SiFive บริษัทผู้ออกแบบชิป RISC-V เจ้าดัง เปิดตัวซีพียูใหม่สองรุ่นคือ Performance P870 และ Intelligence X390
SiFive Performance P870 เป็นซีพียูระดับเรือธงรุ่นท็อปสุดของ SiFive ซึ่งเป็นการอัพเกรดใหญ่จาก P650 ของปี 2021 และ P670 ของปี 2022 โดยประสิทธิภาพสูงสุด (peak performance) แบบเธร็ดเดียวเพิ่มจากรุ่นก่อนถึง 50%
SiFive P870 ยังรองรับการต่อเป็นคลัสเตอร์ขนาดสูงสุด 32 คอร์ รองรับ Ubuntu และ Automotive Grade Linux อย่างเป็นทางการ อีกทั้งยังผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดของกูเกิลในการรัน Android บน RISC-V ด้วย เหมาะแก่การซื้อพิมพ์เขียวไปต่อยอดทำโซลูชันประเภทต่างๆ ที่ต้องการสมรรถนะสูงและรัน Linux/Android (เช่น การทำเซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูล) โดยเบื้องต้นมีบริษัทผลิตชิปอย่าง Cadence ประกาศแล้วว่าจะนำไปใช้งาน

SiFive Intelligence X390 เป็นซีพียูกลุ่ม edge ประมวลผลที่ปลายทาง ต่อยอดจาก Intelligence X280 รุ่นก่อนหน้า โดยปรับประสิทธิภาพการประมวลผลเวกเตอร์เพิ่ม 4 เท่า รองรับการขยายชุดคำสั่งเวกเตอร์ผ่าน SiFive Vector Coprocessor Interface eXtension (VCIX) ซึ่งบริษัทที่ซื้อพิมพ์เขียวไปสามารถนำ X390 ไปใช้ร่วมกับ accelerator เฉพาะทางของตัวเองได้
ทั้ง P870 และ X390 สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ (ตามภาพ) โดย P870 ใช้เป็นซีพียูหลักสำหรับงานทั่วไป (scalar) และ X390 ใช้เป็น NPU ประมวลผลงาน AI ร่วมกับชิปคัสตอมพิเศษของลูกค้าแต่ละราย

คูแข่งสำคัญของ SiFive คือ Arm ที่มีโมเดลธุรกิจเป็นการขายพิมพ์เขียวเหมือนกัน เมื่อสถาปัตยกรรม RISC-V ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ SiFive ในฐานะผู้นำวงการนี้ย่อมได้รับความสนใจมากที่สุดจากกลุ่มลูกค้าเดียวกันกับ Arm (Krste Asanović ผู้ก่อตั้ง SiFive คือผู้สร้าง RISC-V ตอนเป็นนักวิจัยอยู่ที่ Berkeley)
ที่มา - SiFive, VentureBeat
on
จะว่าไป ถ้า SiFive ดัน RISC-V
btoy Thu, 12/10/2023 - 11:48
จะว่าไป ถ้า SiFive ดัน RISC-V ให้โตขึ้นจนมาถึงวงการอุปกรณ์พกพานำมาใช้งาน ก็อาจจะเป็นผลดีต่อวงการ ที่ Arm อาจจะไม่สามารถเป็นผู้กำหนดราคาได้อย่างอิสระ
อยากเก็บหุ้น SiFive มาก
7elven Thu, 12/10/2023 - 12:10
อยากเก็บหุ้น SiFive มาก แต่ว่า หาช่องทางซื้อลำบากเหลือเกิน
ชื้อผ่าน App Dime ได้เลยครับ
Mylive Thu, 12/10/2023 - 14:38
In reply to อยากเก็บหุ้น SiFive มาก by 7elven
ชื้อผ่าน App Dime ได้เลยครับ 50ก็ซื้อได้แล้วครีบ
มีหุ้นตัวนี้จริงๆ ใช่ไหมครับ
7elven Thu, 12/10/2023 - 15:02
In reply to ชื้อผ่าน App Dime ได้เลยครับ by Mylive
มีหุ้นตัวนี้จริงๆ ใช่ไหมครับ
ซื้อ etf ที่โฟกัสกลุ่ม
dheerapat Thu, 12/10/2023 - 15:56
In reply to มีหุ้นตัวนี้จริงๆ ใช่ไหมครับ by 7elven
ซื้อ etf ที่โฟกัสกลุ่ม semiconductor ก็ได้ครับ ตัว sifive ยังไม่ ipo นะรู้สึก แต่ บ.ชิบมักจะถือหุ้นกันเองเอาไว้อยู่แล้วครับ
จริงๆ ครับ
Mylive Thu, 12/10/2023 - 17:17
In reply to มีหุ้นตัวนี้จริงๆ ใช่ไหมครับ by 7elven
จริงๆ ครับ ดูวิธีซื้อได้จากช่อง ไอเดียลงทุน ในยูทูป ได้ครับ
คูแข่ง => คู่แข่ง
Be1con Thu, 12/10/2023 - 15:37
คูแข่ง => คู่แข่ง