COVID-19

วันนี้ทาง Sinopharm ผู้ผลิตวัคซีน COVID-19 ตีพิมพ์รายงานการทดสอบเฟสสามของวัคซีนสองตัว คือ WIV04 (5 µg/dose) และ HBO2 (4 µg/dose) พร้อมกัน จากการทดสอบประสิทธิภาพในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

งานวิจัยมีผู้ร่วมทั้งหมด 40,411 ราย แบ่งเป็นสามกลุ่มเท่าๆ กัน และเริ่มวัดประสิทธิภาพวัคซีนหลังได้รับโดสที่สองไปแล้วสองสัปดาห์ โดยติดตามผลหลังโดสที่ 2 นาน 90 วัน พบว่าผู้ติด COVID-19 แบบมีอาการ อยู่ในกลุ่มผู้ได้วัคซีน WIV04 จำนวน 26 คน อยู่ในกลุ่มผู้ได้วัคซีน HBO2 จำนวน 21 คน และกลุ่มที่ได้ยาหลอกจำนวน 95 คน กลุ่มประชากรของผู้เข้าร่วมทดลองในงานวิจัยนี้ไม่กระจายตัวเท่าประชากรทั่วไปนัก โดยผู้ร่วมทดสอบ 98.4% มีอายุต่ำกว่า 60 ปี และ 84.5% เป็นผู้ชาย

ผลการทดลองทำให้ได้ค่ากลางประสิทธิภาพของวัคซีน WIV04 คิดเป็น 72.8% ของวัคซีน HBO2 คิดเป็น 78.1%

วัคซีนของ Sinopharm นั้นได้รับรองจาก WHO ให้ใช้งานในโครงการ COVAX ได้แล้วหนึ่งตัวที่ผลิตโดย Beijing Bio-Institute of Biological Products ไม่แน่ชัดว่า WHO รับรองตัวใดในสองตัวนี้

ที่มา - JAMA, Bloomberg

กราฟแสดงปริมาณคนติด COVID-19 แบบมีอาการในกลุ่มประชากรต่างๆ ภาพบนเป็นข้อมูลเมื่อนับหลังได้รับวัคซีนเข็มที่สองไปแล้วสองสัปดาห์ ภาพล่างนับตั้งแต่ได้รับเข็มแรก

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Sephanov Thu, 27/05/2021 - 19:52

In reply to by iamfalan

ภูมิขึ้น กับประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัส คนละส่วนกันนะครับ ต้องแยกกันให้ดี

มันก็เอามาใช้อ้างอิงได้แหละครับ แค่อาจจะต้องเทียบกับวัคซีนชนิดอื่นด้วยว่าภูมิขึ้นเท่าไหร่ และขึ้นเท่านี้ภายในกี่วันหลังเข็ม 1 เข็ม 2 ก็ว่าไป
แล้วประเทศเราฉีด sinovac ไป 2-3คนแล้ว(เข็มแรก) อีกซัก 45 วัน (เข็ม 2 + 15 วัน)น่าจะสุ่ม ๆ คนที่โดยฉีดแล้วซักหลักพัน-หมื่นคนมาตรวจภูมิดูนะครับ

มาจากการสื่อสารที่ต้องการ misleading ประสิทธิภาพ​วัคซีน​นั่นแหละครับ การวัดประสิทธิภาพ​ระดับภูมิฯเป็นแค่องค์ประกอบย่อย ส่วนหลักเขาวัดอัตราการติดของกลุ่มตัวอย่าง​ต่างหาก เพราะคนมีภูมิคุ้มกัน​ก็ยังติดโรคได้อยู่​ดี อยากเห็นหน้าคนที่บอกว่าฉีดช้าๆเพราะไม่ยอดให้คนไทยเป็นหนูทดลองยาจังเลยครับ เพราะทุกยี่ห้อเรียกว่าอยู่ในระยะทดลองหมด แถม sinovac​ เป็นการทดลองที่ไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่ไหน​รับรองด้วย แล้ว สธ.ไทยใข้กระบวนการทดลองแบบไหนสามารถรับรองวัคซีน​ที่ไม่ผ่านการรับรองโดย who และงานวิจัย​นานาชาติ​ให้ฉีดกับประชาชน​ได้กัน

ถ้าอายุ 60 หรือเป็นมีโรคประจำตัวร้ายแรง จะรอ AZ ก็ดี
แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในกลุ่มนี้ รอ AZ ก็อาจจะรอนานนะ เพราะเขากำหนดกลุ่มเป้าหมายของ AZ คือผู้สูงอายุ กับผู้ที่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ถ้ากลุ่มนี้มีจำนวนมากกว่าวัคซีน AZ ที่จัดหามา คนกลุ่มอื่นๆเขาก็ไม่ฉีด AZ ให้หรอกครับ
เว้นแต่ AZ เข้ามาในปริมาณมากกว่ากลุ่มเป้าหมายนะ

ความหมายจริงๆก็คือ คนกลุ่มนี้เค้าอวย Sinovac สุดลิ่มทิ่มประตู แต่ตัวเองก็ไม่กล้าฉีด Sinovac แค่นั้นแหละครับ ไม่ต้องไปวิเคราะเพิ่มเติมเรื่องอายุ เรื่องกลุ่มเป้าหมายอะไรหรอก

ตอนนี้มันช่วงที่เค้าเร่งระบาย Sinovac เดี๋ยวพอรัฐเปลี่ยนเข็มไประบาย AZ มั่งเค้าก็กลับมาอวย AZ กันครับ

ใครจะอวยอะไร ไม่ต้องไปสนใจก็ได้มั้ง สนใจตัวเอง เอาตัวเองให้รอดก็พอ
ความชอบคน จะไปบังคับอะไรได้ ชอบก็ฉีด ไม่ชอบก็ไม่ต้องฉีด
จะอวยลุง จะอวยโทนี่ ไม่รู้จะหัวร้อนอะไรกันนักหนา เนอะ

จริงๆ จะคิดแค่นั้นไม่ได้หรอกครับ เพราะการอวยวัคซีน Sinovac ที่เราเห็นมันทำให้ข้อมูลผิดเพี๊ยนออกมาเต็มไปหมด ความเข้าใจของประชาชนก็ไปคนละทิศคนละทาง ถ้าเราคิดว่ารู้ทุกอย่างแล้วไม่ต้องไปสนใจมันก็คงได้ถ้าเราไม่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นอ่ะนะ

เรื่องนี้คนละเรื่องกับอวยลุง (ถึงแม้จะพวกเดียวกันก็ตาม) หรืออวยโทนี่ (นี่ก็เหมือนหาเสียงตัวเองนิดๆอ่ะช่วงนี้) มันคือปัญหาในวิธีการประชาสัมพันธ์ของรัฐครับ

จริงๆถ้าดูจากยอดการสั่ง AZ ควรจะเป็นวัคซีนหลักแหละครับ
แต่ตอนนี้ AZ “น่าจะ” ส่งงานไม่ทัน เลยหันมาฉีด Sinovac แทน
แต่ตลกตรงที่ไม่บอกตรงๆ เนี่ยแหละ

ตัวที่ผ่านอย.ไทยแล้วจะเปิดตัวพรุ่งนี้ เป็นของโรงงานปักกิ่งหรืออู่ฮั่นกันแน่ ประสิทธิภาพมันต่างกันนิดหน่อย

ปักกิ่งครับ จริงๆวันนี้ยังไม่ผ่าน แต่กะจะประกาศว่าผ่าน+ประกาศนำเข้า+ประกาศว่าราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะเป็นคนจัดการ ทั้งสามข่าวในงานเดียวกันเลย เล่นใหญ่มาก

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของงานวิจัย คือ หลังจากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ไม่มีกลุ่มตัวอย่างสักตัวอย่างเดียวที่เสียชีวิตและมีอาการหนักจนต้องเข้า รพ. จากโรคโควิด-19 (ไม่ได้แตกต่างจากวัคซีนตัวอื่น)

ไปฉีดมาแล้วจ้า ยี่ห้อไหนก็มาเหอะ
ใครอยากรอก็รอ ใครอยากฉีดก็ไม่ต้องรอ
ช่วงนี้ดี คนไม่เยอะด้วย รอไม่นาน ฉีดเสร็จกลับบ้านสะดวก ถนนโล่งสบาย
กลัวผลข้างเคียงก็รอยี่ห้อที่คิดว่าชอบแล้วกันจ้า

ส่วนตัวแพ้ยา Amoxicillin ทั้งๆที่ตอนเด็กก็ไม่เคยแพ้ ถ้าอยู่ดีๆเราจะแพ้วัคซีนบางตัว มันก็ข่วยไม่ได้
ยาสามัญประจำบ้านทั่วไป คนไม่แพ้ก็คิดว่าปลอยภัย คนแพ้น้อยก็ต้องหายาตัวอื่นมากินแทน ส่วนคนแพ้รุนแรงก็ซวยไป

สบายใจก็ไปฉีด ไม่สบายใจก็รอไปก่อน ง่ายๆ

ตามนั้นครับ ใครใคร่ฉีดก็ฉีด วัคซีน​ทุกตัวมีผลบรรเทาความรุนแรงของโรคทั้งนั้น แต่ประสิทธิภาพ​และผลข้างเคียง​ย่อมไม่เท่ากัน​ ทุกยี่ห้อมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงหมดและถ้ามันเอามาขายได้แสดงว่า%เกิดผลข้างเคียง​ไม่ดีต้องไม่เกินเลข%หลักเดียวทุกยี่ห้อ​อยู่แล้ว​

แต่ส่วนใหญ๋่ที่ไปฉีดไม่ได้คือไม่มีคิวครับ จองไม่ได้ลงทะเบียนไม่ได้ ระบบจองไม่มีประสิทธิภาพ​เลย แม่ผมเป็นมะเร็ง​ไม่มีชื่อ แต่ตัวผมไม่มีประวัติโรคร้ายแรงไม่เคยลงทะเบียน แต่มาเช็คสิทธิ์​มีชื่อลงทะเบียนไว้ให้พร้อมจองคิวให้เสร็จ​สรรพ งงเลย

ที่แย่อีกเรื่องคือการเอาข่าวชวนเชื่อผิดๆไปเผยแพร่​ มีภูมิ​ไม่ใช่กันไม่ให้ติดได้เสมอไป และอย่าคิดว่าฉีดแล้วจะไปกอดลูกได้ไปใกล้ชิดใครก็ได้หรือตายแล้วจะจัดงานศพได้หรือไม่ได้ จากข้อมูลที่มีตอนนี้ sinovac นี่ฉีดเพื่อกันตายตัวเองอย่างเดียว​กรณี​ติดเหมือนประกันชีวิต​บุคคล​ที่1 ดังนั้นฉีดมาก็ต้องระวังตัวเองและคนรอบข้างเหมือนเดิมครับ จะได้ไม่เพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเองหรือคนรอบข้าง โฆษณา​แบบนี้เหมือนซ้ำเติมให้โอกาสป้องกันการแพร่โรคมันแย่ลงไปอีกเพราะชวนให้คนไม่ระวังตัวหลังฉีด

ใครใคร่ฉีดก็ฉีดไปเถอะครับ ผมว่าส่วนใหญ่ของคนที่มีปัญหากับวัคซีนเค้าก็ไม่ได้ไล่ห้ามคนอื่นให้ฉีดหรอก ทุกคนก็อยากได้วัคซีนดีๆทั้งนั้นแหละ เรื่องหลักๆที่เค้าพูดกันคือ

  1. ประสิทธิภาพของวัคซีนที่รัฐบาลไม่เปิดเผยตรงไปตรงมา สอดไส้ข้อมูลหวังให้ประชาชนเข้าใจผิด
  2. ระบบลงทะเบียน,จองคิว ห่วยแตกมาก โฆษณาให้ฉีดจังเลย แต่หลายๆคนพร้อมจะฉีดแต่ก็ยังไม่ได้คิวฉีดสักที

ไอ้เรื่องแพ้วัคซีน ผลข้างเคียงนู่นนี่ การที่ประชาชนเข้าใจผิดจนเกิดการกลัวมันก็ผลพวงมาจากการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเองนั่นแหละ

"ไอ้เรื่องแพ้วัคซีน ผลข้างเคียงนู่นนี่ การที่ประชาชนเข้าใจผิดจนเกิดการกลัวมันก็ผลพวงมาจากการประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเองนั่นแหละ"

ผมว่าเรื่องแพ้วัคซีน หรือผลข้างเคียง ก็เป็นไปตามข้อมูลที่เกิดขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งก็เกิดจากการสันนิษฐานกันว่านู่นนี่นั่น

ถ้าจะพูดถึงประเด็นที่ประชาชนเข้าใจผิดเรื่องวัคซีนและผลข้างเคียง ผมว่า fake news หรือข่าวลือจากกลุ่มไลน์ กลุ่มเฟส บางจุดที่บอกต่อกันมาจนบิดเบือน มันน่าจะเป็นเหตุให้คนกลัวเกินจริงมากกว่าหรือเปล่า?

รัฐเองก็พูดออกสื่อวันนึงอย่างนึง วันพรุ่งนี้อีกอย่างนึงมาตั้งแต่เริ่มวิกฤติจนปัจจุบันนะครับ การสื่อสารเรื่องวัคซีนที่จงใจปกปิดข้อมูลบางอย่างแล้วเอาข้อมูลที่ไม่มีประโยชน์แต่มีตัวเลขที่ดูดี (ไม่รู้จริงหรือเปล่า) มันคือต้นตอของปัญหาอ่ะครับ

เรื่อง fake news นี่ตอนนี้แบ่งหยาบๆ น่าจะประมาณนี้ ขออนุญาตไม่แนบอ้างอิงอะไรแล้วกัน เปิดไลน์กลุ่มผู้ใหญ่ๆหน่อยก็น่าจะเห็นเยอะแยะไปหมด

  1. จากกลุ่มโจมตีรัฐที่ขุดข้อมูลมั่วๆมาโจมตีโดยไม่ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม พวกนี้เรื่องปกติ มีในทุกเหตุการณ์ และไม่ได้จำนวนเยอะมาก
  2. จากข้อมูลของรัฐเองที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แค่เอาข้อมูลจากสัปดาห์ที่แล้วมาส่งต่อก็กลายเป็นข้อมูลผิดๆแล้ว

ขอไม่พูดถึงข้อมูลหลายๆส่วนที่ประชาชนไปศึกษามาเองแล้วคนของรัฐโจมตีว่าเป็น fake news อันนั้นใช้วิจารณญาณอ่านกันเอาเองครับ

ซึ่งจะเป็น fake news จากไหนก็ตาม สิ่งที่รัฐบาลต้องทำไม่ว่าจะเป็นใครขึ้นมาบริหารคือต้องเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนรับทราบทั้งหมดอย่างตรงไปตรงมาและรวดเร็ว ทำให้ประชาชนรับข่าวสารที่ถูกต้องที่สุดจากรัฐทางเดียวไม่งั้นมันก็เละเทะไปหมด ซึ่งปัญหาคือรัฐไม่เคยเปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมา (ไม่ใช่แค่เรื่องวัคซีน) ส่งผลให้ประชาชนไม่ไว้ใจรัฐจนต้องหาข้อมูลส่งต่อกันเองมันเลยเป็นแบบที่เห็น พวกขุดข่าวมั่วๆมาโจมตีเลยมีน้ำหนัก เพราะข้อมูลของรัฐเองก็ไม่มีน้ำหนักมากพอในสายตาประชาชนบางส่วน

เอาแค่ว่าก่อนฉีดวัคซีน ห้ามอะไรหรือไม่ห้ามอะไรบ้างก็พึ่งเริ่มจะประกาศกันไม่นานมานี้เอง ซึ่งกว่าจะประกาศประชาชนก็ไปหาข้อมูลอะไรมาส่งต่อกันให้มั่วไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

ข่าวที่รัฐไม่ได้พูดมีคนเชื่อมากขึ้น ก็เพราะข่าวจากรัฐเองมันเชื่อไม่ได้ขึ้นเรื่อยๆ นั่นแหละครับ

นั่นสิครับ ดูอย่างข่าว กรุงเทพเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนวันที่ 27 ตอนเที่ยงสิ มี 1 กรม 1 กระทรวง (ที่ผมเห็น) บอกว่าเป็น fake news ทั้งที่ออกมาจากศบค. เอง แถมลงข่าวทีวีแล้วด้วย

แล้วจะให้เชื่อใครได้ล่ะแบบนี้

ขนาดข่าวที่รัฐบาลเป็นคนบอกเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมายังถูกเปลี่ยนเป็น "fAke NeWs" ด้วยตัวเองเลย แล้วใครจะเชื่อหล่ะครับ

IDCET Fri, 28/05/2021 - 15:13

จากหลายๆ เรื่องวุ่นวายในตอนนี้ ถ้าเปิดให้ซื้อไปฉีดเองที่บ้านเองได้ก็ดี คนละโดสพร้อมคู่มือการฉีด และเลือกฉีดของยี่ห้ออะไรตามใจคนฉีดด้วย จะได้ไม่ต้องไปรอเสียเวลาตอนรอฉีด และเสี่ยงติดเชื้อน้อยลงด้วย

ไม่ใช่ว่าต้องใช้ความชำนาญเพื่อให้สูญเสียยาน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ครบโดสเหรอครับ เกิดฉีดเองแบบมั่วๆแล้วได้ไม่ครบโดสนี่แย่เลยนะ

ขวดนึงมัน/ม่ใช่โดสเดียวนะสิ อีกอย่างขั้นตอนการฉีดมันแปปเดียวนะ วัดความดัน คัดกรอง ฉีด นั่งดูอาการ รับบัตรนัด กลับบ้าน

ฉีดวัคซีนมันไม่ใช่ใครฉีดก็ได้นะครับ เอาแค่ดรอว์ยาออกมาจากขวดก็ต้องใช้ความชำนาญแล้วครับเพราะยามันข้น ดึงยาก