Research

สำหรับผู้ที่ประกอบวิชาชีพในสายงานสาธารณสุขรวมทั้งผู้ที่บริจาคเลือดอย่างสม่ำเสมอคงพึงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าทุกวันนี้การบริหารคลังเลือดเพื่อใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยนั้นเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหน ทุกวันนี้ยังคงมีความต้องการรับบริจาคเลือดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากความต้องการใช้เลือดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาปริมาณเลือดสำรองนั้นล้วนมาจากการรับบริจาคทั้งหมด แต่ตอนนี้มีความเป็นไปได้ใหม่ทางวิทยาศาสตร์ที่อาจมาช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนเลือดได้ นั่นคือการใช้ "เลือดสังเคราะห์"

เลือดสังเคราะห์ที่ว่านี้เป็นผลงานจากโครงการ RESTORE ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย 3 แห่งในสหราชอาณาจักรร่วมด้วย National Health System Blood and Transplant (NHSBT) เพื่อเพิ่มปริมาณเลือดสำรองในคลังโดยใช้สเต็มเซลล์ของมนุษย์มาเพาะเลี้ยงสร้างเป็นเลือดสังเคราะห์

นักวิทยาศาสตร์จะใช้เลือดจริงที่ได้รับจากผู้บริจาคประมาณครึ่งลิตรมาสกัดแยกเอาสเต็มเซลล์ออกมาด้วยการใช้ magnetic bead โดยจะได้เซลล์มาประมาณ 500,000 เซลล์ หลังจากนั้นเมื่อเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 3 สัปดาห์สเต็มเซลล์เหล่านั้นจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนมีจำนวนราว 50 พันล้านเซลล์ โดยจากบรรดาเซลล์จำนวนมากมายเหล่านั้นจะได้เซลล์ที่มีคุณลักษณะเหมาะแก่การถ่ายเข้าสู่ร่างกายคนราว 15 พันล้านเซลล์ และเซลล์เหล่านี้เองคือเลือดสังเคราะห์ที่ถูกกล่าวถึงในตอนต้น

ทีมนักวิทยาศาสตร์โครงการ RESTORE ได้นำเอาเลือดสังเคราะห์ที่ได้ไปถ่ายเข้าสู่ร่างกายคน 2 คนซึ่งมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ละคนได้รับเลือดสังเคราะห์ 5-10 มิลลิลิตร ซึ่งก็ไม่พบปัญหาหรือผลข้างเคียงใดๆ จากการถ่ายเลือดสังเคราะห์นี้ โดยหลังจากนี้จะมีผู้เข้าร่วมโครงการที่จะรับการถ่ายเลือดสังเคราะห์อีกอย่างน้อย 8 คน โดยจะได้รับเลือดสังเคราะห์หลังจากที่ได้รับการถ่ายเลือดจริงอย่างน้อย 4 เดือน ซึ่งการเว้นช่วงเวลานี้เพื่อให้นักวิจัยสามารถเปรียบเทียบอาการต่างๆ ระหว่างการรับเลือดจริงและเลือดสังเคราะห์ได้

ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์จะทำการติดตามเซลล์ที่เพาะเลี้ยงขึ้นด้วยธาตุกัมมันตรังสีอ่อนๆ เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้นว่าเมื่อเซลล์ที่เพาะเลี้ยงขึ้นถูกถ่ายเข้าสู่ร่างกายมนุษย์แล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

การวิจัยทดลองสร้างเลือดสังเคราะห์นี้จะมีประโยชน์ในการเสริมคลังเลือดโดยเฉพาะหมู่เลือดที่หายากและมีปริมาณขาดแคลน อย่างไรก็ตามการรับบริจาคเลือดจากผู้คนยังเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำอยู่ เพราะการเพาะเลี้ยงเซลล์สร้างเลือดสังเคราะห์นั้นมีตุ้นทุนสูง อีกทั้งใช้เวลานานกว่าจะได้เลือดที่พร้อมใช้

ที่มา - ExtremeTech, NHSBT

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

เปิดฟาร์มสร้างเลือดสังเคราะห์ น่าจะเป็นอีกธุรกิจในอนาคต หากผลการวิจัยสามารถนำมาใช้งานได้จริง ต่อไปคงมีตู้ถ่ายเลือดตามร้าน Mini Mart 555 จริงแล้วอัตราการเพาะเลี้ยง และระยะเวลาถือว่าใช้ได้แล้วนะในเชิงพาณิชย์ถึงแม้จะเป็นแค่ในช่วงวิจัย

ผมว่าถ้าสามารถเพาะปลูกสมองใหม่แล้วสามารถผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายใหม่ได้ ก็จะแก้เรื่องสมองเสื่อมและสมองตายได้เลยนะ

แต่ติดที่จะโอนถ่ายข้อมูลในสมองเก่าไปสมองปลูกถ่ายใหม่ยังไงมากกว่าเนี่ยสิ เพราะมันไม่ใช่ PC ที่เสียบ USB โอนข้อมูลได้เลย

ในมุมมองของคนที่มองคนโดนถ่ายโอนข้อมูลล่ะก็จะดูเหมือนว่าเป็นการย้ายข้อมูลจากสมองหนึ่งไปอีกสใองหนึ่งครับ แต่ถ้าในมุมมองคนถูกย้ายก็คือจุดจบอยู่ดีครับ แค่คนความจำเสื่อมยังกลายเป็นคนละคนได้เลยครับ เพราะงั้นตัวตนไม่น่าจะมีอยู่จริงสำหรับชีวิต อย่างที่พระพุทธเจ้าบอกตัวตนเราไม่ใช่ของเรา

ถ้ายกตัวอย่างที่คุณเรียกว่าการโอนข้อมูลใน USB ไปลง PC มันก็คือ การ copy ไปนั่นล่ะ ส่วน คำสั่ง move มันคือการ copy ไปก่อนแล้ว delete ข้อมูลที่อยู่ในตัวเก็บข้อมูลเก่าทิ้งครับแค่นั้นเลย

ถ้าอ้างอิงการทำงานแบบนี้ราก็สิ้นชีพอยู่ดีครับแค่มีตัวก็อบปี้ของตัวเองใช้ความทรงจำล่าสุดของเราแล้วดำเนินชีวิตต่อไปแทน สรุปคือถ้าเพื่อคงความรู้ของคนนั้นให้อยู่แต่พัฒนาต่อไปก็ใช่ครับ แต่ถ้าเพื่อชีวิตอัมตะนี่ไม่น่าจะใช่ครับ

ผมอยู่ในฝั่งที่คิดว่าตัวเองในตอนนี้กับวินาทีที่แล้วก็เป็นคนละคนกันครับ แค่ความทรงจำมันช่วยเชื่อมบางส่วนแล้ววงจรสมองที่เป็นวงจรเกือบเหมือนเดิมก็เลยยังรักษาความต่อเนื่องได้จนเหมือนเป็นคนเดียวกัน
เพราะงั้นเคสการ move หรือ copy ข้ามร่าง ผมไม่ติดอะไรทั้งนั้น 😂

แบบนี้ก็ทำเลือดกรุ๊ป NULLL ออกมากรุ๊ปเดียวพอ ใช้ได้กับมนุษย์ทุกคนทั่วโลก ไม่ต้องแยกกรุ๊ปให้ยุ่งยาก จะกรุ๊ปอะไร + หรือ - ก็แทนได้หมด แต่ไม่รู้จะหาตัวอย่างได้ไหม เพราะคนกรุ๊ปนี้มีไม่ถึง 100 คนบนโลก