Cisco เปิดตัว Thor โครงการซอฟต์แวร์เข้ารหัส-ถอดรหัสวิดีโอ (video codec) สำหรับอนาคต ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสิทธิบัตรของ H.265 มีราคาแพงเกินไป
Cisco บอกว่า H.265 มีสิทธิบัตรอยู่เบื้องหลังเป็นจำนวนมาก ใครก็ตามที่นำ H.265 ไปใช้งานต้องจ่ายเงินแพงกว่าการใช้ H.264 ถึง 16 เท่า (แม้จะใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ให้ลูกค้าใช้ฟรีก็ตาม) และในวงการเองก็มีทางเลือกไม่มากนัก นอกจาก H.265 มีเพียง VP9 ของกูเกิลที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของกูเกิลเอง (proprietary)
ในเมื่อท้องตลาดไม่มีทางเลือกอื่น Cisco จึงต้องสร้าง codec เองในชื่อ Thor โดยระมัดระวังเรื่องสิทธิบัตรตั้งแต่แรก และเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมดเพื่อชักชวนให้บริษัทอื่นร่วมพัฒนาด้วย หน่วยงานที่เข้าร่วมแล้วตอนนี้คือ Mozilla
ที่มา - Cisco
on
จัดเลยๆๆๆๆๆๆ
Hadakung Thu, 13/08/2015 - 00:02
จัดเลยๆๆๆๆๆๆ ขอเป็นมาตรฐานกลาง วีดีโอจะเผยแพร่ลิขสิทธิ์ของตกที่เจ้าของวีดีโอ ไม่ใช่แบ่งปั่นส่วนกันซะเรียบร้อยแล้วเจ้าของแทบไม่ได้อะไร(คิดลึกๆแล้วมันซับซ้อนนะครับ)
แพงว่าถึง 16
Greatpot Thu, 13/08/2015 - 08:50
แพงว่าถึง 16 เท่า...
คุณภาพที่ได้ บ้างครั้งถ้าเทียบกับราคาจริง ๆ ก็น่าคิดเหมือนกันครับ
ใครคือคนต้องจ่ายครับ...พวกโปร
toooooooon Thu, 13/08/2015 - 10:36
ใครคือคนต้องจ่ายครับ...พวกโปรแกรมที่เอาไว้สรา้งผลงานใช่ไหม ? เช่นโปรแกรมตัดต่อ วิดิโอ...กล้องถ่าย ?
ฝั่งคนเล่นไม่ต้องจ่ายอะไร เช่น VLC Player ?
จ่ายหมด แต่ VLC
xxxooo Thu, 13/08/2015 - 14:14
In reply to ใครคือคนต้องจ่ายครับ...พวกโปร by toooooooon
จ่ายหมด แต่ VLC ยังไม่เคยโดนฟ้อง เฉยๆ และ MPEG LA ก็ไม่เคยอนุญาติให้ใช้ แต่ดันไม่ฟ้อง
เป็นคสามสัมพันธ์อันแปลกประหลาด
น่าจะเป็นการปล่อยให้ใช้แบบให้
sukjai Thu, 13/08/2015 - 16:05
In reply to จ่ายหมด แต่ VLC by xxxooo
น่าจะเป็นการปล่อยให้ใช้แบบให้ติดก่อนจนเลิกไม่ได้แล้วค่ายอื่นๆ ที่ทำก็จำเป็นต้องใช้ก็เลยต้องเสียตังตามระเบียบ
อันนั้นเป็นเพราะ VideoLAN
hisoft Thu, 13/08/2015 - 20:43
In reply to ใครคือคนต้องจ่ายครับ...พวกโปร by toooooooon
อันนั้นเป็นเพราะ VideoLAN อยู่ในฝรั่งเศสครับ
If VLC can ship a free DVD player, why can't Microsoft?
is VLC legal or ilegal?