เทรนด์อุปกรณ์ไอทีสวมใส่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดข้ามฝั่งจากการใช้งานทั่วไปสู่การใช้งานในปศุสัตว์แล้ว โดยมี Fujitsu ยักษ์ใหญ่ไอทีจากญี่ปุ่นเป็นผู้ริเริ่มนำไปใช้
โซลูชันอุปกรณ์ไอทีสวมใส่เพื่อการปศุสัตว์ของ Fujitsu นี้เรียกว่า Estrus Detection System for Cattle (EDSC) ออกแบบมาสำหรับตรวจจับการติดสัดของวัวในคอก โดยแบ่งอุปกรณ์เป็นสองส่วนคือตัวรับข้อมูล และเครื่องเก็บข้อมูลที่ผูกติดกับขาของวัวเพื่อนับก้าวเดิน โดย Fujitsu ระบุว่าวัวในช่วงติดสัดใช้เวลาเดินเพิ่มขึ้นเป็นหกเท่า เพื่อบอกให้เจ้าของฟาร์มวัวสามารถจัดการผสมเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
จากการใช้งาน EDSC พบว่าเจ้าของฟาร์มประสบความสำเร็จในการผสมเทียมมากขึ้นเป็น 65% เพิ่มขึ้นจากวิธีดั้งเดิมที่ใช้การตรวจสอบด้วยมือซึ่งได้ผลราว 30% เกร็ดเล็กๆ คือตัวเมียจะพร้อมผสมพันธุ์ใน 4 ชม. แรกของช่วงติดสัด ส่วนตัวผู้จะตรงกันข้ามคือพร้อมผสมพันธุ์ในช่วง 4 ชม. สุดท้ายของการติดสัดแทน
ในงาน MWC 2016 ทาง Fujitsu นำโซลูชัน EDSC มาโชว์ด้วย พร้อมกับเผยราคาอุปกรณ์ โดยตัวเก็บข้อมูลราคาอยู่ที่ 3000 เหรียญ ส่วนเครื่องเก็บข้อมูลที่ผูกติดกับขาจะราคา 150 เหรียญต่อชิ้น เริ่มใช้กับฟาร์มในประเทศญี่ปุ่น และแถบยุโรปแล้ว โดยมีสหรัฐฯ เป็นเป้าหมายต่อไป
ที่มา - Engadget


ภาพ EDSC จาก Engadget
on
ตัวเมียจะพร้อมผสมพันธ์ในสี่ชม
panurat2000 Thu, 25/02/2016 - 17:22
ผสมพันธ์ => ผสมพันธุ์
ระบุว่าวัวในช่วงติดสัดจะเดินเ
hisoft Thu, 25/02/2016 - 17:37
In reply to ตัวเมียจะพร้อมผสมพันธ์ในสี่ชม by panurat2000
น่าจะเป็นใช้เวลาเดินเพิ่มขึ้นเป็นหกเท่านะครับ เดินเร็วขึ้นหกเท่านี่วิ่งยังแทบแย่
"4 ชม." / "4 ชั่วโมง" ?
ตะโร่งโต้ง Thu, 25/02/2016 - 17:55
In reply to ตัวเมียจะพร้อมผสมพันธ์ในสี่ชม by panurat2000
"4 ชม." / "4 ชั่วโมง" ?
ญี่ปุ่นนี่เอาจริงด้านเทคโนโลย
SlingShot Thu, 25/02/2016 - 17:52
ญี่ปุ่นนี่เอาจริงด้านเทคโนโลยีการเกษตรดีจังเลยครับ
ไม่แน่ใจว่าได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาลหรืออย่างไร
เอาตัวนับก้าวของคนไปติดแทนแล้
-Rookies- Fri, 26/02/2016 - 13:06
เอาตัวนับก้าวของคนไปติดแทนแล้วเขียนแอพเตือนเวลาเดินเพิ่มขึ้นเยอะจะพอกล้อมแกล้มใช้แทนได้มั้ย?