บล็อก Building Windows 8 เผยข้อมูลเกี่ยวการเชื่อมต่อระหว่าง Windows 8 กับ "เซ็นเซอร์" แขนงต่างๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์นานาชนิด
- เซ็นเซอร์มาตรฐานที่ Windows 8 รองรับได้แก่ ambient light sensor (ALS) ที่ช่วยปรับความสว่างหน้าจอตามแสงภายนอก และข้อมูลจาก accelerometer ที่คอยปรับหน้าจอเป็นแนวตั้ง-นอน อันนี้คงไม่ต่างจากระบบปฏิบัติการอื่นๆ
- แต่ที่เป็นประเด็นยืดยาวคือ เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว 3 ประเภท ได้แก่ 3D accelerometer (วัดความเร่ง 3 แกน), 3D magnetometer (วัดสนามแม่เหล็ก 3 แกน) และ gyro sensor วัดการหมุน
- บล็อกของไมโครซอฟท์อธิบายแนวคิดของเซ็นเซอร์ทั้ง 3 ชนิดนี้ และบอกข้อจำกัดของการใช้เซ็นเซอร์แต่ละตัวว่า ไม่สามารถวัดการเคลื่อนไหวได้ละเอียดเท่าที่ควร โดยเฉพาะถ้าต้องการการตอบสนองในเวลาที่จำกัด
- ทางออกของไมโครซอฟท์คือนำข้อมูลจากเซ็นเซอร์ทั้ง 3 ชนิดมารวมกัน จะวัดความเคลื่อนไหวได้ 9 มิติ ไมโครซอฟท์เรียก API ตัวนี้ว่า “9-axis sensor fusion” ซึ่งเป็น API มาตรฐานของ WinRT และแอพใดๆ สามารถเรียกใช้ได้เลย
- ข้อดีของ 9-axis sensor fusion คือการประมวลผลข้อมูลต่างๆ ไมโครซอฟท์จะทำมาให้เสร็จ แอพไม่ต้องไปคิดคำนวณเอง (แต่จะใช้ raw data ก็ย่อมได้) แถมการประมวลผลจะอยู่ในระดับฮาร์ดแวร์เซ็นเซอร์ ไม่ต้องเปลืองพลังของซีพียูมาคำนวณอีกทีหนึ่ง
Your browser doesn't support HTML5 video.
ในส่วนของฮาร์ดแวร์ ไมโครซอฟท์ยังเขียนไดรเวอร์กลางสำหรับเซ็นเซอร์เหล่านี้เพื่อลดปัญหาเรื่องไดรเวอร์ที่หลากหลาย และเซ็นเซอร์ที่ผ่านการรับของจากไมโครซอฟท์จะรองรับ sensor fusion ทั้งหมด
สุดท้ายสำหรับคนที่อยากได้ฮาร์ดแวร์ต้นแบบไปลอง ไมโครซอฟท์จับมือกับ ST Microelectronics ออกชุดพัฒนาให้ซื้อไปทดสอบกันได้ก่อน
ที่มา - Building Windows 8
หมายเหตุ: วิดีโอของไมโครซอฟท์เป็น MP4 เปิดด้วย Firefox ไม่ได้นะครับ
on
เพิ่งรู้ว่าเซ็นเซอร์ทั้งสามตั
-Rookies- Wed, 25/01/2012 - 19:10
เพิ่งรู้ว่าเซ็นเซอร์ทั้งสามตัวไม่ได้เอามาวิเคราะห์ร่วมกัน มิน่าล่ะ มันถึงได้ไม่ละเอียดเท่าไหร่
ถ้าติดครบแปลว่าอาจวัดกระทั่งค
EThaiZone Wed, 25/01/2012 - 19:54
ถ้าติดครบแปลว่าอาจวัดกระทั่งความสูงต่ำได้ด้วยเหรอครับ ไม่งั้นสงสัยได้เพิ่มบารอมิเตอร์อีกตัว -
นึกว่าจะชื่อ DirectSensor
ipats Wed, 25/01/2012 - 20:54
นึกว่าจะชื่อ DirectSensor ไม่ก็ Direct9D ย่อว่า D9D ฮ่าๆ
วัดสนามแม่เหล็ ไก่หายครับ
hisoft Wed, 25/01/2012 - 23:12
ไก่หายครับ
อ่านผ่านๆ แล้วตกใจ นึกว่า
bahamutkung Wed, 25/01/2012 - 23:36
อ่านผ่านๆ แล้วตกใจ นึกว่า Windows 8 จะเริ่มรองรับ M-theory วัดได้ตั้ง 9 มิติแน่ะ
ไอ้คำว่ามิติในภาษาไทยนี่มันใช้หลายอย่างจริงๆ
ข่าวต่อไป Microsoft ค้นพบ
LazarusSP1 Thu, 26/01/2012 - 00:53
In reply to อ่านผ่านๆ แล้วตกใจ นึกว่า by bahamutkung
ข่าวต่อไป Microsoft ค้นพบ Higg Boson แล้ว
/me ยก LHC ไปเก็บ
iStyle Thu, 26/01/2012 - 02:06
In reply to ข่าวต่อไป Microsoft ค้นพบ by LazarusSP1
/me ยก LHC ไปเก็บ
/me ยก LazarusSP1 กับ iStyle
hisoft Thu, 26/01/2012 - 03:10
In reply to /me ยก LHC ไปเก็บ by iStyle
/me ยก LazarusSP1 กับ iStyle ไปหมก
ปกติ axis
hisoft Thu, 26/01/2012 - 03:09
In reply to อ่านผ่านๆ แล้วตกใจ นึกว่า by bahamutkung
ปกติ axis ผมจะใช้คำว่าแนวแกนนะ (เซ็นเซอร์วัดได้ ๙ แนวแกน ๙ ทิศทางอะไรก็ว่าไป) พึ่งเคยเห็น ๙ มิตินี่แหละครับ
น่าจะเอามิติเวลามาคิดด้วยนะนี
madmod Thu, 26/01/2012 - 10:21
In reply to ปกติ axis by hisoft
น่าจะเอามิติเวลามาคิดด้วยนะนี้ จะได้ เป็น 10 ไปเลย ๕๕๕
ผมใช้คำว่า แกน ไม่มี แนว แฮะ
mementototem Thu, 26/01/2012 - 11:04
In reply to ปกติ axis by hisoft
ผมใช้คำว่า แกน ไม่มี แนว แฮะ