เว็บไซต์ Ars Technica รายงานข่าวว่าพนักงานบริษัท Twitter ในยุโรป เริ่มได้รับการจ่ายเงินเดือนช้ากว่าปกติ โดยจากเดิมได้รับเงินเดือนวันที่ 25 ของทุกเดือน แต่ในเดือนพฤศจิกายน 2022 พนักงานได้รับอีเมลแจ้งว่าขอเปลี่ยนวันจ่ายเงินเป็น 28 พฤศจิกายน
อย่างไรก็ตาม พนักงานในสหราชอาณาจักรและเยอรมนีก็บอกว่ายังไม่ได้เงินเดือนในเช้าวันที่แจ้ง (28 พฤศจิกายน) รวมถึงมีอดีตพนักงานแจ้งว่ามีปัญหาล่าช้าเรื่องการเบิกค่าใช้จ่ายของบริษัทด้วย ปัญหาเงินเดือนออกช้าทำให้พนักงานจำนวนหนึ่งมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย และต้องขอเลื่อนการจ่ายค่างวดบ้านกับธนาคารออกไป
ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าพนักงานด้านเงินเดือน (payroll) ลาออกทั้งหมด หลังจาก Elon Musk ยื่นคำขาดเรื่องการทำงานแบบฮาร์ดคอร์ในยุค Twitter 2.0 จึงอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้จ่ายเงินเดือนให้พนักงานไม่ตรงตามนัด
ที่มา - Ars Technica

on
จะหมดค่าทนายก่อนมั้ยเนี่ยก่อป
itpcc Tue, 29/11/2022 - 18:38
จะหมดค่าทนายก่อนมั้ยเนี่ยก่อปัญหาซะขนาดนี้
เงินเดือนมาไม่ตามนัด
nzing82 Wed, 30/11/2022 - 08:06
เงินเดือนมาไม่ตามนัด เลยต้องขอเลื่อนจ่ายค่างวดบ้าน...
อุ่ย เดือนชนเดือนที่แท้จริง ฮาาาาาา
พี่จะเยียด ยุโรป แบบนี้ไม่ได้
N Pack Wed, 30/11/2022 - 09:03
In reply to เงินเดือนมาไม่ตามนัด by nzing82
พี่จะเยียด ยุโรป แบบนี้ไม่ได้ 😂
มันเรื่องส่วนตัวเค้า
Ford AntiTrust Wed, 30/11/2022 - 12:04
In reply to เงินเดือนมาไม่ตามนัด by nzing82
มันเรื่องส่วนตัวเค้า แถมเคสนี้พนักงานที่ได้รับผลกระทบก็ไม่ได้ผิดอะไรด้วยนะ
ไม่มีพนักงานด้าน Payroll ก็นะ
btoy Wed, 30/11/2022 - 08:34
ไม่มีพนักงานด้าน Payroll ก็นะ 555
ไล่ฝ่าย payroll ออกด้วยสินะ
rainhawk Wed, 30/11/2022 - 09:17
ไล่ฝ่าย payroll หมดเกลี้ยงก็เกินไปมั่ง
ปรกติ payroll
PandaBaka Wed, 30/11/2022 - 09:29
ปรกติ payroll น่าจะจ้างบริษัทข้างนอกทำได้นะ หรือว่าคนติดต่อก็บินไปหมดแล้ว
มันต้องทำล่วงหน้า
mr_tawan Wed, 30/11/2022 - 09:54
In reply to ปรกติ payroll by PandaBaka
มันต้องทำล่วงหน้า ถ้าปุบปับคนไปก็เตรียมไม่ทันเหมือนกันแหละครับ คนเยอะขนาดนั้น
ถ้า back office ลาออกหมด
VirtualPrivateUser Wed, 30/11/2022 - 11:41
In reply to ปรกติ payroll by PandaBaka
ถ้า back office ลาออกหมด อีลอนก็คงต้องโทรไปจ้างเอง ไม่ก็ใช้เอ็นจิเนียร์ซักคนทำอะครับ แล้วการจ้างนี่ก็ใช่ว่าจะทำได้เลย มันต้องมีการทำ knowledge transfer ด้วย เพราะแต่ละองค์กรก็มีวิธีการจัดการงาน HR ไม่เหมือนกัน เหมือนจ้าง consult/outsource IT Project นั่นแหละครับ อยู่ๆ จ่ายเงินละแบบมาทำงานให้พี่พรุ่งนี้นะ เขาไม่ทำกัน
แปลกตรงที่อนุมัติให้ลาออกกันห
Fourpoint Wed, 30/11/2022 - 12:25
In reply to ถ้า back office ลาออกหมด by VirtualPrivateUser
แปลกตรงที่อนุมัติให้ลาออกกันหมด
ปกติมันรั้งได้ เพราะถึงจะแจ้งลาออก แต่ถ้าไม่อนุมัติ ก็ต้องรออย่างน้อย1งวดเงินเดือน ไม่งั้นถือว่าทำให้บ.เสียหายได้ ไม่ใช่ปุบปับหายกันหมดได้ง่ายๆ
รอดูเรื่องเล่าหลังจากนี้สักปี อาจจะมีหนังสือหรือบทความออกมา ไม่ว่าจะเป็นอีลอนบ้าอำนาจ คนหนีหมด หรือคนเก่าแอบวางยาโดนไล่ฟ้องตามทีหลัง ฯลฯ ก็รอดูกันไป
ที่ผ่านมาเหมือนไม่ได้ลาออกหนิ
arth Wed, 30/11/2022 - 12:52
In reply to แปลกตรงที่อนุมัติให้ลาออกกันห by Fourpoint
ที่ผ่านมาเหมือนไม่ได้ลาออกหนิครับ โดนไล่ออกกับบังคับออกแทบทั้งหมดเลย ที่รอบหลังให้ตอบ yes ภายในวันที่กำหนด ถ้าไม่ตอบให้ออกมีผลทันที อันนี้ก็เหมือนอยุมัติให้ออกแล้วครับ
ผมเข้าใจว่าปกติเขาต้องทำ list
Fourpoint Wed, 30/11/2022 - 13:19
In reply to ที่ผ่านมาเหมือนไม่ได้ลาออกหนิ by arth
ผมเข้าใจว่าปกติเขาต้องทำ list รายชื่อคนที่จะปลดออก กับมีpackage สมัครใจลาออกเพื่อจูงใจนะครับ
อ่านจากหลายๆข่าวคนที่ตกลงรับpackage จะได้เงินชดเชยมากกว่าที่กฎหมายกำหนด
ส่วนถ้าไม่สมัครใจ ก็รอลุ้นว่าใครจะโดนปลดบ้าง แล้วรับเงินชดเชยตามกฎหมาย ผมเข้าใจว่าถึงจะมีคนตอบรับการรับpackage จำนวนมากก็ต้องมีโควต้า ไม่ใช่ใครก็อยากรับได้ไม่จำกัด ไม่งั้นก็คือลาออกเองแบบไม่ได้รับเงินชดเชยใดๆ(แย่กว่าโดนปลด)
แต่ผมแปลกใจ ที่จะมีการปลด หรืออนุญาตให้สมัครใจลาออก จนทีมงานหรือแผนกนั้นเกิดปัญหาครับ เช่นบางบ.จะปิดกิจการ ก็ต้องเหลือ HR,payroll บัญชี ไว้อย่างน้อยขั้นต่ำที่จะคอยเคลียร์เอกสารจนจบ ผมเลยสงสัยไง ว่าเกิดอะไรขึ้น อีลอนทำมาหลายบ. ไม่น่าพลาดง่ายๆ โดนวางยา? หรือแก้บ้าไปแล้วก็อาจเป็นไปได้ คงต้องรอดูเบื้องหลัง ในอีกหลายปีถัดไป น่าจะมีบทความหรือหนังสือสักเจ้าเขียนถึง
อันนั้นคือปกติถูกแล้วครับ
arth Wed, 30/11/2022 - 13:39
In reply to ผมเข้าใจว่าปกติเขาต้องทำ list by Fourpoint
อันนั้นคือปกติถูกแล้วครับ แต่กรณี twitter นี่ไม่ปกติครับ ลองย้อนดูข่าวก่อนๆหน้านี้ได้ครับว่าการปลดแต่ละครั้งไม่ปกติทั้งนั้น
ผมเข้าใจว่า elon อยากปรับโครงสร้างบริษัทด้าน IT แต่ดันประกาศรวมทั้งบริษัท ทำให้กระทบทุกๆแผนก กลายเป็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ออกโดยได้แพค 3 เดือนไว้ ส่วนคนที่อยู่ต่อและโดนออกเนื่องจากโค้ดไม่ได้คุณภาพดันได้แค่ 4 สัปดาห์
ข่าวช่วงแรก
Fourpoint Wed, 30/11/2022 - 16:51
In reply to อันนั้นคือปกติถูกแล้วครับ by arth
ข่าวช่วงแรก ลงกันไม่ค่อยชัดเจนด้วย
ปกติโปรแกรมสมัครใจลาออก จะต้องมีโควต้า และกลุ่มเป้าหมายครับ กลุ่มkey person จะไม่ได้โอกาสเข้าร่วมอยู่แล้วล่ะ หัวหน้าต้องเป็นคนอนุมัติอีกที แต่ก็ตามข่าวหัวหน้าก็โดนปลด เลยอาจไม่มีคนคัดกรอง แต่โดยปกติ จะต้องมีทีมทำงานคัดกรองโดยเฉพาะ ข่าวออกมาแค่นี้ก็ได้แต่เดา
แต่เรื่องสมัครใจลาออกได้ชดเชยเยอะกว่าโดนปลดทีหลังเป็นเรื่องปกตินะครับ
ระบบ payroll
Ford AntiTrust Wed, 30/11/2022 - 12:02
In reply to ปรกติ payroll by PandaBaka
ระบบ payroll ปรกติจะทำจ่ายล่วงหน้าด้วยซ้ำ พนักงานหลายพันคน ต้องมีการตรวจสอบแถมต้องลงนามผู้มีอำนาจสั่งจ่ายอีก
ถ้าผู้มีอำนาจสั่งจ่าย (หรือรวมผู้รับมอบอำนาจ) ในบริษัทนั่นๆ ลาออก ก็ต้องทำเรื่องแจ้งธนาคาร เพื่อเปลี่ยนตัวผู้มีอำนาจสั่งจ่ายอีก เพราะธนาคารน่าจะไม่ปล่อยเงินโอนให้ลูกจ้าง แม้จะมีเงินพร้อมจ่ายก็ตาม
พนักงานก็เวอร์ไป
allinsense Wed, 30/11/2022 - 11:45
พนักงานก็เวอร์ไป ใจคอเงินเดือนออก 28 ดีลเดท 28 เลยเหรอ แต่เอาเถอะก็รอดูว่าจะเลทกี่วัน
เงินต้องออก 25 ครับ
arth Wed, 30/11/2022 - 11:49
In reply to พนักงานก็เวอร์ไป by allinsense
เงินต้องออก 25 ครับ แต่มาแจ้งว่าจะขอออกเป็น 28 แต่พอ 28 เงินยังไม่ได้ ถึงแม้ถ้าต้องจ่ายค่างวด 30 ก็ต้องเตรียมโทรติดต่อธนาคารไว้ก่อนแหละครับ เพราะเลยกำหนดวันที่จะต้องได้เงินแล้วยังไม่ได้และไม่มีแจ้งอะไรนี่ก็ไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไร
ก็ไม่เวอร์ไปหรอก
Ford AntiTrust Wed, 30/11/2022 - 11:58
In reply to พนักงานก็เวอร์ไป by allinsense
ก็ไม่เวอร์ไปหรอก
เผลอๆ ใน ตปท ต้องเผื่อไว้จ่ายบิลต่างๆ เพราะไม่ได้โอนเข้าระบบได้ทันที
ตัวอย่างในไทยก็ที่ทุกๆ วันสิ้นเดือนทำการของแต่ละเดือน ยอด transaction เยอะทุกเดือนก็แบบนี้ทั้งนั้น
ทำไมถึงคิดว่าเวอร์ไปล่ะครับ
langisser Wed, 30/11/2022 - 21:13
In reply to พนักงานก็เวอร์ไป by allinsense
ทำไมถึงคิดว่าเวอร์ไปล่ะครับ
ทำงานตามสัญญา ก็ต้องจ่ายตรงตามสัญญาไม่ใช่หรอครับ
ผมว่าเรื่องนี้เป็นสิทธิ์ที่ถูกต้องแล้วนะ ว่ากันตามสัญญา
ผมไม่มีตัวอย่างสัญญานะ แต่อนุมานจากบทความว่าปรกติได้วันที่ 25 (ควรจะได้ตั้งแต่วันนี้ละ) แล้วมาแจ้ง 28 วันที่ 28 ก็ต้องได้สิครับ ไม่ใช่เลื่อนไปอีก
อยู่จักรวาลไหนหรอ
Ultimize Thu, 01/12/2022 - 01:55
In reply to พนักงานก็เวอร์ไป by allinsense
อยู่จักรวาลไหนหรอ
เดือนชนเดือนมีอยู่ทั่วโลก
udornrt Wed, 30/11/2022 - 12:22
เดือนชนเดือนมีอยู่ทั่วโลก