เว็บไซต์ Computerworld รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะไม่เปิดตัว Surface ที่มีหน้าจอขนาดเล็ก (หรือที่เราเรียกกันว่า Surface mini) ในงานวันที่ 20 พ.ค. นี้ แต่จะเปิดตัว Surface ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่า Surface Pro
หากข่าวนี้เป็นจริง ข่าวลือ Surface หน้าจอระดับ 12 นิ้วจะมีโอกาสถูกต้องมากยิ่งขึ้น และอาจมีนัยว่าไมโครซอฟท์จะเบนเข็มการทำตลาดแท็บเล็ตของบริษัทเป็นการชั่วคราว (for the time being) จากเดิม Surface (รวมถึง Surface mini) สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน และ Surface Pro สำหรับผู้ใช้ภาคธุรกิจ ไปเน้นตลาดองค์กรและกลุ่มผู้บริโภคที่ยินดีที่จะซื้อของราคาสูงได้ ซึ่งเป็นการใช้จุดแข็งของบริษัทคือเน้นตลาดองค์กรและยึดโยงกับชุด Office อย่างเหนียวแน่น และจะส่งผลให้บริษัทสามารถขายสินค้าที่ราคาสูงได้ง่ายกว่าเดิมและสามารถทำกำไรได้
นักวิเคราะห์อิสระรายหนึ่งเปิดเผยว่า ตลาดแท็บเล็ตขนาดเล็กมีการแข่งขันสูง แต่ไมโครซอฟท์กลับไม่สามารถใช้จุดแข็งคือชุด Office กับการผลักดันอุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอ 7-8 นิ้วได้ (เข้าใจว่าเพราะแท็บเล็ตขนาดเล็กเน้นสำหรับการบริโภคคอนเทนต์มากกว่าผลิตคอนเทนต์ ตามที่ Computerworld กล่าวไว้) Computerworld ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า การที่ไมโครซอฟท์ไม่เปิดตัวแท็บเล็ตขนาดเล็กนั้นนอกจากจะทำให้บริษัทไม่ต้องเข้ามาพัวพันกับการแข่งขันด้านราคาของแท็บเล็ตขนาดเล็กแล้ว ยังอาจส่งสัญญาณว่าตลาดแท็บเล็ตขนาดเล็กกำลังอยู่ในช่วงขาลงแล้ว ซึ่งจะสอดคล้องกับการวิเคราะห์จาก IDC ที่ระบุว่าส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตขนาดเล็กจะลดลงเนื่องจากการรุกเข้ามาของมือถือหน้าจอขนาดใหญ่
นักวิเคราะห์อีกรายหนึ่งเปิดเผยว่า การที่ไมโครซอฟท์ไม่ลงมาเล่นตลาดแท็บเล็ตขนาดเล็กจะส่งผลเสียต่อบริษัท แต่ในห้วงเวลานี้อาจไม่เป็นผลเสีย เพราะตลาดนั้นอาจไม่สามารถสร้างมูลค่าให้บริษัทได้ในเวลานี้ นอกจากนั้นแทนที่จะเสี่ยงเอาชื่อเสียงของแบรนด์ Surface ในฐานะแท็บเล็ตที่มอบประสบการณ์การใช้งาน Windows ที่ดีที่สุด ไปเสี่ยงกับการทำแท็บเล็ตราคาถูก ไมโครซอฟท์ควรที่จะใช้โนเกียทำตลาดนั้นแทน
ที่มา: Computerworld
on
และอาจมีนัยว่าไมโครซอฟท์จะเบน
panurat2000 Tue, 20/05/2014 - 11:40
เบนเข้ม => เบนเข็ม
ยืดโยง => ยึดโยง
จะลงเสียต่อบริษัท ?
กำลังแก้อยู่เลยครับ
nuntawat Tue, 20/05/2014 - 11:42
In reply to และอาจมีนัยว่าไมโครซอฟท์จะเบน by panurat2000
กำลังแก้อยู่เลยครับ ขอบคุณครับ
หน้าจอใหญ่กว่า Surface Pro
hisoft Tue, 20/05/2014 - 12:05
In reply to และอาจมีนัยว่าไมโครซอฟท์จะเบน by panurat2000
ใช้คำว่า "หน้าจอใหญ่กว่า Surface เดิม" ก็ได้มั้งครับ ก่อนหน้านี้หน้าจอเท่ากันทุกรุ่นเลยนี่นา
ขอเดาเล่นๆ แท็บเล็ตโนเกีย
nuntawat Tue, 20/05/2014 - 11:45
ขอเดาเล่นๆ แท็บเล็ตโนเกีย (แบรนด์ Lumia?) ทำตลาด Windows RT ส่วน Surface ทำตลาด Windows ตัวเต็ม รันแอพเดสก์ท็อปได้ ... เดาจริงๆ นะ
แต่ผมว่า
Witna Tue, 20/05/2014 - 12:23
In reply to ขอเดาเล่นๆ แท็บเล็ตโนเกีย by nuntawat
แต่ผมว่า เราคงไม่ได้เห็นแทปเลตโนเกียรุ่นใหม่ๆ อีกแล้งมั้งครับ
อาจจะกลายเป็นฟาเบลต แบบ 1520 ไปแทนกระมัง
ในแง่การออกแบบฮาร์ดแวร์ก็สมเห
mekpro Tue, 20/05/2014 - 12:12
ในแง่การออกแบบฮาร์ดแวร์ก็สมเหตุสมผลนะครับ ถ้าใหญ่ขึ้นก็จะบางลงได้อีก แถมยังอาจเพิ่มความแรงซึ่งเป็นจุดแข็งของ Surface Pro เพิ่มได้อีกด้วย
เซ็งเลย
thaitanatana Tue, 20/05/2014 - 13:12
เซ็งเลย กำลังสนใจหน้าจอขนาดเล็กๆ อยู่เลย
ผมว่าทำจอใหญ่ขึ้นสำหรับร
Remma Tue, 20/05/2014 - 16:06
ผมว่าทำจอใหญ่ขึ้นสำหรับรุ่น Pro ที่ใช้ Core i นี่มาถูกทางแล้ว ส่วนจอเล็กก็ให้เป็นพวกที่ใช้ Atom ไป จะได้ไม่ต้องแย่งตลาดกัน
ทั้งหมดทั้งมวลไม่เข้าไทยก็จบ
tomomycenter Tue, 20/05/2014 - 22:37
ทั้งหมดทั้งมวลไม่เข้าไทยก็จบ
***เข้าช้าก็แอบเซง