China

TechCrunch สัมภาษณ์ Hugo Barra ว่า Xiaomi ทำอย่างไรจึงขายสินค้าได้ในราคาถูก โดยที่ผ่านมา Xiaomi ขายโทรศัพท์รุ่นท็อปในราคาประมาณ 300 ดอลลาร์หรือประมาณหมื่นกว่าบาทเท่านั้น เพิ่งจะมีรุ่น Mi Note ที่น่าจะทำราคาสูงถึง 500 ดอลลาร์

Barra ระบุว่า Xiaomi นั้นที่จะออกโทรศัพท์น้อยรุ่น และยืดระยะเวลาขายแต่ละรุ่นออกไปให้นาน สำหรับรุ่นที่เก่ามากๆ ก็ปรับปรุงเล็กน้อยแล้วยังขายต่อไป

ตัวอย่างคือ Mi2 ที่ปรับปรุงเป็นรุ่น Mi2S โดยหลักๆ แล้วทั้งสองรุ่นเป็นรุ่นเดียวกัน เมื่อนับรวมแล้วทั้งสองรุ่นมีระยะเวลาขายรวมถึง 26 เดือน Redmi 1 ขายรุ่นเดิมถึง 16 เดือนก่อนจะออกรุ่น Redmi 2

โดยทั่วไป Xiaomi ขายสินค้าแต่ละตัวเป็นเวลา 18 ถึง 24 เดือน และลดราคาลงสามถึงสี่ครั้งก่อนจะเลิกขาย การที่ Xiaomi ใช้ชิ้นส่วนเดิมเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้ได้รับส่วนลดจากซัพพลายเออร์ไปตามระยะเวลา

การขายสินค้ารุ่นเดิมนานๆ แบบ Xiaomi ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป Barra ระบุว่านอกจากจะขายสินค้าต่อเนื่องแล้ว บริษัทยังซัพพอร์ตซอฟต์แวร์, สำรองอะไหล่, และให้บริการลูกค้ายาวนานกว่าบริษัทอื่นๆ

ที่มา - TechCrunch

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

แอป นี่มันก็ราคาเดิมๆทุกรุ่นใหม่ไม่ใช่หรอ มีแต่สเปกเพิ่มนุ่นนิสนี่ใหม่

iOS อัพได้ตั้งหลายปีก่อนแพ อัพได้ทันทีพร้อมกันทั่วโลกพร้อมชาวบ้าน

ส่วนน้องดรอย์ ก็เห็นๆกันอยู่ ถ้าไม่ใช่ตระกูลเนก แทบทำใจตั้งแต่ซื้อ

LinkWii1GT Wed, 21/01/2015 - 16:17

In reply to by TAXZe

Xiaomi รุ่นเรือธงอัพเดตขั้นต่ำ​ 2 ปีครับ และรอมรุ่น​ Developer​ อัพเดตลูกเล่นใหม่ทุกสัปดาห์​ ย้ำทุกสัปดาห์ครับ​ เป็นสิ่งที่ตระกูล Nexus​ กับ​ iOS​​ ทำตามยังไม่ได้เลยครับ​ ทีมงานขยันเว่อร์(ไม่แปลกใจที่ทีมงานกับผู้บริหารมาจาก Google​)

ผมใช้​ iPad​ Air, iPad Mini, Nexus 7, Moto G(GPE) มาก่อน​ แต่มาประทับใจความเอาใจใส่ในลูกเล่นของรอม​ Xiaomi​ Mi​4 มากที่สุดครับ​ ช่วงแรกๆที่ออกมาใหม่กล้องถ่ายกลางคืนยังไม่สวยเท่าไร​ แต่พอได้อัพเดตลูกเล่นกล้องเมื่อปลายปี​ ภาพถ่ายกลางคืนสวยกว่าเดิมเว่อร์ครับ​ เห็นความตั้งใจของทีมงานเลย​ ค่ายส่วนใหญ่กล้องง่อยยังไง​ ก็ปล่อยให้ง่อยอย่างงั้นอ่ะ​

รวมรูป​กล้อง​ Mi​4 ที่ผมถ่าย
https://www.flickr.com/photos/114371946@N05/

เห็นภาพแล้วยอมรับเลยครับว่าภาพที่ได้ดูไม่ธรรมดาสำหรับกล้องมือถือ แต่สวยไม่สวยตรงนี้คงแล้วแต่มุมมองครับ ถ้าชอบแนวคอนทราสต์กับ Saturation หนักๆ ก็น่าจะชอบภาพจากมือถือเครื่องนี้

กลยุทธ์เค้าคนละอย่างครับ

บริษัทจ้างผลิต กับบริษัทที่ผลิต (แทบจะ) ทุกชิ้นส่วนได้เอง มันต่างกันมาก จ้างผลิต ต้องตามใจโรงงาน ผลิตเอง เปลี่ยนนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ได้รุ่นใหม่ อยากลด เพิ่ม อะไร ไม่ยากเหมือนจ้างผลิต

ถ้าบอกว่าเพราะ samsung มีระบบการขายผ่านหน้าร้านเลยทำให้ต้นทุนสูงกว่ายังพอฟังได้บ้าง

งั้นยิ่งผลิตเองยิ่งควรทำราคาเปิดตัวได้ต่ำกว่าจ้างผลิต

ที่มันทำไม่ได้เพราะซอยรุ่นเยอะเกินไปใช้อะไหล่ร่วมกันไม่ค่อยได้ หรือไม่ก็คิดกำไรต่อหน่วยเยอะเกินไปหรือเปล่า

ถ้าบอกว่าเพราะ samsung มีระบบการขายผ่านหน้าร้านเลยทำให้ต้นทุนสูงกว่ายังพอฟังได้บ้าง

  • Apple ก็มีครับ ไม่ได้เกี่ยวเลย Xiomi ไม่มีหน้าร้านยอดขายยังตู้ม ๆ ได้

งั้นยิ่งผลิตเองยิ่งควรทำราคาเปิดตัวได้ต่ำกว่าจ้างผลิต

  • จะไปรู้ต้นทุนเขาไหมครับ แต่ที่ควรรู้อย่างนึงคือ เมื่อวาง Position สินค้าตัวเองให้เทียบเท่าคู่แข่ง ราคาที่ต่ำเกินไปจะทำให้สินค้าดู Low Grade ไปโดยปริยาย อีกทั้งหน้าร้านอย่างที่คุณบอก การวางขายแบบมีหน้าร้าน มันมีค่าใช้จ่ายแฝงอีกเยอะมาก Xiomi จึงเลือกไม่มีหน้าร้านไงครับ ราคาก็กดให้ถูกได้

ที่มันทำไม่ได้เพราะซอยรุ่นเยอะเกินไปใช้อะไหล่ร่วมกันไม่ค่อยได้ หรือไม่ก็คิดกำไรต่อหน่วยเยอะเกินไปหรือเปล่า

  • ลองคิดถึงร้านขายกับข้าว ทำไมผัดไทมักขายคู่กับหอยทอด เพราะวัตถุดิบหลักอย่างถั่วงอกมันไปด้วยกันได้ หรือราดหน้ามักขายคู่ผัดซีอิ้ว ก็เพราะวัตถุดิบเหมือนกัน ดังนั้น ถ้ามันร่วมกันไม่ค่อยได้ เค้าคงไม่ซอยให้ต้นทุนนานาชนิดเพิ่มหรอกครับ เหตุผลที่ไม่อัพก็ง่าย ๆ เลย ไม่อยากอัพเพราะจะขายรุ่นใหม่ ก็เท่านั้นเอง ไม่มีเหตุผลอื่น ๆ หรอกครับ เพราะด๋อยเวลาอัพเวอร์ชั่นทีนึง เอาเฉพาะตั้งแต่ 4.0 ขึ้นมานะ แต่ละเวอร์ชั่นเปลี่ยนน้อยมาก รุ่นกลาง ๆ แรมไม่ต่ำเวอร์ที่จริงอัพได้หมดแหละครับ แต่เหตุผลก็อย่างที่บอก คือ ไม่อยากอัพ อ้อ! อีกข้อที่สำคัญคือ Touchwiz นี่แหละครับ ทำเพิ่มไปเยอะ ลำพังตัวด๋อยอัพได้ แต่พอยัด TW แล้วอืด เค้าก็ไม่อัพไง อันนี้จะเอาไปเทียบกับ iOS ไม่ได้ เพราะเค้าอัพจริง แต่ก็ตัดทอนลงไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ซัมซุงให้สังเกตุ การอัพแต่ละครั้งจะให้อารมณ์การใช้คล้ายเดิมตลอด เน้นปรับปรุงประสิทธิภาพ อะไรประมาณนั้น

ลืมบอกไปข้อนึงป่ะ

"ทางบริษัทไม่มีแผนกออกแบบเหมือนบริษัทอื่น จึงประหยัดงบส่วนนี้ได้มาก ส่วนงานดีไซน์นั้นเราได้มาจาก ...อุ๊บส์"

smartphone
พอเวลาผ่านไป
รุ่นเดิม ราคาถูกลง
รุ่นดีกว่าเดิม ราคาเท่าเดิม

xiaomi คงเอาราคา อนาคตมาขายในปัจจุบัน ซะเลย
แล้วขายรุ่นเดิมนานนาน จะได้ไม่มีการลดราคาตามหลังให้ คนซื้อไปก่อนปวดใจ

วันนี้ ไปซื้อ xplay3s มา
เช็คราคาก่อนไปซื้อ 17990
พอไปซื้อจริง ราคาปรับลงเหลือ 15990
เลยเหลือเงินกลับบ้าน 2000 เลย
เดี๋ยวซักเดือนหนึ่งให้หลัง ก็ คงลงราคาอีก
จนต่ำกว่าหมื่นในเวลา1ปี