EU

สหภาพยุโรปหรือ EU ออกระเบียบใหม่ให้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ต้องติดฉลากพลังงาน มีผลสำหรับสินค้าที่ขายตั้งแต่ 20 มิถุนายน เป็นต้นไป

รูปแบบฉลากนั้นคล้ายกับฉลากประหยัดพลังงานในเครื่องใช้ไฟฟ้า มีข้อมูลคะแนนประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (มีคะแนนเป็น A-G), ตัวเลขระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรีต่อหนึ่งรอบการชาร์จ, คะแนนทนต่อการตกกระแทก, ความทนทานของแบตเตอรีแต่ละรอบ, คะแนนการซ่อมแซมอุปกรณ์ และระดับการป้องกันฝุ่น-น้ำ

EU ยังกำหนดเงื่อนไข Ecodesign ให้เป็นพื้นฐานของอุปกรณ์ที่เป็นขั้นต่ำ เช่น ทนต่อการตก, มีความสามารถป้องกันฝุ่น-น้ำ, แบตเตอรีรองรับการชาร์จอย่างน้อย 800 รอบ ไปจนถึงมีอัปเดตซอฟต์แวร์สนับสนุนอย่างน้อย 5 ปี เป็นต้น

ที่มา: EU ผ่าน The Verge

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ของยี่ห้อมือถือนั้นๆ ต้องมีอัพเดทให้ไม่ต่ำกว่า 5 ปี

ข่าวเก่า EU เตรียมออกกฎ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องอัพเดตแพตช์-อะไหล่นาน 5 ปี เยอรมนีอาจกำหนด 7 ปี

คือไม่ว่าจะ iOS (Apple) หรือ Android (พวก Samsung, Sony) แต่ละยี่ห้อต้องออกอัพเดทต่อไปอีกอย่างน้อย 5 ปี และอัพเดทที่ว่าคือ "operating system upgrades"

อ้างอิงจากที่มา "availability of operating system upgrades for longer periods (at least 5 years from the date of the end of placement on the market of the last unit of a product model)"

ซึ่งเค้าใช้คำว่า "the end of placement on the market of the last unit of a product model" คือหมายถึงสิ้นสุดการวางจำหน่ายไปแล้ว ไม่ได้มองที่วันแรกที่จำหน่าย โดยมุ่งรักษาผลประโยชน์ประชาชน บางคนซื้อมาตอนช่วงท้ายๆ ของรุ่นนั้นๆ อาจจะได้ไม่ครบ 5 ปีเลยใช้การนับที่ unit ที่ขาย unit สุดท้ายของ model นั้นๆ

ต้นทาง EU ระบุว่า OS upgrade เลยครับ แล้วต้นทาง The Verge ก็เพิ่มเติมว่าต้อง OS Update ภายใน 6 เดือนหลังจาก Source Code เผยแพร่แล้วด้วย (แต่ในต้นทาง EU ผมหาอันนี้ไม่เจอแฮะ)

เพราะงั้นเท่าที่เข้าใจคือน่าจะต้องตัว Android เลยครับ

แบบนี้ HMD จะรอดไหมครับนี่ ดูท่าไม่น่ารอดแน่ ๆ ต้นทุนเพิ่ม ทำราคาเพิ่ม สู้ไม่ได้ (จากที่ตอนนี้ก็ไม่ได้อยู่แล้ว) เสียดายเลยครับ ยี่ห้อมือถือตัวสุดท้ายจาก EU ที่ยังบุกตลาดระดับโลก กล้าวางขายทั่วโลก พวก บ. มือถือใหญ่ ๆ นอก EU ไม่ได้เพิ่มทุนอะไรมากอยู่แล้ว 5 ปี + สบาย ๆ

นั่นสินะฮะ 🤔 คือจะว่าไปผมว่าผมยังไม่เห็น HMD วางขายเลยนะขนาดอยู่ติดประเทศเค้า จำได้ว่าส่วนมากเห็นแต่ iPhone & Samsung แล้วก็ Pixel (ที่เพิ่งวางไม่ถึงปี) เคยเห็น Sony หนนึง แต่ผมไม่ค่อยได้ใส่ใจดูเลยไม่รู้ว่าวางอยู่หลืบไหนมั้ย แค่แบบตอนยืนรอพนักงานแล้วหยิบๆ ตัวใกล้มือดู กับไม่ได้ใช้ซิมค่ายของฟินแลนด์เลยไม่ได้เข้าศูนย์ทางนั้น อันนี้อาจจะเกี่ยว
กับตอนข้ามไปฝั่งนั้นไม่ได้เข้าพวกร้านที่ขายโทรศัพท์เลย เดี๋ยวถ้าไปคงต้องส่องดูบ้าง

+1

แล้วการแบ่งระดับนี่โหดมากพอที่จะเห็นความต่างด้วยนะ พวกตู้เย็น เครื่องล้างจาน เครื่องอบผ้า ได้ C–E วางขายกันเต็มเลย พวก A–B นี่คือราคาแรงไปไกลมากแต่ก็ประหยัดกว่าพอตัว ผมเพิ่งเปลี่ยน[หลอดไฟเป็น TP-Link Tapo L510E ไปยังเจอเกรด F เลย (น่าจะเพราะมันกินไฟกับส่วน smart ต่อ WiFi นี่แหละ)

ของไทยเมื่อก่อนคือแทบจะได้ประหยัดไฟเบอร์ 5 กันเต็มไปหมด จนรีมาใหม่มีเบอร์ 5 + 1–3 ดาวด้วยนี่ถึงพอเห็นความต่างได้บ้าง

เพิ่มครับ แต่เป็นการ level the playing field ทุกคนในตลาดต้องทำเท่ากันหมด

เทียบกับไทย มีซัมซุงเป็นคนดีอัพเดตยาวอยู่คนเดียว แต่คู่แข่งอัพเดตสั้นกว่า ต้นทุนถูกกว่า ผู้ซื้อไม่ทันตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัย แบบนี้ไม่แฟร์กัน

มาตรการแบบนี้คิดได้เหมือนกันหมด เช่น ความปลอดภัยร้านอาหาร (อาหารสะอาด มาตรการเยอะ คนทำต้องใส่ชุดป้องกัน ต้นทุนแพง), ความปลอดภัยขนส่งมวลผล (คนขับต้องอบรม ต้องเปลี่ยนคนขับทุกกี่ชั่วโมง ต้นทุนแพง)

อ่า ขอบคุณครับ เข้าใจเลย

แต่ถ้ามองเรื่องร้านอาหารนี่บังคับเฉพาะระดับกลางๆ ขึ้นไปเปล่าครับ แบบรายเล็กๆ คงไม่น่ามีอะไรควบคุม ไม่งั้นร้านรายย่อยจิ๋วๆ น่าจะอยู่ยากเลย เปิดกิจคงทำได้ยากขึ้น ส่วนธรุกิจมือถือคงมีแต่คนมีเงินมาลงทุนคงทำได้สบาย

จริงๆ มาตรการกำกับพวกนี้ก็ควรเพิ่มขึ้นเฉพาะเมื่อใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ล่ะครับ

มือถือถ้าขายไม่กี่เครื่องเฉพาะทางอาจจะไม่ต้อง แต่ถ้าขายในไทยครบแสนเครื่องก็ควรถูกบังคับ ร้านค้าเล็กมากๆ ก็อาจจะเป็น self certify มีข้อบังคับ check list ให้ไปตรวจตัวเอง ฯลฯ

#👏

เรื่องความปลอดภัยร้านอาหารนี่ทางผมไม่ทันคิดเพราะอยู่ไทยใครๆ ก็เปิด อยากเปิดเมื่อไหร่ก็เปิด ได้ยินมาว่าต้องมีส่งตรวจคุณภาพน้ำในร้านเลยติดต่อไป เค้าถามว่าเอ ไม่เห็นข้อมูลร้านลงทะเบียนอยู่ในระบบ ขอเปิดร้าน+ผ่านการตรวจสอบ (ที่ไม่ได้มีแค่คุณภาพน้ำ) หรือยัง มันต้องขอไม่เกิน 3 เดือนหลังเริ่มขายนะ
ละผมขายมาแล้ว 5 เดือน แต่เค้าก็ถือว่าเราไม่รู้และเราเป็นฝั่ง approach ไปหาเค้าเค้าเลยไม่ว่าอะไร ก็แนะนำมาว่าต้องทำอะไรบ้างขาดอะไรบ้าง แต่ก็เร่งให้ทำด่วนหน่อย

คือติดต่อกับหน่วยงานรัฐก็เยอะทำเรื่องนู่นนี่เยอะแต่ลืมเรื่องนี้ไปเรื่องเดียวจริงๆ orz แล้วเค้ามาตรวจนี่คือตรวจแบบวัตถุดิบชนิดไหนเก็บแบบไหนปลอดภัยมั้ย อุณหภูมิตู้แช่แต่ละชนิดอยู่ที่เท่าไหร่ถึงเกณฑ์มั้ย มีอุปกรณ์วัดอุณหภูมิกับระบบตรวจสอบพร้อมหรือเปล่ากรณีมันเสียหรือผิดปกติไป ซึ่งมันก็ดูเป็นเรื่องปกติที่น่าจะต้องมีแต่ที่ไทยไม่ได้บังคับให้เสมอกัน

อันนี้อยุ่ในข้อก่อนหน้า , แล้วรึป่าว ? .. ที่บอกว่า , ตัวเลขระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรีต่อหนึ่งรอบการชาร์จ

เนื้อหาต้นทาง .. ผมว่าผมอ่านเข้าใจนะ

แต่พอมาเจอภาษาไทย , ความทนทานของแบตเตอรีแต่ละรอบ .. อันนี้ไม่เข้าใจ

เลยไม่แน่ใจ , ว่าผมเข้าใจต้นทางผิด รึอ่านตกหล่นอะไรไป .. เพราะ ข้อความที่ผมงุนงงสงสัย เนี่ย , ผมไม่สามารถ match มันกับต้นทาง

ก่อนอื่นเลย , ข้อความนี้มีในต้นทางมั้ย คือข้อความไหน .. ถ้ามีข้อความที่ match กับต้นทาง , ผมว่าผมก็อาจจะพอทำความเข้าใจต่อได้ ( เพราะอย่างที่บอกในตอนแรก ว่าผมคิดว่าผมก็เข้าใจเนื้อหาต้นทางอยู่นะ , คือรู้สึกว่า พึ่งจะมางงตอนย้อนอ่านภาษาไทย นี่แหละ )

รึว่ามี ประเด็นที่ความหมายของข้อความนี้ .. เพราะมีคนช่วยตอบผมสองหน แต่เหมือนจะตอบไม่ตรงกัน , หนนึงเอ่ยถึงชั่วโมงการใช้งาน อีกหนเอ่ยถึงจำนวนรอบการชาร์จ ( จากที่ช่วยตอบกันมา ผมเข้าใจแบบนี้ , ซึ่งถ้าข้อความมีความหมายชัดเจน ทั้งสองหนก็น่าจะเข้าใจและตอบตรงกัน )

เป็นอย่างที่หลายๆ คนชอบบอกเอาไว้ , รึป่าวนะ ? .. ว่า อียุ ชอบตั้งเกณฑ์หยุมหยิมแปลกๆ มาใช้อ้างปรับบริษัทต่างๆ เพื่อหารายได้เข้าตัว , ทั้งที่บริษัทเค้าก็ดำเนินกิจการเพื่อลุกค้ากันตามปกติ กำไรของบริษัทแทบไม่มีอยู่แล้วแต่ยังต้องมารับต้นทุนเพิ่มจากสารพัดเกณฑ์อีก ทำให้ลุกค้าต้องจ่ายแพงโดยไม่จำเปนในส่วนที่ไม่ต้องการไม่มีประโยชน 🤔

ผมเห็นต่างนะอย่างกฏนี้มันเพื่อผู้บริโภคแล้วก็ช่วยลดขยะด้วย สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ปัจจุบันมันซ่อมยาก หลายๆอย่างก็ใช้กาวในการประกอบทำให้เสื่ยงพังมากกว่าเดิมที่จะซ่อมเอง อย่างระบบคะแนนในข่าวนี่เห็นด้วยมากจะได้เลือกได้ง่ายขึ้นกับความต้องการ

ถ้ากำไรไม่มีเค้าคงถอนตัวกันไปนานละครับไม่ยอมมาขายขายทุนหรอก คนพวกนี้คือเห็นคนอื่นได้ดีไม่ได้EUสามารถรักษาผลประโยชน์ให้ประชาชนเค้าได้ก็คงอิจฉาตาร้อนเพราะมันไม่ใช่ผลประโยชน์ของตัวเองไงเลยไม่พอใจเลยไปว่าเค้าว่าขูดรีดบ้านเราเคยรักษาผลประโยชน์อะไรให้ประชาชนได้บ้างละจนทุนจีนมายึดคอนโดยึดร้านค้าเต็มไปหมดแย่งงานคนไทยทำทัวร์0เหรียญแล้วยังชิวกันอยู่ ประเทศไหนๆสิ่งที่รัฐบาลควรทำก็คือรักษาผลประโยชน์ของประชาชนตนไม่ใช่มารักษาผลประโยชน์ของนายทุน แบบที่EUหรืออินโดเค้าทำกันไม่ใช่ให้บริษัทใหญ่มาหากินผูกขาดอิ่มหมีพลีมันกันง่ายๆแล้วรับเงินใต้โต๊ะเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

บริษัทเค้าก็ดำเนินกิจการเพื่อลูกค้า

ปัญหาคือประโยคนี้แหละครับ ในความเป็นจริงหลายๆบริษัทเขาไม่ได้ทำเพื่อลูกค้าเป็นหลักหรอกครับ (แต่มักจะชอบอ้างกัน) ถึงได้ต้องมีกฎหมายปกป้องผู้บริโภค เพื่อการันตีสิ่งที่ลูกค้าควรจะได้รับเป็นอย่างน้อย

แต่เยอะหรือหยุมหยิมไปไหมนี่ก็อีกเรื่องนึงนะ

เสริมๆ
ไม่มีบริษัทฯใดตั้งมาเพื่อลูกค้าครับ
ทำมาเพื่อสนอง want/need ตัวเองทั้งนั้น
ลูกค้ามันแค่เป็นตัวแปรหนึ่งในสมการ want เท่านั้นเอง

เหมือนกับ รบ. รบ. ต้องเป็นตัวแทนประชาชน
เพื่อสนอง need/want ในฐานะตัวแทนที่ได้รับเลือกมา

เหมือนที่เค้ากล่าวว่าคุณภาพของผู้แทนสะท้อนคุณภาพประชาชน

ให้ผมซื้อ Security Update ผมก็ยอมนะ อย่างมือถือ 3,000 จ่ายปีละ 1,200 (เดือนละ 100 บาท) มันก็ฟังขึ้นอยู่ เหตุผลส่วนหนึ่งที่ผมอยากจ่ายก็เพราะว่าฮาร์ดแวร์ที่ใช้ Mainline Kernel ได้ก็มีน้อยเหลือเกิน