เหตุการณ์ของคดีเศร้าสลดนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน เมื่อ Mark Sandland ชายหนุ่มวัย 27 ปี โทรเรียกรถพยาบาลในช่วงบ่ายวันหนึ่งให้มาช่วยเหลือลูกสาววัย 5 สัปดาห์ หลังเด็กน้อยหมดสติ
Sandland ให้การว่าเขาเป็นโรคลมบ้าหมู และเกิดอาการชักไปชั่วขณะหนึ่ง ก่อนจะได้สติกลับคืนมาและพบว่าลูกสาวของเขาถูกตัวเขาทับอยู่ที่โซฟา เจ้าหน้าที่พาเด็กน้อยไปยังโรงพยาบาลและพยายามยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ แต่กระนั้นเด็กหญิงเคราะห์ร้ายก็เสียชีวิตในอีก 4 วันถัดมา เพราะอาการบาดเจ็บหลายอย่างทั้งรอยฟกช้ำตามร่างกายจำนวนมากและมีเลือดออกในสมอง
กระบวนการค้นหาความจริงดำเนินเรื่อยมา มีการสั่งฟ้องและล่าสุดศาลได้มีคำพิพากษาตัดสินความผิดของ Sandland หลังพิเคราะห์ได้ว่าสิ่งที่เขากล่าวอ้างนั้นเป็นเรื่องโกหก โดยเชื่อว่า Sandland ได้พลั้งมือฆ่าลูกสาวตนเองก่อนจะพยายามสร้างเรื่องมากลบเกลื่อนความผิดที่ได้ก่อขึ้น
เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุระบุว่าตำแหน่งของโซฟาที่เกิดเรื่องนั้นมีเครื่องเล่นเกม PlayStation วางเอาไว้ด้วย ในขณะที่ทีวีซึ่งเชื่อมต่ออยู่ถูกปิดเอาไว้ ในขณะที่การตรวจสอบประวัติการใช้งานโทรศัพท์มือถือของ Sandland พบว่าเพียง 16 นาทีก่อนที่เขาจะโทรเรียกรถพยาบาลมาที่บ้าน Sandland ได้เข้าเว็บไซต์แนะนำเทคนิคการเล่นเกม Assassin's Creed 3 ทั้งยังมีประวัติการแชทสนทนาของ Sandland กับภรรยาผู้เป็นแม่ของเหยื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุ (ซึ่งในวันดังกล่าวเธอกำลังไปเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยที่ห่างออกไป) ซึ่ง Sandland ได้พิมพ์ข้อความในเชิงบ่นกับภรรยาว่าลูกสาวของพวกเขาเอาแต่ร้องไม่หยุด
เมื่อนำข้อเท็จจริงข้างต้นมาประกอบกับความเห็นแพทย์ที่ประเมินว่าอาการชักของโรคลมบ้าหมูไม่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ร่างกายของเหยื่อตามที่ระบุไปข้างต้น ศาลจึงเชื่อว่า Sandland ได้กระทำการฆ่าลูกสาวของตนเองโดยการเขย่าร่างกายเธออย่างรุนแรง ซึ่งน่าจะเป็นเหตุจากการที่เด็กน้อยส่งเสียงร้องไม่หยุดจนทำให้เขาอารมณ์เสียเพราะไม่อาจเล่นเกมได้ดั่งใจ
บทสรุปของคดีนี้คือคำตัดสินจำคุก Sandland เป็นระยะเวลา 8 ปี
ที่มา - BBC, The Guardian
on
ถ้าเป็นสยามเมืองพุทธ
illusion Thu, 10/07/2014 - 12:26
ถ้าเป็นสยามเมืองพุทธ ป่านนี้มีกระแสเรียกร้องให้ประหารเต็มเฟสบุ็คละ หุๆๆ
คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริ
plawanja Thu, 10/07/2014 - 12:40
In reply to ถ้าเป็นสยามเมืองพุทธ by illusion
คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริงๆ นั่นแหละ คนเราถ้าไม่เจอกับตัวเองหรือญาติพี่น้องก็ทำตัวโลกสวยกันต่อไป หึหึ
เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนสมควร
Eka-X Thu, 10/07/2014 - 12:55
In reply to คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริ by plawanja
เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนสมควรตายอ่ะครับ
คนที่กลัวโทษแรงๆ
HackKingSoft Thu, 10/07/2014 - 20:06
In reply to เราจะรู้ได้ยังไงว่าคนไหนสมควร by Eka-X
คนที่กลัวโทษแรงๆ แสดงได้ว่ามีความกลัวในโทษดังกล่าว ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการกลัวว่าสักวันตัวเองจะถูกโทษนั้นเล่นงาน หมายความว่ามีความเสี่ยงว่าจะกระทำผิด หรือเรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการกระทำความผิด ซึ่งโดยปกติแล้วคนทั่วไปที่รู้ตัวว่าตัวเองไม่มีทางกระทำความผิดได้ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวโทษระดับนั้น
ส่วนคนที่สนับสนุนโทษแรงๆ นั้นมาจากการกลัวหลังเจอเหตุการณ์เลวร้าย หรือกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเองหรือคนใกล้ชิดซึ่งเป็นผู้ถูกกระทำ
แต่ลองคิดดูว่าถ้าคุณหรือคนใกล้ชิดของคุณถูกกระทำ แล้วตัวคุณจะรู้สึกเยี่ยงไร?
ซึ่งถ้ามีการใช้โทษแรงระดับนั้นแน่นอนว่าคนทำความผิดจะลดลงแต่ไม่ทั้งหมดเพราะคนที่หยุดการกระทำได้เนื่องจากโทษที่จะตามมานั้นเป็นคนที่มีสติและสามารถชั่งน้ำหนักก่อนและหลังการกระทำความผิดได้ ส่วนคนที่ไม่สามารถหยุดได้นั่นคือคนที่ไม่มีสติมีอารมณ์อยู่เหนือเหตุผลและความเป็นมนุษย์
ดังนั้นการที่จะแก้ไขจำเป็นต้องขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่างนั้นคือการเลี้ยงดู การศึกษา เพื่อช่วยในเรื่องของการยับยั้งอารมณ์ และความเป็นมนุษย์ในตัวคน ส่วนอีกอย่างที่สำคัญคือโทษที่หนักพอที่จะใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจกระทำความผิดมันจึงจะช่วยทั้งการกระทำความผิดที่ จงจัย (มีสติ) และ ไม่จงจัย (ไม่มีสติ)
ซึ่งถ้าการมีโทษที่รุนแรงกับการกระทำความผิดที่รุนแรงทั้งร่างกายและจิตใจจะช่วยลดการกระทำความผิดได้ทำไมจึงไม่ทำหรือจะเป็นการสนับสนุนในการกระทำความผิด? แต่ถึงยังไงสถาบันครอบครัวและการเรียนการสอนก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน
ผมได้ไปอ่านความเห็นหนึ่งซึ่งด
nrml Thu, 10/07/2014 - 20:53
In reply to คนที่กลัวโทษแรงๆ by HackKingSoft
ผมได้ไปอ่านความเห็นหนึ่งซึ่งดูน่าสนใจ เขาบอกว่าในกรณีที่ตรากฎหมายเรื่องข่มขิน = ประหารขึ้นมาแล้ว ในกรณีที่เกิดการข่มขืนเสร็จและหายหน้ามืดขึ้นมาแล้วก็จะมีทางเลือกเกิดขึ้นมา 1.ทิ้งเหยื่อไว้แล้วหนี 2.ฆ่าเหยื่อแล้วหลบหนีเพราะอย่างน้อยก็มีโอกาสรอดจากคดีอีกอย่างยังไงก็ต้องโทษประหารอยู่แล้ว และหากเจอตัวแล้วก็มีโอกาสที่จะสู้แบบหมาจนตรอกเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว
จากที่พิจารณาแล้วจากแต่ก่อนที่เหยื่ออาจจะมีโอกาสรอดในข้อ 1. มากกว่าแต่กลายเป็นว่าอาจจะเข้าข้อ 2. ทำให้เหยื่อมีโอกาสรอดน้อยกว่าเดิม
เอาจริง ๆ นะครับ
mr_tawan Thu, 10/07/2014 - 21:29
In reply to ผมได้ไปอ่านความเห็นหนึ่งซึ่งด by nrml
เอาจริง ๆ นะครับ ...
เวลาคนจะทำผิด มีใครคิดถึงสิ่งที่จะตามมาบ้างเหรอครับ ? ไม่ว่าจะโทษตายหรือจำคุก ถ้าคิดจริงๆ มีสติก็คงไม่ทำไปแล้ว ยกเว้นแต่ว่า คิดว่ามีหนทางที่จะหลุดจากความผิดที่ตัวเองทำไว้ได้ (พวกคดีเศรษฐกิจส่วนใหญ่ตกกรณีนี้ครับ)
ผมว่าคนที่ทำผิดส่วนใหญ่ทำเพราะขาดสติ เช่น เมา หรือเสพยา มากกว่านะ
สติอาจจะกลับมาหลังจากที่กระทำการไปแล้ว แต่ถึงจุดนี้ก็คงไม่คิดเหมือนกันว่าโทษมันคืออะไร ก็คงคิดแค่ว่า จะทำอย่างไรให้หลุดจากความผิดที่ตัวเองทำไว้ (เหมือนข้างบนอีกละ) มีเหรอครับทำไปแล้วมานั่งคิดว่า เฮ้ยตูจะโดนจำคุก 10ปี หรือจะโดนประหารหรือเปล่า ? ไม่มีหรอกครับ ไม่มีใครอยากเข้าคุกทั้งนั้นแหละ ถ้าเหยื่อเห็นหน้าแล้ว หลายคนคงเลือกฆ่าเหยื่อแหละ (ถ้าผมทำก็คงเลือกงี้ แต่พอดีว่าผมคงไม่ขาดสติขนาดไปไล่ข่มขืนสาว ๆ ที่ไหนหรอกมั้ง 555 เหล้ายังไม่กินเลย)
จากเหตุผลสองอันข้างบนผมสรุปได้คร่าว ๆ ว่า
สิ่งที่ได้จากการะเพิ่มโทษมีเพียงความสะใจของบรรดาคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีเท่านั้นเอง (รวมทั้งญาติใกล้ชิดของผู้เสียหาย) ผมไม่เชื่อว่าการลงโทษมันจะทำให้มีใครรู้สึกสบายใจได้
1 ผมก็คิดแบบนี้ครับ
Patchan Thu, 10/07/2014 - 22:32
In reply to เอาจริง ๆ นะครับ by mr_tawan
งั้นลองจำคุก 1
HackKingSoft Fri, 11/07/2014 - 01:19
In reply to เอาจริง ๆ นะครับ by mr_tawan
งั้นลองจำคุก 1 เดือนดูสิว่ามันต่างกับประหารชีวิตหรือเปล่า แม้ไม่ทำการทดลองก็คงรู้ผลแล้วหล่ะครับ :P เอาเป็นว่าท้ายที่สุดการป้องกันห้ามมันเกิดขึ้นถือว่าสำคัญที่สุด แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือการไม่ให้มันเกิดขึ้นซ่ำนั้นคือโทษที่เขาจะได้รับ แต่ละกรณีก็ไม่เหมือนกันอีก บางคนดีขึ้น บางคนไม่สำนึก บางคนแค้นสังคม เมื่อกลับเข้าสังคมอีกครั้งผลก็แตกต่างกัน ซึ่งผลนั้นก็คงจะเห็นข่าวบ่อยๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และบางที่เขาก็ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมซึ่งบางคนไม่สมควรได้กลับเข้าสังคม
ซึ่งถ้าคุณบอกว่า "โทษมีเพียงความสะใจของบรรดาคน" คุณก็เข้าใจมันผิดมากๆ แล้วหล่ะครับ คิดได้แค่นี้ก็ไม่ต้องมีโทษกันแล้วคงต้องไปเรียนกฎหมายใหม่แล้วหล่ะ มันมีเหตุผลอยู่ 3 ข้อ
1.เพื่อป้องกันไม่ให้คนกระทำผิด ซึ่งถ้าบอกว่าข่มขืนจำคุก 1 เดือนคงมีคนข่มขืนกันเพียบเพราะมันไม่มีความน่ากลัว และคงไม่มี "ความสบายใจ" แน่ๆ แบบว่าคุณอยากอยู่ร่วมโลกกับคนแบบนั้นหรอ? ยกเว้นคุณเป็นแบบนั้น (ความแรงของโทษต่อการกระทำความผิด)
2.เพื่อทำให้เขาสำนึกผิด (ปรับ, จำคุก, ทั้งจำและปรับ)
3.บางครั้งเพื่อไม่ให้คนที่ไม่มีวันสำนึก (โรคจิตวิปริต) หรือมีความผิดแรงมากๆ ต่อหลักหลักมนุษยธรรมและสังคม ให้ไม่มีโอกาสได้กลับเข้าสังคม (จำคุกตลอดชีวิต, ประหาร)
เล่นเหมารวมว่าคนคัดค้านโทษประ
plyteam Fri, 11/07/2014 - 11:07
In reply to คนที่กลัวโทษแรงๆ by HackKingSoft
เล่นเหมารวมว่าคนคัดค้านโทษประหารนี่มีแนวโน้มจะไปข่มขืนชาวบ้านงี้เลยเหรอครับ งั้นต้องเรียกตัวมาปรับทัศนคติหมดทุกคนเลยมั้ยครับ
ประเทศที่เค้าไม่มีโทษประหารนี่เค้าอยู่กันยังไงครับ ประชากรเค้าจ้องจะข่มขืนกันทั้งประเทศมั้ยครับ
แล้วคอมเม้นอื่นๆเค้าก็พูดกันแล้วนะครับ ว่าถ้าข่มขืนแล้วโทษประหารเนี่ย เหยื่อยิ่งจะโดนฆ่าเพื่อปกปิดความผิด จากปัจจุบันนี่ข่มขืน โทษ 4-20 ปี แต่ถ้าฆ่าเพื่อปกปิดความผิดด้วยนี่ประหารชีวิตอยู่แล้วนะครับ ถ้าโทษรุนแรงทำให้คนกลัวไม่กล้าทำได้ เหยื่อคงไม่โดนฆ่าตายหรอกครับ
ผมคิดว่ากระบวนการยุติธรรมมีปัญหาจริงครับ แต่การเพิ่มโทษไม่เห็นจะช่วยอะไร เคยอ่านคดีผู้พัน ต. มั้ยครับ โดนตัดสินโทษประหารทั้งสามศาลแล้วแท้ๆ แต่ติดจริงอยู่แค่ 13 ปี ตอนนี้ออกมาแล้ว ปัญหามันอยู่ที่การอภัยโทษต่างหาก ที่ทำให้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ ถ้าจะค้าน ควรจะค้านให้ถูกจุด
ถ้าคิดแค่ว่าถ้าเราโดนจะรู้สึกยังไง นี่มันการแก้แค้นแล้วครับ ไม่ใช่กฎหมาย
ป.ล.คุณเรียนกฎหมายมาจริงๆเหรอ
เราควรมีโทษประหารเพื่อไม่ให้ค
rulaz07 Thu, 10/07/2014 - 13:01
In reply to คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริ by plawanja
เราควรมีโทษประหารเพื่อไม่ให้คนบางคนกลับมาอยู่ในสังคมอีกครับ แต่ผมกลัวอย่างเดียว คือ คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถตัดสินอะไรด้วยความเป็นกลางได้ ถ้ามีผลประโยชน์ อารมณ์ ความเชื่อ อคติ แรงกดดันภายนอก เข้ามาเกี่ยว
มนุษย์ใช้อารมณ์ในการตัดสินใ
mr_tawan Thu, 10/07/2014 - 14:46
In reply to เราควรมีโทษประหารเพื่อไม่ให้ค by rulaz07
มนุษย์ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และใช้เหตุผลในการสนับสนุนการตัดสินใจครับ
จากตำราฝรั่งสักเล่มนึง
ฟังดูหม่นหมองครับ
Jaddngow Thu, 10/07/2014 - 17:16
In reply to มนุษย์ใช้อารมณ์ในการตัดสินใ by mr_tawan
ฟังดูหม่นหมองครับ แต่ผมก็ไม่อาจปฎิเสธ
โทษประหารเขาเอาไว้ให้คนดีกลัว
akira Thu, 10/07/2014 - 15:00
In reply to คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริ by plawanja
โทษประหารเขาเอาไว้ให้คนดีกลัวไม่กล้าทำผิด ส่วนที่คนที่เลวเกินจะแก้ไขโทษร้ายแรงกว่าโทษประหารเขาก็ไม่กลัว การแก้ไขปัญหาไม่ใช่แก้ไขเพื่อความสะใจ หรือแก้ตามกระแส เพราะยิ่งเต้นตามกระแส มันก็จะสร้างปัญหาอื่นๆ ในอนาคต การแก้ไขปัญหาต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ และดูเป็น Long Term เพื่อให้ปัญหาลดลงในอนาคต
อย่าลืมคนเลว โทษประหารมันก็ไม่กลัว ตัวอย่างง่ายๆ ก็นักโทษคดียาเสพติด ก็มีโทษประหารเช่นกัน แต่ทำไมก็ยังมีคนอยากลอง อยากค้า แล้วก็ติดคุก รอประหาร ทั้งๆ ที่ก็มีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่
ถ้าคนเรามีอำนาจที่จะตัดสินให้
toooooooon Thu, 10/07/2014 - 17:41
In reply to คนที่สมควรตายมันก็ควรจะตายจริ by plawanja
ถ้าคนเรามีอำนาจที่จะตัดสินให้ใคร "ตาย" ได้ ผมว่าโลกคงวุ่นวายน่าดู
ยังโชคดีที่เรามี ระบบ ยุติธรรม มีการสอบสวน ไต่สวน วิจัย วิชาการ มีคนสองฝั่งมาสู้กัน อีกหลายๆอย่างประกอบ แม้บางครั้งอาจจะทำงานไม่ถูกใจนัก แต่ยังดีกว่าที่จะให้ใครมาตัดสิย "ชีวิต" ใคร ด้วยความคิดเบ็จเสร็จในตัวคนเดียว
ไม่หรอกครับ
pawinpawin Thu, 10/07/2014 - 16:40
In reply to ถ้าเป็นสยามเมืองพุทธ by illusion
ไม่หรอกครับ สยามเมืองพุทธมีเคสแบบนี้เยอะแยะออก
อันนี้ถามจริงจังนะครับ
iammeng Thu, 10/07/2014 - 16:55
In reply to ถ้าเป็นสยามเมืองพุทธ by illusion
อันนี้ถามจริงจังนะครับ (ขออนุญาต rep ตรงนี้)
ตามหลักพุทธศาสนา...ควรจะทำอย่างไรกับคนร้ายคนที่เป็นประเด็นในสังคอมอยู่ตอนนี้อะครับ
ตอบตามความเห็นของผมเอง เป้าหม
gunner09 Thu, 10/07/2014 - 17:51
In reply to อันนี้ถามจริงจังนะครับ by iammeng
ตอบตามความเห็นของผมเอง
เป้าหมายหลักของศาสนาพุทธคือสอนให้พ้นทุกข์
คำสอนส่วนใหญ่จึงเกี่ยวกับการจัดการกับกิเลส และทุกข์ในตัวเรา
การจัดการเรื่องนี้จึงควรเป็นหน้าที่ของแต่ละสังคมมากกว่า
ได้แต่เสริมว่า การจะทำอะไรนั้นอย่าได้ทำเพราะมาจาก โลภะ(ความอยากได้) โทสะ(ความคิดประทุษร้าย) โมหะ(ความหลงผิด) ในตัวเรา
ผมว่ากรณีที่พอจะเทียบเคียงได้
mr_tawan Thu, 10/07/2014 - 18:44
In reply to อันนี้ถามจริงจังนะครับ by iammeng
ผมว่ากรณีที่พอจะเทียบเคียงได้ก็น่าจะเป็น องคุลีมาล กระมัง
เราควรมีจิตเมตตาแม้แต่กับฆาตกรครับ แต่ไม่ได้หมายถึงให้ละเลยการดำเนินคดี/การลงโทษ หมายถึงควรลงโทษด้วยจิตเมตตาและด้วยวิถีทางที่จะไม่ทำให้เขาผิดซ้ำสองอีก
(ตอบแบบนี้จะมีดราม่าตามหลังมาไหมหว่า 555 ตอบยากจัง)
ถ้าเราลงโทษด้วยจิตอาฆาตแค้น ตัวเราเองก็ไม่ได้ต่างอะไรกับฆาตกรนั่นหรอกครับ เวลาเราคิดว่าไอ้หมอนั่นมันสมควรตายเนี่ย ... เรามีความสุขไหมครับ ? ลองคิดดูเล่น ๆ ก็ได้นะ
ปล. รู้สึกว่า Code Breaker รวมเล่มเล่มใหม่เล่นประเด็นคล้าย ๆ กันอยู่แฮะ (ให้คนหมู่มากโหวตวิธีการลงโทษอาชญากร)
โหดมาก
-Rookies- Thu, 10/07/2014 - 12:27
โหดมาก คนติดเกมนี่มันน่ากลัวจริง ๆ (ต้องเตือนตัวเองไว้ว่าอย่านั่งเล่นเกมใกล้ลูก -*-)
เกมส่งเสริมให้เกิดความรุนแรง
thedesp Thu, 10/07/2014 - 13:38
เกมส่งเสริมให้เกิดความรุนแรง ควรสั่งยกเลิกจำหน่าย
/..
แบนเกมให้หมดเลย
kingrpg Thu, 10/07/2014 - 14:58
แบนเกมให้หมดเลย ตัดการเกิดปัญหา
(รอลดราคา)
ฝั่งนึงก็อยู่ในกระแสเรียกร้อง
neonicus Thu, 10/07/2014 - 16:55
ฝั่งนึงก็อยู่ในกระแสเรียกร้องให้ประหาร
อีกฝั่งก็บอกว่าอีกฝั่งดัดจริต เห่อตามกระแสไม่คิด
แต่ไม่มีอะไรชัดเจนว่าอะไรจะแก้ไขได้ ก็ได้แต่หาเรื่องว่าคนอื่นสนุกปาก
ผมว่ามีคนหลงประเด็นเยอะนะ
nrml Thu, 10/07/2014 - 17:22
In reply to ฝั่งนึงก็อยู่ในกระแสเรียกร้อง by neonicus
ผมว่ามีคนหลงประเด็นเยอะนะ คือโทษในคดีที่กำลังเป็นข่าวจริงๆ ก็คือประหารชีวิตอยู่แล้ว บางคนยังเข้าใจว่าคดีนี้ไม่โดนประหารชีวิต เพราะเอาไปรวมกันกับแคมเปญข่มขืน = ประหาร
แต่โดยส่วนตัวหลังจากอ่านเหตุผลของหลายฝ่ายที่บอกว่าทำไมถึงไม่ควรเพิ่มโทษเป็นประหารชีวิต ก็ทำให้ค่อนข้างเอนเอียงไปอีกด้าน แต่ที่แน่ๆ คิดว่าควรเพิ่มโทษและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงหามาตรการปกป้องผู้เสียหายเพื่อให้ผู้เสียหายกล้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีมากยิ่งขึ้น
โทษจริงๆ
iamfalan Thu, 10/07/2014 - 18:41
In reply to ผมว่ามีคนหลงประเด็นเยอะนะ by nrml
โทษจริงๆ ของกฏหมายบ้านเราในกรณีคดีอาญานั้น ผมว่ารุนแรงพอสมควรแล้วครับ
ข่มขืน (ไม่ฆ่า) ถ้าติดคุก 8-10 ปี ผมว่าเยอะอยู่นะ
แต่ปัญหาของบ้านเรา ศาลตัดสินจำคุก 10 ปี
ถ้าสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง (ไม่ค่อยเห้นกรณีแบบ ไม่ลดดทษ เพราะสารภาพเนื่องจากจำนนด้วยหลักฐานสักเท่าไหร่)
สุดท้ายติดจริงๆ ไม่ถึงที่ศาลตัดสิน ถ้า 10 ปี ก้จะเหลือแค่ 2-3 ปี
อืม หลายๆเคสเท่าที่ผมเห็น
pepporony Thu, 10/07/2014 - 19:42
In reply to โทษจริงๆ by iamfalan
อืม หลายๆเคสเท่าที่ผมเห็น โทษแรง แต่พอสารภาพปุ้ป ลดโทษไปกึ่งหนึ่ง เหลือนิดเดียวซะงั้น
บางคนสองต่อ กลายเป็นรอลงอาญาแทน
เศร้าอ่ะ เง้อ
btoy Thu, 10/07/2014 - 17:37
เศร้าอ่ะ เง้อ
การเล่นเกมเป็นสาเหตุของพฤติกร
Holy Thu, 10/07/2014 - 19:10
การเล่นเกมเป็นสาเหตุของพฤติกรรมก้าวร้าว แต่การไม่ได้เล่นเกมเป็นสาเหตุของพฤติกรรมก้าวร้าวกว่า....
/ไทยรัฐไม่ได้กล่าวไว้
ผมเข้าใจคนที่เรียกร้องโทษประห
grit Fri, 11/07/2014 - 06:07
ผมเข้าใจคนที่เรียกร้องโทษประหาร ผมก็เคยเห็นด้วย แต่ความคิดส่วนใหญ่มาจากอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล และยังไม่มีโอกาสได้มองเห็นอะไรในหลายๆ มุม พอมีโอกาสได้อ่านคดีที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ยกเลิกโทษประหารในอังกฤษก็เริ่มเข้าใจอะไรมากขึ้น ยิ่งได้ดูหนังเรื่อง Lincoln Lawyer ตอนที่สปอยล์ได้มีการเข้าไปหาคนในเรือนจำเพื่อถามย้อนถึงเรื่องราวในคดีที่เขาถูกตัดสินว่าผิดฐานฆ่าหญิงสาว(ไม่แน่ใจว่าข่มขืนด้วยหรือไม่)เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวโยงกับคดีที่กำลังทำอยู่ ตอนที่เขาพูดถึงการต้องสารภาพในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำเพื่อแลกกับโทษที่เบาลง ผมร้องไห้ตามเลย นักแสดง(Michael Pena)แสดงดีมาก เป็นเหตุผลให้ผมเข้าไปโหวต10คะแนนในimdbเลย ใครมีโอกาสก็ลองหามาดูนะครับ ผมไม่รู้ว่าคุณจะอินเหมือนผมรึเปล่านะ แต่อย่างน้อยก็น่าจะมองเห็นอะไรเพิ่มในอีกมุมนึง
ได้กระทำการฆ่าลูกสาวของต้นเอง
Virusfowl Fri, 11/07/2014 - 18:04