ทีมวิจัย Mediated Matter จาก MIT ได้ปรับปรุงเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ จนสามารถสร้างงานพิมพ์โดยใช้แก้วเป็นวัสดุได้สำเร็จ พร้อมตั้งชื่อเทคนิคการพิมพ์นี้ว่า G3DP (Glass 3D Printing)
การพิมพ์ G3DP นี้จะใช้เนื้อแก้วที่ผ่านการหลอมละลายด้วยเตาเผามาก่อนแล้ว เติมลงสู่ถังพักของเครื่องพิมพ์ที่ออกแบบมาพิเศษทำจากเซรามิกฝังขดลวดทำความร้อนไว้ข้างใน เพื่อเลี้ยงเนื้อแก้วให้คงอุณหภูมิไว้ในช่วง 480 - 515 องศาเซลเซียส ส่วนหัวพิมพ์ซึ่งทำจากเซรามิกฝังขดลวดทำความร้อนไว้ข้างในเช่นกัน จะทำหน้าที่ฉีดขึ้นรูปชิ้นงานบนแท่นวางชิ้นงานที่อยู่บริเวณด้านล่างใต้หัวฉีด
การพิมพ์ G3DP สามารถปรับขนาดของเส้นแก้วที่ถูกฉีดผ่านออกมาทางหัวพิมพ์ได้ ซึ่งเป็นปัจจัยในการควบคุมความหนาของชิ้นงาน ส่งผลให้สามารถออกแบบให้ชิ้นงานมีคุณสมบัติความโปร่งใส รวมทั้งการสะท้อนและการหักเหของแสงผ่านชิ้นงานที่แตกต่างกันได้ด้วย นอกจากนี้ในการพิมพ์ยังสามารถผสมสีลงในเนื้อแก้วที่อยู่ในถังพัก ทำให้ได้ผลงานพิมพ์เป็นเนื้อแก้วแบบมีสีสันได้ด้วย
ผลงานวิจัยนี้ไม่เพียงแต่ให้ผลลัพธ์เป็นเครื่องแก้วเพื่อชื่นชมความสวยงามเท่านั้น ในทางเทคนิคแล้ว มันสามารถต่อยอดไปเพื่อพัฒนาการออกแบบเส้นใยแก้วนำแสงแบบใหม่ได้ในอนาคต และอาจเพิ่มทางเลือกในการติดตั้งใยแก้วนำแสงเข้าในชิ้นส่วนโครงสร้างอาคารได้โดยตรงด้วย
ผู้ที่สนใจอ่านเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยนี้ สามารถศึกษาได้จากที่นี่
ที่มา - SlashGear
GLASS from Mediated Matter Group on Vimeo.
on
เปลืองไฟน่าดู
originalBlueSin Sat, 22/08/2015 - 15:10
เปลืองไฟน่าดู แต่เรื่องความเร็วน่าจะมากกว่าฉีดพลาสติกนะ
ฉีดยังไงก็เร็วกว่าครับแต่รูปแ
put4558350 Sat, 22/08/2015 - 15:53
In reply to เปลืองไฟน่าดู by originalBlueSin
ฉีดยังไงก็เร็วกว่าครับแต่รูปแบบบางอย่างงานฉีดไม่สามารถทำใด้ และการพิมพ์ 3d จะทำให้งานออกแบบง่ายขึ้น
ต่อไป ซินเดอเรลล่า
jojobarcream Sat, 22/08/2015 - 15:45
ต่อไป ซินเดอเรลล่า จะพิมพ์รองเท้าแก้วได้ด้วยตัวเอง
พอทำเสร็จ
namon2345 Sat, 22/08/2015 - 17:21
In reply to ต่อไป ซินเดอเรลล่า by jojobarcream
พอทำเสร็จ ลองใส่ดูปรากฏรองเท้าบาดเท้า เนื่องจากยังเป็นต้นแบบและรับน้ำหนักไม่ไหวครับ
เพื่อเลี้ยงเนื้อแก้วให้คงความ
panurat2000 Sat, 22/08/2015 - 18:41
ให้คงความอุณหภูมิ => ให้คงอุณหภูมิ
ต้องลองทำหน้ากากแก้วดู
Witna Sat, 22/08/2015 - 19:16
ต้องลองทำหน้ากากแก้วดู
ถ้าแม่บ้านมาถอดปลั๊กคงยุ่ง
bahamutkung Sat, 22/08/2015 - 21:51
ถ้าแม่บ้านมาถอดปลั๊กคงยุ่ง แข็งติดเครื่องเลย
มันมีระบบทำความร้อนอยู่
put4558350 Sun, 23/08/2015 - 02:36
In reply to ถ้าแม่บ้านมาถอดปลั๊กคงยุ่ง by bahamutkung
มันมีระบบทำความร้อนอยู่ คงจะละลายออกมาใด้แหละครับ