Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg ไปพูดที่งานสัมมนา DealBook ของ The New York Times มีประเด็นที่น่าสนใจคือเขาวิจารณ์การผูกขาดสโตร์ของแอปเปิล ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน

Zuckerberg บอกว่าแอปเปิลเป็นบริษัทเดียวที่พยายามควบคุมว่าแอพไหนถึงมีสิทธิอยู่ในโทรศัพท์ได้ ซึ่งเขามองว่ามันไม่ยั่งยืน เขายังเปรียบเทียบกับกรณีของ Android ที่กูเกิลยอมให้ sideload ได้ และยอมให้มีสโตร์อื่นเข้ามาแข่งขันกับ Google Play ซึ่งเขาบอกว่า Meta จะใช้แนวทางนี้กับแว่น VR/AR เช่นกัน

Zuckerberg บอกว่าแอปเปิลนั้นมีผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะคู่แข่งธุรกิจของแอปเปิลต้องเผยแพร่แอพผ่านช่องทางของแอปเปิล

ที่มา - CNBC, ภาพจาก Mark Zuckerberg

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ยิ่งพูดยิ่งแย่ ก็งงไม่เข้าใจคนประเภทนี้เหมือนกัน ตัวเองดีทุกอย่าง พอคนอื่นทำบ้าง ชั่วเลวไปหมด ทั้งที่ตัวเองมีมากกว่าเพื่อน ที่ผ่านมาคงไม่ได้สอนอะไรเลยมั้ง กับการกระทำช..ั่วของตัวเอง

ใช่ครับ แล้วก็จริงๆ ควรจะอยู่นิ่งๆ แล้วทำของตัวเองให้ดีด้วยซ้ำ ทำมันขึ้นมาให้ดีเพื่อแข่งกับคนอื่น เอออันนี้น่าชื่นชมเอาแต่โจมตีนั่นนี่ ไม่ได้ทำให้ตัวเองดูดีขึ้น ยังหลงตัวเองอยู่ละมั้งว่ามีคนเชื่อถือ ทั้งที่ตัวเองทำพังทั้งหมด วันนี้เห็นใน youtube ต้องถึงขั้นปิดเม้นไปเลย คนเกลียดขนาดหนัก ตอนนี้คลิปล่องหายไปล่ะ

ยังไปโม้เค้าว่าเงินทั้งหมดไม่ได้ไปลงเมต้า ยังสนใจเฟสอยู่ ก็พึ่งบอกไปเมื่อไม่นานว่าจะทุ่มทำเมาต้า คำพูดเชื่ออะไรได้มั่งจากภาพฉันเป็นคนดีกลายเป็น... เป็นคนปลิ้นปล้อน โกหกหน้าตาย(ไอ้คำที่ยังฝังใจผมที่มีคนเอาข้อมูลไปให้ตามาร์ค แล้วตามารค์ด่าว่าโง่ดีว่ะที่ อยู่ดีๆก็เอาข้อมูลมาให้.. ) ยังคิดอยู่นะ วันๆนี่จะนอนหลับตาลงแบบสบายใจได้อย่างไง

แก้ไข โดนถล่ม https://www.youtube.com/watch?v=7iNUq2_O2-M สัมมนาตามร์คนี่แหละ

อยู่ที่ปริมาณคนใช้งานแล้วติดนิสัยใช้อันอื่นแทบไม่ได้เลยครับ MS โดนทั้ง windows และ MS office เลย โดยเฉพาะ MS office คุณลองให้คนเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นดู เขาไม่เป็นเลยนะ นี่พูดถึงเรื่องของ software ล้วนๆนะครับ อย่างตอนนี้ก็เป็นแบบเช่าหมดแล้วเวลาขึ้นราคาเพราะความต่างของค่าเงินทีต้องมีคนร้องบ้างล่ะ

ส่วนตัวผมมองว่า "ยัง" ไม่โดนมากกว่าครับ ด้วยความส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 2 ในเกือบทุกๆตลาด บริษัทอื่นๆที่เป็นอันดับ 1 ก็เลยโดนเพ่งเล็งก่อน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะรอดนะ พออันดับ 1 โดนกันไปจนแทบพรุนก็เริ่มจะถึงคิว Apple แล้ว หลังๆมาก็เริ่มมีการฟ้องผูกขาดกับ Apple ขึ้นพอสมควร (ถ้าให้ลิสว่าตอนนี้ Apple กำลังโดนฟ้องเรื่องอะไรบ้างก็น่าจะไม่น้อย มั้งนะ?) แต่คดีพวกนี้มักจะใช้เวลาพิจารณากันนานก็คงต้องรอไปอีกซักพักถึงจะรู้ผลนั่นแหละครับ

แล้วก็... จุดแตกต่างสำคัญของ Apple กับบริษัทอื่นๆที่ใช้อ้างก็คือไม่ได้ขาย Service แต่ขาย Device ครับ ถึงส่วนตัวผมจะมองว่าไม่ว่าจะขายอะไร ถ้ามันส่งผลเสียกับผู้บริโภคอันเนื่องมาจาก Apple ใช้อำนาจเหนือตลาด ก็ควรที่จะลงมากำกับดูแลอยู่ดี

ในยุคที่ Malware, Phishing เกลื่อนเมืองแบบนี้
รู้สึกไม่ได้อยาก Sideload เลยครับ ถ้าไม่จำเป็นมากๆ

ขอนอนสบายอยู่ในคุกกระจกดีกว่าครับ

+1 จริงเลยครับ เวลาจะโหลดแอพให้โทรศัพท์แม่ผมบน android นี่ต้องเช็คแล้วเช็คอีกว่าถูกแอพแน่นะ ไม่ใช่แอพปลอม แอพก๊อบ บริษัทถูกต้อง คือโครตระแวง ผมขออยู่ในคุกกระจกต่อไปดีกว่าครับ

ฝั่งหุ่นเขียวนี่ เวลาโดนทีก็สร้างความหวาดกลัวให้ผู้ใช้วงกว้างเลย iOS ก็โดนด้วยทั้งที่เป็นที่ OS และการเปิดสิทธิ์การเข้าถึงของฝั่งโน้นเองนั่นล่ะที่เป็นปัจจัยหล้ก อย่างดูดเงินในบัญชีเกลี้ยงแบบนี้(ยกเว้นผู้ใช้กดโอนโดยไม่อ่านอันนี้ไม่ว่า OS ไหนก็โดน) เราถามคนที่โดนแล้วมาหวาดกลัวแล้วมาบอกคนอื่นๆว่าอันตรายกลับเลยว่าใช้ แอนดรอยใช่ไหม แบบนั้นต้องระวังตัวเองทุกอย่างเองนะ พลาดเมื่อไหร่ก็ตัวใครตัวมัน ส่วนมากช่องโหว่ก็ไม่อุดกันแล้ว โดนกันไปนี่ก็บอกแม่ไว้ก่อนเลยถ้า App เกี่ยวกับการเงิน พยายามอย่าใช้หุ่นเขียวมีปัญหามาจะลำบาก มันดำเนินการวุ่นวายเวลาโดน hack

iqsk131 Sat, 03/12/2022 - 16:57

In reply to by Perl

Android มันไม่ปลอดภัยขนาดนั้นเลยเหรอครับ... อันนี้สงสัยจริงจัง เพราะผมซื้อใช้เองก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัยหรืออะไร ผมมองว่าตราบเท่าที่ถ้าไม่ได้ไปโหลดแอปอะไรแปลกๆ (ทั้งใน Store และ Sideload) มันก็รู้สึกปลอดภัยดีอยู่

แต่เห็นหลายคอมเมนต์บอกทำนองทนใช้ไม่ได้ ก็เลยแอบสงสัยว่าผมไม่ตระหนักเองถึงความไม่ปลอดภัยเองรึเปล่า...

ปล. เรื่องซื้อให้คนที่ไม่ประสีประสาใช้ก็อีกเรื่องนึง แต่ผมก็ซื้อ Android ให้พ่อแม่ผมอยู่ดีนะ เพราะผมไม่เคยใช้ iOS ถ้าเขามีปัญหาผมช่วยอะไรไม่ได้เลย 55+

ส่วนมากที่โดนกันคือ มือถือที่ฝังโฆษณามากับ Rom แล้วโดนโฆษณาหลอกให้โหลดอะไรต่ออะไรลงมาในเครื่องนะ ซวยหน่อยคือโฆษณาไม่กรองแล้วใช้ช่องโหว่ขอสิทธิเครื่อง และอีกส่วนที่โดนกันบ่อยอีกที่ก็ sms คนไม่รู้ก็คลิกอ่านเลย

ใช่ แต่สาเหตุไม่ได้เกิดจาก Android มันเอง และเป็นสาเหตุทางอ้อม

Android ด้วยความที่มันเป็น Open-platform มันทำอะไรกับเครื่องก็ได้ในกรณีส่วนใหญ่ ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่า แม้ผู้ใช้จะระมัดระวังสุดตัวแล้ว หรือว่าไม่ได้ทำอะไรเสี่ยงหรือพิสดาร เครื่องหลายล้านเครื่องจากหลากหลายและทั่วทุกมุมโลก มันมีอุปกรณ์ที่ไม่ได้ Certify โดยองค์กรชั้นนำ ในที่นี้คือ Google ร้อยละ 99.99% (ตัวเลขสมมติแต่ผมมั่นใจมาก) และมักจะมาจากแหล่งที่ตามมือดมไม่ได้ เครื่องพวกนี้มักจะลงซอฟต์แวร์จากแหล่งเถื่อน ซึ่งมักจะฝังสปายแวร์และ Hidden Rootkit เข้ามาด้วย ผู้ผลิต/เจ้าของแบรนด์บางทีไม่รู้ด้วยซ้ำเพราะก็ไปก็อปของเขามาแฟลชอีกที เมื่อนำมาปล่อยและผู้ใช้ซื้อมันมาใช้งาน มักจะไม่รู้ตัวว่าข้อมูลถูกขโมยไปแล้ว บางทีมันไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องจากนอกแบรนด์ด้วยซ้ำ เครื่องเก่า ๆ ที่ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเก่าและมีช่องโหว่มาแล้วก็สามารถนำมาฝั่ง Hidden Root ฝั่งสปายแวร์และเอามาขาย บอกว่าเป็นเครื่อง Refurbished ก็ทำได้

ผมใช้ประสบการณ์ส่วนหนึ่งของผมเองมาอธิบาย ผมเคยซื้อมือถือแบรนด์ไทยที่ไม่ได้ Certified By Google มาก่อน มันมี Play Store ติดตั้งมาด้วย (แบบเถื่อน ๆ เพราะไม่ขึ้นหน้า Setup ตอนที่เปิดเครื่อง) และก็เจอสปายแวร์เข้าสองสามตัว สองตัวแรกมั่นใจมาก ๆ ว่าเป็น Key Logger อีกตัวจะแอบติดตั้งเกมห่วย ๆ จากจีนลงเครื่อง แน่นอนว่าที่ซื้อมา (สองรอบ เสียค่าโง่สองรอบ) อยู่ไม่รอดเกินปีทั้งคู่

ผมจะแนะนำทุกคนที่มาถามผมอยู่เสมอว่า จะซื้อมือถือ Android ให้เลือกซื้อแบรนด์ที่ Certified มาแล้ว (ดูจากที่ว่า มีร้าน Official ได้รับการรับรองหรือไม่ มีคนรีวิวหรือยัง การใช้งานตอนเปิดเครื่องมีหน้า Setup ไหม เข้า Play Store ขึ้น Certified หรือยัง ฯลฯ) อย่าดูแค่ว่าเป็นเครื่องสเปกแรง มี Play Store แล้วก็จบ ในตอนนี้ที่มือถือสเปกปลอมยำอะไหล่เก่าห่วย ๆ ขายเยอะมาก บางเครื่องพยายามเลียนแบบแบรนด์ยอดนิยม โดนหลอกกันไปก็เยอะ ในแบรนด์โนเนมขายในเมืองไทยมีไม่กี่เจ้าที่เป็นมือถือสเปกล่างแต่ Certified มาแล้ว ก็จะมี True (ไม่แปลก), iTel, Lava

คำตอบก็แนวๆที่คุณ big50000 ตอบครับ
ส่วนของผมแนะนำคนใกล้ตัวว่าแค่ว่าอย่าเอาไปใช้ทำธุรกรรมสำคัญแค่นั้นล่ะ มีปัญหาขึ้นมาวิ่งวุ่นนะเสียเวลาชีวิตมาก อย่างอื่นจะทำอะไรก็ทำได้เลย รอบล่าสุดมาคือ สปายแวร์ 'เพกาซัส' ที่ร้ายแรงมาก หุ่นเขียวโดนทุกเวอร์ชั่นแม้จะเวอร์ชั่นล่าสุด(ตามข้อความที่บรรยายสรรพคุณของโปรแกรมของเขาที่ใช้เจาะระบบ 0day) ส่วนพวก iOS จะโดนรุ่นที่ไม่อัพเดดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ดีที่ว่าตัวนี้มันกำหนดขายให้รัฐเลยไม่น่ากังวลมากถ้าไม่ไปมีเรื่องกับรัฐ แต่มันก็ทำให้คิดว่าแล้วตัวที่ทำได้พอๆกันแต่ไปอยู่ในตลาดมืดจะไม่มีหรือ แบบนี้เลย เพราะพวกนี้เขาไม่บอกหรอกว่ามี และถ้ามีการใช้งานจริงต้องโจมตีเป็นวงกว้างพร้อมกันเลย จะคุ้มกว่าจะได้ป้องกันไม่ทัน
(แน่นอนว่าเรื่องพวกนี้แม้จะเป็นหุ่นเขียวก็ตามไม่มีทางโดนกันทุกคนหรอก ผมอยากให้มีการเปิดเผยข้อมูล OS และเวอร์ชั่น OS ของมือถือ ณ ตอนที่โดนจริงๆ จะได้เป็นสถิติให้คนดูเลย ว่าของเจ้าไหนดูแลเรื่อง OS หลังการขายยังไงบ้าง และเลือกได้ว่าจะเอายังไง แต่คงไม่ได้ เพาะอาจจะโดนฟ้องฮ่าๆ)