ถ้าถามว่าความเร็วในการพิมพ์ข้อความผ่านคีย์บอร์ดบนคอมพิวเตอร์ เทียบกับการพิมพ์ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน วิธีไหนเร็วกว่ากัน เชื่อว่าคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ก็ยังเป็นคำตอบอยู่ แต่เมื่อเราอยู่ในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์หลักของหลายคน จนอาจไม่เคยใช้คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ คำตอบนี้อาจไม่เหมือนเดิมแล้วก็ได้
ผลการวิจัยร่วมกันของ Aalto Universit (ฟินแลนด์), University of Cambridge (อังกฤษ) และ ETH Zürich (สวิตเซอร์แลนด์) โดยทดสอบความเร็วควบคู่กับความถูกต้องในการพิมพ์จากอาสาสมัคร 37,000 คน ใน 160 ประเทศ (50% มาจากอเมริกา และค่าเฉลี่ยคือใช้สมาร์ทโฟน 6 ชั่วโมงต่อวัน) พบว่าความเร็วในการพิมพ์บนสมาร์ทโฟนนั้นทำได้ระดับ 70% ของการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดแล้ว ขณะที่ด้านความถูกต้องนั้นสมาร์ทโฟนก็มีตัวช่วยในการแก้คำสะกดผิดด้วย
ผู้ร่วมการทดสอบรายหนึ่ง สามารถพิมพ์บนสมาร์ทโฟนได้ที่ระดับ 85 คำต่อนาที ขณะที่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 36 คำต่อนาที นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ทดสอบที่ทำความเร็วได้ดีนั้นมักใช้วิธีพิมพ์ด้วยนิ้วโป้งทั้งสองมือ และอีกประเด็นที่สำคัญคือเรื่องของวัย พบว่าผู้ทดสอบที่มีช่วงอายุ 10-19 ปี จะพิมพ์บนสมาร์ทโฟนได้เร็วมากกว่าคนที่อายุ 40 ปี ถึง 10 คำต่อนาที

on
ฮืออออ
hisoft Thu, 03/10/2019 - 19:33
ฮืออออ สมัยที่พิมพ์ได้เร็วที่สุดนี่คือสมัย HTC 7 Mozart เลยครับ หลังจากนั้นไม่รู้ทำไมผมจิ้มผิดจิ้มถูกตลอดมาเลย
สมัย W10M ผมว่าก็ยังดีกว่าตอนนี้ที่ย้ายมา Android นะ ตอนนี้คือแย่เละเทะมาก
ผมพิมพ์เร็วสุดบนคีย์บอร์ด 4
ck4u Thu, 03/10/2019 - 19:53
In reply to ฮืออออ by hisoft
ผมพิมพ์เร็วสุดบนคีย์บอร์ด 4 แถวในไอโฟน
พอย้านมาแอนดรอยด์เป็น 5 แถวแล้ว รู้สึกพิมพ์ช้า เป็นเพราะยังไม่ชิน
ผมก็รู้สึกว่าคีย์บอร์ด WP
Thaitop_BN Thu, 03/10/2019 - 23:16
In reply to ฮืออออ by hisoft
ผมก็รู้สึกว่าคีย์บอร์ด WP ดีกว่านะ ขนาดจอเล็กว่ายังพิมพ์แทบไม่ผิดเลย ส่วน android (Gboard) ที่จอใหญ่กว่านี่พิมพ์ผิดประจำ ก้มหน้าพิมพ์ไม่ได้เลย ต้องคอยชำเลืองกับใช้ระบบเดาคำช่วย
บน android ถ้าผมไม่ใช้ manman
Diew Fri, 04/10/2019 - 00:55
In reply to ฮืออออ by hisoft
บน android ถ้าผมไม่ใช้ manman ผมพิมพ์ไม่ได้เลยครับ ลองมาหลายตัวแล้ว ยัน swiftkey ของ ms เลย
ชอบสมัย wp มากกว่าเหมือนกัน
SwiftKey -
hisoft Fri, 04/10/2019 - 02:16
In reply to บน android ถ้าผมไม่ใช้ manman by Diew
SwiftKey - ภาษาไทยตัดคำด้วยอักขระล่องหน การแก้ไขคำที่พิมพ์ผิดทำได้ยากมากเพราะเจอตัวล่องหนกั้นเป็นระยะ การเลื่อนเคอร์เซอร์ทำได้ 4 ทิศทางด้วยการใส่แถบ arrow สี่ปุ่มเข้ามาซึ่งกินพื้นที่และใช้ไม่สะดวกเลย (อย่างน้อยก็น่าจะเอาไอ้จุด cursor สมัย WP ใส่มาให้) การลบใช้กดลบค้างไว้แล้วมันจะลบไปทีละคำ ต้องระวังมันเลยที่ต้องการไม่งั้นพิมพ์ใหม่ แตะค้างแทนกด shift ได้
Gboard - ภาษาไทยไม่มีการตัดคำ ถ้าลากลบค้างคือไปทั้งประโยค การเลื่อนเคอร์เซอร์ทำได้แค่ซ้ายกับขวาด้วยการลากไปมาบน spacebar การลบใช้แตะลบแล้วลากไปทางซ้าย ถ้าเกินก็ลากกลับมาทางขวาได้ แต่แตะค้างแทนกด shift ไม่ได้
เรื่องเลื่อน cursor นี่ไม่ได้เรื่องสักตัว ลอกๆ iOS มาเลยไม่ได้รึไงกัน
สรุปแย่ทั้งคู่นั่นแหละครับ แต่ให้คะแนน MS +1 เลยเลือกใช้ SwiftKey เป็นหลัก ส่วนใน work profile ใช้ Gboard ไว้ อย่างน้อยก็คาดหวังว่าจะได้รู้ตัวว่าพิมพ์ในนามตัวเองหรือที่ทำงาน (เพราะคีย์บอร์ดเด้งมาเป็นคนละตัวกัน)
เร็วสุดนี่ตอนใช้ Galaxy Tab 7
soullz Fri, 04/10/2019 - 09:10
In reply to ฮืออออ by hisoft
เร็วสุดนี่ตอนใช้ Galaxy Tab 7+ เลยคับ ใส่ Smart Keyboard Pro ที่มี layout แบบของคอมและจอใหญ่
พอใช้ S8 นี้ เละ ผิดมากกว่าถูก เพราะจอเล็กลงแต่นิ้วใหญ่เท่าเดิม
คีย์บอดร์ดสมัย Windows Phone
TeamKiller Fri, 04/10/2019 - 09:52
In reply to ฮืออออ by hisoft
คีย์บอดร์ดสมัย Windows Phone มันฉลาด หลังบ้าน มันปรับ size ของปุ่มคีย์เอง ให้ตัวที่กดบ่อยหรือตัวต่อไปมันใหญ่ขึ้นเลยกดไม่พลาดกัน จริงๆ มันเหมือน Man man แต่ตัว front หน้าจอ ที่เราเห็นมันไม่เคลื่อน ขยายตาม จริงๆ มีคลิปแต่โดนลบปิดไปแล้ว ผมเคยใช้สมัย mozart ก็ยังชอบเลยกดพิมพ์ยาก
https://www.windowscentral.com/microsoft-shares-secrets-keyboard-windows-phone-8
ตัวนั้นผมเข้าใจว่ามันไม่ทำงาน
hisoft Fri, 04/10/2019 - 12:36
In reply to คีย์บอดร์ดสมัย Windows Phone by TeamKiller
ตัวนั้นผมเข้าใจว่ามันไม่ทำงานกับภาษาไทยนะครับ แต่ผมพิมพ์ได้ดีกระทั่งภาษาไทย ช่วงหลังๆ ที่มี swipe typing ก็ใช้กับภาษาไทยไม่ได้แต่ผมก็ยังพิมพ์ภาษาไทยได้ดีอยู่เทียบกับปัจจุบัน
พิมพ์ผิดพิมพ์ถูกอยู่เลยทุกวัน
wisidsak Thu, 03/10/2019 - 20:39
พิมพ์ผิดพิมพ์ถูกอยู่เลยทุกวันนี้
พิมพ์บนมือถือยังไงก็ผิดเยอะกว
readonly Thu, 03/10/2019 - 21:03
พิมพ์บนมือถือยังไงก็ผิดเยอะกว่าถูกเพราะปุ่มมันเล็ก แถมชิดกันอีก
ผมเจอคน chat บนรถไฟฟ้า
langisser Thu, 03/10/2019 - 23:46
In reply to พิมพ์บนมือถือยังไงก็ผิดเยอะกว by readonly
ผมเจอคน chat บนรถไฟฟ้า ผมว่าเค้า พิมพ์เร็วกส่าผมพิมพ์บน keyboardอีก
ผู้ร่วมการทดสอบรายหนึ่ง
HudchewMan Thu, 03/10/2019 - 22:29
พิมพ์บนคอมฯ ภาษาไทย ด้วย mech keyboard ยังได้แค่ 50
ช่างทิ้งกันห่างไกล T-T
บนคอมเคยแตะ 100++
atmas Thu, 03/10/2019 - 22:38
บนคอมเคยแตะ 100++ มือถือยังไม่เคยแตะ 70 เลยยยย ผิดเยอะมาก 5555
เคยใช้ KB ของมือถือ Xperia
pepporony Fri, 04/10/2019 - 06:05
เคยใช้ KB ของมือถือ Xperia พิมพ์ไทยเร็วมาก จิ้มไปผิดถูกๆยังเดาคำที่ต้องการให้ได้
เปลี่ยนมาใช้ SwiftKey ช่วงนึง ทำได้ดีพอๆกับ Xperia แต่จุดนึงมีอัพเดทให้ภาษาไทย กลายเป็นกากไปเลย พิมพ์ผิดนิดนึง (เช่นไม้เอกเบิ้ลสองที) จะไม่เดาคำให้แล้ว เคยแจ้งไปที่ forum ก็ไม่เห็นมีแก้
ตอนนี้ใช้ Gboard เดาคำไทยได้ค่อนข้างโอเค แต่บางทีมีบั๊ค หยุดเดาไปเลย ต้องลบคำนั้นไปเริ่มจากคำที่แล้วใหม่
ส่วนเดาคำไทยของ Apple keyboard ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่...
ผมว่าคีย์บอร์ดในมือถือมันอยู่
xenon217 Fri, 04/10/2019 - 08:34
ผมว่าคีย์บอร์ดในมือถือมันอยู่ต่ำไปทำให้เราพิมพ์ผิดเยอะขึ้นไม่เหมือนเมื่อก่อน
เมื่อก่อนใช้ iPhone SE
nessuchan Fri, 04/10/2019 - 08:55
เมื่อก่อนใช้ iPhone SE พิมพ์ผิดเยอะมาก ก็คิดว่าจอเล็กอาจจะกดพลาด
เปลี่ยนมาใช้ Pocophone จอใหญ่ ผิดเหมือนเดิม เออ เรามันห่วยเอง
โอ้ เจอคนใช้เครื่องเดียวกัน
nidlittle Fri, 04/10/2019 - 10:34
In reply to เมื่อก่อนใช้ iPhone SE by nessuchan
โอ้ เจอคนใช้เครื่องเดียวกัน 'o'
แต่ของผมตอนใช้ SE พิมพ์เร็วแล้วก็ค่อนข้างถูกด้วย
แต่พอสลับมาใช้ poco เป็นเครื่องหลัก กลายเป็นว่าจิ้มพลาดบ่อย หนำซ้ำพอกลับไปพิมพ์ใน SE ที่เป็นเครื่องรองก็กลายเป็นว่าไม่คุ้นกับจอเล็กแล้ว จิ้มพลาดกว่าเดิมอีก
+1
KuLiKo Fri, 04/10/2019 - 11:22
In reply to เมื่อก่อนใช้ iPhone SE by nessuchan
+1 ยังงงอยู่ว่าทำไมจอใหญ่ไม่ช่วยให้เราพิมพ์ดีขึ้นเลยฟะ T_T
มีใครใช้การลากนิ้ว swipe,
pongsate1 Fri, 04/10/2019 - 10:34
มีใครใช้การลากนิ้ว swipe, glide typing บ้าง ผมว่ามันเร็วกว่าจิ้มเอาเยอะเลยนะครับ ลดปัญหาเรื่องคำผิดด้วย
ผมใช้อยู่ ชอบนะ
paween_a Fri, 04/10/2019 - 11:02
In reply to มีใครใช้การลากนิ้ว swipe, by pongsate1
ผมใช้อยู่ ชอบนะ พิมพ์มือเดียวก็พอได้ แต่บางทีก็รำคาญที่เดาคำผิดนิดหน่อย แต่โอกาสเดาถูกมากกว่า
ใช้อยู่ แต่รู้สึกว่า Swype
osmiumwo1f Fri, 04/10/2019 - 11:35
In reply to มีใครใช้การลากนิ้ว swipe, by pongsate1
ใช้อยู่ แต่รู้สึกว่า Swype เป็นมิตรกับภาษาไทยสุดแล้ว เพราะมันลากวลีทีใช้บ่อยๆ ได้ ส่วนตัวอื่นลากได้แค่คำครับ
SwiftKey ลากวลีได้นะครับ
hisoft Fri, 04/10/2019 - 12:38
In reply to ใช้อยู่ แต่รู้สึกว่า Swype by osmiumwo1f
SwiftKey ลากวลีได้นะครับ
ผมใช้เป็นหลักเลยครับ
hisoft Fri, 04/10/2019 - 12:38
In reply to มีใครใช้การลากนิ้ว swipe, by pongsate1
ผมใช้เป็นหลักเลยครับ ต้องคำที่ลากไม่ได้จริงๆ ถึงจะพิมพ์
ผมใช้มาตั้งแต่ WP แล้ว
eji4h Fri, 04/10/2019 - 13:20
In reply to มีใครใช้การลากนิ้ว swipe, by pongsate1
ผมใช้มาตั้งแต่ WP แล้ว รู้สึกดีมากกว่าการจิ้มมาก ๆ
บนมือถือคืออ่านอย่างเดียว
porple Fri, 04/10/2019 - 14:10
บนมือถือคืออ่านอย่างเดียว จะพิมพ์ตอบอะไรรอเปิดคอมอย่างเดียว เห็นเด็กวัยรุ่นพิมพ์บนมือถือกันเร็วมาก เร็วจนน่าอิจฉา
คุณแม่พิมพ์แทบไม่ได้เลย
Eddz Sat, 05/10/2019 - 11:21
คุณแม่พิมพ์แทบไม่ได้เลย ทั้งแป้นเล็กและสายตายแก่ แต่ดีที่ใช้พูดเอาแล้วแปลงเป็นอักษรเวลาท่านจะเม้นหรือตอบไลน์ เทคโนโลยีช่วยได้เยอะ
ขนาดจอไม่สำคัญแท็บเล็ต 10
geravet Sat, 05/10/2019 - 18:09
ขนาดจอไม่สำคัญแท็บเล็ต 10 นิ้วก็ยังพิมย์ผิดเป็นว่าเล่น
สมัย BBM สิ ไวกันโครต
dangsystem Fri, 01/11/2019 - 10:16
สมัย BBM สิ ไวกันโครต