Japan

หน่วยงาน Financial Services Agency (FSA) ของญี่ปุ่น ที่ดูแลด้านการเงินในประเทศ เตรียมออกกฎใหม่ ในปี 2022 ควบคุมคริปโตตระกูล stablecoins หรือเหรียญที่ตรึงมูลค่าไว้เท่ากับค่าเงินในโลกความจริง โดยจะอนุญาตให้ธนาคารและผู้ให้บริการรับโอนเงิน (wire transfer service) เท่านั้นเป็นผู้ออกเหรียญ stablecoins

ยังไม่มีข้อมูลว่านอกจากเงิน stablecoins ในประเทศแล้ว ญี่ปุ่นจะยอมรับเหรียญที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้เช่น USDT ของ Tether หรือ BUSD ของ Binance และเจ้าอื่นหรือไม่ แต่หน่วยงานระบุว่าจะให้ความชัดเจนกับกฎที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตมากขึ้นในปี 2022

เหตุผลของการออกกฎนี้ของญี่ปุ่นคือเป็นไปเพื่อป้องกันการเกิด “bank run” หรือเหตุที่คนแห่กันไปถอนเงินออกมาจากธนาคารพร้อมกัน เทียบได้กับถ้าคนแห่กันไปถอนเงินที่มีไว้เพื่อค้ำยันมูลค่าของ stablecoins ที่อิงกับเงินจริง ซึ่งการแห่ไปถอนเงินออกจะทำให้ stablecoins สูญเสียมูลค่า และไม่สามารถคงมูลค่าเท่ากับเงินจริงได้ ก่อให้เกิดปัญหาในการแลกเปลี่ยน และเกิดปัญหาต่อผู้ถือเงินนั้น

ที่มา - The Verge

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ใครบอกผมทีทุกวันนี้ประเด็น USDT tether ว่าอาจจะเป็น Scam ครั้งใหญ่ หรืออะไรแบบนั้นนี่ มีมูลว่าไงบ้างครับ
ไปหาข้อมูลมาเหมือนคนที่ทำจะไม่ค่อยน่าไว้ใจเท่าไหร่

ใครบอกผมทีทุกวันนี้ประเด็น USDT tether ว่าอาจจะเป็น Scam ครั้งใหญ่ หรืออะไรแบบนั้นนี่ มีมูลว่าไงบ้างครับ
ไปหาข้อมูลมาเหมือนคนที่ทำจะไม่ค่อยน่าไว้ใจเท่าไหร่

เท่าที่หาอ่านดู USDT มีทรัพย์สินมาค้ำเพื่อให้มันมีมูลค่ากับ USD แบบ 1:1 (1 USD = 1 USDT) แต่จากการ audit ครั้งล่าสุด มูลค่าทรัพย์สินจริงๆ ดันมีไม่ถึงครับ

คนมันไม่ไว้ใจระบบแบงค์ปัจจุบัน ปั้นอะไรออกมาที่ดูเหมือนเป็นทางเลือกก็ขายได้หมด เหมือนปัจจุบันมีอะไรการันตีมั๊ยว่าระบบธนาคารดั้งเดิม ผบห ระดับบนๆ ไม่มีการเสขตัวเลขเข้าไปใน Database เอง ในเมื่อโปรแกรมเมอร์ก็คน มีภาระ มีครอบครัว สั่งให้ทำก็ทำ ไม่ทำหรือขัดคำสั่งก็ต้องออก ก็แค่นั้นเอง

มีแบ้งค์ชาติแต่ละประเทศกำกับและตรวจสอบอยู่ครับ
สำหรับของบ้านเรา เขาตรวจเข้มนะครับ ไม่ใช่แค่เสือกระดาษ
ต่างกับ USDT มีใครรับรองทรัพย์สินค้ำประกันนั้นจริงๆทางกฎหมายบ้างครับ นอกจากจ้างบริษัทเอกชนมา audit

หือ เสกตัวเลขเข้า database เลยเหรอ ระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่เขามีระบบป้องกัน คุณไปแก้เลขถ้าไม่เข้าเงื่อนไขมัน rollback หมดแหล่ะ ถึงแม้คุณจะมีสิทธิแก้ก็เหอะ ระบบความปลอดภัยมันมีหลายระดับเน้อ

ตอบรวมๆ ล่ะกัน

ผมว่า ผมพูดชัดเจนแล้วนะครับ "คนมันไม่ไว้ใจ เสกอะไรที่ดูเป็นทางเลือกใหม่ๆ ก็ขายได้หมด" คุณบอกว่ามี ออดิท มีองค์กรรัฐคุม ระบบบัญชีมันต้องมีงบดุล มันต้องเท่ากัน งู้นงี้งั้น คุณมั่นใจก็เรื่องของคุณไงครับ ไม่ได้มีใครบังคับ มันคือความเชื่อ จะบังคับให้ทุกคนคิดเหมือนกันไม่ได้

แต่การที่ระบบอื่นๆ ที่คิดขึ้นมาใหม่ ฟังดูเหมือนหลอกลวงแต่ดันขายได้ก็แสดงว่าไม่ใช่ทุกคนคิดเหมือนคุณ ผมไม่เคยทำงานให้ธนาคารใหญ่ๆ หรอก อันนั้นยอมรับ ที่ไกล้สุดก็บริษัทใหญ่ที่เป็น บ ประกันเจ้านึงแค่นั้น

เอางี้ ผมถามกลับ สมมุติว่าคุณทำงานในองค์กรดังจริงๆ วันนึงคุณอายุ 30-40 มีบ้านต้องผ่อน มีรถ มีลูกกำลังเรียนอยู่ เจอตัวเลขแปลกๆ เพิ่มเข้ามา ถามจากใจจริงนะครับ คุณกล้าเดินไปถาม ผบห มั๊ยว่าตัวเลขนี้คืออะไร ? ทางนู้นตอบว่า มันคือ ค่าตอบแทนพิเศษหรือเบี้ยเลี้ยงของผมก็จบแล้ว คุณยุ่งอะไรด้วย ความหมายของการเอาเงินไปใน DB ไม่ใช่แค่คีย์เข้าไปตรงๆ นะครับ แต่เข้าไปทางระบบปกตินี่แหละ แต่ลงเป็น คชจ หรือเงินพิเศษ ก็เท่านั้น

โอ้โห ผมไม่คิดว่าจะสะเทือนขนาดนี้ แค่พยามอธิบายว่าทำไมคนรุ่นใหม่ถึง trust หรือกล้าลองเงินที่อยู่นอกระบบกัน ใช่ส่วนหนึ่งโลภแต่ส่วนหนึ่ง คือ ระบบการเงินแบบเดิมคนมันเริ่มไม่ไว้ใจกันแล้ว เท่านั้นเอง

akira Wed, 08/12/2021 - 16:00

In reply to by SomeThing

What ? ใครปลูกฝังความเชื่อผิดๆ ของคุณได้ขนาดนี้ ในธนาคารมันแยกเป็นหลายฝ่ายที่คานอำนาจกัน ฝ่ายไอที บริหาร หรืออะไรก็ตามแต่ ถึงคุณจะใหญ่แค่ไหน หรือมีสิทธิแก้ไขข้อมูลผ่านโปรแกรมอะไรก็ตามที แต่ถ้ามันผิด Business Process หรือผิดเงื่อนไขความเป็นจริง ถึงคุณจะเห็นว่าคุณแก้ไขได้แต่สุดท้ายข้อมูลจริงมันก็ยังคงถูกต้องเสมอ เช่น คุณมีเงินในบัญชีธนาคารที่คุณทำงาน คุณมีสิทธิแก้ไขข้อมูลใน DB หรือผ่านโปรแกรมอะไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณไปแก้ไขเงินยอดเงินในบัญชีของคุณ ให้เกินจากที่คุณมีอยู่จริงคุณคิดว่ามาทำได้หรือไม่ ? ตอบผมหน่อยสิ แล้วผมถึงจะคุยต่อด้วย อันนี้พื้นฐานล้วนๆ สำหรับพนักงานไอทีเลยนะ นี่ยังไม่รวม Audit ภายใน ภายนอก และการกำกับดูแลจากแบงค์ชาติอีกที ที่จะกำกับดูแล

ถ้าบอกเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ยังไม่ยอมรับหลักความจริง ผมว่าก็ไม่สมควรเรียกตัวเองว่าคนรุ่นใหม่หรอก รุ่นใหม่แล้วหลักคิดผิดเพี้ยน ไปอยู่ที่ไหนก็พากันพังไปหมดแหล่ะ

ที่ผมเตือน ผมเตือนเพราะคุณกำลังทำลายความน่าเชื่อถือของอาชีพของคุณเอง และเพื่อนร่วมอาชีพคนอื่นๆ นะ คนที่เขาไม่รู้เขามาอ่าน ก็จะคิดว่ามันทำได้จริงอย่างที่คุณบอก แล้วก็เอาไปบอกต่อกันผิดๆ

ผมว่าถ้าเขากล่าวหามั่วๆ และยิ่งเอ่ยชื่อมาด้วย มีสิทธิ์โดนคดีได้เลยนะครับ แถมอีกอย่างที่คอมเมนต์นั้นพูดไป มันดูเกินจริงไปเยอะ ซึ่งหลักความจริงก็เป็นแบบที่คุณ akira บอกนั่นแหละครับ

คิดแบบนี้อยู่แล้วแต่แรก หรือฟังกูรูคริปโตเล่าต่อมาครับเนี่ย

จะเอาระบบจ่ายเงินเดือนขององค์กรกับระบบการเงินธนาคารระดับประเทศมาเทียบกันไม่ได้สิครับ คนละเรื่องกันเลย ยกตัวอย่างแบบนี้ก็คือช่องโหว่ให้เถียงกลับกระจุยกระจายอ่ะ มันสะเทือนเพราะความคิดคุณมันผิดหมดเลยแต่ดันดูเชื่อมั่นจัดๆนี่แหละ

เสพทัศนคติของทั้งสองด้าน ในมุมที่หลากหลาย+เยอะๆ แม้แต่ทัศนคติเดียวกันก็ควรจะศึกษาหลายๆ source แล้วค่อยพิจารณา หรือตัดสิน ก็ยังไม่สายครับ บางทีโลกอาจไม่แบ่งขาวดำมากอย่างที่คุณคิด...หรือเคยคิด...หรือถูกบอกให้รู้สึกว่ามันต้องเป็นแบบนั้น ก็ได้นะครับ

ผมว่าคนที่กล้าลองกันคือได้ผลตอบแทนที่สูง ได้ไว ไม่ยุ่งยาก มากกว่านะครับ

จะมีอีกส่วนที่ใช้ประโยชน์จริงๆ พวกโอนเงินข้ามประเทศ ไม่ผ่านตัวกลางใดๆ

ไอ้สิ่งที่คุณบอกมานั่นไม่ใช่การเสกเงินหรือปลอม trasaction แบบที่กูรูคริปโตชอบเอามาพุดนะครับ มันคือการฉ้อฉลธรรมดาๆ เอาเงินที่มีอยู่จริงมายักย้ายถ่ายเทแล้วลงเป็นค่าอื่นๆ เท่านั้นเอง ถ้าเป็นการเสกเงินบัญชีเนี่ยมันคือการ "แต่งบัญชี" เฉยๆ นี่แหละ ตรวจไปยังไงก็เจอ

และในโลกการบัญชีมันมีสิ่งที่เรียกว่า "บัญชีกระทบยอด" อยู่นะครับ คริปโตมีดีแค่ไม่มันปลอม trascation ยัดไส้เข้าไปทีหลังไม่ได้จากการเข้ารหัสแล้วแล้วใครคือรับรองว่าไอ้ที่ใส่เข้าไปน่ะมันถูกหรือเปล่า? คนรุ่นใหม่ไม่ได้ trust ครับ เขา FOMO

อย่าไขว้เขวกับอีแค่คอมเมนท์บน Blognone สิครับ เราต้องเชื่อมั่นในความคิดของเราเอง สู้กับระบบที่มันเน่าเฟะให้ชนะ

แนะนำให้ไปอ่าน QAnon เสริมด้วยครับ น่าสนใจ

เพิ่งมีคนเขียนการ์ตูนสาวเจ๊งหุ้นfx เอาเงินวาดทั้งหมดไปลงเหรียญตอนนี้ ติดดอย ไปแล้ว

[img]https://i.imgur.com/4DEMS0d.jpg[/img]

ถ้าคนทั่วๆ ไปคิดว่าไม่น่าอะไรมากมายนะครับ
ที่ญี่ปุ่นระบบเงินสดยังมั่นคงสุดๆ แบบไร้เงินสดก็เยอะแยะหลายเจ้า
จะเรียกว่าระบบมันดีจนไม่ต้องพึ่งคริปโต
แต่ต้องดูกันต่อไปว่าพอออกกฏมาแล้วจะมีอะไรเจ๋งๆ ออกมาให้ดูมั้ย