Radeon

AMD เปิดตัว Radeon RX ซีรีส์ 6000 "Big Navi" ที่ใช้สถาปัตยกรรม RDNA 2 ตามกำหนดการ

สินค้าแบ่งออกเป็น 3 รุ่นคือ

  • Radeon RX 6900 XT รุ่นใหญ่ที่สุด compute unit 80 ตัว, แคช 128MB, แรม GDDR6 16GB, กินพลังงาน 300 วัตต์, ราคา 999 ดอลลาร์ วางขาย 8 ธันวาคม
  • Radeon RX 6800 XT พี่กลาง compute unit 72 ตัว, แคช 128MB, แรม GDDR6 16GB, กินพลังงาน 300 วัตต์, ราคา 649 ดอลลาร์ วางขาย 18 พฤศจิกายน
  • Radeon RX 6800 น้องเล็กในชุด compute unit 60 ตัว, แคช 128MB, แรม GDDR6 16GB, กินพลังงาน 250 วัตต์, ราคา 579 ดอลลาร์ วางขาย 18 พฤศจิกายน






ตัวสถาปัตยกรรม RDNA 2 พัฒนาขึ้นให้มีประสิทธิภาพต่อวัตต์เพิ่มขึ้น 54% จากสถาปัตยกรรม RDNA รุ่นแรก, มีฟีเจอร์ Infinity Cache ที่ทำให้แบนด์วิดท์เพิ่มขึ้น 2.17 เท่า ในอัตราพลังงานลดลง 0.9 เท่า, Rage Mode สั่งบูสต์คล็อค และฟีเจอร์ Smart Access ที่ต้องใช้คู่กับซีพียู Ryzen ซีรีส์ 5000 เพื่อให้ซีพียูเข้าถึงแรมของจีพียูได้โดยตรง ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นอีกเล็กน้อย




AMD เปรียบเทียบ Radeon RX 6000 กับคู่แข่งฝั่ง GeForce ว่ามีประสิทธิภาพในระดับเดียวกัน ทั้งการเล่นเกมที่ความละเอียด 4K และ 1440p แต่ขายในราคาที่ถูกกว่า

  • Radeon RX 6900 XT (999 ดอลลาร์) vs GeForce RTX 3090 (1,499 ดอลลาร์)
  • Radeon RX 6800 XT (649 ดอลลาร์) vs GeForce RTX 3080 (699 ดอลลาร์)
  • Radeon RX 6800 (579 ดอลลาร์) vs GeForce RTX 2080 Ti (สังเกตว่าจะไม่เทียบกับ RTX 3070 ที่ราคา 499 ดอลลาร์ซึ่งถูกกว่า)

ทั้งนี้ เบนช์มาร์คบางตัวที่ AMD นำมาโชว์ ต้องเปิดใช้ฟีเจอร์ Smart Access ซึ่งต้องใช้กับซีพียู Ryzen 5000 (เช่นกรณีของ Radeon RX 6800 และ 6900 XT, มีแต่ 6800 XT ที่ไม่ได้ใช้) การอ่านเบนช์มาร์คต้องสังเกตดีๆ นิดนึงด้วยครับ





คลิปงานเปิดตัวฉบับเต็ม

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

โดนมาก ใช่เลย เมื่อก่อนก็แบบนี้แหละ Physx Promote ปังมาก สุดท้ายเงียบ ถ้าจำไม่ผิดตอนนี้ปล่อยเป็น Open Souce แล้วมั้งนะ แต่คือลืมกันไปแล้ว

ผมว่าสุดท้ายมันจะมาเป็น ray tracing หลอกๆ แบบฟีเจอร์​ของ ueตัวใหม่ และจะพัฒนาต่อยอดจากตรงนั้นให้สมจริงขึ้นแต่กระทบประสิทธิภาพ​น้อย เพราะเรื่อง ray tracing แท้แสงสมจริงมันจะว้าวแค่ของโชว์​ การทุ่มพลังประมวลผลไปกับแค่เรื่องแสงแล้วประสิทธิภาพ​ตกฮวบไม่ใช่ของที่คนเล่นเกมต้องการซักนิด และหน่วยประมวลผลเฉพาะด้านนี้จะไม่จำเป็น​อีกต่อไป

เปิดตัว RX 6900 XT มาได้เซอร์ไพรส์มาก (*nice)
อ้างอิงจากสไลด์ ลูกค้าบางกลุ่มของ RTX 3090 คงหลังหักไปหลายคน
รุ่นนี้มีความคุ้มค่าเยอะกว่ามาก

ส่วนตัวที่น่าสนใจน้อยที่สุดคงน่าจะเป็น RX 6800 ที่หยิบมาชนกับ RTX 2080 Ti
(พอกันกับ RTX 3070)

ในขณะที่ RTX 3070 ยังมีฟีเจอร์อย่าง DLSS และ ray tracing
(ส่วนของ Ray tracing นั้น AMD ยังไม่มีผลการทดสอบมาให้ดู)
แต่ว่า Raw power สงสัยคงต้องส่งให้ RX 6800 จากผลการทดสอบที่ดีกว่า RTX 2080 Ti และ VRAM ที่มากกว่า RTX 3070 เท่าตัว

สุดท้ายก็ PSA ตอนนี้ใครจะอัพเกรด CPU/GPU เป็นเจนใหม่อาจจะต้องดู platform ด้วยแล้ว
เพราะใช้ AMD Smart Access Memory ก็ได้ประสิทธิภาพมาเกือบ 10% ง่าย ๆ ซะอย่างงั้น
(ใช้ประโยชน์จาก platform Ryzen 5000 Series + MB 500 Series + Radeon RX 6000 Series)

(เช่นกรณีของ Radeon RX 6800 และ 6900 XT, มีแต่ 6800 XT ที่ไม่ได้ใช้) <<

ทุกเทสใช้ R 9 5900X หมดเลยครับ (อ้างอิงจากท้าย) แต่เทสของ 6800XT จะไม่เปิด SAM (Smart acc mem) ครับ

ขาดตลาด = demand มากกว่า supply จนของหมด ของเข้าปุ๊บโดนรุมซื้อเกลี้ยงและต้องรอของเข้าอีกสักพัก
ไม่มีให้ขาย = demand มีเท่าไหร่ไม่รู้ล่ะ แต่ supply เป็น 0 รอไปตั้งนานแล้วร้านบอกของยังไม่เข้า

ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด แม้ว่าโรงงานจะหยุดสายการผลิตชั่วคราวทำให้ของไม่มีขาย ก็ต้องใช้คำว่า "ขาดตลาด" นะครับ

อันนี้คือความพยายามจะ invent คำใหม่ หรือว่าเค้าใช้กันแบบนี้จริงๆ อ่ะครับ ผมไม่ได้จบการตลาด ไม่ถนัดการตลาด เลยอยากรู้จริงจังอ่ะครับ

ตอนเปิดตัว RX5000-series Nvidia เพิ่งจะให้สื่อปล่อยรีวิว 3070 ตัว founder ไปเองครับ แน่นอนว่ายังไม่มีขาย จะให้ไปซื้อมาก็คงไม่ได้ จะไปบีบคอสื่อเอาการ์ดมาก็ยิ่งไม่น่าใหญ่

ท้้งนี้ ที่เค้าเอาตัวนี้ไปเทียบกับ 2080Ti เพราะ Nvidia อ้างว่า 3070 จะมีประสิทธิภาพพอ ๆ หรือเหนือกว่า 2080Ti นิดหน่อย (ซึ่งผลรีวิวก็ออกมาตามนี้) ดังนั้นก็เอากราฟไปเทียบกับ 3070 เลยก็ได้

แต่อย่าลืมว่า 6800xt แพงกว่า 3070 นิดหน่อยด้วยครับ

aeksael Thu, 29/10/2020 - 01:27

ยัง!! ยังต้องโหลดผ่านcpuอีกเหรอ อีกเจ้าเขาส่งตรงจากssdไปgpu mem แล้ว

ใจเย็นครับ รองรับทั้งคู่ครับ เป็นคนละเรื่องกันต้องแยกนิดนะครับ

  • ssd -> gpu ใช้ตอนโหลด asset ขึ้น gpu
  • cpu -> gpu (ถ้าไม่ใช้โหลด asset ก็เอาไว้) ใช้ตอนดัน procedural asset ขึ้น gpu เช่นพวก glyph atlas อะไรแบบนี้ครับ

ทั้งนี้บนคอนโซล cpu กับ gpu เห็นแรมเป็นผืนเดียวกันอยู่แล้ว ต่างกับบนพีซีที่ปรกติจะต้อง copy ข้อมูลข้ามไปมา (copy ลงมาก็ได้แต่จะช้ามากๆๆๆ) อันนี้คือเค้าพยายามทำให้พีซีมันใกล้เคียงกับคอนโซลขึ้นเฉย ๆ ครับ

เท่าที่เคยอ่านมาถ้าจำไม่ผิด Lisa Su เป็นหลานของ Jensen Huang ครับ
ปู่ของ Lisa เป็นพี่น้องกับแม่ของ Jensen

Lisa's grandfather - Jensen's mother
Lisa's mom/father - Jensen Huang
Lisa Su

แพงกว่า 3070 กันหมดเลย แต่ราคาแบบนี้ในไทยคงทะลุสองหมื่นทุกตัว

gpuยุคหน้ากินไฟโหดจริงทุกค่าย psuขั้นต่่ำ850Watt หรือ1000-1200Watt ถ้าจะเผื่อเล่นcou รุ่นtop(i9 นี่กินไป250Watt) โดยเฉพาะค่ายแดงที่การ์ดจอที่ตัวขายจริงมักกินไฟโหดกว่า spec

หลักๆ เราก็มาดูว่า CPU กับ การ์ดจอที่เราใช้ มันกินไฟกี่วัตต์ เช่น CPU 250 watt VGA 300 watt เท่ากับ 550 วัตต์แท้ เราต้องเลือกใช้ PSU เกรดระดับ แพลตินัม หรือ ไททาเนียม ที่สามารถจ่ายพลังงานเต็มที่ได้ 850w+ ขึ้นไปถึงจะเอาอยู่ 750 วัตต์ไม่แนะนำให้ใช้ ประมาณนี้ เพราะในคอมเครื่องหนึ่ง ๆ ไม่ได้มีเพียง การ์ดจอกับซีพียู เพียงอย่างเดียว

ถ้าเผื่อระยะยาว ต้องใช้ที่half load ครับ การทดสอบพวก 80+ นี่ก็ทดสอบประสิทธิภาพที่ 50% load เป็นเกณฑ์หลัก

และค่ายแดง นี่กินไฟเกินspecตลอด ผมแฟนการ์ดค่ายแดง เมื่อก่อนCFตลอด วัดด้วยwatt meter เก็บข้อมูลเรื่อยๆ

ช่วงนึงที่RX480 580 ลดราคามือหนึ่งเยอะๆเหลือ 3-4พันกว่าบาท ในกลุ่มพวกใช้PSU 550-650w ก็แต๊บกันเยอะเลย ทั้งๆที่ควรจะพอ โดยเฉพาะถ้าPSU มีอายุการใช้งานมา1-2ปี หรือยี่ห้อเกรดกลางๆมักไม่รอด ถ้าใช้เกิน60-70% เล่นเกมต่อเนื่องนานๆ

อย่าลืมว่าถ้าใช้งานหนัก ความสามารถในการจ่ายไฟมันก็ลดลงเรื่อยๆด้วยครับ

ยิ่งcpu สมัยใหม่กินโหด เผื่อไปเลยเฉพาะ cpu ก็แถวๆ 200watt กันแล้ว

ให้ข้อมูลครับ ตอนนี้ผมใช้ i9-10900k ปลดtdp 250w +RX5700XT กินไฟรวมๆ 400กว่าๆwatt ครับ PSU Ax1200i ตัว RX6xxx กินไฟเพิ่มอีก รอดู คิดว่าเผลอๆรวมทั้งระบบทะลุ 500watt ได้เลย

ที่เคยใช้สมัย R9-290CF +i7-4790k@4.6GHz กินไฟไปเกือบๆ 700watt ครับ (พวก 850watt นี่เกือบไม่รอด ต้องใหม่ๆหน่อย รวมไปถึงพวกพันwatt แต่ตกwattละสามบาทก็ไม่รอด ไม่ระบุยี่ห้อนะ เล่นใบเดียวได้ แต่สองใบเทสแล้วดับ ดึงกระแสหนักจริงๆ)

ป.ล. PSU ดีๆแพงแต่ประกันยาวครับ ผมใช้Corsair Ax1200i มาหกปีละเปลี่ยนplatform ข้ามgen แต่ยังใช้PSUเดิม(ประกันสิบปีมั๊งตัวนี้)

ผมเคยโพสไว้ ตอน 30XX ออกใหม่ๆ เรื่องไฟไม่พอนี่สร้างความฉิบหายได้เยอะกว่าที่คิดนะครับ เช่น ถอย 850w มาคิดว่าพอ เจอ CPU ก็แรง VGA ก็กิน ใหนจะไฟวิ่ง ใหนจะพัดลม ใหนจะปั๊มน้ำ ลองกด Over Clock แล้วพบว่า อ้าว ไม่พอนี่หว่า ... ทำไง ก็ต้องขายทิ้ง ถ้าจะซื้อ 1000w+ ไปเลยเถอะ จะได้ไม่ต้องซื้อหลายรอบ

อันนี้งานอวดล้วนๆ

ตอนนี้ใช้ seasonic ถ้าจำไม่ผิดเป็น tier s 1000w คือตอนแรกซื้อ 850w มาจากเจได แต่มันพังเอาไปเคลมของก็หมด เจไดเลยเสนออัพเป็น 1000w ให้ฟรี

งานกร่อย

ทั้งตัว 850w กับ 1000w มีอาการบกพร่องหลังใช้งานไปสักสองปีเหมือนกัน คือหลังปิดเครื่องจะเปิดเครื่องทันทีไม่ได้ไฟไม่เข้าระบบ ต้องปิดสวิชท์หรือดึงปลั๊กออก รอ 1 ชม. จึงจะเปิดเครื่องได้

มารู้ตอนหลังว่าสามารถ "kill power cycle" หรืออะไรสักอย่าง ด้วยการกด power button ค้างไว้ 30 วิ (แล้วแต่เครื่อง) ไม่ต้องรอเป็น ชม.อีกต่อไป

ถ้าไม่ติดว่าต้องทำอะไรบ้าบอแบบนี้ ก็ถือว่าผมใช้ tier s 1000w อยู่แหละ ... คือเล่าตั้งนาน จะบอกว่าผมำร้อมแล้วสำหรับ gpu ตัวใหม่ๆ ... เสียดายไม่มีเงินซื้อ

ปีนี้แรงทุกค่ายไม่มีใครยอมใคร ตอน nvidia เปิดตัว 3xxx ก็ว่าแรงแซงเป็นทุ่งราคาก็ทำมาดีอีกฝั่ง AMD จะทำยังไงเครียดแทน พอมาตอนนี้ nvidia ถึงกับต้องมีปาดเหงื่อ

6800ถึงแม้จะแพงกว่า แต่ด้วยดีมานด์และชนกับ3070ก็ถือว่าเก็บกำไรไป ส่วนตัว6800xtกับ6900xtเอามาสู้ชัดเจนอาจไม่ห่วงกำไรมากและมูลค่ากำไรต่อตัวน่าจะมากอยู่แล้ว(อันนี้คิดเอง) น่าสนใจว่าตัวรองอื่นๆจะออกมายังไงเช่น 6600 6700

เอาเข้าจริง ๆ ผลในชาร์ตบางชาร์ตนี่แอบโกงเล็กน้อยตรงที่เปิดทั้ง Rage Mode และเปิดทำงานร่วมกับซีพียู (โดยเฉพาะผลตัว RX6900XT) ที่น่ากังวลที่สุดคือ แรมมันจะน้อยไปหรือเปล่าสำหรับตัวเรือธง หรือว่ากันไว้สำหรับ Radeon Instinct สำหรับกลุ่ม professional โดยเฉพาะ, ยังไม่มี hardware-accelerated AI แบบที่ค่ายเขียวมี และที่สำคัญที่สุดคือเฟิร์มแวร์ยังมีบั๊กหรือเปล่า (ซอฟต์แวร์ยังเป็นจุดอ่อนของค่ายแดง จากคนที่เคยใช้ทั้ง 2 ค่ายบนเดสก์ท็อป)

ส่วนตัวคิดว่า เปิดราคาแบบนี้มา น่าจะมีตัว RX6900 ธรรมดาออกด้วย เพราะยังพอมี gap ให้อุดอยู่บ้าง รอดูรีวิวอีกทีหนึ่งก่อน แต่ตอนนี้ลังเลระหว่าง RTX3080 กับ RX6800XT ว่าจะเอาตัวไหนไปประกอบ เพราะยังไงซีพียูก็ดูตัว Ryzen ไว้อยู่ละ

Be1con Thu, 29/10/2020 - 11:44

In reply to by osmiumwo1f

*Tech Jesus

เอาจริง ๆ ผมก็รอทั้งคู่เนี่ยแหละครับ แล้วก็รอดูล็อตแรกด้วย เพราะมักจะเป็นล็อตที่มีปัญหามากที่สุด

น่าจะเป็นจุดสำคัญถึงขนาดที่ข่าวนี้เขียนบอกไว้เลยครับ

การอ่านเบนช์มาร์คต้องสังเกตดีๆ นิดนึงด้วยครับ

เห็นด้วยครับ
คือกราฟจาก AMD ฝั่งเดียว เชื่อแบบหมดใจไม่ได้หรอกนะ เอาแค่ตัวเกมที่ยกมา ก็อาจจะเอาเกมที่ชนะมาโชว์เยอะๆ เกมที่แพ้อุบไว้ก็ได้ เพราะทั้งสองฝั่งมีเกมที่ตัวเองถนัด/เสียเปรียบทั้งนั้น เป็นปกติของทุกอย่าง (ถถถถ) เหมือนตอนเปิดตัว CPU ก็จะยก Benchmark ที่ตัวเองได้เปรียบมาข่มกันเสมอ

จนกว่าจะมีสินค้าออกมาให้ทดสอบจากสำนักเป็นกลางที่มีผลทุกอย่างนั่นแหละ

ส่วนตัวผมคิดว่าก็ตามราคานั่นแหละ เพราะเขาน่าจะเทส รู้กันหมดแล้วว่าต้องสู้กันราคานี้ มั่นใจว่าขายได้ ไม่ทิ้งห่างกันมากหรอก

+1 ครับ ยังไงกราฟจากผู้ผลิตที่อ้างอิงคู่แข่งนี่ เชื่อไม่ได้ครับ ยังไงก็ต้องให้ 3rd party มารีวิวอีกที

เริ่มกลับมาแข่งเหมือนตอน R9 2xx/3xx เสียที หลังจากหายไปนาน มีแต่การ์ด Mid-tier แต่ดู Product แล้ว ควรออกรุ่นธรรมดาที่ไม่ต้องใช้ร่วมกับ Ryzen ด้วยนะ เพราะยังมีคนใช้ Intel CPU เยอะอยู่ แล้วก็ Optimize ให้แข่งกับ Nvidia ให้ได้ด้วย

ส่วน Intel คงเหนื่อยครับ

ตรงนั้นหละครับ ที่ผมว่าไม่ควรมี และควรจะใช้งานได้กับทุก CPU นะ แน่นอนว่าไม่ควรมีอะไรแบบนี้ในทุกสินค้าได้แล้ว

ต่อให้ใช้งานกับ Intel ได้ก็ตาม แต่ไม่ได้ประสบการณ์หรือสมรรถนะที่ควรจะได้ หากจะใช้งานก็ต้องลงทุนซื้อ CPU และ MB ใหม่ก็แพงอยู่แล้วนะ เป็นการสร้างภาระให้กับผู้บริโภคอีก มันก็สร้างชื่อเสียให้กับแบรนด์ตัวเองได้นะครับ

มีเยอะนะครับที่ซื้อสินค้าโดยไม่ได้อ่านรายละเอียดหรือจงใจไม่แสดงหรืออธิบายให้ทราบก่อนซื้อ แม้แต่แสดงแค่เล็กๆ อ่านไม่ค่อยออก ต้องดูในเอกสารแนบผลิตภัณฑ์ ก็ไม่ดีนะ มีแต่เสียกับเสียจริงๆ

พูดยากเหมือนกันครับ ส่วนตัวคิดว่า AMD อยากสร้าง ecosystem เหมือน Apple ที่ใช้ของตัวเองด้วยกันจะได้ advantage มากกว่า แต่ก็พอเข้าใจที่ท่านพูดมาเหมือนกันครับ

เออ ตรรกะอันนี้แปลกดีครับ
ผมมองว่ามันเป็นการใช้ Hardware พิเศษที่อยู่ใน Ryzen 5000 กับ Chipset 500 มันก็ไม่แปลกที่มันจะใช้ได้เฉพาะกับของที่มันมี
เหมือนซื้อ iPhone แล้วเอามาใช้กับ Win10 อะ มันก็ไม่ได้ประสพการณ์แบบ iPhone + MacOS ผมว่ามันก็ปกตินะ
Performance มันเหมือนกัน แต่ถ้าเงื่อนไขครบ คุณจะได้บัพอีกนิดหน่อย ซึ่ง AMD เป็นบริษัทเดียวที่ทำทั้ง CPU และ GPU จะทำบัพให้ตัวเอง ก็ไม่แปลกเพราะมันมี Hardware ที่ต้องใช้
เออ ถ้ามันใช้ Software ทำแล้วไม่บัพให้อินเทล อันนี้สิน่าด่า

ผมว่าคำว่าภาระเป็นคำที่ผิดครับ ใช้คำว่าทางเลือกน่าจะถูกต้องกว่า รวมถึงผมไม่เชื่อเลยว่า amd มองเรื่องนี้ไม่ออก (หมายถึงเรื่องเสียชื่อแบรนด์จากเรื่องนี้) อย่างตัวผมเองหรือรีพลายด้านบนผมก็ยังมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจมีใช้เทคนิคบางอย่างเข้ามา "ล่อ" ให้ซื้อสินค้าตัวเอง ยิ่งถ้ามันเป็นเทคนิคที่ลูกค้าทำได้จริงแล้วมันยิ่งมองข้ามได้แบบง่าย ๆ เลย

กลับไปที่กราฟ
คือเขาอาจจะแค่ปั่นกราฟก็ได้ หรือมันอาจจะได้เฟรมเยอะกว่าเพราะซีพียู amd แรงกว่าก็ได้ และถ้าเทคโนโลยีนี้มันดีกว่าจนถึงขนาดที่จะทำให้แบรนด์เสียชื่ออย่างที่ท่านว่าจริง ผมว่าก่อน amd จะเสียชื่อ ก่อนหน้านั้นซีพียู amd คงจะขายหมดก่อนไปแล้วมากกว่าครับ

But don't get me wrong ครับ ถ้าทำได้แบบที่ท่านว่ามันก็ดีกว่าแน่นอน อันนี้เถียงไม่ได้อยู่แล้วครับ เพียงแต่เทคนิคที่ว่าแบบนี้ มองแบบไหนผมก็ว่าไม่ถึงขนาดแบรนด์เสียชื่อ

อันนี้ขอติแบบแนะนำ ไม่ใช่รังเกียจนะครับ

หลายครั้งคุณแสดงความเห็นด้วยอารมณ์ความรู้สึกล้วนๆ แล้วใจคุณไวมากเหมือนคนที่ไม่ได้มี 2nd opinion ในตัวเอง แนะนำให้ตรึกตรองใช้เหตุผลให้มากกว่านี้ครับ

เห็นว่าเค้าอ้างอิงจาก API ตัวใหม่ที่ยังไม่ประกาศอีกตัวของ Microsoft ครับ ถึงเวลาเดี๋ยวมันก็ใช้ข้ามกันหมดได้อยู่ดี

ปีนี้พี่แดงเปิดศึก 2 ด้านได้มันส์มากๆ. พี่เขียวกับพี่ฟ้าปาดเหงื่อเลย ไหนจะของขาดตลาด ไหนจะยังไม่พัฒนาไม่เสร็จ พอของมาหรือพัฒนาเสร็จตลาดก็วายไปแล้ว.