ยี่ห้อไทยๆ อย่าง WellcoM เน้นกลยุทธ์พูดน้อยของเยอะอีกครั้ง เมื่อเริ่มส่ง A68 และ A69 ที่เปิดตัวพร้อมๆ กับ A88 รุ่นพี่ โดยทั้งสองรุ่นเปิดตลาดในราคา 5,990 บาท
ที่น่าเสียดายคือทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับ Android 1.5 และตามข่าวก่อนหน้านี้คือมันจะไม่มี Google Experience มาให้ ทำให้ไม่สามารถลงซอฟต์แวร์ผ่าน Android Market ได้
คาดว่า Wellcom น่าจะวางตัวให้มันมาแทนที่โทรศัพท์กลุ่ม Featured Phone ที่ใช้ J2ME แต่อย่างไรก็ดีช่วงราคาของโทรศัพท์รุ่นที่ใช้ J2ME เหล่านั้นอยู่ในช่วง 3-4,000 บาทเท่านั้น ช่องว่างของราคาจึงอาจจะทำให้ต้องคิดใหม่กันอีกครั้ง
แต่เอาจริงๆ ต่อให้สเปคนี้แต่ถ้ามันลง Android 2.2 ได้ผมว่ามันก็ขายได้อยู่ดีนะ (เอามาเล่น Push แทน BB ได้สบาย)
ที่มา - WellcoM Facebook
on

เค้าจ้างใครออกแบบ+ผลิตนิ
origami Tue, 25/05/2010 - 02:45
เค้าจ้างใครออกแบบ+ผลิตนิ
ถ้าจะให้ใช้ 2.2 ได้คงต้อง
greentest Tue, 25/05/2010 - 02:54
ถ้าจะให้ใช้ 2.2 ได้คงต้อง spec สูงกว่านี้หรือเปล่าครับ ถ้าใช้ ราคานี้จะไหวเหรอครับ
คือออกตัวก่อนครับ ผมไม่เคยใช้
GuBaRaK Tue, 25/05/2010 - 02:57
คือออกตัวก่อนครับ ผมไม่เคยใช้ Android และไม่มีข้อมูลเลยนะครับ เลยอยากจะถามนิดนึงน่ะครับ
คือไม่มี Android Market แล้วจะลงโปรแกรมยังไงหรอครับ?
โปรแกรมพวก Messenger & Social Network บน Android ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ โอเครึยังครับ?
ขอบพระคุณมากครับ
ออกตัวก่อนครับว่า ไม่ได้ใช้
konifer Tue, 25/05/2010 - 13:38
In reply to คือออกตัวก่อนครับ ผมไม่เคยใช้ by GuBaRaK
ออกตัวก่อนครับว่า ไม่ได้ใช้ Social Network แบบจริงๆ จังๆ แต่ก็ใช้เรื่อยๆ ได้ครับ
แต่ Messenger นี่ดีพอใช้แล้ว เพราะใช้ทุกวัน ไม่มีปัญหา คือพอใช้นะครับ
ไม่มี Android Market แล้วจะลงโปรแกรมยังไงหรอครับ?
Twitter มีให้เล่นหลายตัว แต่
mk Tue, 25/05/2010 - 21:24
In reply to ออกตัวก่อนครับว่า ไม่ได้ใช้ by konifer
Twitter มีให้เล่นหลายตัว แต่ Facebook official นี่สู้ของ BB ไม่ได้จริงๆ ครับ
Facebook for BB เล่นบน 8900
anu Thu, 27/05/2010 - 20:33
In reply to Twitter มีให้เล่นหลายตัว แต่ by mk
Facebook for BB เล่นบน 8900 ช้ามาก คาดว่าคงเป็นเพราะเครื่องช้า เพราะเล่นเว็บ m.facebook.com ก็เร็วดี ลองเล่นบน 9700 กลับไม่มีปัญหาอะไร สะดวกดี แต่ฟีเจอร์ยังตามเว็บไม่ทัน เช่น Face Pages ต่างๆ
โอ้แปลก
Yone Tue, 25/05/2010 - 02:59
โอ้แปลก ทำออกมาขายใครเนี้ย
คนที่อยากใช้แอนดรอย ก็ไม่เลือก
คนที่อยากได้โทรศัพท์รูปร่างแบบนี้ ก็มีตัวเลือกถูกกว่าให้เลือก
คนที่อยากใช้สมาร์ทโฟนถูกๆ เล่น facebook, twitter
หันไปเล่น symbian nokia 5233 4,500 คุ้มกว่า
ไม่มี market ก็เข้าเว็บไป
veer Tue, 25/05/2010 - 03:48
ไม่มี market ก็เข้าเว็บไป download ไฟล์ .apk มาลงตรงๆ เลยก็น่าจะได้ครับ
A68 มี ram มา 256MB จุดเด่นน่าจะอยู่ที่การเล่นเว็บครับ Featured Phone หลายรุ่น ram แค่ 64MB (แต่ Firmware ก็อาจจะใช้ ram น้อย ไม่แน่ใจ) หรือต่อให้ smartphone หลายรุ่นก็ ram แค่ 128MB
A68 มี multitasking เวลา upload รูปนานๆ ก็เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแล้ว upload รูปเป็น background ได้
A68 ใช้ 3G ได้ด้วย แต่ว่าเหมือนจะไม่มี Wifi ในขณะที่ Nokia C3 มี Wifi 3G นี้เอามาใช้เล่นพวก social network แล้ว online ตลอดนี้ผมว่ามันก็เข้าท่าเหมือนกัน
สำหรับตลาดกลุ่มที่ดูเว็บ เล่น facebook และ chat เรื่องลง app เยอะๆ หรือ OS ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่ประเด็น
คู่แข่งในกลุ่มนี้น่าจะเป็นประมาณ Nokia C3, Nokia E63, Nokia E5, Samsung Candy TXT และ Samsung Candy Chat เป็นกลุ่มที่เน้นใช้ social network เน้นพิมพ์ชอบ qwerty ไม่ค่อยชอบ touchscreen
สิ่งที่ผมมองอย่างเป็นห่วงคือ trackball ของ A69 ใช้มากๆ ทุกวันๆ มันจะอยู่ได้กี่วัน ส่วน A68 ใช้ joystick ก็หมดประเด็นเรื่อง trackball แต่ว่า slide วันละ 10-30 ครั้ง connector ของสายแพจะทดได้กี่วัน
ผมคิดเครื่องมันก็มีดีพอสมควร ขายได้ไม่ได้อาจจะขึ้นกับการตลาดแล้ว
iMobile ว่าไง
neogravity Tue, 25/05/2010 - 03:24
iMobile ว่าไง
จะซื้อก็เพราะ qwerty
zybernav Tue, 25/05/2010 - 06:00
จะซื้อก็เพราะ qwerty ที่พิมพ์ไทยได้นี่แหละครับ
A69 น่าสนใจดี
John Tue, 25/05/2010 - 10:02
A69 น่าสนใจดี หาอ่านสเปคได้จากไหนบ้างครับ แล้วข้องใจคือแป้นพิมพ์มันเรียง ก ข ค ง ไปเรื่อย หรือว่าเรียงแบบเครื่องพิมพ์ดีดที่เป็น ฟ ห ก ด
อ่านได้ใน facebook ครับ
neogravity Tue, 25/05/2010 - 11:16
In reply to A69 น่าสนใจดี by John
อ่านได้ใน facebook ครับ เท่าที่เห็นแป้นพิมพิ์ดูงงๆ พอสมควร