Nikkei Asia รายงานว่ากูเกิลกำลังพัฒนาซีพียูของตัวเองเพื่อใช้กับโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตด้วย นอกเหนือจากชิป Tensor ที่ประกาศแล้วว่าจะใช้กับมือถือ Pixel 6
แหล่งข่าวของ Nikkei ระบุแค่ว่าชิปตัวนี้เป็นสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งไม่น่าแปลกใจนัก ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคว่าเหมือนหรือต่างกับชิป Tensor อย่างไรนั้นยังไม่มีข้อมูล ตามข่าวบอกว่ากูเกิลจะเริ่มใช้ชิปตัวนี้กับโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต Chrome OS ในปี 2023
สินค้ากลุ่ม Chromebook แบรนด์ Pixel ของกูเกิลเอง ที่ผ่านมาใช้ซีพียู x86 ของอินเทลเกือบทั้งหมด (Chromebook Pixel, Pixelbook, Pixel Book Go, Pixel Slate) เคยมีรุ่นที่ใช้ซีพียู Arm เพียงรุ่นเดียวคือ Pixel C (ใช้ Tegra X1) ที่ออกในปี 2015
นอกจากชิป Tensor ที่ใช้กับมือถือแล้ว กูเกิลยังมีชิป TPU สำหรับเซิร์ฟเวอร์มาตั้งแต่ปี 2017 และชิปความปลอดภัย Titan ที่ภายหลังกลายมาเป็น Titan M บนมือถือด้วย
ที่มา - Nikkei

on
Exynos ย้อมแมวเหมือนเดิมป่าว
KuLiKo Thu, 02/09/2021 - 12:22
Exynos ย้อมแมวเหมือนเดิมป่าว
รู้สึกกระแส Chrome OS
sarawutnakarb Thu, 02/09/2021 - 12:36
รู้สึกกระแส Chrome OS กำลังจะกลับมา นึกๆดูแล้วถ้าใช้ Chrome OS เป็นหลักก็ได้อยู่ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรใช้ Windows แล้ว งานที่ทำไม่ใช้ PC ส่วนเกมก็เล่นบน Console อยู่แล้ว มี Google Services นี่แหละที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
chrome OS ยังไกลตัวหนัก
kankawee Thu, 02/09/2021 - 15:42
chrome OS ยังไกลตัวหนัก
Microsoft office เอย แค่ตัวเดียวก็คือทุกสิ่งละ
Onedrive ด้วย แต่ถ้า ARM มา จะมาพร้อม กับประหยัดพลังงานแหละเนอะ
ถ้าทำได้เหมือน M1 และ A
sdc Thu, 02/09/2021 - 20:21
ถ้าทำได้เหมือน M1 และ A Series คือจะดีมาก
น่าจะเป็น EXYNOS X AMD แน่ๆ
Warper Thu, 02/09/2021 - 21:30
น่าจะเป็น EXYNOS X AMD แน่ๆ ส่วน NPU Google น่าจะออกแบบเอง