Chinese Academy of Sciences หน่วยงานวิจัยของรัฐบาลจีน หันมาทำซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรมเปิด RISC-V โดยประกาศว่าจะออกดีไซน์ซีพียูรุ่นใหม่ทุก 6 เดือน ตามรอบการปรับสเปกของ RISC-V Foundation ซึ่งเป็นองค์กรกลางที่ดูแลมาตรฐานชุดคำสั่งของ RISC-V
ก่อนหน้านี้ CAS เคยพัฒนาซีพียูจีน Loongson มาตั้งแต่ปี 2010 โดยใช้สถาปัตยกรรม MIPS แต่เมื่อภายหลัง CAS เป็นหนึ่งในหน่วยงานวิจัยของรัฐบาลจีนที่โดนสหรัฐอเมริกาแบนการทำการค้าด้วย ทำให้ CAS ต้องหันมาพัฒนาซีพียูบนสถาปัตยกรรมเปิดอย่าง RISC-V ที่ใครก็มาใช้งานได้
ซีพียูของ CAS ใช้ชื่อเรียกว่า XiangShan (สเปกและข้อมูลอยู่บน GitHub) ตอนนี้ออกมาแล้วหนึ่งรุ่นคือ Yanqihu เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 ส่วนซีพียูรุ่นที่สอง Nanhu เปิดตัวแล้วในงาน RISC-V Summit สัปดาห์ที่ผ่านมา และจะออกตัวจริงช่วงต้นปี 2022

ข้อมูลจาก CAS ระบุว่า Yanqihu มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ SiFive P550 และใกล้เคียงกับ Arm Cortex-A76 โดยออกแบบมาสำหรับการผลิตที่ 28 นาโนเมตร
ส่วน Nanhu เป็นชิป 64 บิต เร็วกว่าเดิม 2 เท่า เป็นชิปดูอัลคอร์ รันที่คล็อค 2.0GHz และออกแบบมาผลิตที่ 14 นาโนเมตร โดยโรงงาน SMIC บริษัทชิปของประเทศจีน


เบื้องต้น CAS ยังออกแบบซีพียูเพื่อการวิจัยเท่านั้น ยังไม่มีแผนจะออกเป็นผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ปิดกั้นหากจะมีบริษัทจีนมาทำผลิตภัณฑ์ขาย ทีมออกแบบซีพียูของ CAS มีประมาณ 30 คน โดยแบ่งเป็นวิศวกร 5 คน และนักศึกษาอีก 25 คน ฟีเจอร์บางอย่างดึงมาจากซีพียูของ SiFive ที่เปิดพิมพ์เขียวเป็นโอเพนซอร์สอยู่แล้ว
นอกจาก CAS แล้ว จีนยังมีบริษัท StarFive ที่ทำซีพียู RISC-V รวมถึงยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba ก็พัฒนาซีพียู RISC-V และเปิดเป็นโอเพนซอร์สเช่นกัน
ผู้สนใจสามารถดู เอกสารนำเสนอของ XiangShan
ที่มา - The Register, The Register
on
ไม่แปลกใจเท่าไหร่
IDCET Mon, 13/12/2021 - 13:47
ไม่แปลกใจเท่าไหร่ แต่ในเมื่อมีทุนที่คอยสนับสนุนในการพัฒนาค่อนข้างมหาศาลจากรัฐบาลจีน มันก็เกิดขึ้นได้เร็ว
ถ้านับเฉพาะตลาดในจีนเองอาจจะเติบโตแบบก้าวกระโดดก็เป็นได้ เพราะ RISC-V แทบจะไม่มีข้อจำกัดอะไรเลยในการนำไปออกแบบและพัฒนาต่อ
หากไปได้สวย คงอาจจะได้มาทดแทน ARM ทั้งหมด ถ้าสามารถทำส่วนของการแปลงหรือจำลอง Architecture ในระดับ Binary ได้ดีเหมือนที่ Apple ทำตอนย้าย PPC > Intel และ Intel > M1
อเมริกา
winit_a Mon, 13/12/2021 - 15:54
อเมริกา บีบให้จีนต้องเป็นผู้นำอีกด้านในอนาคตอันใกล้
งานวิจัย สิทธิบัตรงานด้าน CPU
tontan Mon, 13/12/2021 - 18:34
งานวิจัย สิทธิบัตรงานด้าน CPU ในตะวันตกค่อนข้างเยอะเลย ทั้งเทคนิคเร่ง CPU และอื่น ๆ คงต้องคิดใหม่กันหมด สำหรับ RISC-V ถ้าจะเอาให้ขายในระดับสากลได้ ไม่ติดด้านกฎหมาย
ลงวินโดวส์ไม่ได้ก็เท่านั้นแหล
phoopa Mon, 13/12/2021 - 18:34
ลงวินโดวส์ไม่ได้ก็เท่านั้นแหละยากที่จะโต
ถูกครับ แต่ฝั่งเค้าก็มี
Architec Mon, 13/12/2021 - 20:57
In reply to ลงวินโดวส์ไม่ได้ก็เท่านั้นแหล by phoopa
ถูกครับ แต่ฝั่งเค้าก็มี "เม้งกวงOS" อยู่นะครับ
โอเอสจีนรันโปรแกรม clip
luna777 Mon, 13/12/2021 - 21:22
In reply to ถูกครับ แต่ฝั่งเค้าก็มี by Architec
โอเอสจีนรันโปรแกรม clip studio ได้ไหม จำเป็นต้องใช้โปรแกรมนี้ทำงาน
อย่างน้อย Ubuntu ก็ support
7elven Mon, 13/12/2021 - 23:17
In reply to ลงวินโดวส์ไม่ได้ก็เท่านั้นแหล by phoopa
อย่างน้อย Ubuntu ก็ support RISC-V แล้วนะครับ
ใช้แล้วจะแชร์กลับให้ครบด้วยรึ
hisoft Mon, 13/12/2021 - 18:42
ใช้แล้วจะแชร์กลับให้ครบด้วยรึเปล่านะ