บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research เปิดเผยข้อมูลที่ทำให้อ่านแล้วต้องขยี้ตาอีกที ว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Huawei ทำยอดขายมือถือแซงหน้า Samsung ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแบรนด์มือถือโลก แม้จะมีข้อจำกัดทางการค้าจากสหรัฐ และไม่มี Google Mobile Services โดย Neil Shah ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดที่ Counterpoint Research ยืนยันกับ Gizmochina ว่า Huawei มีส่วนแบ่งตลาด 19% ส่วน Samsung มีส่วนแบ่งตลาด 17% ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา
ตลาดมือถือจีนและทั่วโลกซบเซาเพราะผลกระทบจาก COVID-19 ในไตรมาสแรก แต่ยอดขายของ Huawei ในจีน กลับเติบโตขึ้น 6% ในขณะที่ iPhone ยอดขายตกลงเล็กน้อยที่ 1% ส่วนแบรนด์อื่น เช่น Vivo, OPPO และ Xiaomi ยอดขายลดลงถึง 27%, 30% และ 35% ตามลำดับ

ภาพจาก Counterpoint Research
แม้ยอดขายตลาดในจีนจะเพิ่ม แต่ยอดขายโดยรวมในไตรมาส Q1/2020 ที่ผ่านมาของ Huawei ไม่ได้เพิ่มขึ้น เพียงแค่ลดลงน้อยกว่าเจ้าอื่นเท่านั้น เพราะขายได้ 49 ล้านยูนิต ลดลง 17% เทียบกับ 59.1 ล้านยูนิตในปีที่แล้ว ฝั่ง Apple ลดลง 17% เช่นกัน โดยขายได้ที่ 40 ยูนิต จาก 42 ล้านยูนิตในปีก่อน ส่วน Samsung ยอดขายลดลงไป 18% จาก 72 ล้าน เหลือ 59 ล้านยูนิต
ต้องติดตามกันต่อไปว่า Huawei จะคงยอดขายและส่วนแบ่งทางตลาดนี้ได้ตลอดช่วง Q2 ของปีนี้หรือไม่ น่าสังเกตว่ายอดขายของ Huawei ในประเทศจีน อาจเป็นตัวช่วยพยุงให้ยอดขายของบริษัทไม่ลดลงมากนัก เพราะจีนเป็นประเทศแรกๆ ที่เริ่มฟื้นตัวจาก COVID-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม แม้ยอดขายในภูมิภาคอื่นของ Huawei จะลดลงเพราะไม่มี GMS
ที่มา - Gizmochina via Huawei Central

ภาพจาก Counterpoint Research
on
เยี่ยมเลย ข้อดีเลยสินะ
tom789 Tue, 16/06/2020 - 14:44
เยี่ยมเลย ข้อดีเลยสินะ ที่จีน ไม่ได้ใช้พวกที่อื่นๆเค้าใช้กัน จะมี gms ก็ไม่สำคัญ
HMS ก็ดีนะ อีกหน่อยก็ทั่วโลก
delta Tue, 16/06/2020 - 16:21
HMS ก็ดีนะ อีกหน่อยก็ทั่วโลก เพราะชาวจีนเที่ยวไปทั่วโลก
ซื้อเครื่องใหม่ง่ายกว่าครับ
IDCET Tue, 16/06/2020 - 17:32
In reply to HMS ก็ดีนะ อีกหน่อยก็ทั่วโลก by delta
ซื้อเครื่องใหม่ง่ายกว่าครับ แต่พอกลับเข้าจีนก็โดนตรวจและใช้ไม่ได้อยู่ดี เว้นแต่จะเสียงต่อ VPN แล้วโดนตำรวจจีนจับเข้าคุก
ส่วนตัวใช้แต่ Samsung กับ
chocko Tue, 16/06/2020 - 16:31
ส่วนตัวใช้แต่ Samsung กับ iphone รู้สึกแปลกๆกับ Huawei
ก็ดีน่ะ ตอนนี้จะจัด Huawei
Suwit321 Tue, 16/06/2020 - 19:13
ก็ดีน่ะ ตอนนี้จะจัด Huawei Mate pad pro
จีนกันเองซินะ
TeamKiller Tue, 16/06/2020 - 23:19
จีนกันเองซินะ
ถ้าตัดเรื่องไม่มี GMS ไป
mheevariety Wed, 17/06/2020 - 01:14
ถ้าตัดเรื่องไม่มี GMS ไป ก็ไม่แย่นะฮะ แต่ก็นั่นแหละฮะ มันตัดไม่ได้ 555555
ว่ากันจริงๆ ผมมองว่าที่ขายได้อันดับหนึ่งรอบนี้ เพราะจีนเริ่มฟื้นโควิดแล้ว คนกลับมาใช้จ่ายเยอะขึ้น แล้วตลาดจีนมันใหญ่จริง ซัมซุงนี่ถึงขายตลาดเกาหลี ที่ฟื้นเหมือนกัน แต่ขนาดตลาดมันก็เล็กกว่าเยอะ เดาว่ายอดขายส่วนมากมาจาก worldwide ฉะนั้นพอที่อื่นน่วมอยู่ ซัมซุงเลยยอดขายแผ่ว แพ้ Huawei ไปในเดือนนี้ แต่เดาว่าเดือนต่อๆ ไป น่าจะกลับมาแหละครับ
ก็ขายดีแค่ในจีนเอง
deaknaew Wed, 17/06/2020 - 01:38
ก็ขายดีแค่ในจีนเอง
เป็นอะไรที่แปลกประหลาด ขนาด tablet ยังขายดีกว่า iPad ไม่รู้มีอะไรดีกว่า