Margrethe Vestager ประธานกรรมาธิการต่อต้านการผูกขาดแห่งสหภาพยุโรปเปิดเผยกับ Bloomberg ว่ากรรมาธิการกำลังตรวจสอบ NVIDIA จากสาเหตุที่ซัพพลายของชิป AI ค่อนข้างที่จะคอขวดอยู่ที่ NVIDIA เจ้าเดียว
อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่ากรรมาธิการยังไม่มีการตัดสินใจและท่าทีใดๆ ว่าเข้าข่ายหรือจะทำอะไรยังไงกับกรณีนี้ โดยตอนนี้มีแค่พูดคุยสอบถามกับทาง NVIDIA เท่านั้น
ปัจจุบันข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาดชี้ว่า ส่วนแบ่งตลาด GPU ของ NVIDIA อยู่ที่สูงถึง 88%
ที่มา - Bloomberg

on
คอขวดอยู่ที่ ASML
Hoo Mon, 08/07/2024 - 16:46
คอขวดอยู่ที่ ASML ผลิตเครื่องสร้างชิปได้จำกัดไม่ใช่เหรอ
มาหาว่าคอขวดที่ NVIDIA เฉย
ก็อยากรู้ว่าจะจัดการกับเรื่อง
marryboomz Mon, 08/07/2024 - 17:08
ก็อยากรู้ว่าจะจัดการกับเรื่องนี้ยังไง ถ้าเป็นไปตามที่พบคิดคือการให้ Nvidia เปิดทางให้บริษัทอื่นใช้สิทธิบัตร ถ้าเป็นแบบนี้จริงเราจะมีคำว่าทรัพย์สินทางปัญญาไว้ทำไม เพราะคนก็เอาแต่จะรอเอาความสำเร็จของคนอื่นไม่ค้นคว้าวิจัย ทำผลงาน ก็จะแบมือขอคนอื่น มันไม่เป็นผลดีกับสังคมแน่ๆ
มันไม่มีผิดถูกนะ เพราะอย่าง
Ford AntiTrust Mon, 08/07/2024 - 17:14
In reply to ก็อยากรู้ว่าจะจัดการกับเรื่อง by marryboomz
มันไม่มีผิดถูกนะ เพราะอย่าง x86 ของ Intel ก็โดนมาก่อน ก็ไม่เห็นมีปัญหา
หรือแม้แต่ x86_64 ของ AMD เองซึ่งเป็นผู้ชนะในตลาด 64bit ของ x86 สุดท้าย AMD ก็ให้ Intel ใช้งานเช่นกัน
หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาด เค้าก็มีภารกิจในการสร้างการแข่งขันเพื่อประโยชน์โดยรวมของตลาด ไม่ใช่กลุ่มทุน หรือบริษัทใดบริษัทหนึ่ง
เปิดทางให้ใช้แบบเหมาะสม
hisoft Mon, 08/07/2024 - 17:32
In reply to ก็อยากรู้ว่าจะจัดการกับเรื่อง by marryboomz
เปิดทางให้ใช้แบบเหมาะสม ไม่ได้เปิดให้ใช้ฟรี คนที่เป็นผู้ค้นคว้าวิจัยสุดท้ายก็ได้ประโยชน์เหนือกว่าอยู่ดีฮะ
ถ้าไม่ควบคุมปล่อยให้วางแผน control ตลาดยังไงก็ได้ สุดท้ายกึ่งบีบว่าทุกคนต้องมาซื้อกับตัวเองทำให้ตลาดไม่ได้แข่งขันอย่างเหมาะสม อันนั้นก็ไม่เป็นผลดีกับสังคมเหมือนกันฮะ มันถึงต้องมีการตรวจสอบแล้วพิจารณากันตลอดเพื่อปรับสมดุลย์ไปเรื่อยๆ ทำทีเดียวจบแล้วใช้เป็นบรรทัดฐานถาวรก็ไม่ได้ด้วยเพราะสมดุลย์มันไม่ได้อยู่กับที่
ระบบสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางป
iqsk131 Mon, 08/07/2024 - 18:59
In reply to ก็อยากรู้ว่าจะจัดการกับเรื่อง by marryboomz
ระบบสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาต่างตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่ได้ถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้ผู้คิดค้นได้ประโยชน์สูงสุด แต่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้องค์ความรู้ถูกเผยแพร่และพัฒนาต่อยอดโดยที่ผู้คิดค้นยังคงได้ประโยชน์อยู่ครับ
เพราะงั้นการบังคับให้ Nvidia ต้องให้เจ้าอื่นใช้(แน่นอนว่าไม่ฟรี)ต่างหาก ถึงจะเป็นไปตามจุดประสงค์ของระบบสิทธิบัตร
ส่วนเรื่องดีต่อสังคมผมว่าประวัติศาสตร์น่าจะพอตอบได้นะครับว่าการที่แต่ละคนเก็บความรู้ไว้กับตัวเองคนเดียว กับเผยแพร่และคุ้มครองโดยระบบสิทธิบัตรแบบไหนส่งผลดีมากกว่า
รอวันโดนบังคับขายเทคโนโลยีอยู
big50000 Mon, 08/07/2024 - 17:21
รอวันโดนบังคับขายเทคโนโลยีอยู่นะอิอิ
ยังไงดีละ เค้าไม่ได้ขายพ่วง
panther Mon, 08/07/2024 - 17:22
ยังไงดีละ เค้าไม่ได้ขายพ่วง หรือบังคับให้ซื้อกะเค้า chip เจ้าอื่นก็มี แต่ลูกค้าไม่ซื้อนิ...
แต่ถ้า Market share
ZeaBiscuit Tue, 09/07/2024 - 11:33
In reply to ยังไงดีละ เค้าไม่ได้ขายพ่วง by panther
แต่ถ้า Market share คุณเกินจุดๆหนึ่ง มันก็เกี่ยวกับคุณทันทีนะ
จัดการไม่ยาก ตัวเลข 88% นี้
gjkllb01 Mon, 08/07/2024 - 18:41
จัดการไม่ยาก ตัวเลข 88% นี้ ถ้าขึ้นราคาหลายเท่า เดี๋ยวก็จะลดลงเอง
เรื่องเยอะไม่ขายให้ EU จบ 555
TeamKiller Mon, 08/07/2024 - 22:08
เรื่องเยอะไม่ขายให้ EU จบ 555+
EU ก็บอกว่าโอเค
Rainbanana Tue, 09/07/2024 - 10:26
In reply to เรื่องเยอะไม่ขายให้ EU จบ 555 by TeamKiller
EU ก็บอกว่าโอเค งั้นเราไม่ขายเครื่อง EUV ให้นะ กล้าวัดไหมหละ
มีแต่แบบแต่ผลิตไม่ได้ เพราะเครื่องผลิตไม่มี 555
โอ้ยย เงิบเลย แต่เครื่อง EUV
TeamKiller Tue, 09/07/2024 - 12:23
In reply to EU ก็บอกว่าโอเค by Rainbanana
โอ้ยย เงิบเลย แต่เครื่อง EUV นี่ฝั่งเมกาก็มาลงทุนไว้เยอะนะครับ ฮ่าๆ
ืnvidia จ้างผลิตครับ
mk- Tue, 09/07/2024 - 15:34
In reply to EU ก็บอกว่าโอเค by Rainbanana
nvidia จ้างผลิตครับ ไม่ได้ซื้อเครื่อง EUV มาผลิตเอง
ปัญหาคือsoftware AI
Fourpoint Tue, 09/07/2024 - 23:14
ปัญหาคือsoftware AI ที่นิยมใช้กันมัน support แต่ CUDA หรือเปล่า? เคยพยายามไปใช้การ์ดจอ AMD ไปgenรูปAI ก็ setup ยากมากๆจนท้อ
ถ้าบอกให้ open CUDA ให้เจ้าอื่นไปใช้ได้สุดท้ายก็ไม่หลากหลายไหม? เหมือน x86 ที่ก็กึ่งๆผูกขาด แม้เจ้าอื่นจะใช้ได้ก็เหอะ มันก็พัฒนาไปช้ามากๆ เพราะคนติดใช้แต่ x86 จนมีมือถือมี ARMถึงย้ายไปสถาปัตยกรรมอื่นกันบ้าง(ไม่นับสมัยก่อนที่สถาปัตยกรรมอื่นๆส่วนแบ่งน้อยๆนะครับ)