Apple

ในที่สุดก็มีผลทดสอบของ iPad Air 2 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ของแอปเปิลที่มาพร้อมกับชิปรุ่นแรงเป็นพิเศษอย่าง Apple A8X ที่ดูเหมือนจะไม่ได้แค่อัพเกรดจีพียูเหมือนกับรุ่นก่อนๆ อย่าง A6X เสียแล้ว

ผลการทดสอบที่ออกมานั้นมาจาก Geekbench (ตัวเดียวกับที่เอาไปทดสอบ Nexus 9) พบว่าชิป Apple A8X นั้นมาพร้อมกับซีพียูสามคอร์ความถี่ 1.5GHz (Apple A8 ใน iPhone 6 ใช้ซีพียูดูอัลคอร์ความถี่ 1.4GHz) ได้ผลคะแนนแบบทดสอบคอร์เดี่ยวไปที่ 1,812 แต้ม เยอะกว่า Apple A8 ที่คะแนน 1,609 แต้มอยู่เล็กน้อย แต่พอทดสอบแบบหลายคอร์พบว่าแรงกว่ากันอย่างมาก (4,477 แต้มต่อ 2,879 แต้ม ประมาณ 55%)

พร้อมกับแบบทดสอบนี้ก็มีสเปคของ iPad Air 2 มาด้วย สรุปว่าใช้แรม 2GB ครับ

ที่มา - Geekbench

ผลทดสอบแบบคอร์เดี่ยว

ผลทดสอบแบบหลายคอร์

วัดคะแนนกันกับ Nexus 9 ที่ใช้ Tegra K1 แล้ว iPad Air 2 แพ้ในการทดสอบแบบคอร์เดี่ยวไป แต่กลับมาชนะในการทดสอบแบบหลายคอร์ได้ (อย่าลืมว่า Nexus 9 ใช้ชิปรุ่นที่เป็นซีพียูดูอัลคอร์นะครับ)

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

LinkWii1GT Wed, 22/10/2014 - 13:44

ครั้งแรกใน​ iOS​ เลยที่ใช้​แรม​ 2GB กับซีพียู​ 3คอร์

ไอโฟน6 นี่จะงกสเป็กไปไหม

iPad ไม่ใช้ iPhone ครับที่ปกติจะให้แบตมาน้อย
อย่าง​ iPad Air ตัวแรกยังใช้​แบตขนาด​ 8600 mAh เลยครับ​ เปิด​ 4G ไว้ตลอดยังอยู่เกือบครบสัปดาห์​ แค่นี้เหลือเฟือ

jinxidol Wed, 22/10/2014 - 14:36

In reply to by LinkWii1GT

ไอโฟน 6 เพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างอยู่นะครับ ซึ่งดึงดูดให้คนอยากซื้อมากพอแล้ว เลยเก็บเรื่องแรมไว้รุ่นต่อไป

iPhone5 ใช้ iOS6 ทดสอบ ส่วน 5c น่าจะใช้ iOS7 ทดสอบ / เดาล้วน ๆ ครับ

.............
ipad air2 กับ Nexus9 สเปคแทบจะเหมือนกัน (เอาจริง ๆ สเปค Air2 แรงกว่าด้วยซ้ำ) ถ้าผลทดสอบเถียรภาพของระบบออกมาไม่ต่างกันอีก คำพูดที่ว่า "iOS สเปคต่ำกว่าเท่าตัวก็ยังสเถียรกว่า Android" คงจะใช้ไม่ได้อีก

plawanja Wed, 22/10/2014 - 16:43

In reply to by PathSNW

Spec กับความเสถียรมันไม่เห็นจะเกี่ยวกันเลยครับ

ถ้าระบบทำมาดี ยังไงมันก็เสถียรอยู่แล้ว ตรงกันข้าม OS ที่ออกแบบมาไม่ดีถึงจะอัด spec เมพแค่ไหนก็รวนครับ

เถียรภาพของระบบ ทศสอบออกมาหลายอันแล้วนะ
android ทำได้ดีกว่า ios มาก อย่างน้อยแอพเด้งน้อยกว่า เวอชั่นใหม่ฯแทบไม่มีปัญหาผิดกับ ios

จำผิดป่าวครับ android ตัวใหม่ฯสเถียนกว่า ios เยอะครับ เดียวนี้แทบไม่มีค้าง ผิดกับ ios ลองใช้ android แท้แบบ nexus ดูนะ

โม้และมั่วแล้วครับ เด้งไม่เด้งอยู่ที่ App เขียนจัดการ memory ดีหรือห่วยมากกว่า
ลองเขียน Memory leak loop สิ OS ไหนมันก็เด้งทั้งนั่นล่ะ ลองเอา android ที่ ram เหลือจากระบบเท่ากันกับ iOS มาเทียบด้วยการยัดให้ loop เขียนซ้ำที่หน่วยความจำไปเรื่อยๆ ไม่ได้ดีกว่าหรอกครับเด้งจังหวะเดียวกันนั่นล่ะ = =")

ส่วนที่กล่าวโดยทั่วไปๆ ว่าทำไม iOS App เด้งน้อยกว่าเพราะมันใช้คนตรวจ และมีเวลาล้างบางตรวจซ้ำเป็นรอบๆ ครบกำหนดล้างบางเมื่อไหร่ แม้รอบแรกจะตรวจผ่าน ก็โดนเชิญออกอยู่ดี ส่วน android ตายตรงระบบตรวจอัตโนมัติเนี่ยล่ะ ถึงเขียน code คุณภาพไม่ดีก็ปล่อยผ่านเข้า store ได้อยู่ดี

ผมใช้ ipad mini 2 เนี่ย เด้งทั้ง browser facebook google drive และอีกหลายๆตัว ซึ่งจะบอกว่าบริษัทระดับนี้เขียนแอพแล้วจัดการกับ memory ไม่ดีก็คงไม่ใช่นะครับ โดยเฉพาะ safari ที่เป็นของ apple เองแท้ๆบางครั้งยังมีค้าง หนักสุดคือ เครื่องรีสตาทเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เดี๋ยวนี้ผมไม่เคยเจอในตระกูล nexus เลย

iPad mini โดนด้วยเหมือนกัน เด้งตัลหลอด โดนเฉพาะ FBผ่าน Browser อ่าน comment ไม่ได้เลย Safari เด้งบ่อยกว่า chrome ซะอีก ศรัทธาต่อ iOSหายไปกว่าครึ่ง จนตอนนี้ยังไม่อัพ 8.1เลย กลัวหนักเครื่อง

ปัญหาหลักๆ อยู่ที่เวปที่เข้านั่นล่ะ iOS เสียเปรียบทุกตัวครับ ไม่งั้นไอ้ที่ว่ามันจะออก App มาเหรอ iOS มันเลือกที่จะดีดออกถ้าตรวจพบ app ที่ทำให้ memory ค้างครับ FB บน browser มันเขียนแบบ feed data ไปเรื่อยๆ ไม่มีการ release memory ครับ ส่วน android ให้คนใช้เลือก release memory เองเลยปล่อยให้ไหลเรื่อยๆ (เจออีกทีเครื่อง restart ตอน mem เต็มนั้นล่ะ)

ส่วนถ้า web service google ส่วนที่เป็น application ทั้งหลาย มันมีกรณีแอบจงใจให้ค้างครับ(google แอบ dark เงียบมานานแล้ว) กรณีเดียวกันกับบน windows พวก application ของ google ถ้าไม่ใช่ chrome บางคำสั่งบางวันจะใช้งานไม่ได้ gmail ลบ mail ทิ้งด้วย firefox ไม่ได้บางช่วงก็เจอบ่อย

ส่วนที่ว่า android ตัวใหม่ฯสเถียนกว่า ios เยอะอันนี้ผมว่าไม่จริงนะ ลองเอาใช้ๆ แล้วไม่ release app สิหรือไม่ก็ลองเหลือพื้นที่ว่างซัก 50mb ใน mem สิค้างแหงกๆ ถ้าจะเทียบกันจริงๆ ลอง reset all setting ล้างเครื่องใหม่ทั้ง 2 เครื่อง แล้วทดสอบด้วย app 3rd party เปิดพร้อมกันซัก 20 app แล้ววัดดูครับ

ตรงไหนที่ว่าไม่จริงกรุณาชี้แจงครัส ไม่งั้นผมก็ว่าเป็นพวกขอให้ได้กระแนะกระแหนซักนิด แล้วชั้นเหนือกว่าเดินตูดบิดไปหยิ่งๆ เชิดๆ แค่นั้น :p

i5s ตั้งแต่ 7.1-8.1 ยังไม่เจอปัญหาที่ว่านะครับ ลื่นปรี๊ดๆ เสถียรสุดๆ

ถ้าไม่นับตอนเปลี่ยนผ่านจาก 7.1 มา 8.0 ใหม่ๆ นะ ตอนนั้น app ยังไม่รองรับ โดยเฉพาะ line เด้งโหดมาก

Android ยุคหลังๆ ตั้งแต่ ICS นี่ดีขึ้นเยอะจริงๆครับ
โดยเฉพาะ กลุ่ม pure google หรือ Rom ที่มีพื้นฐานมาจาก AOSP
รู้สึกได้เลย ว่าดีขึ้นมากๆ

PathSNW Wed, 22/10/2014 - 22:59

In reply to by popconpor

Android กับ iOS สเปคต่างกันมาตลอดครับ จะพูดว่า Android สเถียรกว่าก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะสเปค Android มันแรงกว่ามาก (Nexus5 4core Ram2GB VS iPhone5s 2core Ram1GB) เทียบกันลงจริง ๆ หรือ ?

แต่ตอนนี้ (Nexus9 2core Ram2GB VS iPadAir2 3core Ram2GB ความละเอียดหน้าจอเท่ากัน และเป็น 64bit เหมือนกัน) รวมถึงความต้องการของระบบทั้งสองก็แทบจะเท่ากัน (Android5.0 และ iOS8 ต้องการ Ram ขั้นต่ำ 526MB) ถ้าผลทดสอบออกมาว่าตัวใดตัวหนึ่งดีกว่า ก็น่าจะชนะโดยไร้ข้อกังขาใด ๆ เพราะมันแทบบจะใช้มาตรฐานเดียวกันทดสอบ จะมาอ้างว่า เพราะสเปคต่ำกว่า เพราะแรมน้อยกว่า หรือเพราะจอละเอียดไม่เท่ากันไม่ได้แล้วครับ

ไม่ต้องมาเทียบก็ได้ apple ให้มาแค่นั้นเองช่วยไม่ได้ ลองไปเล่น nexus สิไม่เหมือน samsung แน่นอน ความสเถียนดีกว่าชัว

อ่านข่าวนี้ยัง
เผยผลทดสอบ Nexus 9 จาก Geekbench พบว่าแรงเกือบเท่า Mac Pro ปี 2012

NVIDIA เปิดตัว Tegra K1 ชิป 192 คอร์ เรนเดอร์กราฟิกได้ระดับเดสก์ท็อป(พื้นหลังมันมีถึง 192 คอร์นะ )

มันเทียบกันได้อยู่แล้ว ขายเวลาเดียวกันต้องเทียบกันอยู่แล้ว อยู่ที่ใครจะซื้อไม่ซื้อเท่านั้นเอง ถ้าเทียบกันด้านระบบ ios ห่างจาก android เยอะ ขนาดหน้าจอรองรับไม่หลากหลาย ระบบปฎิบัตการไม่รวมเป็นหนึ่งเดียว ทำงานหลายอย่างพร้อมกันไม่ได้ ฟังชั่นน้อยกว่าหลาย1000ฟั่งชั่น รองรับsensorน้อยกว่าเยอะ ไม่มีการซัพพอทจากบริษัทอื่น ไม่รองรับไฟล์หลายฯตัว ยังไง nexus 9 ที่มี android เป็นพื้นฐานก็ดีกว่า ถ้าคุณไม่แน่ใจผลการทดสอปคลิกลิ้ง 1 ดู

ใช้งานจริงผมไม่เห็นว่ามันจะเสถียรเลยครับ - -")
Nexus 5 ที่ใช้งานอยู่เวลาพี้นที่เหลือแค่ 500mb ซักเอ๋อๆ อืดๆ

ลิงก์ข่าวทั้งสองผมเคยอ่านแล้วครับ Hardware ทั้งนั้น ไม่เกี่ยวกับ Android เลย

และผมพูดถึงสเถียรภาพของระบบครับ ไม่ใช่ความสามารถ

กลับไปอ่านความเห็นผมให้ดี ๆ ครับ

ปล. ผมแสดงความเห็นเข้าข้าง Android แบบชัดเจนนะ แต่ทำไมผมรู้สึกว่าคุณ popconpor เข้าใจว่าผมเป็นติ่ง iOS ก็ไม่รู้ =_="

zerc Wed, 22/10/2014 - 14:19

อยากได้ แต่ ipad4 retina ยังอยู่ดีมีสุข คาดว่า เจอกันอีกที คง ipad Air4 / apple ทำของมาดีเกิน ไม่ยอมพังและล้าสมัยเอาง่ายๆ

tstcnr1u Wed, 22/10/2014 - 14:31

In reply to by zerc

ipod touch gen2 ผมยังไม่พังเลยเสื่อมแต่แบต ส่วน iphone4 ผมแบตยังอยู่ได้นาน เพิ่งได้ฤกษ์จะเปลี่ยนตอน 6 นี่เอง เพราะโดนทิ้ง+เพิ่มระบบจ่ายเงิน

รุ่นก่อนหน้านี้รู้สึกต่างเฉพาะสเปคด้านการใช้งานพอแทนกันได้ แสกนนิ้วของ 5S ก็ยังไม่ค่อยมีประโยชน์ เล่นจริงๆจังไม่ macbook ก็ ipad4 retina เพราะยังไงโทรศัพท์จะ 5 นิ้วก็ยังรู้สึกจอเล็กเกินกว่าจะเล่นนู่นนี่จริงจังอยู่ดี ส่วนตัวคิดว่า ipad เจอกันอีกทีไม่น้อยกว่า air5 อะครับ

สมัยไม่มี Touchid ผมใช้ Passcode 4 ตัว จิ้มทีชำเลืองมองก็จำได้
พอมี Touchid แล้ว ทีนี้ตั้งเป็น 10 กว่าตัวเลยครับ Complex อีก แต่ไม่ต้องมาเสียเวลาจิ้ม Passcode แค่วางนิ้วก็พอ

แฟนมาใช้เครื่องก็ไม่ต้องบอกพาสแฟน บันทึก Touchid ใส่เครื่องให้ไปเลยนิ้วนึง..

มันเพิ่มความสะดวกและปลอดภัย ประโยชน์มันอยู่ที่ตรงนี้ครับ
ถึงจะปลอมนิ้วได้ แต่ใช้ว่าคนธรรมดาจะทำได้ง่ายๆ ซะทีไหน

คนเมือง นวยไฮโซ Thu, 23/10/2014 - 10:21

In reply to by zerc

ไอแพด เหมือนเมียหลวงนั่นแหละคร๊าบบบ ทน อึด ใช้ได้ยาว
เห็นตอนแรกสวยสุดๆ

iNin Wed, 22/10/2014 - 19:35

แรม 2 Gb แบบนี้ค่อยน่าจัดหน่อย

อ่าไรนะ iPad Air 2 ให้ Ram 2GB CPU 3 Core 1.5 GHz แรงกว่า iPhone 6 มาก ....ชักอยากได้แล้วสิคำถามสุดท้าย.....มันงอได้หรือเปล่า

งอได้ แล้วคิดว่างอได้ง่ายกว่าด้วยมั้ง เพราะ บาง ใหญ่ จุดจับ ดัดเยอะกว่า

แต่ถามว่า ปกติคุณเอา ipad ใส่เป๋ากางเกง(ตามที่มีปัญหากับ iphone 6) เหรออออ ? ถ้าไม่ใช่ คุณจะไปจับมันงอเพื่ออะไร ?

กลัวว่าเวลาอยู่ในเป้โดนเบียดไปเบียดมามันจะงอ หรือ เบี้ยวเสียรูปหรือเปล่าไงครับ
จริงๆๆยั่งรัก iPad 4 ที่ใช้อยู่นะ ยกเว้นเรื่องน้ำหนักเรื่องเดี่ยวจริงๆๆ

ในที่สุดก็เพิ่มแรมสักที สลับแทปแล้วโหลดใหม่คงจะหายไปสักที เมื่อก่อนได้ iPad 4 with Retina Display มาฟรี เล่นไปสักพักขายทิ้งดีกว่า รำคาญมากเรื่องร้อน ค้าง และโหลดใหม่เนี้ย