ก็หลังจากมีข่าว Nokia จะทำ Windows Phone 7 และข่าวลือที่ MeeGo ตัวแรกถูกยกเลิกการพัฒนา ทำให้หลายๆ คนคิดว่าโนเกียจะโยน Symbian และ MeeGo ทิ้งไปเลยมุ่งทำตลาด WP7 อย่างเดียวแต่ก็มีข่าวออกมาว่าโนเกียยังไม่ทิ้ง OS ทั้งสองไปและโดยจะส่ง MeeGo ภายในปีนี้ครับ
MeeGo
"Under the new strategy, MeeGo becomes an open-source, mobile operating system project. MeeGo will place increased emphasis on longer-term market exploration of next-generation devices, platforms and user experiences. Nokia still plans to ship a MeeGo-related product later this year."
Symbian
"With Nokia's planned move to Windows Phone as its primary smartphone platform, Symbian becomes a franchise platform, leveraging previous investments to harvest additional value. This strategy recognizes the opportunity to retain and transition the installed base of 200 million Symbian owners. Nokia expects to sell approximately 150 million more Symbian devices in the years to come"
ที่มา - Engadget
on
ไชโย!
Diaboros_Sorobaid Fri, 11/02/2011 - 16:33
ไชโย!
คีย์เวิร์ดสำคัญอยู่ที่คำว่า
mk Fri, 11/02/2011 - 16:53
คีย์เวิร์ดสำคัญอยู่ที่คำว่า "Windows Phone as its primary smartphone platform" ดูแล้ว MeeGo คงไม่รอด ส่วน Symbian อาจมาแทน S40
ที่บอกว่าไม่ทิ้งคงเป็นการแก้เขินมากกว่า
ผมมองว่า ... Symbian
magnamonkun Fri, 11/02/2011 - 17:22
In reply to คีย์เวิร์ดสำคัญอยู่ที่คำว่า by mk
ผมมองว่า ... Symbian น่าจะมาเล่นตลาด Mass ที่ยังไม่มี Smartphone ตัวไหนลงมาเล่น (ต่ำสุดที่เจอ ก็มีแต่รุ่นเก่าราคาดิ่ง) ส่วน MeeGo น่าจะอยู่ในตำแหน่งที่ Symbian อยู่ในตอนนี้ หะหะ
android รุ่นถูกมากๆ
iStyle Fri, 11/02/2011 - 21:17
In reply to ผมมองว่า ... Symbian by magnamonkun
android รุ่นถูกมากๆ ก็มีแล้วนะ Symbian ผมยังนึกรุ่นราคาถูกกว่า 4000 ไม่ออก
ผมก็ดูแล้วว่า MeeGo ไม่รอด
freedom's life Fri, 11/02/2011 - 17:55
In reply to คีย์เวิร์ดสำคัญอยู่ที่คำว่า by mk
ผมก็ดูแล้วว่า MeeGo ไม่รอด สมาทโฟนที่ไม่มีแอ๊บให้ลง ถ้าไม่แก้จุดนี้ยังไงก็ไม่เกิด
กุญแจสำคัญของโนเกียน่าจะไม่ได
donga Fri, 11/02/2011 - 21:26
In reply to ผมก็ดูแล้วว่า MeeGo ไม่รอด by freedom's life
กุญแจสำคัญของโนเกียน่าจะไม่ได้อยู่ที่ MeeGo ครับ แต่อยู่ที่ Qt
ลองดูการประกวดแอพพลิเคชัน ที่ <a href=http://qt-apps.org/index.php?xcontentmode=4290&PHPSESSID=1f1cb6303a6c786f7c9b0cec785f3349>Qt Mobile Contest
และแน่นอน การพอร์ตแอพพลิเคชันของ Qt นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่แก้ไขการแสดงผลให้เหมาะกับหน้าจอและระบบป้อนข้อมูล แอพฯ Qt นั้นๆ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว (แอพฯ แบบโอเพ่นซอร์สของ Qt)
ดีลระหว่างโนเกียกับไมโครซอฟต์ ผมว่าเป็นเรื่องการผลักดัน Qt ให้เกิดบนมือถือแพลตฟอร์มวินโดวส์โมบายล์อย่างเต็มตัวมากกว่า ซึ่งกับลินุกซ์โมบายล์และวินโดวส์โมบายล์นั้นก็รองรับ Qt เต็มตัวอยู่แล้ว แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงยังไม่มี Qt Library ปรากฏอยู่บนแอนดรอยด์ซักที รวมถึง iOS ด้วย (เนื่องจาก Qt ก็รองรับ OSX เช่นกัน) ไม่งั้นพัฒนาแอพพลิเคชันตัวเดียว คอมไพล์แล้วรันได้ครอบจักรวาลมือถือไปแล้ว แม้ว่า MeeGo ตัวสมบูรณ์จะยังไม่ออกมา แต่นักพัฒนาที่พัฒนาแอพให้กับ MeeGo ไปก่อนหน้านี้ก็ยังสามารถนำแอพฯ ที่พัฒนาไปรันบนวินโดวส์โมบายล์ได้เช่นกัน
ป.ล. หวังว่าคงจะไม่มีข่าวการขาย Qt ให้กับไมโครซอฟต์ในอนาคตนะ -_-'
MS คงไม่รู้จะเอาไปทำอะไร..
iStyle Fri, 11/02/2011 - 21:29
In reply to กุญแจสำคัญของโนเกียน่าจะไม่ได by donga
MS คงไม่รู้จะเอาไปทำอะไร..
ถ้าเป็นแผนผลักดัน Qt
anirut Fri, 11/02/2011 - 23:54
In reply to กุญแจสำคัญของโนเกียน่าจะไม่ได by donga
ถ้าเป็นแผนผลักดัน Qt จริงๆก็จะดีมากเลยเพราะผมลุ้น Symbian/MeeGo + Qt มานานแล้ว นานมากจนเริ่มหมดหวัง ถ้าโนเกียไม่อัพเดต Symbian เป็นระยะๆตามแผนที่เคยประกาศไว้ ผมก็คงเลิกซื้อโนเกียอีกต่อไป
ที่ผ่านมาแทนที่ Symbian Foundation จะเอา Qt มาแทน Avkon โดยพัฒนาโมดูลที่จำเป็นต่อยอดเพิ่มขึ้น ก็กลับวางแผนจะเขียน API มาครอบ Qt ให้เละซะงั้น ตอนนี้โนเกียดึงไปพัฒนาเองก็น่าจะมีการพัฒนาออกมาได้เร็วกว่าเดิมนะ
อีกอย่างคือผมไม่เข้าใจโนเกียจริงๆ ในสถานะการของซอฟต์แวร์ส่วน UI ที่ย่ำแย่ โนเกียก็ยังจะออกฮาร์ดแวร์มาแบบกั๊กๆอีก เช่น ใส่ Full Focus แทน Auto Focus เป็นต้น บางรุ่นที่วางแผนว่าจะซื้อก็ต้องเลิกคิดไป
ผมว่ายากครับเพราะ Core UI
Soul_Master Sat, 12/02/2011 - 03:41
In reply to กุญแจสำคัญของโนเกียน่าจะไม่ได by donga
ผมว่ายากครับเพราะ Core UI มันอยู่บน Silverlight อยู่แล้ว เค้าคงไม่โง่ขนาดเปลี่ยนไปใช้ Qt เลยหรอกครับ อย่างมากก็แค่เป็น app อีกแบบที่รันได้บน WP7 นอกจาก Native อย่าง Silverlight เพราะจุดประสงค์อย่างหนึ่งของ Microsoft ที่ให้ใช้ Silverlight เพราะต้องการดึงนักพัฒนาให้หันมาใช้ Tool ของเค้าอย่าง Visual Studio มากขึ้นเพื่อขายของนั้นเอง เพราะยังไงๆ WP7 มันก็ฟรีอยู่แล้ว ถ้าไม่หากินกับพวกนี้ ก็ไม่รู้จะหารายได้จากไหนล่ะนะ
อีกอย่างพอใช้ Silverlight ทำ app เจ๋งๆ บน WP7 มันก็ต้องโยงกับพวก Windows Azure, IIS, Windows และอื่นๆ อีกมากมายตามสไตล์ Microsoft ทำให้ขายสินค้าอื่นๆ ได้เยอะตามไปด้วย
ปล. ส่วนที่ Qt ไม่แพร่หลาย ผมเข้าใจว่าเป็นเรื่องของ performance ครับเพราะยังไงคงสู้ native app ไม่ได้อยู่ดี อีกอย่างผมว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะ write once, run anywhere บนมือถือ แต่ถ้า HTML5 ไม่แน่
QT มันก็ native นะครับ
ZetaSolid Sat, 12/02/2011 - 10:13
In reply to ผมว่ายากครับเพราะ Core UI by Soul_Master
QT มันก็ native นะครับ หรือผมเข้าใจอะไรผิด
ถ้าเป็น QML ถึงจะรันผ่าน declorative ครับ
วิ้ดวิ้วววววว ไม่ทิ้งแต่ไม่ออ
joomla Fri, 11/02/2011 - 17:00
วิ้ดวิ้วววววว
ไม่ทิ้งแต่ไม่ออก หรือนานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ออกสักรุ่น
"MeeGo will place increased
PaPaSEK Fri, 11/02/2011 - 17:32
"MeeGo will place increased emphasis on longer-term market exploration of next-generation devices"
ผมเดาว่าโนเกียคงจะไม่ได้เอา MeeGo มาทำมือถือแล้วล่ะครับ
คิดว่าน่าจะออกมาอารมณ์เดียวกั
Soul_Master Fri, 11/02/2011 - 17:37
คิดว่าน่าจะออกมาอารมณ์เดียวกับ Nokia N900 แต่ก่อน ใครอยากซื้อก็ซื้อ เราไม่โปรโมท :D ที่เหลือปล่อยให้คนใช้เค้าจัดการกันเอง
MeeGo
gab Fri, 11/02/2011 - 17:43
MeeGo ยังไม่ทันจะเกิดเป็นตัวเลยจะตายได้ไง
MeeGo ไม่ทันได้เกิดแท็งซะงั้น
EsaOsy Fri, 11/02/2011 - 18:23
MeeGo ไม่ทันได้เกิดแท็งซะงั้น
อยากรู้จริงๆว่า intel
polaromonas Fri, 11/02/2011 - 18:27
อยากรู้จริงๆว่า intel จะว่ายังไง ลงขันไปไม่น้อย
ข่าววงในไม่เป็นทางการคือ
lew Sat, 12/02/2011 - 00:16
In reply to อยากรู้จริงๆว่า intel by polaromonas
ข่าววงในไม่เป็นทางการคือ อินเทลจะไปต่อครับ ส่วนโนเกียคงไปแบบแกนๆ (ตามที่สัญญากันไว้ก่อน) เท่านั้น
ชักเบื่อ Nokia
madoatz Fri, 11/02/2011 - 18:49
ชักเบื่อ Nokia
หุ้นร่วงกระจายเลยตอนนี้ 10%
coolmilk Fri, 11/02/2011 - 18:50
หุ้นร่วงกระจายเลยตอนนี้ 10% ไปแล้ว
กลัวไม่ตาย แต่เลี้ยงไม่โต
AToMiX Fri, 11/02/2011 - 18:52
กลัวไม่ตาย แต่เลี้ยงไม่โต
แต่โนเกียกำลังจะตาย
mr.k Fri, 11/02/2011 - 19:10
แต่โนเกียกำลังจะตาย
ถ้าผมจะลงเงินกับอะไรสักอย่าง
netfirms Fri, 11/02/2011 - 19:25
ถ้าผมจะลงเงินกับอะไรสักอย่าง ถ้าผมมองไม่เห็นอนาคตของมัน ผมก็ไม่กล้าเสี่ยงนะ
ไม่ตายหรอก เป็น undead ซอมบี้
Iterator Fri, 11/02/2011 - 21:29
ไม่ตายหรอก เป็น undead
ซอมบี้ meego กับ symbian
แต่จริงๆ คงไม่ได้เลวร้ายถึงที่สุด
เครื่องที่ ระดับล่าง ๆ อาจจะเป็น
symbian ที่มี UI แบบ wp ครอบไว้
แต่คงไม่สมบูรณ์เท่า
มีบริการที่ขี่บน บริการของ microsoft
กับบริการอื่น ๆ ที่จะร่วมสร้าง
พยายามจะสร้าง experience แบบเดียวกัน บนหลาย platform
งบวิจัยของโนเกีย ก้อนโต ที่ถูกใช้ไม่ถูกทาง ไม่ได้ผล เสียของ
จะได้ไปสู่ JV ของ microsoft nokia ซึ่งน่าจะได้ผลคุ้มค่ากว่า
(น่าจะ win-win ในกรณีนี้ )
พอไปร่วมมือกับ MS ก็ว่า
JPorsh Fri, 11/02/2011 - 20:44
พอไปร่วมมือกับ MS ก็ว่า พอไม่ทำอะไรเลยก็ว่า ผมล่ะเดาใจคนเราไม่ออกจริงๆ
พูดแบบแทงกั๊ก Symbian และ
Composure Fri, 11/02/2011 - 20:54
พูดแบบแทงกั๊ก Symbian และ Meego แฮะ ถ้าจะ support จริง ไม่ควรพูดอย่างนี้ แต่ก็ถ้ามองยาว ๆ ในที่สุดทุก OS จะไม่ต่างกันมาก ความได้เปรียบในการแข่งขันจาก OS ที่แตกต่างเริ่มเจือจางลง เพราะมาตรฐานเว็บไซต์ จะเป็นมาตรฐานกลาง ทำให้ OS ไหนก็เหมือนกัน มูลค่าเพิ่มจาก OS ที่แตกต่างจะลดน้อยมาก มูลค่าเพิ่มไปอยู่บนมาตรฐานใหม่อย่างบนเว็บหมด
จะให้พัฒนา Meego หรือ Symbian ต่อ ก็คงยาก เพราะถ้าทำ 2 ตัวนี้ได้ดี คงออกมาเร็วกว่านี้แล้ว ถึงพัฒนาออกมาได้ดี ก็มีจุดสิ้นสุดเหมือนกัน คือทุก OS แทบไม่ต่างกัน สู้เอางบประมาณไปพัฒนาสิ่งที่แข็งแกร่งอยู่อย่าง Ovi map หรือโปรแกรมใหม่ที่สร้างมูลค่า สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน ให้ตัวเองมากกว่านี้ดีกว่า
จะว่าไปก็นึกถึง Maemo
iStyle Fri, 11/02/2011 - 21:21
จะว่าไปก็นึกถึง Maemo โนเกียทำแท้งมาสองตัวติดแล้วนะ-*-
กำลังจะพูดเลย... แท้งมา 2
uplink Fri, 11/02/2011 - 22:28
In reply to จะว่าไปก็นึกถึง Maemo by iStyle
กำลังจะพูดเลย...
แท้งมา 2 รอบแล้ว...
เก็บไว้ให้เปลืองตังค์ กล้า ๆ
tk719 Fri, 11/02/2011 - 21:21
เก็บไว้ให้เปลืองตังค์ กล้า ๆ ตัดทิ้งเลย
ผมเป็นแค่ผู้ใช้มือถือยังรู้สึ
euclidian Fri, 11/02/2011 - 23:23
ผมเป็นแค่ผู้ใช้มือถือยังรู้สึกสับสนกับทิศทางของ Nokia เลยอ่ะ แล้วนักพัฒนารายย่อยหรือรายใหญ่ที่เค้าต้องลงทุนลงแรงนี่ ไม่เจ็บตัวกันเป็นแถบๆ เลยเหรอนี่ อยากรู้อ่ะ อย่างเช่นจากเดิมที่สามารถพัฒนาโปรแกรมบนมือถือ Nokia ได้ทุก OS ตอนนี้กำลังจะถูกบีบให้เหลือแค่ Microsoft
แต่ก็เข้าใจ Nokia นะ ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงวันนี้ วันข้างหน้าอาจไม่มีอะไรเหลือให้กินเลย
หยิ่งมากแล้วไง
joomla Fri, 11/02/2011 - 23:34
หยิ่งมากแล้วไง