Brightcove บริษัทให้บริการวิดีโอออนไลน์ชื่อดัง ประกาศสนับสนุน HTML5 Video แล้ว โดยลูกค้าของบริษัทกว่า 1,000 รายจะสามารถนำความสามารถนี้ไปใช้ได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
โดยลูกค้าสองรายแรกที่ประกาศจะไปใช้ HTML5 Video ของ Brightcove คือ The New York Times และ Time Inc ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นผลจากการเดินสายพบนักข่าวของสตีฟ จ็อบส์หรือเปล่า โดย Brightcove โฆษณาว่าระบบจะมีความสามารถแทบจะเหมือนกับ flash ทุกประการ คือแทรกโฆษณา, ทำ playlist, สนับสนุน H.264, ตรวจสอบผู้ใช้อัตโนมัติว่าควรจะใช้ flash หรือ HTML5 และแน่นอน สามารถเล่นบน iPad ได้
ลูกค้ารายใหญ่รายอื่นๆ ก็มี Sun, Discovery, Fox, Virgin และ Sony Music โดยงานนี้ไม่รู้ flash จะหนาวๆ ร้อนๆ รึเปล่า
ที่มา - Brightcove, Macrumors.
on
เห็นโลโก้แล้วก็ยังเดาไม่ออกเล
willwill Mon, 29/03/2010 - 16:24
เห็นโลโก้แล้วก็ยังเดาไม่ออกเลยครับ -.-
หมายถึงโลโก้ลูกค้ารึเปล่านะ
21Aki Mon, 29/03/2010 - 16:31
In reply to เห็นโลโก้แล้วก็ยังเดาไม่ออกเล by willwill
หมายถึงโลโก้ลูกค้ารึเปล่านะ ผมก็ว่าเห็นโลโก้แล้วก็เดาไม่ออกเหมือนกัน
เอาออกจากข่าวละครับ :)
khajochi Mon, 29/03/2010 - 16:35
In reply to เห็นโลโก้แล้วก็ยังเดาไม่ออกเล by willwill
เอาออกจากข่าวละครับ :)
เดาไม่ออกด้วยคน
winggundamth Mon, 29/03/2010 - 16:31
เดาไม่ออกด้วยคน
มาเป็น Engine กะทำแข่ง
McKay Mon, 29/03/2010 - 17:29
มาเป็น Engine กะทำแข่ง Youtube เลยรึเปล่านี่
นรกแล้ว Opera จะมีเงินซื้อ
xxxooo Mon, 29/03/2010 - 17:31
นรกแล้ว Opera จะมีเงินซื้อ .H264 ไหมนี่
เป็น Cross-Platform Engine
McKay Mon, 29/03/2010 - 17:40
In reply to นรกแล้ว Opera จะมีเงินซื้อ by xxxooo
เป็น Cross-Platform Engine ครับ
Automatic Device Detection
Brightcove automatic device detection dynamically switches between Flash and HTML5 player templates to suit the viewer's device capabilities.
คาดว่าตรงส่วน HTML5 ของ Brightcove นั้นทำมาเพื่อฝั่ง Apple ที่ใช้งาน flash ไม่ได้(หรือได้ไม่ดี) เสียมากกว่า
อ๋อมี Flash เรียก Flash
xxxooo Mon, 29/03/2010 - 17:41
In reply to เป็น Cross-Platform Engine by McKay
อ๋อมี Flash เรียก Flash ถ้าไม่มีจะเป็น HTML5 สินะครับ
คงประมาณนั้นครับ - Edit
McKay Mon, 29/03/2010 - 18:13
In reply to อ๋อมี Flash เรียก Flash by xxxooo
คงประมาณนั้นครับ - Edit ไม่ทันจะเพิ่มเป็น คาดว่าตรงส่วน HTML5 ของ Brightcove นั้นทำมาเพื่อฝั่ง Apple หรืออุปกรณ์ที่ใช้งาน flash ไม่ได้(หรือได้ไม่ดี) เสียมากกว่า
ความสามารถจริงๆของ Brightcove ตามที่อ่านในเว็บจะกลายเป็นแนวๆ Youtube หรือ Veoh คือการรับไฟล์จากผู้ใช้ไป encode ให้เป็น H.264 จากนั้นก็สร้าง template สำหรับแสดงผลไฟล์สำหรับผู้ใช้แต่ละอุปกรณ์ (HTML5 or Flash) คือเป็น engine หรือ platform อีกตัวหนึ่งไปเลย
อันที่จริงแล้ว Brightcove นั้นไม่ใช่ platform ใหม่ แต่มีมานานแล้ว แต่เนื่องจากที่มันพึ่งสนับสนุน HTML5 video รวมถึงพึ่งทำ template สำหรับ HTML5 โดยเฉพาะด้วยในขณะที่ Youtube ยังไม่ได้ทำ และถูกบริษัทดังๆซื้อไปใช้(ซึ่งจริงๆซื้อและใช้อยู่นานแล้ว) ทำให้มันเกิดความน่าสนใจครับ
รายชื่อบริษัทใหญ่ๆที่ใช้ Brightcove มาตั้งแต่ปี 2006
The New York Times Company , Discovery Communications (Discovery Channel, Travel Channel) และ Sony BMG
รายชื่อบริษัทใหญ่ๆที่ใช้ Brightcove มาตั้งแต่ปี 2007
Time Inc., TV Guide และ Washingtonpost.Newsweek Interactive
โดยตัวข่าวจริงๆไม่ได้โจมตี Flash แต่เป็นการเสนอข่าวว่า Brightcove จะมี HTML5 video+template เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้งาน Flash ไม่ได้แล้วนะ
หรือว่า HTML5 จะเป็น platform
toandthen Mon, 29/03/2010 - 18:43
หรือว่า HTML5 จะเป็น platform สำหรับอนาคต
วันนี้ผมถามเรื่อง .H.264 กับ Prof ที่มหาลัยเขาบอกว่า .H264 เป็น Platform เปิดนี่ครับ แต่ว่ามีการจด Patent ไว้ แต่ว่าไม่มีการจำกัดสิทธิใด ๆ ทั้งสิ้น คือว่าง่าย ๆ ใครจะเอา Codec ไปใช้ก็สามารถใช้ได้เลย ไม่มีการบังคับเป็น Proprietary แต่อย่างใด
ส่วนปี 2014 (?) นั้นคือเวลาที่ Patent หมดอายุเฉย ๆ แต่ Platform จริง ๆ แล้วเปิด ใครจะใช้ก็ได้ ไม่มีปัญหา ไม่ต้องซื้อแต่อย่างใด?? ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า
ใช้ฟรีจนถึงปี 2016ครับ
McKay Mon, 29/03/2010 - 19:17
In reply to หรือว่า HTML5 จะเป็น platform by toandthen
ใช้ฟรีจนถึงปี 2016ครับ
2012 โลกแตก 555+
l2aelba Mon, 29/03/2010 - 22:25
In reply to ใช้ฟรีจนถึงปี 2016ครับ by McKay
2012 โลกแตก 555+
คงไม่งั้นมั้งครับ
tekkasit Mon, 29/03/2010 - 19:30
In reply to หรือว่า HTML5 จะเป็น platform by toandthen
คงไม่งั้นมั้งครับ http://en.wikipedia.org/wiki/H.264/MPEG-4_AVC#Patent_licensing
ใครก็เอาไปใช้ได้ถ้าจ่ายเงินนะ
lew Mon, 29/03/2010 - 19:38
In reply to หรือว่า HTML5 จะเป็น platform by toandthen
ใครก็เอาไปใช้ได้ถ้าจ่ายเงินนะครับ MPEGLA ส่วนปัจจุบัน "ยัง" ไม่เก็บเงินเท่านั้นเองครับ