หลังจากที่มีคำสั่งจากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (Conseil de la concurrence) ให้ยกเลิกสิทธิ์ในการขายไอโฟนแบบผูกขาดของบริษัทออเรนจ์ในประเทศฝรั่งเศสไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งแอปเปิลและออเรนจ์ก็ยื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์ขอให้ทบทวนคำสั่งดังกล่าว และในวันนี้ศาลอุทธรณ์ก็อ่านคำพิพากษายืนยันคำสั่งตามเดิมต่อไป
การร้องเรียนในเรื่องนี้เริ่มจากบริษัท Bouygues Telecom คู่แข่งอันดับสองในตลาดฝรั่งเศสได้ยื่นร้องเรียนก่อน ตามมาด้วยบริษัท SFR คู่แข่งอันดับสามและสหภาพผู้บริโภค (UFC-Que Choisir) ร่วมกันร้องเรียนจนได้คำสั่งนี้ออกมาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา
งานนี้ทางออเรนจ์ออกมาประกาศว่าเตรียมการนำเรื่องขึ้นศาลฎีกาเพื่อสู้จนถึงที่สุดอย่างแน่นอน ส่วนคู่แข่งนั้นมีข่าวลือว่าน่าจะนำเครื่องออกขายได้ภายในเดือนหน้าหลังจากตกลงกับทางแอปเปิลได้แล้ว
ส้มรวมพลังกับแอปเปิลแล้วก็ยังแพ้ฝรั่ง...
ที่มา - CNN Money
on
อุทธรณ์ได
winggundamth Thu, 05/02/2009 - 01:19
อุทธรณ์ได้เร็วมาก ถ้าเป็นประเทศสารขัณฑ์คงต้องรออุทธรณ์อีกเป็นปี + ฎีกาอีกสองปี เหอๆๆ
I will change the world, to the better day.
ไม่แน่
lew Thu, 05/02/2009 - 01:26
In reply to อุทธรณ์ได by winggundamth
ไม่แน่ เพราะกว่าจะร้องเรียนได้คำสั่งก็สามปี จนไม่มีใครสนใจจะอุทธรณ์อีกต่อไป - -"
แต่หลังๆ เห็นว่า สบท. มาน่าจะเร็วขึ้น
LewCPE
ถ้าไม่อยา
demon69gt Thu, 05/02/2009 - 12:05
In reply to อุทธรณ์ได by winggundamth
ถ้าไม่อยากเป็นแบบนั้น คนประเทศสารขัณฑ์ต้องมีจิตสำนึกในรักประเทศอย่างแท้จริง
เลือกคนดีเข้ามาบริหารประเทศ เข้าใจคำว่าประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
และสุดท้ายประชาชนควรจะรู้จักสิทธิของตัวเอง เมื่อรู้จักแล้วต้องรู้จักรักษาสิทธิ์ด้วย คำที่ว่า "ไม่เป็นไร" นี่อย่าใช้พร่ำเพรื่อถ้ามันเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เช่น ซื้อของแล้วได้มาไม่ครบ หรือของไม่ได้คุณภาพ
ดูรายการโ
angelicza Thu, 05/02/2009 - 13:41
In reply to ถ้าไม่อยา by demon69gt
ดูรายการโทรทัศน์เมื่อคืน(รายการอะไรผมจำไม่ได้แล้ว) คุณยายโดนหลอก พอได้ทั้งเงินและของกลับมาครบ(แถมได้เงินปิดปากไม่ให้ไปแจ้งตำรวจอีก 2000 บาท) คุณยายแกก็ยอมกันง่ายๆ ไม่คิดแจ้งความตามจับกลุ่มคนร้าย แกบอกว่า "ไม่เป็นไร ยายได้ของกลับมาครบแล้ว" งี้แหละน๊า . . .
เข้าข่ายก
demon69gt Fri, 06/02/2009 - 09:35
In reply to ดูรายการโ by angelicza
เข้าข่ายการให้สินบน ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นกับคนไทยเยอะมาก
และคนไทยเจ็บแล้วไม่ค่อยจำ ผ่านไปไม่กี่วันก็ลืม
ที่สำคัญ "กฏหมายไม่ได้ช่วยคนจน" อันนี้น่ากลัวกว่า
คนจนถูกกระชากสร้อย กระเป๋า รถหาย ตำรวจนิ่ง
คนรวยถูกกระชากกระเป๋าตำรวจยกโขยงทั้งกรมตามหาคนร้ายได้เพียงไม่กี่วัน
เข้ามาฮาป
pjmppans Thu, 05/02/2009 - 01:22
เข้ามาฮาประโยคสุดท้าย
+1
icez Thu, 05/02/2009 - 02:39
In reply to เข้ามาฮาป by pjmppans
+1
+1 ฮาดี
angelicza Thu, 05/02/2009 - 09:37
In reply to เข้ามาฮาป by pjmppans
+1 ฮาดี
+1 :)
EieiCM Thu, 05/02/2009 - 09:56
In reply to เข้ามาฮาป by pjmppans
+1 :)
+1
runnary Thu, 05/02/2009 - 13:16
In reply to +1 :) by EieiCM
+1
+1 ^^
put4558350 Thu, 05/02/2009 - 22:17
In reply to เข้ามาฮาป by pjmppans
+1
^^
ประเทศที่
fatro Thu, 05/02/2009 - 01:26
ประเทศที่ประชาธิปไตยเบิกบานเขาดีแบบนี้นี่เอง คงต้องเอาอย่างฝรั่งเศสบ้างแล้ว เริ่มต้นด้วย...
ปล. ฮาปย.สุดท้ายด้วย
+1
DuRiAn Thu, 05/02/2009 - 12:09
In reply to ประเทศที่ by fatro
+1
ส้มคุง...
bankkung Thu, 05/02/2009 - 01:32
ส้มคุง... แล้วลูลูชไปไหน
โอตาคุไปนิด กลับเข้าเรื่อง รู้สึกช่วงนี้มีแต่คนเพ่งเล็งการมัดขายกับแพคเกจเป็นหลัก ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?
ทำไมการมัดเครื่องมากับสัญญาถึงผิดกฏหมาย?
เพราะทำให้เครื่องนั้นๆ(เช่นไอโฟน) ใช้ได้เฉพาะเครือข่ายนั้นเท่านั้น? (ไม่ใช่ว่ามีเครื่องเปล่าขายด้วยเหรอ ของทรูอะ)
สัญญาทาส? ไม่อยากได้ก็ไปใช้แบบไม่ล็อคสิ?
ไม่ได้มาแฟนบอยหรือเกรียน แต่ไม่เข้าใจจริงๆ
ผมเข้าว่า
lew Thu, 05/02/2009 - 01:35
In reply to ส้มคุง... by bankkung
ผมเข้าว่าประเด็นในข่าวไม่ใช่ว่าติดสัญญาหรือไม่นะครับ (เข้าใจว่าโดนเรื่องสัญญาไปก่อนแล้ว คนละคดีกันไป) แต่เป็นเรื่องว่า Orange มีสิทธิ์ขายอยู่คนเดียว ถ้าผมจะใช้ SFR ก็ต้องไปซื้อโทรศัพท์ที่ร้านของ Orange ก่อนอะไรอย่างนั้น
LewCPE
ดีอ่ะ
l2aelba Thu, 05/02/2009 - 02:11
ดีอ่ะ เร็วปริ๊ดๆเลย
ปล. ฮา ผลไม้..
------
Unlimited Asian Music (ดูเอ็มวี ไทย, เกาหลี และญี่ปุ่น ฟรีๆ)
มีแต่ผลไม
isunsunsun Thu, 05/02/2009 - 04:13
มีแต่ผลไม้เปรี้ยว ๆ ทั้งนั้น
:-)
ไม่มีรายล
ezy Thu, 05/02/2009 - 08:20
ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมผลอุทธรณ์เลยออกเร็ว?
ezybzy.info blog
พอดี iphone
zinazisc Thu, 05/02/2009 - 10:19
พอดี iphone ไม่ใช่ มือถือรุ่นเดียวในโลก และ ไม่จัดอยู่ในประเภท ปัจจัย4 หรือสินค้าจำเป็น ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจไทย แถมยังอยู่ในหมวดสินค้าฟุ่มเฟือย
เพราะฉนั้น เรื่องการผูกขาดการค้าจึงตกไป
ส่วนเรื่องการเจรจาที่ไม่เป็นธรรม
ยกกรณีที่ ais ติดต่อไปก่อนแต่ตกลงไม่ได้ซักที เนื่องมาจากความคลุมเคลือใน ระบบ 3G ส่วน true ได้ไฟเขียว 3G รวมถึงเป็นเคลือข่ายทางการสื่อสารต่างๆที่ให้บริการอินเตอร์เน็ทความเร็วสูงอยู่แล้ว (ในขณะที่ ais กำลังโดน true กับ dtac รุมสหบาทา) จึงดึงดูด apple กว่า package แถม wifi (ที่โกงมาจาก กทม) รวมด้วย gprs ให้แก้เหงาก่อน 3g เป็นต่อกว่าเห็นๆ
ถ้าคุณเป็น apple ที่เขี้ยวลากดิน คุณจะเลือกคู่ค้าแบบไหน?
ปล. orange คือชื่อเก่าที่เราคุ้นเคย ก่อนจะโดนผู้ว่าคนที่แล้วทำเจ๊ง และแปลสภาพกลายเป็น true มันชวนให้น่าสนใจจริงๆ
เข้าใจผิด
demon69gt Thu, 05/02/2009 - 12:14
In reply to พอดี iphone by zinazisc
เข้าใจผิดแล้วครับ การแปลสภาพเป็น true ไม่ได้เกี่ยวกับผู้ว่าทำเจ๊ง มันเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในการใช้ชื่อ Orange ที่เป็นของฝรั่งเศษต่างหาก ก่อนที่ Orange จะย้ายฐานทัพกลับประเทศตน เขาได้ขายหุ้นทั้งหมดให้กับ CP ในราคาถูกเหมือนให้ฟรี และยังสามารถใช้ชื่อ Orange ต่อไปได้อีกจนครบสัญญาอนุญาต พอครบแล้วเขาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น true
ส่วนสาเหตุที่ Orange ไม่ทำกำไรมีหลายสาเหตุครับ และคุณอภิรักษ์เองก็ไม่ได้เป็นผู้บริหารสูงสุดที่จะมีอำนาจในการตัดสินใจ อย่าลืมว่าเป็นบริษัทร่วมทุน เช่นเดียวกับ TAC ที่มีการบริหารไม่คล่องตัวจนผลประกอบการไม่ดี ในที่สุดก็ได้ผู้ร่วมทุนจากเทเลนอร์ ในระยะแรกเองก็ไม่ดีนัก กว่าจะตีตื้นจนกระทั่งเกาะคอกันได้เพิ่งจะไม่กี่ปีนี้เอง
ใช่ครับ orange
Dio_O Thu, 05/02/2009 - 16:01
ใช่ครับ orange ในไทยไม่มีแล้ว เพราะได้ขายไปกับ CP ทั้งหมดแแล้ว
จึงได้เปลี่ยนมาเป็นชื่อ TrueMove เพราะฉนั้น กรณีดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับ
True ในไทยแต่อย่างใด
แล้วก็ อย่างข้างบนครับ Orange เป็นบริษัทร่วมทุนครับ การตัดสินใจนั้น
เป็นการตัดสินใจร่วม อภิรักษ์ ทำคนเดียวไม่ได้ครับ
ผมว่า ก่อนกล่าวหาเค้า น่าจะศึกษาสักนิดก่อน น่ะครับ
: ประเทศสา
film2u Thu, 05/02/2009 - 19:12
:
ประเทศสารขัณฑ์ ??
@watcharate.w
เฉี่ยวๆ
9bundit Fri, 06/02/2009 - 11:23
เฉี่ยวๆ การเมืองอีกจนได้