Microsoft

ที่งาน Ignite ไมโครซอฟท์โชว์โครงการวิจัย Project Silica สตอเรจถาวรสำหรับเก็บข้อมูลระยะยาว เช่น แสกนฟิล์มต้นฉบับ ที่ต้องการเก็บข้อมูลป้องกันความเสียหายระยะยาว

แผ่นแก้วควอตซ์ขนาด 75x75x2 ลูกบาศก์มิลลิเมตร ใช้เก็บข้อมูลขนาด 75.6 กิกะไบต์พร้อมข้อมูลแก้ไขความผิดพลาด โดยไมโครซอฟท์หวังว่าจะมันจะทนทานระดับร้อยปี แต่ละบิตจะถูกเข้ารหัสเป็น voxel สามมิติ ที่ความหนา 2 มิลลิเมตรสามารถเก็บ voxel ได้ 100 ชึ้น

การเก็บข้อมูลระยะยาวเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง ฮาร์ดดิสก์โดยทั่วไปต้องการอัพเดตสตอเรจทุกๆ 3-5 ปี หรือเทปแม่เหล็กต้องเปลี่ยนม้วนเทปทุกๆ 5-7 ปี บริษัทภาพยนตร์อย่าง Warner Bros. ระบุว่าบริษัทต้องเปลี่ยนสตอเรจทุกๆ 3 ปีก่อนที่สื่อเก็บข้อมูลจะเสื่อม

แผ่นแก้วควอตซ์ทนความร้อนที่ 500 องศา (ไม่ระบุหน่วยแต่น่าจะเป็นฟาเรนไฮต์ เท่ากับ 260 องศาเซลเซียส) อบด้วยไมโครเวฟ, ต้มน้ำ, ขูดด้วยฝอยขัดหม้อ และยังสามารถอ่านข้อมูลได้

ที่มา - Microsoft News

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

gololo Thu, 07/11/2019 - 01:36

ตอนนี้มี blue lay เอามาใช้แทนก่อนก็ได้มั้ง มีความจุ 25-200GB น่าจะราคาถูกสุดในการจัดเก็บข้อมูลแล้ว

ผมอ่านข่าวช่วงต้นที่เค้าจะสื่อ ที่ต้องการเก็บระยะยาว blue ray ตามสเป็กอยู้ได้ร้อยกว่าปี ส่วนความสามารถที่เหลือผมคิดว่ามีประโยชน์ก็จริงแต่น่าจะน้อยเพราะมันจะเหมาะกับการใช้งานทั่วไปไม่เหมาะกับพกพาแบบเพราะมันเป็นแก้วที่แตกได้ง่าย ถ้าเทียบกับบลูเล คงไม่สามารถใส่ซองขาวธรรมดาได้และจำเป็นต้องมีที่จัดเก็บที่ค่อนข่างดีเพื่อไม่ให้มันแตก
ถ้าเทียบกัน เน้นเครื่อนย้ายน้อยโดยถ้าจำรองสถานะการเทียบกับบลูเลในการจัดเก็บระยะยาวแทบจะไม่ต่างกัน
ถ้าเทียบกับใช้งานปรกติบลูเลก็เหนือกว่าอยู่ดีลองนึกว่ามีกระจกบาง2มิลิเมตรอยู่ในกระเป๋าในกล่องกันกระแทกที่เข็งแรง

Blu-ray ตามสเปกอยู่ได้ร้อยกว่าปี แต่ในความเป็นจริงการผลิต Blu-ray ที่อยู่ได้เกิน 10 ปีนี่ก็มหรรศจรรย์แล้วครับ

ลองเอา CD เก่า ๆ เกิน 5 ปีมาเปิดตอนนี้ ก็เปิดไม่ได้แล้วครับ
แผ่นเสีย?
เปล่าครับ คอมไม่มีช่องใส่แผ่น ผ่ามมม

เอาดี ๆ คือการเก็บข้อมูลระยะยาว Blu-ray ยังไม่ค่อยเหมาะเท่าไรครับ เพราะต่อให้เซฟทนไฟ ถ้าไฟไหม้ความร้อนยังสูงถึง 170 C ครับ แต่ Blu-ray ทนได้แค่ 70 ครับพลาสติกก็ละลายแล้วครับ

อีกอย่างที่ต้องคิดคือเครื่องเล่นมีเดีย Blu-ray จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้ในระระยาวรึเปล่า

และลองสังเกตดูอีกอย่างนึง ในองค์กรใหญ่ ๆ ไม่มีใครแบคอัพข้อมูลสำคัญ ๆ ไว้ใน Disc เลย ตั้งแต่สมัย CD แล้ว มันคงมีเหตุผลของมันครับ ที่เราอาจจะไม่รู้

เรื่องเครื่องเล่น ถ้าองค์กรระดับ enterprise ยังใช้อยู่มันก็มีเครื่องขายครับ เหมือนที่ทุกวันนี้ยังมีเครื่องอ่านแถบแม่เหล็กอยู่ ส่วนเรื่องความทนของ cd ผมไม่อยากให้เอามาเทียบกับ bluray ที่อายุต่างกันร่วมสิบปีน่ะครับ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเค้าไม่เลือกใช้สื่อแบบ bluray เหมือนกัน

น่าจะเข้าใจผิดแล้วมั้งครับ แผ่น VCD DVD และ Blue-ray อายุต่างกันมากครับ แต่จาก BD 10ปีของ ps3 เกมส์เก่าๆก็ยังเล่นได้อยู่เลย ถ้าจำไม่ผิดสารที่ใช้ในการเก็บข้อมูล Blue-ray มีความคงทนสูงจึงต้องใช้แสงสีน้ำเงินที่มีพลังงานสูงเพื่อสร้างข้อมูลเลยเป็นที่มาว่าทำไมเก็บได้นานกว่าแผ่นอื่นๆที่เก็บไว้ไม่กี่ปีก็โปรงแสง
ส่วนไฟใหม้ไม่น่าจะต่ำแค่ 170c ครับ เพราะเปลวไฟสีแดงทั่วไปก็เป็นพันองศาส่วนอุหภูมโดยรอบน่าจะไม่น้อยกว่า500c ซึ่งไม่รอดทั้งคู่

ส่วนที่บอกว่าจะหาเครื่องอ่านไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าแผนแก้วนี้อ่านโดนไม่ต้องใช้เครื่องอ่านหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ ถ้าใช้ก็คงไม่ต่างกัน ถ้ายังมีใช้ยังไงก็มีคนผลิตจนกว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่มาทดแทน ซึ่งก็เห็นอยู่ว่าผ่านมาเป็นสิบปีก็ยังไม่มีอะไรทดแทนและตอนนี้ราคาก็ถูกลงมาก และหนังสมัยนี้4K ถ้าจะสะสมเรื่องนึงก็ประมาณ40-100GB ก็มีแต่ต้องซื้อแผน Blue ray

... ไม่ไช่ครับ cd / dvd ส่วนใหญ่ อายุการไช้งานต่ำ เพราะออกแบบให้ต้นทุนถูกครับ - https://youtu.be/Ie9qomn3_3U?t=170

ว่าง่ายๆเลย cd แบบที่นิยมไช้กัน "เพราะถูก" มีพลาสติกชั้นเดียว โลหะที่เก็บข้อมูล แล้วก็ ลายด้านหลัง ถ้าลายด้านหลังลอกโลหะที่เก็บข้อมูลก็มักจะลอกไปด้วย

cd เกรดดี / dvd มีการออกแบบมาทนขึ้นโดยด้านหลังจะมีพลาสติกอีกชั้น ลายลอกข้อมูลไม่เสียหาย ... แต่ถ้าอากาศเข้าไปใน layer ของ โลหะที่เก็บข้อมูล ใด้ มันจะขึ้นสนิม+ขยายตัว แล้วพลาสติกด้านหลังจะหลุดออก

แผ่น Blue-ray ก็เหมือนกัน มีหลายเกรด ... "ถ้าเป็น archive grade" จะไช้การห่อแผ่นโลหะด้วยพลาสติก เลยทน อยู่ใด้ 25 - 100 ปี

อ้อแผ่น R ทั้งหลาย แพ้ความร้อนเหมือนกันหมดนะครับ ถึงความร้อนจะต่ำแต่ถ้าโดนนานๆ bit ก็เปลี่ยนใด้

ผมน่าจะจำผิดเองครับ ลองกลับไปอ่านดูคร่าวๆแล้วเป็นเรื่องของมาตราฐานออกแบบแผ่นที่ต้องใช้สารเครือบทนรอยขีดข่วนเพราะแสงสีฟ้า และใช้วิธีเครือบแผ่น

แต่ผมไม่เคยเห็นเลยว่ามีบลูเลที่ผลิดออกมาแบบ CD DVD ทั่วไปด้วย
แผ่นแบกอัพข้อมูลขนาดแผน 25GB printable 10 บาทถูกที่สุดในตอนนั้นที่ใช้อยู่ยังเครือบแผนเลย(ราคาเมื่อแปดปีที่แล้ว) ไม่น่าจะเป็นแบบที่คุณบอกนะครับว่าผลิตเหมือน CD กับ DVD ทั่วไป เพราะเคยหักแผ่นที่ไร้เสียน่าจะอยู่ที่ข้อกำหนดมาตราฐานมากกว่า
ขอตอบในส่วนที่ใช้อยู่ในตอนนี้ BD รอดหมด(ถ้าจำไม่ผิดน่าจะโอเชียน ส่วน CD ไปหมด DVD ก็รอดบ้าง

จริงๆมันมีเหตุผลจากแสงสีน้ำเงินว่าทำไมทำแบบ CD DVD ไม่ได้และต้องมีมาตราฐานที่สูงกว่าลองอ่านใน wiki ดูครับ ผมเคยสงสัยตอนหักแผน bluelay แล้วแปลกใจ

ตอนนี้เรามี M-Disc ซึ่งเป็นยี่ห้อนึงของ Blu-Ray ที่สามารถอ่านด้วย Blu-Ray drive ทั่วไปได้ (เพราะทำตาม standard Blu-Ray spec) เค้าเคลมว่าสามารถเก็บรักษาได้หลายร้อยปีนะ

ทนหล่นอ๊ะป่าว หุๆ เอาจริงๆถ้าเก็บไว้แล้วโดนไฟไหม้จนร้อนจัดแล้วพอโดนน้ำที่มาดับไฟก็อาจจะแตกได้อยู่สินะ

เอาจริงๆ ผมว่ลูกบาศก์ มันพังไปตั้งแต่ไฟไหม้แล้วครับ

อุณหภูมิของไฟขณะไหม้บ้านคนอยู่ที่ราวๆ 500-700 องศาเซลเซียสนะครับ ร้อนระดับที่ว่า บ้านไม้ที่อยู่ไกล้ๆสามารถติดไฟได้แม้ไม่ได้โดนเปลวไฟเลยครับ

ผมว่าต่อไปน่าจะเก็บไว้ DNA ของสิ่งมีชิวิตขนาดเล็กมากกว่า การเก็บในสมองมีความเสี่ยงกับเรื่องสุขภาพของผู้ทดสอบ แล้วก็ต้องยุ่งเกี่ยวกับกฎหมายด้านสาธารณสุขอีก น่าจะเป็นตัวเลือกท้ายๆ ของการทำ แต่การให้สมองสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยคลื่นสมองโดยการแปะอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองกับร่างกายน่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองให้มีขนาดเล็กลงจะไม่เกะกะน่าจะทำได้ง่ายกว่า

แต่ก็ไม่แน่ วันหนึ่งหากการโคลนนิ่งได้รับการยอมรับทางกฎหมายและศิลธรรม เทคโนโลยีการเขียนข้อมูลลงสมองโดยตรงกับตัวโคลนอาจเป็นไปได้ แล้วคาดว่าก็จะมีการเรียกร้องสิทธิให้กับโคลน สุดท้ายก็เกิดสงครามระหว่างโคลนกับมนุษย์ .... ไปกินยาแป๊บ

ถ้าเอาเทคโนโลยีไปเขียนข้อมูลเก็บไว้ในเพชรสังเคราะห์จะทำได้หรือเปล่าเนี่ย ? เข้าใจว่าน่าจะใช้หลักการหักเหของแสงภาพในโครงสร้างในการอ่านข้อมูลที่แตกต่างกัน เดาเอา ถ้าตามหลักการนี้ก็ต้องใช้เลเซอร์ในการเขียนข้อมูล แต่กับเพชรสังเคราะห์เลเซอร์เขียนได้หรือเปล่าหว่า ?

มนุษย์ต่างดาวอาจเขียนข้อมูลเก็บไว้ในเพชรก็ได้นะ ถ้าเราอ่านโครงสร้างการสะท้อนแสงของเพชรได้ อาจสื่อสาร หรือรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีกับเขาได้ 555 ไปกันใหญ่แล้วกรู

เคยอ่านหนังสือเก่าๆ ก็ใช้พวกแก้ว พวก ควอตซ์ เก็บข้อมูลสำหรับระยะยาว แต่เก็บยาวอีกร้อยปีต้องมีเครื่องอ่านข้อมูลรองรับด้วยนะเนี่ย ไม่ใช่เก็บแล้วเอาข้อมูลใช้ไม่ได้

ดูยุ่งยากไม่น่าใช้เลย อยากให้ผลิตมาพร้อมเครื่องอ่านแพคเป็นก้อนมาเลยมากกว่า

แบบก้อนนึงมีสัก 1PB เขียนได้ครั้งเดียวใช่ป่ะ แต่เสียบกับเครื่อง PC ใช้ได้ตลอด

ทำมาก้อนโตๆเป็นร้อยๆ PB ไปเลย ไม่ต้องโชว์ความเล็ก ซื้อมาเก็บข้อมูลถาวรแบบนี้

ขายคนทั่วไปก็ขายได้ ทำมาหลายๆขนาด รับรองขายดี