PlayStation

Alex Neill นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิผู้บริโภคของสหราชอาณาจักร ยื่นฟ้อง Sony PlayStation ในข้อหา "ขูดรีดผู้บริโภค" จากการจำหน่ายเกมแพงเกินไป เพราะโซนี่กินส่วนแบ่ง 30% จากยอดขายเกมดิจิทัลบน PlayStation Store

Neill บอกว่าโซนี่มีอำนาจเหนือตลาด (dominant posision) เพราะควบคุมช่องทางการขายเกมดิจิทัลทั้งหมดบน PlayStation และใช้อำนาจนี้บีบทั้งนักพัฒนาเกมให้ยอมรับส่วนแบ่ง 30% อย่างไร้อำนาจต่อรองใดๆ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อเกมในราคาแพงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

Neill ยื่นคำฟ้องไปยังศาลการแข่งขันของสหราชอาณาจักร (Competition Appeal Tribunal) เรียกค่าเสียหายรวม 5 พันล้านปอนด์ จากภาวะเหนือตลาดที่เกิดขึ้นในรอบ 6 ปีล่าสุด และเชิญชวนให้เจ้าของ PS4 และ PS5 ในสหราชอาณาจักรมาร่วมฟ้องแบบกลุ่มด้วย ผ่านเว็บไซต์ PlayStation You Owe Us

ที่มา - Sky News, Kotaku

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

mk Tue, 23/08/2022 - 08:50

คอมเมนต์ดัก:

"แพลตฟอร์มของเขา ลงทุนสร้างมาตั้งเยอะ เขามีสิทธิจะทำอะไรก็ได้"

langisser Tue, 23/08/2022 - 08:58

Sony บอก "ก็ชดเชยด้วยการลดราคาเกมให้แล้วไง"
เอาจริงๆ Sony ก็ลดเยอะจริงๆนะ แต่อย่างว่าแหละถ้าจะเล่นเกมใหม่ๆ ก็ต้องซื้อราคาเต็ม และเกมบางเกมก็ลดยากซะเหลือเกิน

ปล. Sony จะลดราคาเกมยังไงก็ยังสู้ราคาเกมคอมไม่ได้อยู่ดี ไม่รู้จะถูกไปไหน

เอาจริงๆแนะนำไม่ถูกเลยครับ ผมเล่นหลายแนว เน้นเล่นไปเรื่อยๆ
ลองเลือกดูครับ ลดแล้วไม่แพง https://store.playstation.com/en-th/category/f29434d5-b236-4d6d-a202-0fcdfb0a13e8/1

ถ้าให้นึกตอนนี้เลยก็ลองดู Detroit Become Human ครับ สนุกเนื้อเรื่องน่าติดตาม เกมไม่ยาวมาก

โซนี่รอลดได้ 3 ช่วง ผมรอประจำ

  • ซัมเมอร์ยุ่น
  • ปีใหม่
  • ตรุษจีน

นอกนั้นประปราย เช่น ภาคใหม่ หรือเหตุการณ์อะไรก็ได้ที่จะจับโยง
ดูนะครับเดี๋ยว God of war
จะออกเดี๋ยวลดภาคแรกใจๆเลย 50% แบบ เดอะลุกซ์ เหลือพันนิดๆ
Horizon 1 ผมก็ซื้อตอนปีใหม่(ก่อนDLC ออกครึ่งปี เล่นจบไม่ถึงเดือน DLC ออก)
ลดแบบ เห้ยยยยย 7xx

ปล.ที่บอกมันแพงแสดงว่าออกหลายมัลติแฟลตฟอร์ม....ไปเล่นแพลตฟอร์มที่ขายถูกสิ.....

mr_tawan Tue, 23/08/2022 - 09:52

ผมว่า 30% ก็เป็นราคากลางอยู่นะครับ เพราะทำมาแบบนี้มาตลอด หรือควรจะให้ทุ่มตลาดแบบ Epic ดีกว่า?

deaknaew Tue, 23/08/2022 - 10:25

เติมกาชา ps ถูกกว่าเติมหน้าเว็บ official แค่นี้ก็สบายใจแล้ว 555

มันไม่มีคำว่าความพอใจของผู้บริโภคทุกคนหรอกครับ

30% แพงไป
25% ก็ยังแพงไป
20% แพงอยู่นะ
15% เอาเปรียบ
10% ลดลงกว่านี้ได้อีก
5% ทำไมต้องเก็บเงิน
0% ฉันต้องการสิ่งนี้

ส่วนตัวผมเห็นด้วยว่า SONY มีสิทธิ์ที่จะเก็บ 30% เพราะมันคือ platform ของเขา เหมือนอย่างที่ "ผู้รู้" ท่านหนึ่งได้ comment ดักเอาไว้

ร้านอาหารระดับ Michelin Stars ก็สามารถตั้งราคาอาหารของตัวเองในเมนูเท่าไรก็ได้ ขนาดไม่ได้ดาวสักดวงอย่างเจ๊ไฝยังสามารถขายไข่เจียวปูจานละ 1,000 บาทได้เลย ทำไมกรณีเหล่านี้ไม่ผิด ? หรือว่าคุณสามารถหากินไข่เจียวปูสูตรเจ๊ไฝได้จากร้านอื่น ? หากินเมนูแบบศรณ์ได้ที่ร้านอื่น ? หากินซูชิ Omakase แบบนั้น ๆ ได้ที่ร้านอื่น ?

จาก link ต้นทางมีประโยคนี้ ผมอ่านแล้วก็สงสัย

"We believe that PlayStation occupies a dominant position in relation to the digital distribution of PlayStation games and in-game content"

ต้องยังไงนะ เป็นเจ้าของเครื่อง console เป็นเจ้าของ platform แต่ต้องไม่อยู่ในสถานะ dominant position เรื่อง digital distribution ? มีเจ้าไหนทำได้บ้างนะตอนนี้ ?

ส่วนตัวผมคิดว่ามันแพงไปหรือไม่ ต้องมีคู่แข่งเปรียบเทียบครับ

ถ้าคู่แข่งทำราคาที่ถูกกว่านี้ไม่ได้ หรือทำถูกกว่าแต่คนก็ยังอุดหนุนที่แพงกว่าอยู่ ก็พอจะตอบได้ในระดับนึงว่ามันไม่ได้แพงเกินไป (ภายใต้เงื่อนไขการแข่งขันที่เท่าเทียมนะครับ)

ส่วนกรณีนี้... ปกติผมจะต่อต้านเรื่องการผูกขาดนะ แต่เคสนี้ผมไม่รู้สึกว่า Sony ทำผิดอะไร ตราบใดที่ไม่ตั้งเงื่อนไขกีดกันทำนองว่าต้องเลือกระหว่างลงเกมของ PS เจ้าเดียวเท่านั้นหรือไม่ลงใน PS เลยหรืออะไรแบบนี้ ผมก็ไม่คิดว่าจะโดนผิดอะไร

สมมติว่าถ้า Sony ตั้งส่วนแบ่งเป็น 80% ผมเชื่อว่าผู้เล่นและค่ายเกมเองก็หนี และ Sony เองก็อาจเจ๊งได้เหมือนกันครับ (ผมมักจะใช้วิธีสมมตินี้ในการวัดว่าจริงๆแล้วเขากำลังไร้คู่แข่งอยู่หรือเปล่า)

ที่เขาดักก็ถูกแล้วเพราะคนที่อยู่ข้างเจ้าของเเพลตฟอร์มมักชอบยกตัวอย่างเทียบอะไรมั่วๆ เหมือนอย่างคุณนี่แหละ

แล้วถ้าต้องการหาตัวอย่างที่เทียบเคียงกันได้แบบไม่มั่ว ต้องยกตัวอย่างเรื่องไหนดีครับ ?

ด่าผมแล้ว อย่างน้อยก็ช่วยชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาสติปัญญาของผมด้วยครับ ไม่ใช่ด่ากันฟรี ๆ แบบไม่ได้ช่วยให้ใครเข้าใจอะไรมากขึ้น

ไม่ใช่ว่าราคาเกมมันเท่ากันทั้งในสโตร์กับแบบแผ่นหรอกเหรอ?
กฎหมายผูกขาดนี้สามารถใช้ได้กับแพลตฟอร์มที่ตนเองสร้างขึ้นเองได้ด้วยเหรอ?

ถ้าจะโดนก็น่าจะเรื่องขึ้นราคาเกมอีก 10$ นะ

แต่ไอ้ส่วนแบ่ง 30% เลยทำให้เกมแพง มันไม่ควรเอามาโยงด้วยกันได้นะ ไม่งั้นก็ไปทำลงเครื่องอื่นสิ

ทำไมข่าวนี้ คอมเมนต์ไม่เกรี้ยวกราดเหมือน apple vs อีปริกเลยละคะพรี่ตา

นั่นสินะ แต่ให้เดาก็คงเพราะ Sony ยังไม่ได้โต้ตอบอะไรเลยไม่มีดราม่าเป็นชนวน

ส่วนกรณีอีปริกผมว่ามันดราม่ามาตั้งแต่เนื้อข่าวเลยครับ

ส่วนแบ่งการตลาดน้อยเปล่าครับ เจ้าใหญ่โดนเพราะกินรวบหมดแล้วเก็บเยอะ เก็บเท่าไรก็ได้ จะมองเป็นมีอำนาจมากเกินกำหนดราคาที่สูงเกินจริงไปได้เยอะเกิน

PS4 ขายได้ 116.9 ล้านเครื่อง
Nintendo Switch ขายได้ 108.45 ล้านเครื่อง
ผมว่าไม่ได้ต่างกันมากนะครับ ถ้าจะบอกว่าส่วนแบ่งการตลาดน้อยนี่

แถมเกมนินไม่ค่อยลดราคาด้วยแพงยังไงแพงนังงั้น

เงิบเลย ได้เช็คยอดขายเลยครับ

หรือผู้บริโภคไม่เดือดร้อนก็ไม่มีคนสนใจตรงประเด็นนี้ หรือเพราะอิทธิพล คนเล่น Switch แบบจะเฉพาะเจาะจงไรงี้ไม่เหมือน PS หลากหลายไม่แน่ใจจะเรียกประมาณไหนดี

คอนเซ็ป Switch คือเกม Casual จ๋าเลยครับ เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่เหมือน PS ที่ส่วนมากเลยต้องเป็นตลาก hardcord game ครับ ถ้าจะบอกเฉพาะกลุ่มนี่ไม่ใช่แล้วครับ

ผมคิดว่าถ้าเกม 3rd party ที่ลงนิน ถ้าเป็น AAA ใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยลงอยู่แล้ว จะเป็นการ Port เกมเก่า ๆ มามากกว่าเพราะงั้นต้นทุนน่าจะไม่เท่ากับสร้างเกมขึ้นมาใหม่ต้นทุนทำเกมลงนินก็แค่ค่าพอร์ท ประมาณว่าขายได้ก็ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร

ส่วนเกมอื่น ๆ ที่เป็นเกมใหม่เนื่องด้วยกราฟฟิคมันไม่ได้ขั้นเทพอะไร ผมว่าตรงนี้น่าจะลดต้นทุนลงไปได้ส่วนนึง ทำให้ต้นทุนผลิดเกมมันไม่ได้โหดเหมือนฝั่ง PS
อีกอย่างผมคิดว่าส่วนมากคนซื้อเครื่องนินมาเล่นเกมนินมากกว่า รอง ๆ ลงมาก็เกมอินดี้ เพราะงั้นเลยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องส่วนแบ่งเท่าไร

ส่วนเรื่องที่ฟ้องร้องกันนี้ ผมคิดว่าน่าจะหาตังใช้มากกว่า เพราะเข้าไปดูในเวบแล้วตัวตั้งตัวตีคือสเปลเชี่ยลลิสทางด้านนี้เลย หาช่องโหว่เรียกให้คนมาลงชื่อ ถ้าฟ้องชนะคนลงชื่อก็ได้ตังด้วย แถมไม่มีอะไรมาการันตีด้วยซ้ำว่าถ้า SONY เก็บส่วนแบ่งน้อยลงเกมมันจะถูกลงจริง ๆ แต่ผมก็ไม่ได้ว่าเค้านะเพราะสิ่งที่เค้าทำเป็นเรื่องดีและได้เงินใช้ด้วย ดีสองต่อ

เคสนี้ต้องอ้างเฉพาะ 3rd party ที่ Sony ผูกขาด เช่น FF16 หรือ บรรดาเกมที่ลง PS5 แล้วอัพราคา 70-80$ แพงกว่าตอนที่ลง PS4

(ถึงได้งงตรรกะคนฟ้อง เหมือนชี่ผิดจุด)

แต่ก็นั่นแหละ สิ้นปี Switch แซง PS4 ค่อนข้างแน่นอน แล้วเกม 3rd party นินส่วนใหญ่ก็ลง PC อยู่แล้ว

ปกติเรื่องพวกนี้ ส่วนแบ่งตลาดหรือราคาสูงเกินไปเป็นแค่ปัจจัยหนึ่งครับ หลักๆคืออำนาจเหนือตลาด (แน่นอนว่าถ้าส่วนแบ่งมากก็มีอำนาจมาก เพราะงั้นพวกส่วนแบ่งเยอะก็เลยโดนเพ่งเล็งก่อน) และการใช้อำนาจเหนือตลาดที่ว่าในทางที่ผิดด้วยครับ

เคส PS ตามที่เขากล่าวอ้างคือไม่ใช่แค่เรื่องส่วนแบ่งตลาดเยอะหรือเรื่องค่าส่วนแบ่งแพง แต่เป็นเรื่องของการพยายามบีบให้นักพัฒนาต้องใช้แค่ของบริการของ PS และบังคับให้เสียส่วนแบ่งครับ ก็คล้ายๆกับเคสของแอปเปิลที่พยายามกีดกันให้ IAP ต้องเป็นของแอปเปิลเท่านั้นรวมถึงห้ามโปรโมทภายนอกใดๆหรือ iOS ต้องลงแอปผ่าน App Store เท่านั้นที่กำลังฟ้องร้องกันอยู่นั่นแหละครับ (แต่ผมไม่รู้นะว่าเคส PS นี่เขาบีบแบบไหนบ้าง ในข่าวก็ไม่ได้ระบุละเอียดไว้)

ส่วน Nintendo อันนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีประเด็นอะไรแบบนี้ไหมนะ จริงๆเคส PS เองผมก็ไม่รู้ว่าเป็นยังไง ผมแค่อธิบายตามที่เขากล่าวอ้างมาเฉยๆครับ