ปีนี้เราเห็นโน้ตบุ๊กสายบางเบาออกวางขายกันมากพอสมควร นอกจาก MacBook Air ที่เป็นผู้นำตลาดออกมาก่อนใครตั้งแต่ปี 2008 แล้วยังมี Acer Aspire Timeline ที่โหมอัดโฆษณาผ่านสื่อกระแสหลักในบ้านเรา, Dell Adamo โน้ตบุ๊กที่มีไว้ตกหลุมรัก ไปจนถึง Dell Adamo XPS ที่ออกแบบพิสดารจนบางคนอาจรับไม่ได้
อย่างไรก็ตาม ยังมีโน้ตบุ๊กบางเบาที่ถูกลืมเนื่องจากยี่ห้อไม่ค่อยดังนัก นั่นคือ X-Slim ของ MSI (เคยลงข่าวนะ MSI เผยสเปกของ X-Slim X320 / X340) และนี่เป็นรีวิวแบบสั้นๆ ครับ
เกริ่น
โน้ตบุ๊กตัวนี้เป็นรุ่นที่สองของแบรนด์ X-Slim ใช้รหัสว่า X400 (น่าจะเดากันได้ว่าหน้าจอ 14") คนของ MSI ประเทศไทยยกมาให้ผมยืมเล่น พูดถึง MSI ก็ต้องย้อนประวัติบริษัทกันเล็กน้อย จากข้อมูลที่ผมคุยกับคนของ MSI ก็เหมือนที่เรารู้ๆ กันว่า เดิมทีเป็นบริษัทไต้หวันทำเมนบอร์ดและรับผลิตฮาร์ดแวร์แบบ OEM เช่นเดียวกับ ASUS แต่ขายของแบบนี้ส่วนต่างกำไรมันน้อยมาก จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาเพื่อเพิ่มมูลค่า (ดังเช่นรุ่นพี่อย่าง Acer และ ASUS ก้าวนำไปก่อนแล้ว)
ส่วนโน้ตบุ๊ก X-Slim ที่หน้าตาเหมือน MacBook Air ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ MSI เป็นคนผลิตให้แอปเปิลเอง
รายละเอียดของเครื่องดูได้จาก เว็บของ MSI โดยตรง อยากดูหน้าตาแบบชัดๆ ลองดูหน้า Product View เป็นแฟลชหมุนดูเล่นได้
สเปก
ตัวที่ผมได้มามีสเปกของฮาร์ดแวร์ดังนี้ครับ
- CPU เป็น Intel Core 2 Solo SU3500 คอร์เดี่ยวในสาย Ultra-Low Voltage
- แรม 2GB
- การ์ดจอ GMA 4500MHD
- หน้าจอ 14" 1366x768 16:9
- ฮาร์ดดิสก์ 320GB
- Wi-Fi ใช้ชิปเซ็ตของอินเทล ใครใช้ลินุกซ์ก็อุ่นใจขึ้นมาหน่อย
- แบตเตอรี่ 4 เซลล์
- น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
สเปกแบบเต็มๆ อ่านได้จากเว็บของ MSI เช่นกัน
หน้าตา
X-Slim X400 มีให้เลือก 4 สี สีที่ได้มาคือ ดำ-ทอง ตามภาพ
ความบางก็อย่างที่เห็น ไม่โอเวอร์ขนาด Adamo XPS แต่ก็บางแล้วแหละ
เทียบกับหลอดกาแฟ 7-Eleven จะได้นึกภาพกันออก
มี Lenovo S10-2 วางอยู่แถวๆ นั้น เลยยืมมาถ่ายเทียบ
คีย์บอร์ดและทัชแพด ที่รองมือใช้วัสดุผิวไม่เรียบ ดีตรงไม่ติดมือ
ทัชแพดแบบชัดๆ
พอร์ตฝั่งซ้าย มีพอร์ตสำคัญๆ ครบถ้วน ได้แก่ VGA, LAN และ HDMI จริงๆ มี SD ด้วยแต่มันอยู่ค่อนมาทางด้านหน้า เลยตกจากขอบภาพไป (MacBook Air ไม่มีสักอัน)
พอร์ตขวามี USBx2, หูฟังและไมโครโฟน, สาย power
เท่าที่ดูจากสเปกของ MSI ช่องเสียบไมโครโฟนสามารถเสียบหูฟังตัวที่สองได้ด้วย แต่อันนี้ผมไม่ได้ลองครับ
คุณภาพการประกอบเครื่องโดยรวมดูแข็งแรง หนักแน่น แต่วัสดุที่ใช้ยังดูไม่หรูหรามากนัก
ทดสอบการใช้งาน
MSI ให้ Windows Vista มาให้ ผมเลยจับฟอร์แมตแล้วลง Linux Mint 8 ก็ใช้งานได้ดีพอสมควร (ทีมงาน แกะกล่อง เอาไปลองลง Windows 7 รอติดตามในรายการกันเองว่าผลเป็นอย่างไร)
คำถามแรกที่ทุกคนอยากรู้ เบาไหม? เบาครับ แต่ยังเบาสู้ MacBook Air ไม่ได้ (มุมมองจากคนใช้ MacBook Air นะ) น้ำหนักตามสเปกคือ 1.5 กิโลก ก็หนักกว่า MacBook Air อยู่เล็กน้อย รู้สึกได้ว่าหนักกว่า
อแดปเตอร์ที่ MSI ให้มาด้วยมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กทั่วไป ทำให้น้ำหนักรวมที่ต้องขนเพิ่มขึ้นไม่มากนัก นอกจากนี้ยังมีเมาส์แบบเก็บสายได้แถมมาอีกตัว โดยรวมเรื่องน้ำหนักก็ถือว่าทำได้ดีครับ
จากสเปกจะเห็นว่าแบตเตอรี่เป็นแบบ 4 เซลล์ เท่าที่ลองใช้งานทั่วๆ ไปอยู่ได้ประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ถือว่าน้อยไปสักหน่อย (MacBook Air ราว 3 ชั่วโมง ผมว่ายังน้อยไปเลย) ยิ่งถ้ามองว่าซีพียูเป็น ULV น่าจะทำได้ดีกว่านี้
แต่การที่ซีพียูเป็น ULV ข้อดีของมันคือไม่ร้อนครับ เท่าที่ลองใช้ก็เย็นพอสมควร และเย็นมากเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ก Core 2 Duo
ด้านประสิทธิภาพ บนตัวเครื่องแปะมาว่า HD Ready ผมลองทดสอบด้วยวิดีโอแบบ 720p บน VLC/Linux Mint พบว่าดูได้สบายๆ แต่พอเจอ QuickTime 1080p ก็ไม่รอด กระตุกหนัก คิดว่าส่วนหนึ่งคงเป็นปัญหาเรื่องซอฟต์แวร์ไม่ดึงพลัง GPU มาช่วยประมวลผลด้วย อันนี้ไม่ได้ทดสอบบนวินโดวส์ คงตอบไม่ได้ว่าผลที่แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร (แต่ผมว่าถ้าจะซื้อคอมเพื่อมาดู 1080p ก็ไปซื้ออันที่มันเหมาะกว่านี้ดีกว่า)
จุดอ่อนสำคัญของ X-Slim X400 อยู่ที่คีย์บอร์ด ทาง MSI โฆษณาว่าเป็น ergonomic ออกแบบมาให้พิมพ์สบาย แต่เท่าที่ทดลองจริงไม่เป็นอย่างนั้น ปุ่มกดค่อนข้างตื้น และการวางตำแหน่งของปุ่มยังทำได้ไม่ค่อยดี ทำให้เวลากดปุ่มลัดหลายปุ่มพร้อมกัน (เช่น Ctrl+ปุ่มอื่นๆ) มือเราต้องเคลื่อนที่เป็นระยะไกลกว่าคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊กปกติ (ยิ่งเทียบกับคีย์บอร์ด ThinkPad ในโน้ตบุ๊ก IdeaPad ที่ผมใช้อยู่ เหมือนมวยคนละชั้น)
อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนเกือบทุกข้อ (ยกเว้นคีย์บอร์ด) แทบจะให้อภัยได้ทันทีเมื่อพูดถึงราคา ตัวเลขที่ตัวแทนของ MSI บอกผมมาคือ 24,xxx ส่วนราคาตามท้องตลาดคงต้องไปสำรวจกันเอง ถ้าใครงบน้อยแต่อยากได้โน้ตบุ๊กเบาๆ ที่ไม่ใช่เน็ตบุ๊ก MSI X-400 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจพอสมควร
สรุป
ข้อดี
- บาง เบา
- ให้พอร์ตมาครบครัน ไม่จำกัดจำเขี่ย
- อแดปเตอร์เล็กและเบา น้ำหนักรวมที่ต้องแบกไม่เยอะนัก
- ถูก
ข้อเสีย
- วัสดุยังดูเป็นพลาสติก ไม่ค่อยหรูหรา
- แบตอยู่ไม่ทน
- คีย์บอร์ดต้องพัฒนาอีกมาก
อื่นๆ
- รุ่นที่ขายตอนนี้ ควรจะให้ Windows 7 แทน Vista
ข้อมูลเพิ่มเติม
- รอดูวิดีโอรีวิวได้จากรายการ แกะกล่อง
- รีวิวจากที่อื่น: MSI's sexy and slender X400
on












สวยดีครับ แต่จอใหญ่เกินไปสำหร
Perl Mon, 28/12/2009 - 11:57
สวยดีครับ
แต่จอใหญ่เกินไปสำหรับ Ultra Portable
จะมีใครมารีวิว Asus UL20a บ้างไหมหนอ อยากได้ ราคาพอๆกันเลย
(ดูท่าจะไม่เข้าไทยด้วย เงียบฉี่... T T)
U20A หรือ UL30A
thedesp Mon, 28/12/2009 - 12:41
In reply to สวยดีครับ แต่จอใหญ่เกินไปสำหร by Perl
U20A หรือ UL30A ป่าวครับ
สองรุ่นนี้มีขายแล้ว ผมว่า UL30A นี่แจ่มกว่า X400 นี่อีก
UL20A ครับ ตัวจอ
Perl Mon, 28/12/2009 - 15:16
In reply to U20A หรือ UL30A by thedesp
UL20A ครับ ตัวจอ 12.1
http://www.liliputing.com/2009/11/asus-ul20a-review.html
กำลังมีแผนจะสั่งซื้อผ่าน Ebay อยู่ครับ
(Search ดูใน google ที่เป็นภาษาไทยไม่เห็นมีใครพูดถึงในไทยเลย แถมโบรชัวร์ล่าสุดเดือนนี้มีเฉพาะ U20A,UL30a (ไม่มี UL20A)ผมก็เลยคิดในใจว่าสงสัย UL20A คงไม่เข้าไทย)
samsung X418
surawej Mon, 28/12/2009 - 12:13
samsung X418 ดูจะน่าสนกว่าหรือป่าวครับ เพราะราคาใกล้เคียงกัน แค่ samsung ให้ cpu su7300
เห็นอาจารย์ผม..เค้าเอามือกดตร
aoddy Mon, 28/12/2009 - 12:16
เห็นอาจารย์ผม..เค้าเอามือกดตรงแผง keyboard ตรงกลางๆ อ่ะครับ ไอ้ปุ่มตัวอักษรใกล้ๆ มันก็จะอ่อนยุบลงไปด้วย..จริงรึเปล่าครับ..(หรือว่าเป็นเฉพาะตัวที่อาจารย์ผมซื้ออ่ะครับ)
เป็นครับ
mk Mon, 28/12/2009 - 13:08
In reply to เห็นอาจารย์ผม..เค้าเอามือกดตร by aoddy
เป็นครับ
GMA4500HD ต้องเล่นด้วย s/w
iamfalan Mon, 28/12/2009 - 17:57
GMA4500HD ต้องเล่นด้วย s/w ที่รองรับครับ
ที่เป็น s/w opensource ตอนนี้มี mpc-hc ครับที่เล่นได้
สามารถเล่นได้ถึง 1080p สบายๆ
คือคุณ mk เค้าทดสอบบน linux
McKay Mon, 28/12/2009 - 20:37
In reply to GMA4500HD ต้องเล่นด้วย s/w by iamfalan
คือคุณ mk เค้าทดสอบบน linux หน่ะครับ
อันนี้ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากน่ะค
mk Mon, 28/12/2009 - 21:50
In reply to คือคุณ mk เค้าทดสอบบน linux by McKay
อันนี้ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากน่ะครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้จริงๆ ถ้ามีโอกาสหน้าก็จะลองใช้โซลูชันตามที่คุณ iamfalan แนะนำมาครับ
ป.ล. ลายเซ็นแบบนี้มัน...
มัน.. คือ verse
McKay Tue, 29/12/2009 - 02:08
In reply to อันนี้ก็ไม่ซีเรียสอะไรมากน่ะค by mk
มัน.. คือ verse 1
คือจะใช้การ์ดจอรุ่นใหม่ๆช่วยเร่งความเร็วการแสดงผล H.264 นั้นจะต้องทำใน Windows และ codec ที่รองรับ DXVA2 ครับ ซึ่ง codec ส่วนมากไม่ได้รองรับ DXVA2 และเป็นการประมวลผลแบบ software mode ซึ่งใช้ hardware แค่ในส่วนการ render เท่านั้นไม่ได้ใช้ในส่วน processing
ถ้าจอ 12" แล้วเบาไม่ถึง 1
oakyman Mon, 28/12/2009 - 18:29
ถ้าจอ 12" แล้วเบาไม่ถึง 1 โลน่าจะดีกว่า
+10
neizod Tue, 29/12/2009 - 01:29
In reply to ถ้าจอ 12" แล้วเบาไม่ถึง 1 by oakyman
+10 แอนตี้จอใหญ่เกินความพอดีครับ
สวยมากมาย
teayza31 Mon, 28/12/2009 - 20:59
สวยมากมาย
รอเทียบ Ultra Portable ของ
loptar Tue, 29/12/2009 - 13:07
รอเทียบ Ultra Portable ของ Asus กับ Samsung อีกที
ชอบไซด์นี้นะ ทุกอย่าง ok แล้ว
lingjaidee Tue, 29/12/2009 - 16:27
ชอบไซด์นี้นะ ทุกอย่าง ok แล้ว ถ้าปรับวัสดุให้ดูแข็งแรงอีกนิด อย่างตัว wind ยังทำออกมาสวยเฉียบเลย ;)
ทุกวันนี้ก็ยังอยากได้ adamo
Lightwave Tue, 29/12/2009 - 20:24
ทุกวันนี้ก็ยังอยากได้ adamo อยู่ดีอะ แต่เอื้อมเท่าไรก็ไม่ถึงซักที 555