High Performance Computing

เทคโนโลยี Larrabee ของอินเทลปรากฏอยู่ในสงครามน้ำลายระหว่างอินเทลกับ NVIDIA มาหลายต่อหลายครั้งถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเทคโนโลยีปัจจุบันแบบขาดลอยจากการใส่ซีพียูคอร์รวมไปในชิปนับสิบคอร์ ที่น่าสนใจคือแต่ละคอร์นั้นใช้เทคโนโลยี P54C หรือซีพียูคอร์ที่ใช้งานในเพนเทียมยุคแรก

คำถามที่น่าสนใจคือทำไมอินเทลจึงเลือกใช้เทคโนโลยีเก่าเช่นนี้แทนที่จะเป็นสถาปัตยกรรม Core ในซีพียูรุ่นใหม่ๆ เช่น Core 2

คำตอบในเรื่องนี้คือประเด็นของพื้นที่และการพัฒนาการออกแบบ โดยหลังจากที่อินเทลหยุดทำตลาดชิปเพนเทียมไปแล้วนั้นทางกลาโหมสหรัฐฯ กำลังต้องการซีพียูสำหรับใช้งานทางการทหารอยู่ และได้เลือกเอาเพนเทียมของอินเทลไปใช้งาน

การออกแบบของ P54C ได้รับการพัฒนาโดยกลาโหมสหรัฐฯ เรื่อยมาอยู่หลายปีและเมื่อทางกลาโหมสหรัฐฯ จะเลิกใช้เทคโนโลยีนี้ ก็ได้โค้ดออกแบบกลับไปยังอินเทล พอเหมาะกับที่อินเทลกำลังหาคอร์ขนาดเล็กที่ปราศจากบั๊กเพื่อไปใช้งานใน Larrabee พอดี

ซีพียูคอร์ใน Larrabee นั้นไม่มีความสามารถการประมวลผลแบบ out-of-order ซึ่งมีในซีพียูรุ่นใหม่ๆ แทบทุกตัว การใช้เทคโนโลยีที่เรียบง่ายทำให้ซอฟต์แวร์แบบเธรดเดี่ยวทำงานได้ประสิทธิภาพเพียงครึ่งเดียวของซีพียูในตลาด แต่เมื่อใช้งานคอร์จำนวนมากในชิปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วประสิทธิภาพรวมจะสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประสิทธิภาพในเชิงพลังงานนั้นอินเทลระบุว่า Larrabee นั้นให้ประสิทธิภาพต่อพลังงานดีกว่าชิปปัจจุบันถึง 20 เท่าตัวเลยทีเดียว

ที่มา - ArsTechnica

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

mk Wed, 09/07/2008 - 20:34

ข่าวหน้า: อินเทลเรียก Larrabee คืนเพราะเจอบั๊ก floating point

polaromonas Wed, 09/07/2008 - 20:38

Larrabee คงไปได้ดีกับ HPC แต่คงสอบตกกับเกมส์ล่ะมั้งเนี่ย

สงสัยมันทำงาน แค่อย่างเดียวไม่มี EFFECT ลูกเล่นอะไรเป็นพิเศษ
ดังนั้นเวลาคำณวน เลยไม่ต้องเสีย ความเร็วในการประมวลผล อย่างอื่นเช่น
Windows Update antivirus มั้งครับ

http://tomazzu.exteen.com

ผมจะลองเปรียบเทียบให้เห็นนะครับ (ตามความเข้าใจของผมนะ)

สมมติผมมีเครื่อง hi-end เครื่องนึง (เปรียบได้กับ cpu สมัยใหม่ ที่ทำงานได้รวดเร็ว) สามารถรันโปรแกรมนึงเสร็จโดยใช้เวลา 10 วินาที

แต่ผมมีเครื่องเก่าตกยุค อยู่ 20 เครื่อง (เปรียบได้กับ cpu รุ่นเก่าๆ ในบทความ) รันโปรแกรมเดียวกัน ใช้เวลา 1 นาที

ทีนี้ ถ้าผมต้องการรันโปรแกรมแค่ครั้งเดียว เครื่อง hi-end ยังไงก็ชนะแน่ๆ ใช่มั้ยครับ แต่ถ้าหากผมต้องการรันโปรแกรมนี้ซัก 20 ครั้งล่ะ?

เครื่อง hi-end รัน 20 ครั้งใช้เวลา 200 วินาที (หรือ 3.20 นาที)
ในขณะที่ผมเอาไปรันบนเครื่องเก่า 20 เครื่อง ก็ใช้เวลาแค่เพียง 1 นาทีเท่าเดิมไง

หมายความว่า cpu แบบนี้จะทำงานได้ดี เมื่อเอาไปรันงานหลายๆ งานพร้อมกันนั่นเอง

veer Thu, 10/07/2008 - 03:38

In reply to by althema

เขาเปรียบเทียบที่จำนวน core เท่ากัน หรือว่าไม่เท่ากัน? ทำไม core เยอะแล้วใช้พลังงานคุ้มค่ากว่า?

tong053 Thu, 10/07/2008 - 18:04

In reply to by veer

ประเด็นหลักของการประหยัดพลังงานน่าจะมาจากการไม่มี out-of-order processing มากกว่าครับ ลักษณะของ out-of-order คือระหว่าง cpu กำลังทำงานหนึ่งอยู่ มันจะพยาม "เดา" ว่าคำสั่งต่อไปคืออะไร และนำคำสั่งนั้นมารออยู่ใน cache ซึ่ง กระบวนการนี้มันต้องใช้พลังงานเพิ่มเติมครับ ซึ่งเค้าว่าส่วนใหญ่แล้ว "เดาผิด"

cpu atom ก็ไม่มี out-of-order เหมือนกันครับ เลยประหยัดพลังงาน หรือเรียกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่านะ

lew Thu, 10/07/2008 - 19:02

In reply to by tong053

out-of-order execution ไม่ใช่ branch prediction นะครับ

out-of-ofder คือการอนุญาตให้คำสั่งที่ใช้เวลาทำงานน้อยๆ เช่นพวก +/- อะไรพวกนั้นทำงานเสร็จไปก่อนได้ทั้งๆ ที่อยู่หลังคำสั่งที่ช้าๆ เช่นพวกทศนิยม

มันใช้พวก reorder buffer มาเรียงผลลัพธ์ให้กลับไปตามลำดับอีกทีก่อนที่จะเก็บผลเข้าหน่วยความจำหลัก

LewCPE

veer Thu, 10/07/2008 - 21:41

In reply to by lew

แบบ Arm นี้ไม่มี Branch prediction ใช่เปล่า? ... พอเอา out-of-order execution ออกแล้วประหยัดพลังงานเปล่า?

พยายามใช้ Instruction level parallel (ILP) ให้น้อยลงแต่ มาใช้ Thread level parallel แทน? เลยทำให้ลง hardware ที่ทำ ILP ไป? พอทำแบบนี้แล้วสำหรับ CPU หลาย core จะคุ้มค่าพลังงานกว่า?

lew Thu, 10/07/2008 - 22:05

In reply to by veer

เท่าที่ลองหาดูมี ARM8 ตัวเดียวที่มี Branch Prediction ตัวอื่นใช้ Conditional Execution มาแทนที่

เรื่อง ILP vs. TLP นี่ผมว่ารู้กันมานานแล้วล่ะครับว่ายังไง ILP ก็ไม่ทรงประสิทธิภาพเท่า TLP ปัญหาคือโปรแกรมเมอร์ต้องเรียนใหม่ และซอฟต์แวร์เก่าๆ จะไม่ได้ประโยชน์ ตอนนี้พวก Core Architecture เลยครึ่งๆ กลางๆ มีหลายคอร์ และแต่ละคอร์ทำงานเร็ว

LewCPE

ยกตัวอย่างให้เห็นนะครับ

ปัจจุบันการใช้งาน PC ของคนทั่วไป เป็นแบบ multiple task ครับ คือทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกัน เช่น เปิด Word, ฟัง MP3, ดาว์นโหลดโปรแกรม, ตั้ง bit, มี anti-virus รันอย่างข้างหลัง

ที่นี้ซีพียูที่มีคอร์เดียว ก็เหมือนเมเนเจอร์แผนกที่มีไม่มีลูกน้อง :( ข้าฯมาคนเดียว ทำเองทุกอย่าง หลายๆคอร์ ก็เสมือนมีลูกมือหลายๆคนช่วยๆกันทำงาน ก็สามารถกระจายงานให้ลูกน้องทำงานได้ :) โดยที่ตัวเองก็ทำงานด้วย เรียกว่าช่วยๆกันทำงานไงครับ แล้วก็ทำให้กลับบ้านได้เร็วขึ้นด้วย แฮ่

ผมว่ามันขึ้นอยู่กับงานและโปรแกรมมากกว่าครับ พวกเวบเซิพเวอร์อย่าง Apache นี่หลายคอร์ดีกว่าเห็น ๆ เพราะการมีหลายคอร์สามารถรับโหลดได้เหมือนมีหลาย CPU หรือคอม ฯ หลายเครื่อง แต่ลดโอเวอร์เฮทการส่งงานข้าม CPU หรือ ข้ามเครื่องลงไป

งานอีกอย่างที่หลายคอร์ดีกว่าคือ งานที่มีเวคเตอร์หรืออะเรย์ขนาดใหญ่มาเกี่ยวข้อง เช่น Image Processing, 3D, Simulation เพราะเราสามารถตัดแบ่งอะเรย์ออกเป็นหลายส่วน แล้วแบ่งกันคำนวนได้ แต่การแบ่งงานในปัจจุบันขึ้นอยู่กับซอพท์แวร์ ซึ่งซอพท์แวร์ทำอย่างนั้นได้ยังมีน้อยอยู่

งานที่ผมทำทุกวันนี้ก็เน้นหลายคอร์เป็นหลักครับ เพราะเป็นงาน Simulation ซึ่งต้องใช้ Cluster การมีหลายคอร์ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะครับ เพราะต้องดูแลคอมพิวเตอร์จำนวนน้อยลงมาก

BioLawCom.De

lew Thu, 10/07/2008 - 03:17

In reply to by kamthorn

แล้วเราก็จะมี Intel Molecule, Intel Amino, Intel Protien, Intel DNA, Intel Cellulose, Intel Fiber, Intel Muscle ไปเรื่อยจนถึง Intel Organ -*-

ตัวหลังๆ นี่อาจจะเริ่มนับคอร์ไปแล้ว บอกเป็นความหนาแน่นต่อพื้นที่เอา :P

LewCPE

anu Thu, 10/07/2008 - 11:22

In reply to by lew

ตามมาด้วย Democracy และปิดท้ายด้วยสองทางเลือก ถ้าไม่ 1. Revolution ก็ 2. Coup d'etat

วุ้ย...ยิ่งมาไกล ทำไมเหมือนยิ่งถอยหลัง เริ่มรู้สึกได้ว่าสุดท้ายเทคโนโลยีที่พัฒนาไปเรื่อยๆ มันจะกลับมาทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์กันเอง อย่างที่ วอเรน บัฟเฟต์ กลัว...

chaow Thu, 10/07/2008 - 10:00

หุหุ จะทำกี่ core กันละเนี่ยถึงจะพอ อ่ะ

loptar Thu, 10/07/2008 - 10:44

In reply to by chaow

คงไม่ถึงล้านคอร์มั้ง ถ้าขนาดนั้น เป็น bio-chemical computer ไปเลยดีกว่า เปลี่ยนแนวคิดไปเลย