EA

ข่าวร้ายสำหรับแฟนเกมซีรีส์ Command and Conquer ภาคใหม่ที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี 2011 เมื่อ EA ออกมาประกาศยกเลิกการพัฒนาเกมนี้เป็นที่เรียบร้อย ในขณะที่ตัวเกมยังอยู่ในระหว่างทดสอบรอบอัลฟาเท่านั้น

สาเหตุของการยกเลิกครั้งนี้ ทางทีมพัฒนาไม่ได้ระบุมาชัดๆ แต่ก็บอกคร่าวๆ ว่ามาจากผลตอบรับของผู้เล่นช่วงอัลฟาที่ออกมาไม่ดีนัก มีข้อมูลไม่ยืนยันว่าเกมเมอร์ที่ได้เล่นในช่วงดังกล่าวถึงกับบอกว่าเป็นเกมแนววางแผนที่ห่วยสุดๆ เลยทีเดียว

Command and Comquer ภาคใหม่นี้ถูกเปลี่ยนแนวเกมจากเดิมที่เล่นออฟไลน์เท่านั้นกลายมาเป็นออนไลน์แบบ free-to-play รองรับการเล่นหลายคน โดยคาดกันว่าจะเริ่มเปิดให้เล่นเบต้าได้ภายในปีนี้ แต่ก็มามีอันเป็นไปเสียก่อน

นอกจากเกมจะเลิกทำแล้ว สตูดิโอที่รับผิดชอบอย่าง Victory Games ก็โดนหางเลขไปด้วย โดยจะถูกปิดตัว และปลดพนักงานออก (ไม่ได้ระบุว่าทั้งหมดหรือไม่)

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกภาคใหม่ของซีรีส์ Command and Conquer ไม่ได้หมายความว่าเป็นการปิดตำนานซีรีส์นี้ไปด้วย คงต้องรอฟังข่าวดีจากทาง EA ต่อไปครับ

ที่มา - PC Gamer

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ผมแยกเป็นเฉพาะเนื้อเรื่องนะที่ EA ทำแย่ตั้งแต่ทำเกมชุดนี้เอง ส่วนระบบการเล่นยังมีถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง

โอ้... ไม่นะ ยังไม่ทันได้ออกจากมุ้งเลย ประกาศยกเลิกไปซะแล้ว (ก็เล่นไม่ทำให้เป็นแนวเดิมนี่หว่า เปลี่ยนแนวทำไมก็ไม่รู้ แบบนี้ก็ล่มสิ) แบบนี้แหละ เล่นเปลี่ยนแนวเกมของมันซะเสียเรื่อยๆ มันก็ทำให้แฟนๆ เกม C&C เขาไม่เล่นด้วย แค่ทำภาคใหม่แล้วเปลี่ยน Graphic ใหม่ๆ ออกยูนิตดีไซน์แปลกใหม่ เพิ่มลูกเล่นให้กับยูนิตมากขึ้น แต่ยังคงระบบทรัพยากรแบบเดิมเอาไว้ อย่างทรัพยากรแร่ที่กระจายดัวได้ก็เพียงพอแล้ว อีกอย่างเกมแบบนี้มันไม่ต้องการเล่นแบบ Online เลย แค่มี AI มาให้สู้แบบปรับระดับความยากได้ก็เพียงพอแล้ว ส่วนระบบ Multiplayer ก็ให้เป็นระบบ LAN + Online ซึ่งก็มีมาตั้งแต่ภาค RA1 มันก็สมบูรณ์แล้ว ไม่เห็นต้องเอาซีรีย์ของเกมนี้ไปทำออนไลน์ 100% จนเสียรูปแบบเกมเดิมหมด เกม C&C ที่ทำโดย EA ผมว่า Generals น่ะทำออกมาดีแล้ว เป็นตัวของตัวเองดี แต่ไหงหลังจากนั้นระบบเกมมันดูแย่ๆ ล่ะ? ดันไปทำซีรีย์ Tibeian กับ Red Alert ออกมาซะดูแปลกละเสียไปเลย (ส่วนตัวยังถึงว่าไม่น่าเกลียดมา ยังเล่นได้อยู่ ที่แย่จริงๆ ก็คือเปลี่ยนแนวการเล่นเป็นออนไลน์สมบูรณ์แบบอย่าง Tiberian Twilight นี่แหละ, ระบบ DRM ก็แย่ ทำให้คีย์แท้ RA3 ของผมใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะดันติดตั้งครบ 5 ครั้ง แถมถอน Intall Couter กลับคืนจากเครื่องมือ EA Game Authorization Management Tool ไม่ได้อีก เพราะผม Format เครื่องแล้วติดตั้ง Windows ใหม่ ทำให้ไม่เหลือเกมให้ถอน Install Counter กลับคืนอีกต่อไปแล้ว หรือหากจะโทรไป EA ก็โทรไม่ได้ เพราะผมสื่อสารอังกฤษไม่เป็น สุดท้ายก็ต้องลงแคร็กเล่น ทั้งๆ ที่แผ่นเกมเป็นแผ่นแท้ คีย์ก็แท้ ...เศร้า)

ส่วนตัวเลย เกม Command & Conquer ผมก็ยังเล่นอยู่จนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะภาคไหนก็ตาม ผมก็เล่นสลับกันไปมา ก็มีความสุขดีครับ เพราะเป็นเกมโปรดที่นอกจากไม่ตายไปตามกาลเวลาสำหรับผมแล้ว มันยังสามารถปรับแต่งเกมให้เป็นไปตามใจได้อีกด้วย (ภาค RA1, TS, RA2-YR ปรับแก้เกมง่ายที่สุดในความคิดผม ส่วน Generals คนมีความรู้เรื่องโค้ดโปรแกรมก็จะเข้าใจได้ง่าย, TW, RA3 ใช้ SDK ของ EA สร้างเอา) จนกระทั่งผมได้สร้าง Mod เป็นของตัวเองขึ้นมาไว้เล่นเองและปล่อยให้คนอื่นได้เล่นด้วย โดยม็อดนี้เป็นของภาค Yuri's Revenge ในชื่อ New Units War และภาค Red Alert 1 ในชื่อ Holy's Rules และจนถึงทุกวันนี้ ผมก็ยังปรับแก้อยู่และยังทำอยู่ (หากมันยังมีบั๊กหรือไม่สมบูรณ์อ่ะนะ ถ้าคิดว่าลงตัวก็คงหยุด รอออกเป็นตัวใหม่เลย) ใครอยากหาอะไรแปลกใหม่เล่น นอกจากเกมแบบ Original ก็ลองเข้าไปโหลดที่เว็บ Thaigaming.com ห้อง Game Modifications ได้ครับ

ส่วนตัวแล้ว หลังจากผมได้คุยกับเพื่อนผมคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของม็อด Thai Sphere, Tiberian Sun Advanced และ Reign of Steel เขาบอกผมเลยว่า ระบบการเล่น (Game Play) ห่วยมาก ไม่มีอะไรใหม่เลย มีดีที่กราฟิกสวยและออกแบบยูนิตสวยแค่นั้นเอง ยูนิตก็ไม่มีอะไรหวือหวาเลย แย่กว่า C&C ภาคที่แล้วๆ มาอย่างเห็นได้ชัด, ระบบทรัพยากรมี 2 แบบคือเก็บ Supply และเก็บน้ำมัน ซึ่งน้ำมันนี้คร่าวๆ คือเอาไว้สร้างรถถังด้วย ส่วนพวกทหารไม่ต้องใช้น้ำมัน, ส่วนระบบ Tier ก็ไม่มีอะไรมากมาย สรุปคือดีไซน์ยูนิตสวยแต่เกมเพลย์แย่ (แย่กว่า Generals 1 ซะอีก) ผมเลยถามเรื่องระบบเก็บทรัพยากรของ RA3 ด้วย เขาก็ว่าเป็นระบบที่แย่ที่สุดในทุกๆ ภาคที่ผ่านมา

ยังมีอีกเกมหนึ่งที่มีหลายๆ คนบอกว่ามีทีมของ Westwood ออกมาตั้งบริษัทใหม่แล้วพัฒนาเกม RTS แบบ Online ด้วย เกมนั้นชื่อ END OF NATIONS ซึ่งแต่ก่อนนั้นเป็นการอัพยูนิตบุกกัน แต่เดียวนี้กลายเป็น MOBA ไปซะแล้ว (แต่ไม่ใช่การบังคับยูนิตตัวเดียวแบบ Dota 2 หรือเกมอื่นๆ นะ คือนอกจากมียูนิตหัวหน้าแล้ว ยังมียูนิตรถถังอื่นๆ ให้ควบคุมด้วย) ใครลงทะเบียน Alpha เอาไว้ คงได้ลองเล่นกันไปบ้างแล้ว ส่วนผมก็ยังเล่นไปได้ไม่มาก ทำให้ยังไม่รู้ระบบเกมเท่าไหร่

หากผมพูดอะไรพลาดตรงไหนก็ขออภัยด้วยครับ

o08neo Thu, 31/10/2013 - 11:02

EA root of Evil for PC> DRM make great title game to be *** game
Crapcom root of Evil for Console> DLC Virus impact most of game in market now

TheOne Thu, 31/10/2013 - 12:36

RIP เป็นค่ายเกมที่ทำให้เกมเมอร์ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่าจริง ๆ ภาค General ผมว่ายังโอเคอยู่นะครับ แต่ภาคหลัง ๆ มานี่กลายเป็นเกมอะไรไปแล้วก็ไม่รู้

plynoi Thu, 31/10/2013 - 13:01

จริงๆ แอบคิดว่ายกเลิกไปซะตอนนี้ ดีกว่าออกมาแล้วห่วยชนิดรับมาไม่ได้มากกนี้นะครับ - -"

ผมก็คิดแบบนี้เช่นกัน ตัดวงจรตอนนี้ก่อนปล่อยตัวจริงดีกว่า ไม่งั้นการคาดหวังจะแย่ยิ่งกว่านี้

อีกอย่าง แค่ C&C ภาคเก่าๆ จนถึง RA3 ผมก็มความสุขในการเล่นวนไปวนมาแล้วล่ะ (1 ปีมานี้ ยุ่งกับม็อดตัวเอง จนไม่ได้เล่นภาคอื่นเลย ฮุฮุ)

เหมือนช่วงปี 2010 เปิดให้ Pre-order ด้วยราคาพันกว่าๆบาท

ตอนหลังปรับเป็น Free2Play ผมชะงักเลย เกมโปรดตรูจะกลายเป็น Pay2Win ไปเสียละ

พอนึกถึง C&C4 นับว่าผิดหวังแล้ว มาเจอ General 2 v.Pay2Win คงเละเป็น**อย่างแน่นอน