถตอบโจทย์ให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม มีความสะดวกสบายสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้งานทรูมันนี่ วอลเล็ต จากปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานประจำกว่า 8 แสนราย เพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน” นายอภินันท์ กล่าวสรุป

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

และไม่อยากหน้ามืดตามัวด้วยครับ เพราะบัตรเครดิต เรากดจนเต็มวงเงิน มาดูอีกทีก็เละซะแล้ว
แต่ถ้าเป็นบัตรแบบนี้(ซึ่งออกง่ายดี ถูกกว่าเดบิตด้วย 555+) ถึงจะหน้ามืดแค่ไหน ก็ได้แค่เท่าในบัญชีที่มีอยู่ อันนี้ถือว่าดี และตอนนี้ก็ทำผูก paypal มาด้วยทำให้การซื้อเกม Steam จนหมดตัวง่ายขึ้นไปอีก

ถ้าไม่ใช่พนักงานประจำมีเงินเดือนแบงค์ไม่ค่อยอนุมัติบัตรเครดิตง่ายๆ ขนาดธุรกิจส่วนตัวมีเงินฝากเงินเก็บหลายแสนธนาคารยังไม่อนุมัติ แต่เวลาขายประกันหรืออยากได้เงินฝากรีบไปหาเจ้าของธุรกิจส่วนตัวกัน

ถูกใจมิจฉาชีพมากครับ หลอกซื้อบัตรเติมให้แล้วเจ้าทุกข์ตามตัวเจ้าของบัญชีไม่ได้

ที่เยี่ยมกว่านั้นคือ หักจาก 7% เป็น 12% ไปแล้ว http://pantip.com/topic/30190199/

เดี๋ยวนี้เวลาจะซื้อของบอกให้จ่ายทรูมันนี่ ผมปฏิเสธเลยกลัวโดนหลอก เห็นมาบ่อยแล้วหลอกให้โอนทรูมันนี่ ไม่เคยเห็ทรูจัดการอะไรเลย

+22 ครับ อีกอย่างบัตรเดบิตนี่แพงเพิ่มจาก ATM ธรรมดาแค่ 200 บาทเอง แถมต่างจากบัตรเครดิตตรงที่มันหักเงินไปเลยแค่นั้นเองครับ

ไว้ใช้งานกับ NFC ได้เมื่อไรค่อยหันมาใช้ (เปิด app + authen แล้วแตะ NFC จ่ายเงินได้เลย)

ว่าแต่ True money ปัจจุบัน ยังใช้วิธีเติมเงินเข้าไปเก็บไว้ก่อนค่อยนำมาใช้อีกรึป่าว

ageorge21 Mon, 04/04/2016 - 16:26

In reply to by sonkub

NFC น่าจะไม่คุ้มต่อการทำเท่าไหร่นะครับสมัยนี้ ถ้าจ่ายเป็น QR Code ง่ายกว่า ใช้ได้ทุกเครื่องทุกแบรนด้วย

rattananen Fri, 01/04/2016 - 17:22

จริงๆ ปัญหาคือคนไทยไม่ค่อยมีเงินเก็บมากกว่านะครับ

ใช้ k-web shopping card สะดวกสบายโคตรๆ ครับ
แต่ต้องมีเงินเก็บนะ

+1024 ใช้บัตรนี้ล่ะค่ะ ทุกวันนี้ยังไม่คิดจะทำบัตรเครดิต ถ้าจองโรงแรมหรือซื้อตั๋วเครื่องบินที่บัตรใบนี้ซื้อไม่ได้ ก็ยืิมบัตรคนอื่นแทน

เค้ากำลังดำเนินการอยู่ครับ เห็นในเว็บบอกไว้ว่าเร็วๆนี้จะสามารถใช้จ่ายกับ Steam, Origin, Ebay, Amazon, Uber และผูกกับ Paypal ได้

จริงๆก็มีบัตรเดบิตไงครัฟ ผมเปิด Visa Debit ธ.กรุงเทพทีเดียวใช้มันทุกอย่างตั้งแต่ PayPal ยัน Forex

แต่ด้วยสาเหตุที่ไม่ทราบได้ คนไทยถึงไม่ค่อยรู้หรือไม่ค่อยใช้กัน หุหุ

ผมเคยโหลดมาใช้ แล้วรู้ทีหลังว่าเอา Virtual Debit ในแอพไปใช้จ่ายในเว็บนอกประเทศไม่ได้ เลยลบแอพทิ้งไปเลยครับ
พอโหลดกลับมาอีกที ล็อคอินไม่ได้เฉย

illusion Sat, 02/04/2016 - 02:50

จริงๆ บัตรเครดิตมันดีมากเลยนะครับ ถ้าใช้เป็นมันมีแต่ประโยชน์ ผมใช้มาจะสิบปีละ ไม่เคยเสียดอกเบี้ยแม้แต่ครั้งเดียว (จ่ายตรงเวลาตลอด) แถมผมกำหนดวงเงินไว้ไม่สูงมาก แบบมีปัญญาจ่ายไหวแน่ๆ ซึ่งก็จ่ายไหวทุกเดือน คือก่อนจะรูดนี่ต้องคิดถึงตัวเงินจริงๆ ที่จะจ่ายตอนบิลมาเดือนหน้าละ ไม่ใช่ไม่ฟุ่มเฟือยนะ แต่มีการวางแผนตลอด ดังนั้นพวกที่ใช้บัตรเครดิตเกินตัวนี่ไม่ค่อยมีการวางแผนเท่าไหร่

บางคนบอกใช้พวกเดบิตหรือเวอร์ชวลเครดิตการ์ดให้หักเงินในบัญชีดีกว่า หมดคือหมด แต่สำหรับผมแล้ว ถ้าเราใช้บัตรเครดิตอย่างมีการวางแผน (ใช้ไม่เกินเงินที่จะมีจ่าย) ผลที่ได้มันแทบจะไม่ต่างกันเลย จริงมั้ยครับ

ข้อดีมากๆ ของบัตรเครดิตคือ โปรโมชั่นเยอะ บางทีใช้บัตรถูกกว่าจ่ายเงินสดก็มี และไม่ต้องพกเงินเยอะๆ สิ้นเดือนจ่ายทีเดียว แถมมีรายการให้เช็คเรียบร้อยว่าเดือนนี้เราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง

และยิ่งการชำระเงินบนเน็ตนี่ บัตรเครดิตมักจะเป็นประชากรชั้น 1 เสมอเลย ผู้ค้าชอบด้วยเพราะเวลาจ่ายเงินทางบัตรเครดิตมันจะการันตีหักเงินทันที (ถ้าโอน หรือจ่ายเซเว่น ขั้นตอนยุ่งยากและใช้เวลา แถมลูกค้าอาจจะชิ่งยกเลิกด้วยการไม่ไปจ่ายเงินได้อีก) โดยเฉพาะจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมนี่ หลายเจ้ารับบัตรเครดิตเพียวๆ ก็มี

ที่เจ๋งสุดๆ คือ สะสมพอยต์นี่แหละ มันทำให้การจ่ายผ่านบัตรเครดิต คุ้มกว่าเงินสดในทุกๆ กรณีเลย อย่างน้อยๆ 100 บาท ได้มูลค่าคืนมา 1-2 บาทแล้วทุกการใช้จ่าย สะสมแล้วเอาไปแลกของใหญ่ๆ อย่าง TV หรือแพคเกจทัวร์ยุโรปได้เลย

ผมแปลกใจจริงๆ ที่ทำไมคนบ้านเรามีอคติกับบัตรเครดิตขนาดนั้น ซึ่งถ้าใช้เป็น มันมีแต่ประโยชน์นะครับ ไม่มีอะไรเสียเลย ค่าธรรมเนียมก็ไม่เคยเสีย ยอดรายปีถึงเกณฑ์เวฟค่าธรรมเนียมให้ตลอด