Google

ต่อจากข่าว กูเกิลจีน ถูกโจมตี, ประกาศจะไม่สนับสนุนการบล็อคเว็บในจีนอีกต่อไป ซึ่งแม้จะเป็นข่าวดังไปทั่วโลก แต่รัฐบาลจีนก็ยังเงียบ ไม่มีท่าทีแต่อย่างใด รวมถึงนักธุรกิจในสายงานเดียวกันก็ไม่มีใครกล้าให้สัมภาษณ์เรื่องนี้

สำนักข่าว Xinhua ของจีนอ้างว่าได้สัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของรัฐบาลจีนทางโทรศัพท์ เขาบอกว่ากำลังลงไปติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และยินดีจะเปิดเผยข้อมูลมากขึ้นเมื่อสถานการณ์คืบหน้า

ส่วนพนักงานของกูเกิล 700 คนในจีนได้รับแจ้งแล้วว่า บริษัทอาจปิดกิจการในประเทศจีน แต่นักวิชาการของจีนมองว่า การถอนตัวของกูเกิลเป็นแค่คำขู่เท่านั้น

ที่มา - Xinhua

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

แต่มันก็ทำให้บ้านเค้าเจริญ
ดูบ้านเราสิ
ทุกวันนี้ สหรัฐเอง ต้องคอยดูท่าทีของจีนตลอดเวลา ถ้าจีนขยับ อเมกาจบ(เศรษฐกิจ)

ไม่ใช่ว่าจีนเจริญเพราะยอมเปิดเสรีมากขึ้น?

ตอนยุคคอมมิวนิสท์สุดลิ่ม เห็นคนจีนต้องหนีมาไทยไปอเมริกา เพราะกลัวอดตาย มิใช่หรือ?

ไม่ใช่ครับ จีนเจริญตั้งแต่ปลายๆ ยุคอุสหกรรมใหม่

แล้วมาพุ่งตอนช่วง ยุค globalization ที่ยอมผ่อนปรนอะไรต่างๆ แลกกับการเปิดตลาดค้าขายกับประเทศต่างๆอย่างจริงจัง

Thaina Thu, 14/01/2010 - 15:03

In reply to by ninja741

ยุค globalization ที่ยอมผ่อนปรนอะไรต่างๆ ไม่ใช่การเปิดเสรีมากขึ้นเหรอครับ???

ต้นศตวรรษที่แล้ว จีนยังลำเค็ญอยู่เลย มีทั้งสงครามฝิ่น มีเหตุการณ์ที่คนชนบทอดตาย เจริญแบบไหนกันครับ???

และการที่จีนเริ่มเจริญ ตามที่ผมทราบ ก็ยุคของโจวเอินไหล และเติ้งเสี่ยวผิง ที่เริ่มเปิดเสรี จึงเจริญได้ ไม่ใช่หรือ?

จีนไม่เคยเปิดเสรีครับถ้าคุณเข้าใจว่าเค้าเปิดเสรีหรือผ่อนปรนอะไรแปลว่าคุณโดนหลอก
ไม่เคยมีใครได้อะไรฟรีครับที่เค้าให้เข้าไปเปิดเพราะเข้าจะเอาความรู้(ก๊อป)

ทัศนคติของรัฐบาลจีนเค้าเข้มแข็งแต่ไม่สุดโต่ง(เพราะสุดโต่งเน่าไปเยอะละ)

ลักลั่นย้อนแย้งนะครับ คำว่าเสรีของผมก็ไม่ได้หมายถึงเปิดหมด แต่เพิ่มความอิสระมากขึ้น ไม่ใช่คอมมิวนิสท์สุดโต่ง ปิดประเทศเพื่อรักษาวัฒนธรรม จีนเคยทำ ญี่ปุ่นเคยทำ เจ๊งมาแล้วทั้งคู่

ผมว่าที่คุณเชื่อว่าจีนเก่งที่ปิดกั้น เพราะปิดกั้นแล้วจะเจริญ คุณเองที่โดนหลอกแล้ว จีนต้อง "ยอม" เปิดเป็นบางส่วนครับ ถึงได้เจริญ ถ้าดันทุรังไม่ยอมเปิดแบบที่เคยคิดจะทำสมัยปฏิวัติใหม่ๆ ก็เน่าไปนานแล้ว

ก็อย่างที่เห็นว่าคุณยังพูดขัดกันเลย การเปิดเสรีด้านเศรษฐกิจ การลงทุนจากต่างชาติ ให้มีอิสระบ้าง ไม่ใช่ทุกอย่างรัฐบาลควบคุมหมด ทำให้มีคน วิทยาการ และความรู้จากต่างชาติไหลเข้ามา(ให้ก็อป)ได้
พูดก็คือ พอเปิดเสรีขึ้นมา กติกาเข้มงวดน้อยลง ปิดกั้นน้อยลง ก็เป็นที่น่าสนใจของต่างชาติ เข้ามาถ่ายทอดความรู้และวิทยาการ แลกกับการกอบโกยกำไร
ย้ำอีกครั้งว่า คำว่าเสรีของผม ก็ไม่ได้บอกว่าจีนเปิดหมด แต่หมายถึง "เสรีมากขึ้น" กว่าที่เคยทำ

ผมงงคุณนะ มันแปลกอะไรเหรอครับ พอเปิดประเทศ ปล่อยเศรษฐกิจเสรี ต่างชาติไหลเข้าไป ความรู้วิทยาการก็ไหลเข้าไป คนในประเทศก็ได้ดูดมาใช้่ เป็นเรื่องธรรมดา ทำไมดูคุณยกย่องเหลือเกิน เหมือนจะพูดว่า จีนหลอกฝรั่งมาดูดความรู้
มันควรจะด่าว่าโง่ด้วยซ้ำที่ว่าที่ผ่านมามัวทำอะไรอยู่ ไม่ทำแบบนี้ซะแต่แรก เอาแต่ปิดกั้นไม่เข้าท่า
อย่างประเทศไทยเปิดประเทศ เปิดเสรี รับต่างชาติ มาตั้งแต่สมัย ร.5
เราได้ใช้รถไฟเป็นชาติแรกๆ ทั้งประเทศเจริญก้าวหน้ากว่าใครในภูมิภาคเดียวกันในสมัยนั้น นี่คือความเป็นจริง

แต่ตอนนี้พอเริ่มแข็งแรงก็เริ่มกลับไปทำตัวยิ่งใหญ่ คิดอะไรหยุมหยิม จะปิดหูปิดตาควบคุมประชาชนขึ้นมาอีกแล้ว
ผมก็รอดูว่าจะรอดไปได้กี่น้ำ ได้ยินว่าไม่ใช่ทุกมณฑลหรอกที่รักชาติ บางครั้งจำใจเป็นจีนเพราะประเทศแม่ขู่ด้วยกำลังทหาร
ขอโทษอีกทีว่า ถ้าปิดหูปิดตา ปิดกั้น แล้วประเทศเจริญจริง ทำไมสมัยก่อนฮ่องกงถึงเจริญกว่าจีนได้
ถ้าเจริญจริง ทำไมไต้หวันถึงไม่อยากกลับไปอยู่ใต้จีน

ยุคนี้มันยุคที่ทั้งโลกเปิดเข้าหากัน ประวัติศาสตร์แต่ละประเทศทั่วโลกเป็นเครื่องสอนใจ
โฆษณาประเภทเชื่อผู้นำชาติพ้นภัยมันหลอกคนไม่ได้แล้ว
ยุคโลกาภิวัฒน์ มันกำลังบอกให้คนเราใช้สมอง อย่าให้ใครมาคิดแทน

วิทยาศาสตร์บอกให้เราสงสัย แต่การปกครองแบบปิดหูปิดตาประชาชน คิดแทนประชาชน พยายามบอกให้เราอย่าสงสัย จงเชื่อมั่น
มันไปกันไม่ได้ มันไม่ใช่วิทยาศาสตร์

คุณบอกว่ารัฐบาลจีนไม่สุดโต่ง
แต่ผมมองว่า ที่ผ่านมาจีนพยายามเดินเข้ากลาง แต่ตอนนี้แสดงตัวออกมาอีกแล้วว่าจะกลับไปกดหัวประชาชนอีกครั้ง ด้วยการเห็นการปิดหูปิดตาประชาชน สำคัญกว่าการร่วมมือกับประเทศอื่น สำคัญกว่าความเห็นที่แตกต่างของนักสิทธิมนุษยชน
ในสายตาของจีนและของคุณ คงเห็นว่านี่กลางแล้ว

แต่ผมยังจำได้ว่า เทียนอันเหมินเคยเปื้อนเลือด เพราะอะไร
พรรคคอมมิวนิสท์จีน ยังคงฝักใฝ่กับฝันที่จะปกครองควบคุมทุกอย่างเหมือนเดิม

+1 สุดโต่งครับ ยอม

สำหรับคนที่รับฟังได้ผมอยากจะบอกถึงสิ่งที่ผมไปสัมผัสมา สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นผมมีญาติอยู่ที่นั่นและไปเคยอยู่มาแล้วประชาชนมีความสุขดีไม่ต้องกลัวอะไรเลยครับอยากได้อะไรเสนอมาถ้าไม่ขัดกับระบบได้หมดได้เรียนได้รักษา จะพูดถึงประชาธิปไตยก็ได้ไม่มีใครตายเพราะคำพูดแต่รัฐบาลเค้าจะไม่สนใจเท่านั้นเอง ไอ้พวกที่มาเย้วๆแล้วโดนยิงตายเค้ารู้กันทั้งโลกครับว่าซีไอเอจัดตั่งให้ อดีตแกนนำนักศึกษาถึงกับพูดเองผมคงต้องเชื่อละ แล้วพวกเสรีทั้งหลายก็นะจีนจะซื้อเชฟลอน จะซื้อซีเกต สภาบ้านเค้าบอกห้ามขาย หรือแม้แต่ประชาชนตัวเองพูดถึงคอมมิวนิสยุคฮูเวอร์ถึงกับต้องติดคุก แล้วมันเสรีตรงไหนเนี่ย ถ้าปล่อยให้คน1300ล้านเสรีก็เหมือนปล่อยปลาซิวลงมหาสมุทรทุกอย่างมันมีความเหมาะสมของตัวมันเองคนที่คิดว่าอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั่นที่เหมาะสมกับทุกสิ่งผมคิดเอาเองว่านั่นมันจะทำให้ด้อยพัฒนามากว่ามั้งครับ จะพัฒนาประเทศไม่มีใครเขาเอารีบหรอกครับเขาแน่นอนมันต้องให้คนอย่างน้อย2รุ่นอ่านออกเขียนได้เป็นส่วนใหญ่ก่อนไม่ใช้เพิ่งรบกันเสร็จพูดกันยังไม่รู้เรื่องชื่อตัวเองยังเขียนไม่เป็นแล้วจะมาเปิดเสรีนั่นนู้นนี้ก็โดนตีหัวกลับบ้านสิครับ บ้านเค้าคิดก่อนทำครับไม่ใช่คิดครั้งเดียวแล้วทำแต่สิ่งเดิมๆเพราะงั้นอะไรๆมันก็เปลี่ยนได้อีกอย่างพรรคคอมมิวนอสจีนมีเลือกตั้งนะครับไม่เก่งจริงอย่าได้เสนอหน้ามาบริหารยังไม่เคยมีญาติพี่น้องใครได้สืบทอดอำนาจ เวลาเลือกก็เลือกจากคนในพื้นที่ตามหมู่บ้านแล้วจากที่เลือกนั้นก็มาเลือกลำดับถัดไปนี่มันก็กึ่งๆประชาธิปไตย กองทัพทำตามรัฐบาลนายทหารมีเงินหน่อยก็โดนสอบแล้ว ไม่เหมือนประเทศเสรีที่นายพลเกือบทั้งกระทรวงมีหุ้นในบริษัทค้าอาวุธ แล้วพูดก็พูดผมยังไม่เคยเห็นประเทศไหนเสรีจริงเลยครับ แล้วผมก็ไม่เข้าใจอีกอย่างคือเวลาพูดเรื่องแบบนี้ทำไมต้องโยงเข้าไทยตลอด ผมว่าทำตังเองให้ดีแล้วทุกคนทำเหมือนก็ประเทศก็ดีเองครับไม่ต้องไปโทษนู้นนี่

1 ผมเห็นคุณยังไม่ตอบคำถามผม

2 ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่าไม่มีใครมีสิทธิ์คิดแทนคนอื่นว่าควจะรู้หรือไม่รู้อะไร
และไม่มีใครมีสิทธิ์ไปล้วงความเป็นส่วนตัวของคนอื่นโดยอ้างว่าต้องคอยดูแล
การกระทำของจีนจึงไม่ถูกต้อง

3 การกระทำของจีนที่ผ่านมา มีแนวโน้มจะเปิดเสรีมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกสิ่งที่คุณพูดขึ้นมาคือข้อพิสูจน์ว่า จีนเจริญเมื่อเปิดเสรี ไม่พยายามปิดกั้นอย่างที่เคยทำ
การค่อยๆเปิด อย่างที่คุณอ้างว่าปล่อยเสรีทันทีเหมือนปล่อยปลาซิวลงทะเล ผมไม่เถียง แต่อย่างน้อยคือจีนมีแนวโน้มในทางเปิดมากขึ้น
แต่การที่ผมวิจารณ์จีนครั้งนี้ เพราะการกระทำของจีนคือการบ่ายหน้ากลับไปยังทางปิดกั้น
ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเงื่อนไขไล่ต่างชาติ เซนเซอร์ ปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร หรือ(ถ้าเป็นความจริง)มีเครือข่ายแฮคข้อมูลของนักสิทธิมนุษยชน
มันแสดงธาตุแท้ว่าทำเพื่ออำนาจและผลประโยชน์ของคณะปกครองมากกว่าประชาชน

4 สิ่งที่คุณรู้ก็คือสิ่งที่คุณรู้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น
ทำไมผมยังได้ยินว่าจีนยังมีคอรัปชั่น และยิ่งได้ยินอีกว่า จริงๆมันมี แต่มีการปิดข่าวเวลาเกิดเหตุขึ้นมา

5 ไม่ว่าตอนนี้จีนจะเจริญแค่ไหน แต่ระบบการปกครองแบบนี้มันเอื้อให้เกิดอำนาจเบ็ดเสร็จง่าย
ผู้นำดีก็โชคดี แต่ถ้าโชคร้าย ก็แทบล่มจม ถ้าไม่ใช่เผด็จการทรราชย์ใช้กำลังทหารกดหัวคนประเทศแตกไปแล้ว
ยังคงต้องย้ำว่า ทำไมฮ่องกงและไต้หวันเคยเจริญกว่าจีน ถ้าการปกครองของจีนมันดีจริง

6 เรื่องนึงที่ผมชอบพูดคือ การที่ผู้ปกครองมีอำนาจในการปกครอง โดยที่ประชาชนไม่ได้เลือกคนๆนั้นมาเอง
ถ้าผู้ปกครองคนนั้นตัดสินใจอะไรผิดพลาด เกิดผลเสียต่อคนในประเทศ เช่นทำให้ประชาชนอดตายขึ้นมา
ผู้ปกครองคนนั้น หรือคณะปกครองกลุ่มนั้น ในที่นี้คือรัฐบาลจีน รับผิดชอบอะไรได้หรือไม่?
ลองคิดดูว่าถ้าเรามีเจ้าชีวิตคนนึง บังคับสั่งทุกอย่างในชีวิตเราให้ทำอย่างที่เขาต้องการ โดยที่เขาก็บอกว่าเขาจริงใจ เขาเชื่อว่าถ้าคุณทำแบบที่เขาสั่ง ชีวิตคุณจะประสบความสำเร็จ
แต่หากว่าวันหนึ่งเขาสั่งผิดพลาด ชีวิตคุณล้มเหลวทั้งชีวิต คุณจะรู้สึกยังไง
แต่ถ้าคุณได้มีโอกาสเลือกเจ้าชีวิตของตัวเอง มีโอกาสเลิก ไม่ทำตามคำสั่งเจ้าชีวิตคนนั้นได้ อาจจะเป็นวาระทุก 4 ปีให้คุณตัดสินใจ ถ้าเกิดล้มเหลวยังไง นั่นเป็นความรับผิดชอบของคุณ
นี่คือความแตกต่างของระบบประชาธิปไตยกับคณาธิปไตย อยางน้อยที่สุดคือ คุณมีโอกาสตัดสินใจเลือก และมันจะเป็นความรับผิดชอบของคุณ
มนุษย์รับผิดชอบชีวิตให้ใครไม่ได้ ถามว่าการตัดสินใจผิดพลาดของรัฐบาล รัฐบาลรับผิดชอบ เอาชีวิตตัวเองสังเวยให้ประชาชนฟื้นขึ้นมาได้มั้ย

การปิดกั้น ควบคุม มันเป็นคนละคำกับการปกป้อง คุกกับกำแพงมันต่างกันตรงนี้
รัฐบาลจีนคือกำแพง หรือคุก?

สรุปว่ายิงพวกจัดตั้งตาย ไม่ผิด ผิดที่ CIA จัดตั้ง?

ถึงจะผิดทั้งคู่ แต่ใครผิดกว่า?

พวกที่ CIA จัดตั้งมา ไม่ใช่ชีวิต? ไม่ใช่คน?

ที่สำคัญที่สุด
CIA จะจัดตั้งมาจริงหรือไม่
เขาพูดผิดหรือพูดถูก เขาทำผิดหรือทำถูก แนวคิดของเขาผิดหรือถูก
ทำไมจีนต้องเอากระสุนปืนไปปิดปากพวกเขา
คนเหมือนกัน ทหารจีนมีสิทธิ์อะไร???

คนจีนกำลังชื้อต่ำครับ

เค้าโตเร็วเพราะค่าแรงต่ำ ใครจะผลิตอะไรก็ไปทำที่จีนแล้วส่งของกลับมาขาย ทำให้เกิดรายใด้ พอรวมกับคนส่วนใหญ่กำลังชื้อต่ำ ทำให้ชื้อของจาต่างประเทศ(แพง)ในปริมาณน้อย เลยโตเร็ว

Pinery Thu, 14/01/2010 - 13:46

ข่าว Google ในจีนลงหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจด้วยล่ะ เพิ่งได้อ่านวันนี้ครับ :)

theoneox Thu, 14/01/2010 - 15:07

In reply to by ninja741

เอ่อ ปิดสาขาไม่ได้แปลว่าจะไม่ให้บริการในจีนหนิครับ

เพราะยังไง Internet มันก็ Worldwide อยุ่แล้ว

kobkrit Thu, 14/01/2010 - 18:37

Google แค่ขู่เท่านั้นแหละ
ถ้าออกจากจีนก็ยิ่งดี
เพราะ Baidu ก็กินตลาดได้ยาวสบายเลย

เริ่มแรกง้อคนให้มาลงทุน ตอนหลังคนลงทุนต้องง้อจีน เพราะลงเงินไปเยอะแล้ว ถ้าถอนออกจีนที่ได้ความรู้ไปก็จะเข้ายึดกิจการในจีน ถ้าอยากรู้ความรู้สึกนักลงทุนถาม CP ดิ ขานี้เคยมีประสบการณ์โดนจีนยึดกิจการอยู่