กระแส App Store ลามมาถึงเน็ตบุ๊กแล้ว เมื่ออินเทลเปิดตัว AppUp ร้านขายโปรแกรมสำหรับเน็ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Atom
การใช้งานคือเราต้องดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับ AppUp มาติดตั้งก่อน ตอนนี้รุ่น 1.0 Beta ใช้ได้กับ XP และ Windows 7 (ไม่มี Vista นะครับ) อนาคตจะมีรุ่นสำหรับ Moblin ตามมาด้วย โปรแกรมก็มีทั้งที่แจกฟรีและขาย ซึ่งต้องผูกบัญชีผู้ใช้ไว้กับบัตรเครดิตเหมือน iTunes Store
บนเวที CES 2010 อินเทลประกาศว่า Acer, ASUS, Dell, Samsung จะร่วมพรีโหลด AppUp มากับเน็ตบุ๊กที่จะวางขายในอนาคต เท่าที่เห็นจากภาพ แต่ละบริษัทสามารถปรับแต่งหน้าตา AppUp ของตัวเองได้เล็กน้อย
AppUp ออกแบบมาสำหรับเน็ตบุ๊กที่ใช้ Atom และมีหน้าจอ 1024x600 แต่ก็ไม่จำกัดการติดตั้งสำหรับผู้ใช้พีซีสเปกอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ผมลองดาวน์โหลดมาลงบน Windows 7 ก็เจอปัญหาเรียกข้อมูลไม่ขึ้น ดูภาพและวิดีโอแนะนำตัวของอินเทลแทนละกันครับ
ที่มา - อินเทล
AppUp เวอร์ชันอินเทล
Dell
ASUS Eee PC
on



แปลกจัง
nuntawat Mon, 11/01/2010 - 09:38
แปลกจัง โปรแกรมที่รันบนวินโดวส์ 7 ได้แต่รันบนวินโดวส์วิสต้าไม่ได้นี่ไม่เคยเห็น ถ้าไม่ได้ใช้ฟีเจอร์หรูเลิศของวินโดวส์ 7 ก็น่าจะถูกเช็คตอนติดตั้งหรือเปล่าหว่า??
เพราะว่าไม่มี Vista
mk Mon, 11/01/2010 - 10:38
In reply to แปลกจัง by nuntawat
เพราะว่าไม่มี Vista สำหรับเน็ตบุ๊กครับ ของ Windows 7 เองก็จำกัดรุ่นเฉพาะรุ่นที่มีขายบนเน็ตบุ๊กเท่านั้น มีสูงสุดแค่ Home Premium เท่านั้น - FAQ
ผมลงบน 7 Ultimate ก็ลงได้ แต่ต่อเน็ตไม่ได้ คาดว่าระบบอินเทลคงมีปัญหาเอง และอาจจะไม่ได้ทดสอบบนระบบปฏิบัติการอื่นๆ นอกจากที่ระบุ
มี Vista Basic สำหรับ netbook
btssky Mon, 11/01/2010 - 15:06
In reply to เพราะว่าไม่มี Vista by mk
มี Vista Basic สำหรับ netbook นะครับ
Vista Basic
McKay Mon, 11/01/2010 - 17:39
In reply to มี Vista Basic สำหรับ netbook by btssky
Vista Basic รันโปรแกรมได้ไม่เกิน 3 instance ครับ เลยน่าจะเป็นการยากที่จะเอา apps ไปลง
app store
skycreeper Mon, 11/01/2010 - 10:27
app store กลายเป็นศัพท์มาตรฐานแล้วสินะ..
ซะงั้น
-Rookies- Mon, 11/01/2010 - 11:23
ซะงั้น ไหนบอกไม่ปลื้มที่เอาอะตอมไปใช้กะเน็ตบุ๊คไง นึกว่าจะพยายามเข็นจุดประสงค์หลักต่อไปซะอีก
คงเพราะ MID มันมีการใช้ cpu
gab Mon, 11/01/2010 - 12:46
In reply to ซะงั้น by -Rookies-
คงเพราะ MID มันมีการใช้ cpu ตระกูลอื่นด้วยกระมัง เดี๋ยวมันจะแข่งยาก (arm รุ่นใหม่ๆ มันก็แรงนา)
"บนเวที CES 2010
Perl Mon, 11/01/2010 - 12:15
"บนเวที CES 2010 อินเทลประกาศว่า Acer, ASUS, Dell, Samsung จะร่วมพรีโหลด Crapware มากับเน็ตบุ๊กที่จะวางขายในอนาคต เท่าที่เห็นจากภาพ แต่ละบริษัทสามารถปรับแต่งหน้าตา Crapware ของตัวเองได้เล็กน้อย"
หะ..อะไรนะ Crapware หรือ ?
ปล.เดินเกมส์ผิดแล้ว Intel (ถ้าเปิด Store ขาย Hardware ของตัวเองนี่ค่อยว่าไปอย่าง)
ผมว่าเริ่มจะหมดยุค Netbook
toandthen Mon, 11/01/2010 - 12:57
ผมว่าเริ่มจะหมดยุค Netbook แล้วมั้งครับเนี่ย มาเร็ว ไปเร็ว
เพื่อนผมหลาย ๆ คนเก็บ Netbook เข้ากรุหมดแล้ว ส่วนผมก็ขายไปแล้วเหมือนกัน คิดถึงเหมือนกันนะ แต่ใช้แล้วปวดหัว trackpad กับจอเล็ก ๆ - -
ของผมยังปลื้อมกะมันอยู่นะ
-Rookies- Tue, 12/01/2010 - 13:31
In reply to ผมว่าเริ่มจะหมดยุค Netbook by toandthen
ของผมยังปลื้อมกะมันอยู่นะ ใช้จอ 10.1 นิ้ว มีแค่บางเว็บเท่านั้นที่แสดงผมไม่ครบ ส่วนแป้นพิมพ์เนี่ยชินแล้ว ใช้ได้คล่องทั้งแป้นเต็มและแป้นเน็ตบุ๊ค เสียอย่างเดียวมันอืดจริงๆ แต่ก็เข้าใจนะ เพราะชื่อมันก็บอกว่าเน็ตบุ๊ค คงคาดหวังอะไรกะมันมากไม่ได้ เหอๆๆ
อืม...ใช้ qt library ของ
touchie Mon, 11/01/2010 - 19:45
อืม...ใช้ qt library ของ Nokia ด้วย...