Stella Kyriakides กรรมาธิการด้านสาธารณสุขของสหภาพยุโรประบุเคยเสนอบริจาควัคซีนรุ่นใหม่สำหรับ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ให้กับทางจีนไปแล้วแต่รัฐบาลจีนปฎิเสธ โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่าทางจีนมีวัคซีนเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว และการแพร่กระจายของ COVID-19 ในจีนก็อยู่ในระดับที่คาดไว้และยังควบคุมได้
จีนใช้วัคซีน Sinovac และ Sinopharm เป็นหลัก และจนตอนนี้ก็ยังไม่มีการใช้งานวัคซีน mRNA เป็นวงกว้าง แม้ว่าจะมีท่าทีเป็นมิตรขึ้นและยอมให้พลเมืองเยอรมนีรับวัคซีน BioNTech/Pfizer ได้
สหภาพยุโรปได้รับวัคซีนถึง 83% ของประชากรแล้ว โดยมีวัคซีนส่งมอบแล้ว 1,700 ล้านโดส ขณะที่สัญญาส่งมอบที่สหภาพยุโรปซื้อล่วงหน้าเอาไว้สูงถึง 4,200 ล้านโดส จึงมีเหลือพอจะบริจาคให้ประเทศต่างๆ และอาจจะต้องทำลายวัคซีนที่ได้รับมา
ที่มา - Financial Times

on
แต่รัฐบาลจีนปฎิเสธ
panurat2000 Fri, 06/01/2023 - 16:25
ปฎิเสธ => ปฏิเสธ
เผยกระจาย ?
ดีละ อย่าไปรับเลย
freeriod Fri, 06/01/2023 - 16:31
ดีละ อย่าไปรับเลย
แต่จีนจะเข้ามาไทยและต่างประเท
sdc Fri, 06/01/2023 - 16:39
แต่จีนจะเข้ามาไทยและต่างประเทศเพื่อแพร่เชื้อต่อ เหมือนเมื่อ 2-3 ปีก่อน
มันก็ทุกประเทศรึเปล่าครับ
mode Fri, 06/01/2023 - 21:15
In reply to แต่จีนจะเข้ามาไทยและต่างประเท by sdc
มันก็ทุกประเทศรึเปล่าครับ เพราะวัคซีนทุกตัวในตอนนี้มันฉีดเพื่อไม่ให้ป่วยหนักแล้ว ไม่ได้ป้องกันการติดโควิด เพราะงั้นไม่ว่าประเทศไหน ๆ ก็มีคนเป็นโควิดเยอะเหมือนกันหมด
ผลวิจัยเรื่อง mRNA
NoppawanConan Fri, 06/01/2023 - 17:04
ผลวิจัยเรื่อง mRNA ในทางแง่ลบก็เริ่มออกมากันทีละนิดละ ในไทยก็มีหมอท่านนึงเคยเชียร์ mRNA แต่สุดท้ายก็เอาผลวิจัยมาบอกเช่นกัน เลยสงสัยว่าจุดนี้รึเปล่าที่ทางจีนเองไม่อยากได้ตัวนี้มา
ส่วนผม ตั้งแต่ฉีดเข็มสามด้วย mRNA มา ร่างกายมันไม่เหมือนเดิมจริงๆ เหนื่อยง่าย แถมพวกตุ่มพวกแผลพุพองก็เป็นแล้วหายยากกว่าตอนไม่ฉีดตัวนี้ด้วย คนเลยเริ่มระแวง mRNA และวัคซีนชนิดอื่นๆกันมากขึ้นจากที่ไปดูในคอมเมนต์เพจข่าวต่างๆที่มีคนได้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนโควิดครับ โดยเฉพาะ mRNA จะเจอเยอะ
เลยอยากถามอีกส่วนว่า ในนี้มีใครรู้สึกว่าร่างกายไม่เหมือนเดิมหลังฉีดวัคซีนไปบ้างแล้วครับ
ผม 5 เข็ม ไฟเซอร์ 3
sakuraba Fri, 06/01/2023 - 17:24
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผม 5 เข็ม ไฟเซอร์ 3 เข็มหลังสุด
หลายคนบอกสมองเบลอ ๆ ผมมีเบลอ ๆ บ้าง ร่างกายเหมือนแพ้ ผื่นแดง เป็น ๆ หาย ๆ
เหนื่อยง่าย เสียงขึ้นจมูกเหมือนเป็ด ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ป่วย
รู้สึกป่วยง่าย
pit Fri, 06/01/2023 - 17:45
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
รู้สึกป่วยง่าย ภูมิแพ้ขึ้นง่าย ผมร่วงครับ. (อันหลังกังวลมาก)
พึ่งสังเกตตัวเองเหมือนกัน
big50000 Fri, 06/01/2023 - 17:50
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
พึ่งสังเกตตัวเองเหมือนกัน ผมได้รับไปสองเข็มเท่านั้นนะ (พึ่งได้รับเข็มสามวันนี้) ถ้าจำไม่ผิดคือ หายใจลำบากกว่าเดิมเล็กน้อย
ของผมได้รับเป็น Astra + Pfizer
2 x Astra + 2 x Pfizer
jokerxsi Fri, 06/01/2023 - 18:30
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
2 x Astra + 2 x Pfizer นอกจากป่วยหลังฉีด ไม่มีผลข้างเคียงระยะยาวอะไรเลย
ได้ติด Covid หลังโดนเข็ม 4 ไป 1 ครั้ง หลังจากนั้นได้ตรวจร่างกาย Xray ปอด
ภาพปอดก่อนและหลังติด Covid มันเหมือนกันแป๊ะเลย
ว่าแต่ . . จำนวนคนที่เคยได้รับ mRNA มันก็เยอะมากอยู่แล้วด้วยใช่ไหม
บางทีเป็นการเลือกพูดมากกว่าคร
Fourpoint Fri, 06/01/2023 - 19:21
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
บางทีเป็นการเลือกพูดมากกว่าครับ
ผลวิจัยเท่าที่ออกมาล้วนแต่มีผลดี คือลดระยะเวลาการเข้ารพ. ลดอัตราการป่วยหนักดีกว่าไม่ฉีด/ไม่บูสทั้งนั้น
ที่ตั้งข้อสังเกตกันคือเรื่องบูสแล้วติดซ้ำเยอะกว่าคนไม่ฉีด แต่มันก็มีbias เรื่องตัวอย่างว่า คนที่ไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดน้อยเข็ม(ไม่ยอมบูส)อาจจะระวังตัว หรือมีความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตน้อยกว่าคนที่ยินยอมไปบูสหลายๆเข็มก็ได้ อย่างเพื่อนผมทำงานสายสุขภาพ รอดมาหลายหน มาติดในช่วงสองสามเดือนนี้กันหมดทุกคน แม้จะป้องกันตัวดีหรือได้โอกาสฉีดบูสวัคซีนก่อนใคร เพราะความเสี่ยงมันเยอะกว่า เชื้อความเข้มข้นในรพ.มันมากกว่าสถานที่ทำงานทั่วไปอยู่แล้วล่ะ
เรื่องside effectคงต้องศึกษากันต่อไป แต่เรื่องลดระยะเวลาเข้ารพ. ลดอัตราการป่วยหนัก ผมว่ามันมีผลบ่งชี้มากพอที่จะยอมเสี่ยงบูสต่อไปเรื่อยๆก่อนแล้วล่ะ
อย่าลืมว่าแม้แต่ในไทยเอง ก่อนฉีดวัคซีนกัน อัตราการตายอยู่ที่ 1% แต่หลังฉีดวัคซีนขนานใหญ่ลดเหลือ 0.01-0.1% นะครับ จะบอกว่าวัคซีนไม่มีผลดีเลยคงไม่ใช่ โดยเฉพาะปี 2021 ที่เป็นช่วงบูส mRNA ทั้งปีกันแล้ว
เวลาอ่านความคิดเห็นของหมอหลายๆท่าน ต้องย้อนไปอ่านต้นฉบับเสมอครับ โดยเฉพาะบางท่านที่เชียร์ฟ้าทะลายโจรแบบออกนอกหน้า ทั้งๆที่งานวิจัยการใช้เกี่ยวกับโควิททั้งหมดโดนถอนไปหมดแล้ว เหลือแต่ความเชื่อล้วนๆก็ว่าได้
เรื่องร่างกายไม่เหมือนเดิม ฝั่งคนติดโควิทก็เป็นlong covidกันเพียบเช่นกันนะครับรวมถึงตายไปก็เยอะ ไม่รู้ว่าแบบไหนน่ากลัวกว่ากัน
สิ่งหนึ่งที่น่ากลัว คือผู้สูงอายุบ้านเราเสียชีวิตเพราะติดโควิทจากญาติพี่น้องหรือลูกหลานตัวเองกันเยอะนะครับ บางทีวัยรุ่น คนทำงาน มั่นใจไม่กลัว ติดก็อาการเบา แต่คนสูงอายุเสี่ยงสูง แถมไม่พาไปฉีดวัคซีนหรือบูสนานแล้ว เจอเชื้อจากลูกหลานเข้าไป ก็อาการหนักจนเสียชีวิตกัน เป็นเรื่องที่ยังได้ยินเสมอ แม้ข่าวจะไม่ค่อยลงแล้วก็ตาม
ตอนแรกคิดว่าคิดไปเอง
lawson Fri, 06/01/2023 - 19:40
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ตอนแรกคิดว่าคิดไปเอง เห็นเพื่อนพูดแบบเดียวกัน 2-3 คนละ
ถ้าถามว่ารู้สึกว่าร่างกายเปลี
iqsk131 Fri, 06/01/2023 - 21:32
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ถ้าถามว่ารู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนแปลงไหม ก็ต้องตอบว่ารู้สึกเช่นกัน (แต่ผมแอสต้า 2 เข็ม + ไฟเซอร์ 1 เข็มนะ)
แต่ส่วนตัวผมมองว่ามันยังเร็วไปที่จะตัดสินว่าเป็นเพราะ mRNA ครับ เพราะถึงจะบอกว่ารู้สึก แต่มันก็แค่เล็กน้อย บางทีอาจจะเป็นเพราะจิตใจหรือความกังวลทำให้เกิด placebo หรืออาจจะมีปัจจัยอื่นๆอย่างสภาพแวดล้อมหรืออายุมากขึ้นก็ได้ ก็ต้องศึกษาวิจัยกันไปครับ
และต่อให้มีผลจริงมันก็ยังยากที่จะด่วนสรุปว่าเป็นเพราะเทคโนโลยี mRNA อยู่ดี เรื่องผลข้างเคียงกับวัคซีนเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะวัคซีนประเภทไหนก็ตาม ปกติวัคซีนใหม่ๆเขาต้องวิจัยกันนานกว่านั้นเพื่อศึกษาผลข้างเคียงต่างๆ แต่กรณีโควิดมันฉุกเฉินก็เลยช่วยไม่ได้ และในความเป็นจริง ผมก็ฉีดแอสตร้าไปมากกว่าไฟเซอร์ด้วย เพราะงั้นผลข้างเคียงจริงๆอาจจะมาจากแอสตร้าก็ได้
ผมเข้าใจว่าคนไทยส่วนใหญ่ฉีดไขว้ ไม่ได้ฉีดแค่ mRNA ตัวเดียว (เดาเอานะ) เพราะงั้นถ้าเกิดผลข้างเคียงแล้วสรุปว่าเป็นเพราะ mRNA ผมว่ามันออกจากด่วนสรุปไปหน่อย แต่ก็นะ ช่วงแรกๆสื่อประโคมข่าวซะขนาดนั้น แม้จะไม่เชื่อโดยสนิทใจ แต่ก็ไม่แปลกที่ลึกๆแล้วหลายๆคนจะแอบมีความกังวลหรือมีอคติกับ mRNA อยู่
2
tanapon000 Fri, 06/01/2023 - 21:23
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
2-3ปีนี้อายุเราก็มากขึ้นนะครับ บางทีอาจจะเป็นที่อายุมากขึ้นด้วยก็ได้
MD-MD-PF-Bi
Daedalus Fri, 06/01/2023 - 21:24
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
MD-MD-PF-Bi ไม่มีผลข้างเคียงครับ ล่าสุดติดโควิดเพราะที่ทำงานเป็นกันเยอะ มีอาการแค่เหมือนหวัดอ่อนๆ
ผมแก่ขึ้น 2 - 3 ปี
TeamKiller Sat, 07/01/2023 - 00:25
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผมแก่ขึ้น 2 - 3 ปี อยู่บ้านบ่อยขึ้น ไม่ได้ไปออกกำลักายร่างกายมันแก่ขึ้นครับ ฮ่าๆ ผมฉีด 3 เข็ม Moderna ล้วน
ตอนฉีดนี่ไข้ขึ้นเยอะ เลยครับ
ผม 5 เข็ม SF+SF+AZ+AZ+PZ
PandaBaka Sat, 07/01/2023 - 00:34
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผม 5 เข็มครับ SF+SF+AZ+AZ+PZ
ตอนฉีด AS เข็มแรกมีอาการ จู่ๆ ก็ปวดหัวจี๊ดครับขึ้นมาเองแบบไม่มีสาเหตุ อาการเป็นช่วงหลังจากหายไข้ ครั้งแรกหลังฉีด แล้วเป็นแบบนี้อยู่ 4-5 เดือน ตอนนี้ไม่มีอาการนี้แล้ว
ส่วน PZ รู้สึกไม่เหมือนเดิมคือ เหมือนเป็นลักษณะของตุ่มเล็กๆ คล้ายภูมิแพ้เวลาโดนฝุ่นหรือยุงกัดครับ ตอนออกไป ตจว. กลับมานี่ลายเต็มแขน-ขาเลย ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เป็นนะ
moderna 2 เข็ม
Bigkung Sat, 07/01/2023 - 17:33
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผม moderna 2 เข็ม หลังวันแรกจะปวดแขนเหมือนคนทั่วไป แล้วจะหนักจริงๆวันที่ 3 แน่นหน้าอกหายใจลำบากแบบจะตายให้ได้ต้องนอนนิ่งๆห้ามทำอะไรที่กระทันหันหรืออกแรงเยอะไม่อย่างงั้นจะเจ็บหน้าอกตรงหัวใจมันแปล๊บื่นมาจนต้องอ้าปากหายใจเบาๆแล้วขดตัวนิ่งๆสักพัก ห้าใยกของหนักด้วยไม่งั้นจะรู้สึกหน้ามืด เป็นมาแล้วเกือบไปกองกับพื้น ต้องนั่นยองๆ คุมลมหายใจสักพัก พ้นวันที่ 3 จะเป็นปกติ อาการกลับมาอีกทีระหว่างวันที่ 6 กับ 7 แต่จะเบากว่าวันที่ 3 มาก แค่ไม่ทำอะไรหักโหมมากก้พอส่วนทำอย่างอื่นนี่สบายๆ
ก็อย่างว่าคนไม่เป็นไม่มีทางได้รู้ว่าคนแพ้วัคซีนหนักๆเป็นอย่างไร และแน่นอนหลังวัคซีนผมก็เป็นโควิตต่อ ทรมานเหมือนวัคซีนแต่ที่ต่างคือหนักกว่าวัคซีนไปอีกนิดและมีไข้กับเจ็บคอด้วย แบบคอฝืดๆกินอะไรก็ลำบากเลยล่ะ สรุปคือไม่ฉีดอะไรต่อหลังเข็ม 2 อาศัพสวมหน้ากากระวันตัวมากเป็นพิเศษแทน
แฟนผม Moderna เข็มแรก
hisoft Sat, 07/01/2023 - 20:44
In reply to moderna 2 เข็ม by Bigkung
แฟนผม Moderna เข็มแรก เข้าห้องฉุกเฉินใน 15 นาทีหลังฉีดครับ 🥲
อ่อ แต่ AZ ก็เข้ารพ. หลายวันเหมือนกันนะครับ แทบไม่ต่าง แค่ Moderna รู้ตัวเร็วขึ้นเฉยๆ
ของผมเองตอน Moderna เข็มสองก็หนักเหมือนกัน (แต่ก็อยู่ในขอบเขตของปกติฉีดวัคซีน) ตอนติดโควิดอาการหนักกว่าแฟนอีก เหมือนแฟนจะหนักเฉพาะวัคซีน ติดเชื้อจริงเกือบไม่เป็นไร แต่แฟนก็เป็น long covid ลากยาวหลายเดือนแทน 🙄
ผมก็มีปัญหาหัวใจเต้นเร็วขึ้นค
Architec Sat, 07/01/2023 - 18:45
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผมก็มีปัญหาหัวใจเต้นเร็วขึ้นครับ พอได้เข็มสี่ทุกวันนี้ก็นอนไม่ค่อยหลับสนิทเท่าไหร่ ต่างจากตอนเข็ม 3 ที่ปวดแขนกับไข้สองวันติด
เริม งูสวัด
puwadon Sat, 07/01/2023 - 18:58
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
เริม งูสวัด เจอบ่อยเหมือนกันครับ
ผมฉีด az 1 pz 3 เข็ม
nevermore Tue, 10/01/2023 - 19:39
In reply to ผลวิจัยเรื่อง mRNA by NoppawanConan
ผมฉีด az 1 pz 3 เข็ม
ไม่มีอะไรเลย ทุกวันนี้ ไปเที่ยวร้านเหล้า ผับ ไปงาน คนแน่นๆ ผมไม่ใส่แมสก์ เดินห้าง เดินอะไร ก็ไม่ใส่แล้ว
และก็ยังไม่ติด ร่างกายก็ปกติดี
สงสัยร่างกายคงเข้ากันได้ดีกับวัคซีนละมั้ง
เชื้อก็เริ่มระบาดจากที่นี่
Perl Fri, 06/01/2023 - 17:07
เชื้อก็เริ่มระบาดจากที่นี่ ตอนนี้ยังจะปล่อยคนติดเชื้อไป ตปท อีก
ถ้าคุมได้ ทำไมไม่เปิดเผยยอดให้มันโปร่งใสไปเลย
น่าอนาถที่ข่าวแบบนี้เป็นได้แค
whitebigbird Fri, 06/01/2023 - 17:32
น่าอนาถที่ข่าวแบบนี้เป็นได้แค่การแจ้งข้อมูลให้พวกเรารับรู้ แต่ไม่สามารถเอาไปสู้อะไรกับรัฐบาลให้มีมาตรการที่รัดกุมได้ อันนี้ไม่ได้ตำหนิคนเขียนข่าว แค่รู้สึกสะท้อนใจที่รัฐบาลเราใช้ข้ออ้างว่าพยายามทำให้มาตรการ "เท่าเทียม" แบบไม่เข้าท่าทั้งๆ ที่ข้อมูล ข้อเท็จจริงมันบอกว่านักท่องเที่ยวจากจีนมีสัดส่วนผู้ติดเชื้อสูงมาก และไม่ได้รับวัคซีนที่ดีพอเพื่อป้องกันโรค
ไม่เกี่ยวกับว่าเป็น mRNA หรอก
zyzzyva Fri, 06/01/2023 - 19:14
ไม่เกี่ยวกับว่าเป็น mRNA หรอก เพราะในจีนเองก็กำลังทดลองวัคซีน mRNA อยู่หลายตัว มันเกี่ยวกับว่าจีนไม่อยากถูกจดจำในฐานะ "ผู้รับบริจาค" เพราะก่อนหน้านี้สวมบทบาท "ผู้ให้บริจาค" อยู่เป็นปี ต้องมาดูงานที่ไทย แม้แต่ตอนนี้ไทยเองก็ยัง "รอรับบริจาค" วัคซีนเวอร์ชั่น Omicron อยู่เลย จะไม่ซื้อเองจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีใครบริจาคให้จริงๆ
ไม่เชิงนะครับ เพราะที่ทดลอง
Fourpoint Fri, 06/01/2023 - 19:24
In reply to ไม่เกี่ยวกับว่าเป็น mRNA หรอก by zyzzyva
ไม่เชิงนะครับ เพราะที่ทดลอง ก็ไปทดลองระดับคลินิคที่ตปท. ไม่ยอมทดลองในจีน และจริงๆโรงงานก็พร้อมหมดแล้วถ่ายทอดเทคโนโลยีมาแล้ว แต่ยังไม่ยอมผลิตมากกว่า
รวมไปถึงสื่อก็ลงข่าวให้คนจีนเองกลัวmRNA กันเหมือนสื่อบางเจ้าในไทย ที่ลงข่าวโจมตีช่วงแรกที่หาmRNA ยากๆนั่นแหละ
ประเทศอื่นมีมาตรการป้องกันคนใ
sirbom Fri, 06/01/2023 - 20:10
ประเทศอื่นมีมาตรการป้องกันคนในประเทศเขา
ตัวเองบอกโดนรังแก ทั้งที่ปล่อยคนมีเชื้อออกนอกประเทศเนี่ยนะ
ผมนี้ SV+SV+AZ+PF+MD
S38593 Fri, 06/01/2023 - 20:55
ผมนี้ SV+SV+AZ+PF+MD ไม่เป็นไรเลย เดี๋ยวว่าจะไป PF กระตุ้นสักหน่อย
ผม AZ-AZ-PZ-MO-PZ
IDCET Fri, 06/01/2023 - 21:10
ผม AZ-AZ-PZ-MO-PZ ก็มีอาการข้างเคียงบ้างแต่ไม่เยอะเท่าไหร่นะ
เมื่อทั่วโลกกำลังจะดีขึ้น
modernelf Fri, 06/01/2023 - 22:03
เมื่อทั่วโลกกำลังจะดีขึ้น จีนก็ปล่อยเชื้ออกไปอาละวาดอีกรอบ
ข่าวแรกๆ
TeamKiller Sat, 07/01/2023 - 00:23
ข่าวแรกๆ เลยเอาไฟเซอร์ไปเอาผลิตเอง OEM ไปแล้วนี่ หายไปไหนแล้ววววววววว
ดีใจมากเลยครับที่ไม่ฉัดวัคซีน
rangsiman2008 Sat, 07/01/2023 - 08:11
ดีใจมากเลยครับที่ไม่ฉัดวัคซีนเลยสักเข็ม ติดอยู่ครั้งหนึ่งแต่ร่างกายก็เอาอยู่
ตอนนี้กี่คนๆ ที่เป็นเดินผ่านมาใกล้ๆ หรือหายใจร่วมกันในห้องแอร์ ผมกลับไม่เป็นอะไรเลย
ผมหรอ AZ + MD + MD + MD + MD
tg-thaigamer Sat, 07/01/2023 - 09:02
ผมหรอ AZ + MD + MD + MD + MD + PF
เป็นโควิดตอนเข็ม 5 จากนั้น long covid ยาวๆ ไอเรื้อรัง ต้องพ่นยาตลอด อาการเพิ่งเบาลง 5-6 เดือนเลย
ผม Long Covid 2 เดือน
Perl Sat, 07/01/2023 - 11:01
In reply to ผมหรอ AZ + MD + MD + MD + MD by tg-thaigamer
ผม Long Covid 2 เดือน มีอาการแพ้อากาศและไอเรื้อรังเหมือนกันครับ รบกวนการใช้ชีวิตพอสมควร
ผมไปหาหมอทุก 1-2 อาทิตย์เลยครับ รักษาต่อกับหมอเฉพาะทางด้านทางเดินหายใจ (หลักจากที่ผ่านหมออายุรกรรมมาแล้ว ถูก Transfer ต่อ) เบสิคได้ยาแก้ไอ สารพัดยาแก้แพ้ และได้ยาพ่นครบทุกรูปแบบ พ่นปอด พ่นจมูก พ่นคอหอย สเตียรอยด์ ถ้าไม่ได้ยาพวกนี้ผมคงเป็นต่อเนื่องอีกหลายเดือนครับ
หมอบอกว่าอาจเป็นเพราะซากเชื้อที่ตายยังตกค้างอยู่ที่ปอดและทางเดินหายใจ
อ่านแล้วก็แปลกใจ
mr_tawan Sat, 07/01/2023 - 22:38
อ่านแล้วก็แปลกใจ ทำไมเป็นกันแรงกันจัง 555
ผมยังไม่เจอผลข้างเคียงอะไรแปลก ๆ และยังไม่เคยติด COVID-19 ครับ จะบอกว่าโชคดีก็อาจจะใช้ เพราะเอาจริง ๆ ก็ใช้ชีวิตเสี่ยงอยู่เหมือนกัน
ส่วนหนึ่งผมมองว่าเป็นที่สุขภา
iqsk131 Sat, 07/01/2023 - 23:56
In reply to อ่านแล้วก็แปลกใจ by mr_tawan
ส่วนหนึ่งผมมองว่าเป็นที่สุขภาพจิตด้วยละมั้งครับ?
ผู้ใหญ่รอบตัวผมเป็นกันหลายคนเลย คือช่วงโควิดสุขภาพจิตแย่ลง เครียด กังวล ต่างๆนานา แม้จะฉีดวัคซีนแล้วแต่ก็ยังกังวลอยู่ดี ส่งผลให้สุขภาพร่างกายแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะหนักเบาก็แล้วแต่คนไป
ถ้าเป็นคนใกล้ตัวผมจะบอกให้เลิกเสพสื่อก่อนเลย ทั้งข่าวทั้งโซเชียลทั้งคู่เลย
ปล. อาจจะฟังดูซี้ซั้ว แต่ผมมองว่ากระแสที่คนกังวล mRNA ส่วนหนึ่งก็คล้ายๆกับกระแสที่คนกลัว 5G เลยนะ คือพอเราป่วยเราก็ชอบหาสาเหตุให้มัน จำเลยก็เลยกลายเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรารู้จักน้อยสุดแทน เพียงแต่คนป่วยหลังฉีดวัคซีน mRNA มันเยอะจริง (ถึงหลายคนจะฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆด้วยก็เถอะ) ทั้งสื่อทั้งโซเชียลก็เลยประโคมกันหนัก และคนเสพสื่อก็ป่วยต่อกันไปเป็นทอดๆไป
อย่างหนึ่งที่ผมว่าคนน่าจะเข้า
zerocool Sun, 08/01/2023 - 23:51
อย่างหนึ่งที่ผมว่าคนน่าจะเข้าใจผิดกันอยู่ (หรือไม่ผมก็เข้าใจผิดเอง แต่ผมอ่านจากบทความบน nytimes มา)
AstraZeneca ก็คือรูปแบบหนึ่งของ mRNA นะครับ เขาฉีด DNA ฝากไปกับ adeno virus แล้วส่ง DNA เข้า nucleus เพื่อสั่งให้ nucleus สร้าง mRNA ที่ต้องการมาอีกที
ส่วน Pfizer, Moderna คือสังเคราะห์ mRNA ด้านนอกร่างกายแล้วหุ้มด้วย protector จากนั้นก็ฉีดเข้าไปเลยตรง ๆ
ผมว่าแบบ AstraZeneca มันน่าเป็นห่วงเรื่องผลข้างเคียงมากกว่า Pfizer, Moderna อีก เพราะมันไปยุ่งถึงระดับ nucleus ซึ่งลึกกว่า
ลอง google ดูกันก็ได้ครับ
ไม่ว่าวัคซีนตัวไหนก็ต้องมี
hisoft Mon, 09/01/2023 - 01:23
In reply to อย่างหนึ่งที่ผมว่าคนน่าจะเข้า by zerocool
ไม่ว่าวัคซีนตัวไหนก็ต้องมี mRNA อยู่ในกระบวนการไม่ใช่เหรอครับ? แค่ก่อนหน้านี้มันเป็นทางอ้อมกันมาโดยตลอดแบบพยายามจะลัดขั้นตอน แต่วัคซีน mRNA นี่คือลัดสุดจนถึงเอา mRNA สำเร็จรูปส่งเข้าไปเลย
หืม ?
zerocool Mon, 09/01/2023 - 13:52
In reply to ไม่ว่าวัคซีนตัวไหนก็ต้องมี by hisoft
หืม ? ผมเข้าใจว่าวัคซีนเชื้อตาย (เชื้อที่โดนทำให้หมดประสิทธิภาพ) ใช้เชื้อจริง ๆ เลยนะ ให้ระบบภูมิคุ้มกันเรียนรู้ pattern จากรูปร่าง (หนามและอื่น ๆ) จาก cell จริง ๆ ส่วน mRNA คือเอาไปสังเคราะห์หนามเทียม ทำให้ cell มีรูปร่างเหมือนเชื้อโรค
ผมไม่คิดว่าแบบเชื้อตายจำเป็นต้องใช้ mRNA นะ หรือว่าผมเข้าใจผิดหว่า
ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ
hisoft Mon, 09/01/2023 - 14:59
In reply to หืม ? by zerocool
ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ ร่างกายมีการส่ง mRNA ที่สร้างขึ้นมาเองจากไวรัสเชื้อตายอีกทีอยู่แล้ว viral vector ก็เป็นอีกแนวทางนึงเฉยๆ ที่จะทำให้ร่างกายสร้าง mRNA ขึ้นมา
ส่วน mRNA คือลัดขั้นตอนนั้นไปเลย สร้าง mRNA ไว้ให้ ร่างกายไม่ต้องไปสร้างเองอีกที
จะว่าไปเหมือนจะมี protein sub unit ที่จะลัดขั้นตอน mRNA ไปอีกคือเอาที่ร่างกายเอา mRNA ไปสร้างบางอย่างออกมาเนี่ย เอาไอ้บางอย่างที่ว่านี่มาฉีดเลยครับ
ก็เขามีวัคซีนของเขาอยู่แล้ว
Noppon Mon, 09/01/2023 - 11:50
ก็เขามีวัคซีนของเขาอยู่แล้ว แม้จะโดนด้อยค่าจากคนส่วนหนึ่ง แต่มันก็ใช้ได้และปลอดภัยต่อผลข้างเคียงจากวัคซีนรูปแบบใหม่ พิสูจน์ได้จากอัตราการตายน้อยกว่าประเทศที่ไปด้อยค่าเขาซะอีก
รัฐบาลเขาฉลาด ที่ไม่ยอมให้ประชาชนในประเทศเป็นหนูทดลองให้วัคซีนเทพ ส่วนคนมีเงินมีช่องทางถ้าอยากจะฉีดวัคซีนเทพก็คงทำได้ไม่ยากครับ มีวิธีเยอะแยะ
เอามาจากไหนว่าอัตราการตายน้อย
whitebigbird Mon, 09/01/2023 - 11:52
In reply to ก็เขามีวัคซีนของเขาอยู่แล้ว by Noppon
เอามาจากไหนว่าอัตราการตายน้อยกว่าครับ?
ตรงข้ามกับข่าวนี้นะครับ
Fourpoint Mon, 09/01/2023 - 12:37
In reply to ก็เขามีวัคซีนของเขาอยู่แล้ว by Noppon
ตรงข้ามกับข่าวนี้นะครับ
https://www.scmp.com/news/hong-kong/health-environment/article/3173698/why-hong-kongs-coronavirus-death-rate-so-high
"Among the Sinovac recipients, the figure was 1.28 per cent for people who had received one dose, and 0.31 per cent for those who got two jabs.
The fatality rate for the third dose of Sinovac and BioNTech vaccines was 0.04 per cent and 0.02 per cent, respectively."
ฮ่องกงอาจจะโชคดี มีการฉีดวัคซีนหลายชนิด และสื่อค่อนข้างเปิดกว้างกว่า เราเลยได้เห็นข้อมูลการเปรียบเทียบ แบบสถานะเดียวกันค่อนข้างชัดเจน(กลุ่มประชากรเดียวกัน แค่ต่างชนิดวัคซีน)
ตัวเลขไม่โกหกใครครับ ยกเว้นเสียว่าแผ่นดินใหญ่ ไม่ยอมเปิดเผยตัวเลขสักที มีแต่ข่าวกับคลิปรูปน่ากลัว ที่ว่าติดวันละล้านคนเข้าไปแล้ว
ป.ล. สรุปให้สำหรับคนที่ยังมีความเชื่อผิดๆนะครับ ตัวเลขงานวิจัยบอกชัดว่าวัคซีน mRNA ลดอัตราการตายลงได้เยอะกว่า วัคซีนชนิดเชื้อตาย และไม่ฉีดวัคซีน ถ้าคุณแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวหรือโชคดีเสมอ คุณก็อาจจะเลือกทำตามความเชื่อของคุณได้เพราะถึงติดก็อาจไม่เป็นไร แต่อย่าลืมพ่อแม่หรือผู้สูงอายุที่อยู่ใกล้คุณ เขาเสี่ยงกว่าคุณเยอะ