แม้ว่า Square Enix ไม่เคยออกมาประกาศว่าเกม Final Fantasy Versus XIII ที่หลาย ๆ คนรอคอยอยู่นั้นจะกลายเป็นเกมมัลติแพลตฟอร์มแม้แต่ครั้งเดียว แต่จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาหลาย ๆ ครั้งในวงการเกม รวมไปถึงการเปลี่ยนมาเป็นเกมมัลติฯ ของ Final Fantasy XIII ก็คงทำให้หลาย ๆ คนอดคิดไม่ได้ Final Fantasy Versus XIII อาจจะกลายเป็นเกมมัลติฯ ไปด้วยเหมือนกัน
ล่าสุดผู้กำกับการพัฒนาเกม Final Fantasy Versus XIII นายเท็ดสุยะ โนมุระได้ทวีตข้อความเกี่ยวกับเกมมัลติแพลตฟอร์มและ Final Fantasy Versus XIII ว่า "มัลติแพลตฟอร์มนั้นคือเวลาที่คุณพัฒนาเกมด้วยความคิดริเริ่มว่าเกมนี้จะต้องใช้งานได้ดีบนทุก ๆ แพลตฟอร์ม" … "การพอร์ทเกมคือเมื่อคุณได้ทำการพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งก่อน ข้อโต้แย้งเกี่ยวกับการพอร์ทเกมนั้นถูกตัดสินไปแล้วโดยฝ่ายบริหาร โดยอ้างอิงข้อมูลทางการตลาดและต้นทุนการผลิต..."
"…ในฐานะที่ผมเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาเกม Versus ผมบอกได้เพียงเท่านี้ว่าเกม Versus ถูกพัฒนามาเพื่อ PlayStation 3 โดยเฉพาะ"
คำถามตอนนี้คือ... เขาต้องการจะสื่ออะไรออกมากันแน่? แต่ที่แน่ ๆ หากเกมนี้กลายเป็นเกมมัลติฯ จริง ๆ ละก็คนซื้อ PlayStation 3 เพื่อ Final Fantasy XIII และหวังว่าเกม Final Fantasy Versus XIII จะเป็น Exclusive เหมือนผมคงจะไม่พอใจพอสมควรแน่
ที่มา - Scrawl
on
อึกๆๆๆๆๆๆๆๆ เสียกลืนน้ำลายอึก
shikima Wed, 08/09/2010 - 10:39
อึกๆๆๆๆๆๆๆๆ
เสียกลืนน้ำลายอึกใหญ่ จากประสบการณ์ตรง FF13
สรุป... 1.
adente Wed, 08/09/2010 - 10:58
สรุป...
สรุปว่าลุงเท็ดสุยะกำลังจะบอกพวกเราว่า อย่าพึงวางใจ อะไรก็เกิดขึ้นได้... เพราะมันดันมีข้อ 2 และข้อ 3 มันตัดสินกันใหม่ได้
ผมชอบเกมค่ายเหลี่ยมสมัย PS1
kurosame Wed, 08/09/2010 - 10:59
ผมชอบเกมค่ายเหลี่ยมสมัย PS1 ที่สุดแล้ว
ออกมาหลังๆ ไม่รู้สึกอยากเล่นเท่าไหรเลย ทำไมเนี่ย
+1
TakeshiBoy Wed, 08/09/2010 - 13:13
In reply to ผมชอบเกมค่ายเหลี่ยมสมัย PS1 by kurosame
+1 ภาคที่ผมชอบมากที่สุดยังคงเป็น FF7 อยู่ดี ไม่รู้ทำไม
ไม่เอาเต่าอีกแล้วนะ T_T
platalay Wed, 08/09/2010 - 11:05
ไม่เอาเต่าอีกแล้วนะ T_T
แงๆ
phukapond Wed, 08/09/2010 - 11:24
แงๆ อย่าแกล้งเค้านะตัวเอง
"มัลติแพลตฟอร์มนั้นคือเวลาที่คุณพัฒนาเกมด้วยความคิดริเริ่มว่าเกมนี้จะต้องใช้งานได้ดีบนทุก ๆ แพลตฟอร์ม"
จริงอ่ะ!!
ถ้าอยากรู้ว่าเกมพอร์ทคืออะไร.
mr_tawan Wed, 08/09/2010 - 12:24
In reply to แงๆ by phukapond
ถ้าอยากรู้ว่าเกมพอร์ทคืออะไร... ลองหา Bayonetta บน PS3 มาเล่นครับ
...เล่นจนจบก่อนนะแล้วค่อยไปหา XBox360 มาเล่น ...
นี่ล่ะเกมพอร์ท
พอเกมมันไม่ดีก็หาว่าเพราะทำลง
Mon555 Wed, 08/09/2010 - 11:26
พอเกมมันไม่ดีก็หาว่าเพราะทำลง Xbox 360 ด้วยเลยพากันห่วย... พอเกมมัลติที่ Xbox 360 สวยกว่าก็บอกว่าเล่นของ PS3 แม้ไม่สวยเท่าแต่ก็เพราะพลังศรัทธา?! สาวกกับแฟนบอยก็พอๆ กันนั่นแหละ เอาตัวเข้าแลกเพื่อพวกพ้องโดยไม่ลืมหูลืมตา...
บางเกมไม่รู้จะว่า Xbox 360 มันพัฒนาง่าย แต่ h/w ไม่ถึง หรือว่า PS3 h/w เสปคเทพ แต่รีดความสามารถออกมาได้ไม่พอ... ก็ไม่รู้!
สองเครื่องนี้สเปคพอ ๆ กันครับ
mr_tawan Wed, 08/09/2010 - 12:25
In reply to พอเกมมันไม่ดีก็หาว่าเพราะทำลง by Mon555
สองเครื่องนี้สเปคพอ ๆ กันครับ เผลอ ๆ XBox 360 สเปคสูงกว่า (ในแง่กราฟิค) ด้วยนะ
ครับ รวมๆ แล้วสเปคพอๆ กัน แต่
Mon555 Wed, 08/09/2010 - 12:42
In reply to สองเครื่องนี้สเปคพอ ๆ กันครับ by mr_tawan
ครับ รวมๆ แล้วสเปคพอๆ กัน แต่ PS3 จะได้เปรียบเรื่อง CPU กับสื่อที่ใช้เก็บข้อมูล(BD) เกม Xbox 360 ส่วนมากทำไม่ดีเท่าเพราะพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ HD มีน้อย พวก movie หรือ texture เลยต้องบีบอัดเพื่อที่จะยัดลง DVD9 ส่วน PS3 เกมที่ทำมาให้ถึงแม้จะมัลติฯ แต่ถ้าเขายึดของ Xbox 360 เป็นหลักบางทีจะทำให้เกมของ PS3 ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร เช่น Bayonetta ที่กระตุกบ้าง ช้าบ้าง หรือเกม Red Dead / Mafia II ที่ต้นหญ้าไม่มี โล่งเตียน (น่าจะเป็นผลมาจาก GPU ฝั่ง ATI ดีกว่า และพัฒนาเกม Xbox 360 ได้ง่ายกว่า)
เล่นได้มันส์ๆเป็นพอ -0-
TAXZe Wed, 08/09/2010 - 11:40
เล่นได้มันส์ๆเป็นพอ -0-
นักพัฒนากับนักการตลาดมองกันคน
mekpro Wed, 08/09/2010 - 11:49
นักพัฒนากับนักการตลาดมองกันคนละมุมอยู่แล้ว
ขึ้นกับเงินแล้วหล่ะ
ไม่รู้แต่ที่แน่ๆ
touk Wed, 08/09/2010 - 12:03
ไม่รู้แต่ที่แน่ๆ ตอนนั้นผมซื้อ Xbox 360 เพราะข่าวคอนเฟิร์มแล้วว่า FF XIII ลง xbox หลังจากนั้นอีก 2 เดือน FF XIII ก็ออกวางขาย และผมก็ไม่ได้เล่น เพราะเครื่องผมมัน Zone Asia
Fail.........
เศร้าครับ ท่านผู้ชม
phukapond Wed, 08/09/2010 - 12:08
In reply to ไม่รู้แต่ที่แน่ๆ by touk
เศร้าครับ ท่านผู้ชม
ตีเต่า จาก เอ็กกรูถีบ ps3
Aime Wed, 08/09/2010 - 12:10
ตีเต่า จาก เอ็กกรูถีบ ps3 ไปๆมาๆ ประกาศลง xbox360 หน้าตาเฉย (แถมพอร์ตห่วย เมื่อเทียบค่ายเกมฝรั่งที่ทำเกมแบบ มัลติฯ)
เงินทั้งนั้น
คำถามตอนนี้คือ...
mr_tawan Wed, 08/09/2010 - 12:26
Final Fantasy XIII น่าจะเป็น Versus XIII หรือเปล่า ?
เท่าที่อ่านดู
obtheair Wed, 08/09/2010 - 13:04
In reply to คำถามตอนนี้คือ... by mr_tawan
เท่าที่อ่านดู บทความเขียนถูกแล้วครับ เพราะบางคนซื้อ PS3 มารอ XIII ไว้ก่อนเพราะค่ายเหลี่ยมให้ข่าวว่าลงเครื่องเดียว จนกระทั่งออกข่าวทีหลังว่าจะลง 360 ด้วยก็เกิดอาการเสียเส้นไปทีนึงแล้ว(ทำให้มีคนด่าว่ามันห่วยเพราะมัลติ) ทีนี้ Versus XIII โนมูระออกข่าวว่า Exclusive PS3 มาเป็นปีแล้ว ถ้ามันไปลง 360 เพิ่มอีกเกมก็คงมีคนด่าบรรพบุรุษผู้บริหารกันล่ะ
ตอนประกาศ มัลติ
Aime Wed, 08/09/2010 - 14:31
In reply to เท่าที่อ่านดู by obtheair
ตอนประกาศ มัลติ ยังแอบให้ความหวังแฟนๆ ps3 ว่าเครื่อง japan เป็น ex (เพื่อ???)
ปีนี้มีข่าว FF13 มีสแกน จะลง xbox360 ในญี่ปุ่นซะล่ะ (ไหนว่าจะ Ex)
ว่ากันตามตรงต่อให้เกมมัน ex ps3 เพียวๆก็ถือว่าเป็น RPG ที่ทำได้น่าผิดหวัง ตกต่ำลงอยู่ดี
ทำก็นาน สุดท้ายเส้นทางตรงแหน่ว ยังกะไม่ใช่เกม RPG ที่เคยทำมา
พอเข้าใจแล้วครับ มันไม่ใช่
lonc Wed, 08/09/2010 - 21:20
พอเข้าใจแล้วครับ
มันไม่ใช่ Multi-platform
มันถูกสร้างมาเพื่อ PlayStation 3 เพียงเครื่องเดียว
แต่ไม่ได้บอกว่า จะ Port ไปเครื่องอื่นไม่ได้
แล้วพอมีข้อความที่บอกมาว่า
"ถูกตัดสินไปแล้วโดยฝ่ายบริหาร โดยอ้างอิงข้อมูลทางการตลาดและต้นทุนการผลิต..."
เลยเชื่อได้ครับว่า
จะมีการ Port แน่นอน
น่าสนใจ อย่างนี้แสดงว่า
pines Thu, 09/09/2010 - 01:31
In reply to พอเข้าใจแล้วครับ มันไม่ใช่ by lonc
น่าสนใจ อย่างนี้แสดงว่า ถ้าจะเล่นแบบจริงจังก็ต้องเล่นบน Play3 สิ
ส่งมา PC บ้างจิ =0=
Pinery Wed, 08/09/2010 - 21:39
ส่งมา PC บ้างจิ =0=